ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ (ਆਈਸੀਐੱਚ) ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਿਸਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸਾ ਤੱਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
18 APR 2020 2:59PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ (ਆਈਸੀਐੱਚ) ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਿਸਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੋਖੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ (ਆਈਸੀਐੱਚ) ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਸਾਂਭੀਆਂ ਪਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 13 ਨੂੰ ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਈਸੀਐੱਚ ਲਿਸਟ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਅਮੂਰਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸਾ ਤੱਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 2024 ਦਾ ਇਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ 2003 ਦੀ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਲਿਸਟ ਨੂੰ 5 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸਾ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਜ਼ੁਬਾਨੀ ਰਵਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਹੈ,
• ਕਲਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
• ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ, ਰਸਮਾਂ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
• ਕੁਦਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਭਿਆਸ
• ਰਵਾਇਤੀ ਕਾਰੀਗਰੀ
ਇਸ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਮੱਦਾਂ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਉਹ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ "ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਨ" ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ 2013 ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੱਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਹ 13 ਤੱਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਲਿਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਿਸਟ ਅਜੇ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖਰੜਾ ਲਿਸਟ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੁਆਰਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ/ ਯੋਗਦਾਨ /ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਕਿ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਾਲ ਇਸ ਕੰਮ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਸ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://www.indiaculture.nic.in/national-list-intangible-cultural-heritage-ich
ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਹੋਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲਿਸਟ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐੱਚ ਇਨਵੈਂਟਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲਿਸਟ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਕਿਸੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਲਿਸਟ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸੰਗੀਤ ਨਾਟਕ ਅਕਾਦਮੀ (ਐਸਐੱਨਏ) ਅਤੇ ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਦਿ ਆਰਟਸ (ਆਈਜੀਐੱਨਸੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਲਿਸਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜੋ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਸ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ "ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਵਾਇਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦਾ ਹੈ", ਜਿਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲਿਸਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।

Ministry of Culture
Union Minister for Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel launches the National List of Intangible Cultural Heritage (ICH) of India in New Delhi today
It aims to raise awareness about various intangible cultural heritage elements from different states of India, at national and international level - Shri Prahlad Singh Patel
18 APR 2020 2:59PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel launched the National List of Intangible Cultural Heritage (ICH) of India in New DelhI today . Speaking on the occasion Shri Patel said that India houses a repository of unique Intangible Cultural Heritage(ICH) traditions, 13 of which have also been recognized by UNESCO as Intangible Cultural Heritage of Humanity. The National ICH List is an attempt to recognize the diversity of Indian culture embedded in its intangible heritage. He said that It aims to raise awareness about the various intangible cultural heritage elements from different states of India at national and international level and ensure their protection. This initiative is also a part of the Vision 2024 of the Ministry of Culture.
Following UNESCO’s 2003 Convention for Safeguarding of Intangible Cultural Heritage, this list has been classified into five broad domains in which intangible cultural heritage is manifested:
■ Oral traditions and expressions, including language as a vehicle of the intangible cultural heritage;
■ Performing arts;
■ Social practices, rituals and festive events;
■ Knowledge and practices concerning nature and the universe;
■ Traditional craftsmanship.
The present items in the list have been collated from the projects sanctioned under the scheme for ‘Safeguarding the Intangible Cultural Heritage and Diverse Cultural Traditions of India’ formulated by the Ministry of Culture in 2013. As of now the list has more than 100elements, It also includes the 13 elements of India that have already been inscribed on the UNESCO Representative List of the Intangible Cultural Heritage of Humanity.
This national list is a work in progress and may be considered as a draft version. M/o Culture endeavours to update it regularly. Thus, it welcomes suggestions/contributions/amendments to the present content from stakeholders and experts concerned with different intangible cultural heritage practices. Further information on how to contact M/o Culture for the same can be found on its website https://www.indiaculture.nic.in/national-list-intangible-cultural-heritage-ich
It is also hoped that with consultation from experts and other stakeholders like UNESCO, this list could also help strengthen the ICH inventory of India, which functions as a ‘tentative list’ for any potential inscriptions on the UNESCO list of Intangible Cultural Heritage.
M/o Culture would like to acknowledge the support provided by Sangeet NatakAkademi (SNA) and Indira Gandhi National Centre for the Arts (IGNCA) in building this list. It would also like to thank the researchers under the ‘Safeguarding the Intangible Cultural Heritage and Diverse Cultural Traditions of India’ whose work has contributed immensely in this list.