ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਲ ਕਿਲਾ, ਕੁਤਬ ਮਿਨਾਰ ਅਤੇ ਹੁਮਾਯੂੰ ਦਾ ਮਕਬਰਾ ਕਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
18 APR 2020 9:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਲ ਕਿਲਾ,ਕੁਤਬ ਮਿਨਾਰ ਅਤੇ ਹੁਮਾਯੂੰ ਦੇ ਮਕਬਰੇ ਜਿਹੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ ਨੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੁੰ ਚੁਕਾਈ।
ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਐੱਚਪੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ,ਪ੍ਰਤਾਪ ਵਿਹਾਰ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਏਐੱਸਪੀਏਐੱਮ ਸਕੌਟਿਸ਼ ਸਕੂਲ ਨੌਇਡਾ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਸਣੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ 60 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ 247 ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ। ਸੀਐੱਸਐੱਚਪੀ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ,ਪ੍ਰਤਾਪ ਵਿਹਾਰ, ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਦੇ 9ਵੀਂ, 10ਵੀਂ ਅਤੇ 11ਵੀਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਏਐੱਸਪੀਏਐੱਮ ਸਕੌਟਿਸ਼ ਸਕੂਲ ਨੌਇਡਾ ਦੇ ਕਲਾਸ 1ਏ ਅਤੇ 1ਬੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ।
ਮਾਨਵਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਕਰੋਨਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ ਨੇ ਤਿੰਨੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਮਾਨ ਕੀਤਾ। ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ 'ਤੇ ਮੋਮਬੱਤੀਆਂ (ਦੀਵੇ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ 'ਹਮ ਜੀਤੇਂਗੇ' ਨਾਲ ਸਜਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਕੁਤਬ ਮਿਨਾਰ ਵਿਖੇ ਮੋਮਬੱਤੀਆਂ (ਦੀਵੇ) ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ 'ਸਟੇਅ ਹੋਮ, ਸਟੇਅ ਸੇਫ' ਦੇ ਨਾਲ ਘਰ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਹੁਮਾਯੂੰ ਦੇ ਮਕਬਰੇ ਵਿਖੇ, ਆਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 41 ਮੋਮਬੱਤੀਆਂ ਜਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਕਰੋਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ 41 ਦਿਨ ਦਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Culture
Red Fort, Qutb Minar and Humayun’s Tomb get illuminated in a special way in respect of Corona Warriors
Archaeological Survey of India‘s Delhi circle organises special programmes on the occasion of World Heritage Day
18 APR 2020 9:30PM by PIB Delhi
Archaeological Survey of India‘s Delhi circle expressed gratitude for Corona Warriors by illuminating historical sites like Red Fort, Qutb Minar &Humayun’s Tomb in a special way on the occasion of World Heritage Day in New Delhi. Along with this ASI Delhi circle also administered oath to school students through video conferencing to safeguard and respect the monuments and their heritage.
In this Video Conference children of CSHP Public School, Pratap Vihar, Ghaziabad and ASPAM Scottish School Noida along with their teachers has taken oath. Total 60 teachers and 247 school students took oath. Students of class 9th, 10th and 11th of CSHP Public School, Pratap Vihar, Ghaziabad and students of Class 1A and 1 B of ASPAM Scottish School Noida have taken onlineoath.
To express the gratitude towards corona warriors for their selfless services to the humankind, in the evening ASI Delhi circle illuminated all the three monuments in a special way. At Red Fort, the candles (Diyas) were arranged in the shape of India’s map with a massage ‘Hum Jitenge’.
At Qutb Minar. candles (Diyas) were arranged in the shape of house with a massage ‘Saty Home, Stay Safe’.
At Humayun’s Tomb, 41 candles were lighted in addition to the general illumination. This symbolized our fight against CORONA outbreak for which 41 days of lockdown is being observed.