પ્રવાસન મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા ‘દેખો અપના દેશ’ વેબીનાર સિરીઝના 7મા વેબીનારનું આયોજન
‘Photowalking® Varanasi: વારસો,સંસ્કૃતિ અને વાનગીઓ
23 APR 2020 4:40PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દુનિયા એક અભૂતપૂર્વ કટોકટીમાંથી પસાર થઈ રહી છે. આ હાલતમાં પ્રવાસન ઉદ્યોગ અને વ્યક્તિગત માનસને પુનર્જીવન સાથે સાંકળવુ જરૂરી બન્યુ છે. ભારતના વૈવિધ્ય ધરાવતા પ્રવાસનલક્ષી અને નયનરમ્ય પ્રદેશો દર્શાવવા ભારત સરકારના પ્રવાસન મંત્રાલયે એક પહેલ કરીને ‘દેખો અપના દેશ’ વેબીનારની એક સિરીઝ રજૂ કરવા પ્રયાસ કર્યો છે. આ પ્લેટફોર્મ પ્રવાસ કરનાર ચાહકોની મોટી સંખ્યાને નિષ્ણાંતો પોતાના પ્રદેશના સ્થળો અંગે શું કહે છે તે તથા પ્રદેશ, શહેર, પરંપરા, સંસ્કૃતિ, વારસા અને ઈતિહાસ અંગે જોવા અને સાંભળવાની તક પૂરી પાડે છે. પ્રવાસન મંત્રાલયે 7મા વેબીનાર તરીકે ‘Photowalking® Varanasi: વારસો,સંસ્કૃતિ અને વાનગીઓની તા.23 એપ્રિલ, 2020ના રોજ રજૂઆત કરી હતી.
આ વેબીનારની રજૂઆત સીટી એક્સપ્લોરર્સ પ્રાઈવેટ લિમીટેડ નામની એક સંસ્થા દ્વારા કરવામાં આવી છે. આ સંસ્થા સ્પેશ્યલ સીટી બ્રાન્ડ ‘વારાણસી હેરિટેજ વૉક્સ’ ની રજૂઆત કરીને વારાણસીના વૈવિધ્યા, ગૂઢ બાબતો, આધ્યાત્મિકતા, સાંસ્કૃતિક સાક્ષરતા, જીવનના અનુભવો અને વ્યક્તિગત યાદગીરીઓ રજૂ કરવામાં આવી રહી છે. આ કાર્યક્રમના પેનલીસ્ટોમાં ડો. સચીન બંસલ- ચીફ એક્સપ્લોરર (સ્થાપક, સીટી એક્સપ્લોરર્સ પ્રા. લિ.), શ્રી શ્રવણ ચીન્ચવડકર (કલ્ચર ઈનસાઈડર, વારાણસી અને શ્રી શશાંક શર્મા (ગાઈડ) નો સમાવેશ કરાયો છે.
આ વેબીનારમાં વારાણસીને દુનિયાના સૌથી જૂના અને સતત વિસ્તરતા જતા શહેર તરીકે ઓળખાવવામાં આવ્યું છે. વેબીનારમાં સાંસ્કૃતિક પ્રસંગો, મોંમા પાણી લાવે તેવી વાનગીઓ અને જીવંત પરંપરાઓ વારાણસીના ખૂણે ખૂણેથી પસંદ કરીને રજૂ કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ભારતનું સૌથી શ્રેષ્ઠ રિવર ફ્રન્ટેજ દર્શાવવામાં આવ્યું છે. માઈલો લાંબા ઘાટ, અસંખ્ય પવિત્ર સ્થાનો, લાખો દેવી- દેવતાઓને કારણે આ શહેર દરેક પ્રાર્થનાનો જવાબ આપે છે. આ વેબીનારમાં વારાણસીના પ્રાચીન ઈતિહાસ, સાંસ્કૃતિક વારસો, તેના આધ્યાત્મિક જોડાણો, સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓની દરેક તબક્કે બદલાતી જતી તરાહ દર્શાવવામાં આવી છે.
