ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ (ಸ್ವ/ ನಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ (ಐಸಿಎಚ್) ಪಟ್ಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
18 APR 2020 2:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ (ಸ್ವ/ ನಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಂದ ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ (ಐಸಿಎಚ್) ಪಟ್ಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ - ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಸಿಂಗ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ (ಐಸಿಎಚ್) ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಇಂದು ನವ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪಟೇಲ್ ರವರು, ಭಾರತವು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ (ಐಸಿಎಚ್) ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಭಂಡಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹದಿಮೂರನ್ನು ಯುನೆಸ್ಕೋವು ಮಾನವಕುಲದ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯೆಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಐಸಿಎಚ್ ಪಟ್ಟಿಯು ಅದರ ಅಮೂರ್ತ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಹುದುಗಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಅಂಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿಷನ್ 2024 ರ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಯುನೆಸ್ಕೋದ 2003 ರ ಸಮಾವೇಶದ ನಂತರ, ಈ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಐದು ವಿಶಾಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ವಿಶದಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ:
- ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಭಾಷೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೌಖಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳು;
- ಪ್ರದರ್ಶನ ಕಲೆಗಳು;
- ಸಾಮಾಜಿಕ ಆಚರಣೆಗಳು, ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಬ್ಬಗಳು;
- ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು;
- ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕರಕುಶಲತೆ.
2013 ರಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ರೂಪಿಸಿದ 'ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ' ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಂಜೂರಾದ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈಗಿನಂತೆ ಈ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಂಶಗಳಿವೆ, ಇದು ಮಾನವಕುಲದ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಯುನೆಸ್ಕೋ ಪ್ರತಿನಿಧಿಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸೇರಿಸಲಾದ ಭಾರತದ 13 ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಟ್ಟಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಕರಡು ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು. ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆಯು ಇದನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇದು ಪ್ರಸ್ತುತ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಮತ್ತು ತಜ್ಞರಿಂದ ಸಲಹೆಗಳು/ ಕೊಡುಗೆಗಳು/ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅದರ ವೆಬ್ಸೈಟ್ https://www.indiaculture.nic.in/national-list-intangible-culture-heritage-ich ನಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು.
ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಯುನೆಸ್ಕೋದಂತಹ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರ ಸಮಾಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪಟ್ಟಿಯು ಭಾರತದ ಐಸಿಎಚ್ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಯುನೆಸ್ಕೋ ಅಮೂರ್ತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ದಾಖಲೆಯ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಸಂಭಾವ್ಯ ಶಾಸನಗಳಿಗೆ ‘ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪಟ್ಟಿ’ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂಗೀತ ನಾಟಕ ಅಕಾಡೆಮಿ (ಎಸ್ಎನ್ಎ) ಮತ್ತು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ದಿ ಆರ್ಟ್ಸ್ (ಐಜಿಎನ್ಸಿಎ) ನೀಡಿದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಇಲಾಖೆಯು ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ‘ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇವೆ.

Ministry of Culture
Union Minister for Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel launches the National List of Intangible Cultural Heritage (ICH) of India in New Delhi today
It aims to raise awareness about various intangible cultural heritage elements from different states of India, at national and international level - Shri Prahlad Singh Patel
18 APR 2020 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel launched the National List of Intangible Cultural Heritage (ICH) of India in New DelhI today . Speaking on the occasion Shri Patel said that India houses a repository of unique Intangible Cultural Heritage(ICH) traditions, 13 of which have also been recognized by UNESCO as Intangible Cultural Heritage of Humanity. The National ICH List is an attempt to recognize the diversity of Indian culture embedded in its intangible heritage. He said that It aims to raise awareness about the various intangible cultural heritage elements from different states of India at national and international level and ensure their protection. This initiative is also a part of the Vision 2024 of the Ministry of Culture.
Following UNESCO’s 2003 Convention for Safeguarding of Intangible Cultural Heritage, this list has been classified into five broad domains in which intangible cultural heritage is manifested:
■ Oral traditions and expressions, including language as a vehicle of the intangible cultural heritage;
■ Performing arts;
■ Social practices, rituals and festive events;
■ Knowledge and practices concerning nature and the universe;
■ Traditional craftsmanship.
The present items in the list have been collated from the projects sanctioned under the scheme for ‘Safeguarding the Intangible Cultural Heritage and Diverse Cultural Traditions of India’ formulated by the Ministry of Culture in 2013. As of now the list has more than 100elements, It also includes the 13 elements of India that have already been inscribed on the UNESCO Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity.
This national list is a work in progress and may be considered as a draft version. M/o Culture endeavours to update it regularly. Thus, it welcomes suggestions/contributions/amendments to the present content from stakeholders and experts concerned with different intangible cultural heritage practices. Further information on how to contact M/o Culture for the same can be found on its website https://www.indiaculture.nic.in/national-list-intangible-cultural-heritage-ich
It is also hoped that with consultation from experts and other stakeholders like UNESCO, this list could also help strengthen the ICH inventory of India, which functions as a ‘tentative list’ for any potential inscriptions on the UNESCO list of Intangible Cultural Heritage.
M/o Culture would like to acknowledge the support provided by Sangeet NatakAkademi (SNA) and Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) in building this list. It would also like to thank the researchers under the ‘Safeguarding the Intangible Cultural Heritage and Diverse Cultural Traditions of India’ whose work has contributed immensely in this list.