વારાણસી પ્રવાસીઓને પસંદ પડે તેવું શું ઓફર કરે છે તે અંગે વાત કરીને વેબીનારની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. આ વાતચીતમાં સૌથી વધુ ગમી જાય તેવી બાબત વિશેષ પ્રકારે તૈયાર કરવામાં આવેલી થિમેટીક વૉક છે જેમાં ‘ધ વૉકીંગ ઓફ વારાણસી’ ના માધ્યમથી દિવ્ય પ્રદેશની દિવ્યતા અને પ્રાચીન શહેરની વાનગીઓ અંગે વાત કરવામાં આવી છે. વહેલી સવારના અનુભવથી શરૂ કરીને તથા મિશ્ર પ્રકારના વારસા અને સંસ્કૃતિની વાત કરીને ‘ધ વૉકીંગ ઓફ વારાણસી’ શહેરની પવિત્રતાને વ્યક્ત કરે છે. આ પવિત્ર ભૂમિની વાત ફૂલ બજાર અને વિશ્વનાથ દર્શન તથા દશાસ્વ મેધ ઘાટ ઉ પર સાંજે થતી આરતીનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. ત્યાર પછી બે વૉક મારફતે દર્શકોને આ પ્રાચીન શહેરના ભોજનનો પરિચય કરાવવામાં આવ્યો છે. થાળીમાં ચમકતા રંગો અને સ્વાદ ગ્રંથિઓને સતેજ કરતી કચોરી, સબ્જી, મલાઈઓ, લસ્સી, જલેબી- દહીં, ટમાટર ચાટ, પાલક પત્તા ચાટ અને બનારસી પાન! દરેક સ્વાદ ચાહકને ગમી જાય તેમ છે. વાનગીઓનો આ રૂટ એક શોપથી બીજી શોપ તરફ જાય છે અને વચ્ચે વચ્ચે રામ ભંડાર, બ્લૂ લસ્સી, દિપક તાબુલ ભંડાર, રાજેશ ચોરસીયા પાનવાલા (ચોક એરિયા), બાબા ઠંડાઈ, ભારતેન્દુ ભવન, દીના ચાટ ભંડાર અને કાશી ચાટ ભંડાર જેવા પ્રસિધ્ધ સ્થળો ત્યાંની પરંપરાગત વાનગીઓ રજૂ કરે છે. આ વૉકના સરપ્રાઈઝ સમાન અતિ સમૃધ્ધિ ફેસ્ટીવલ ઓફ વારાણસીના વાત કરવામાં આવી છે, જેમાં વિવિધ ઘટનાઓને વણી લેવાઈ છે. આ ઘટનાઓમાં નક્કાતૈયા, નાગ નથૈયા, ભાસમ હોલી અને દેવ દીપાવલીની વાત કરવામાં આવી છે. વેબીનારના અંત ભાગમાં ડો. સચિન બંસલ આ શહેરના છૂપા રત્નો અંગે વાત કરે છે અને એમાં વણાટ પરંપરા તથા સ્થાનિક સંગીત ઘરાનાને રજૂ કરતા પ્રતિનિધિઓ સાથે પરામર્શ કરવામાં આવ્યો છે.
આ વેબીનારને તેની સાથે જોડાયેલા લોકોનો ખૂબ સારો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જેમાં વિદેશના પ્રતિનિધિઓનો પણ સમાવેશ થતો હતો.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism organises 7th Webinar of Dekho Apna Desh Webinar Series- ‘Photowalking® Varanasi: A Visual Treat, विरासत, संस्कृति और व्यंजन’
23 APR 2020 4:40PM by PIB Delhi
The world is going through unprecedented times and it has become imperative to keep the travel industry as well as individual minds engaged for revival. As an initiative to celebrate India’s diverse touristic and cultural landscape, the Ministry of Tourism, Government of India has taken the initiative of organising a series of Webinars under the overall theme of ‘Dekho Apna Desh’. This platform is connecting a large number of tourism enthusiasts to hear and watch experts talking about their region, city, tradition, culture, heritage, and history. In this series, the Ministry of Tourism presented its 7th webinar on‘Photowalking® Varanasi: A Visual Treat, विरासत, संस्कृति और व्यंजन’, on 23rd April 2020.
The webinar was presented by the team of City Explorers Private Limited, a parent organisation under which a special city brand ‘Varanasi Heritage Walks’ introduced Varanasi’s diversity, mysticism, spirituality, cultural literacy, life experiences, and personal memories. The panellists of the session were Dr. Sachin Bansal- Chief Explorer (Founder, City Explorers Pvt Ltd), Mr. Shrawan Chinchwadkar (Culture Insider, Varanasi) and Mr. Shashank Sharma (Guide).
The webinar showcased Varanasi as one of the oldest continuously inhabited cities in the world, with cultural anecdotes, mouth-watering delicacies & living traditions hidden at every corner along with one of the finest river frontages in India. Miles of ghats, countless shrines, millions of gods and goddesses, this city has an answer to everyone’s prayers. The webinar touched upon the shifting hues of Varanasi’s ancient history, cultural heritage, its spiritual connection, delicious cuisines through each pitstop.
The webinar began with an enlightening perspective of what life in Varanasi brings to the travellers. The most immersive way to experience Varanasi was covered in exclusively curated thematic walks like ‘The Waking of Varanasi’, ‘The Divine and Divinity’ and ‘Food of the Ancient City’. Starting with an early morning experience with a mix of heritage and culture ‘Waking of Varanasi’ brought in the serenity of the city. The ‘Divine and Divinity’ walk covered the pious path through the flower market and Vishwanath Darshan to the famous evening aarti at Dashashwamedh ghat. Followed by the two walks, the audience were taken to a gastronomical journey through the ‘Food of Ancient City’. Vibrant colours on the plate and explosion of taste buds with kachori sabzi, malaiyyo, lassi, jalebi-dahi, tamatar chaat, palak patta chaat and Banarasi paan! The food route went from one stop to another, zig-zag through the alleyways - Ram Bhandar, Blue Lassi, Deepak Tambul Bhandar to Rajesh Chaurasia Paan Wala (chowk area), Baba Thandai, Bhartendu Bhawan, Deena Chaat Bhandar and Kashi Chaat bhandar, all famous for their traditional recipes! Finally, the surprise of the walk was encapsulated in the rich festivals of Varanasi, with anecdotes on each – Nakkataiya, Nag Nathaiya, Bhasm Holi and Dev Deepawali. To conclude the webinar Dr. Sachin Bansal brought the hidden gems of the city with weaving traditions and musical gharanas in conversation with the local representatives.
The webinar received very good feedback from participants which included participants from overseas as well.