Ministry of Science & Technology
IASST Inspire fellow developing plasmonic semiconductor nanomaterials to remove toxic materials from water
16 APR 2020 6:41PM by PIB Delhi
Biswajit Choudhury working as an Assistant Professorat the Institute of Advanced Study in Science and Technology Assam is exploring ways to develop plasmonic semiconductor nanomaterials (which are metal-like materials with free electrons on the surface that oscillate collectively when hit by light) for removal of toxic organic compounds from water by harvesting solar light. He is utilizing of solar light to increase the photocatalytic efficiency of nanomaterials to degrade pollutants as well as generate renewable Hydrogen.
In order to achieve this, the recipient of the INSPIRE Faculty Scheme initiated by the Department of Science &Technology, Govt. of India, is trying to understand the science behind the photon accumulation and amplification of incident light by the plasmonic materials for this purpose. Dr. Choudhury who is clustering the disciplines of physics, chemistry, and nanotechnology has published two papers on his current work in Solar Energy Materials and Solar Cells (2019, 201, 110053) https://doi.org/10.1016/j.solmat.2019.110053and ACS Sustainable Chemistry and Engineering (2019, 7, 23, 19295-19302) https://doi.org/10.1021/acssuschemeng.9b05823which focus on the use of plasmonic semiconductor nanomaterials for removal of toxic organic compounds from water by harvesting solar light.
The materials he is developing can easily adsorb toxic ions like arsenic and fluoride, which are often found in water in North East India and convert it to its not toxic forms when they are exposed to sunlight.
A further extension of this work is in the generation of hydrogen (H2) fuel from water, which can reduce the use of greenhouse gas-emitting fossil fuels. He is using plasmonic nanomaterials for hydrogen energy generation, a process which has shown high photon to hydrogen conversion efficiency under visible and near infra-red light.
The fellowship grant is helping him to design a photocatalytic set up to test the photocatalytic efficiency of catalysts in the lab scale. He is also collecting polluted water from various locations nearby and testing the removal of the toxic contents in water to make the water suitable drinking.
Fig: Biswajit Choudhury with his students in his lab

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
એએસએસટી ઇન્સ્યાપર ફેલો પાણીમાંથી ઝેરી તત્ત્વોને દૂર કરવા પ્લાઝમોનિક સેમિકન્ડક્ટર નેનોસામગ્રી વિકસાવી રહ્યાં છે
16 APR 2020 6:41PM by PIB Ahmedabad
બિશ્વજીત ચૌધરી અસમમમાં ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એડવાન્સ સ્ટડી ઇન સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજીમાં આસિસ્ટન્ટ પ્રોફેસર તરીકે કાર્યરત છે. તેઓ સૌર પ્રકાશનો ઉપયોગ કરીને પાણીમાંથી ઝેરી કાર્બનિક સંયોજનો દૂર કરવા માટે પ્લાઝમોનિક સેમિકન્ડક્ટર નેનો સામગ્રી (જે સપાટી પર ફ્રી ઇલેક્ટ્રોન્સ સાથે ધાતુ જેવી સામગ્રી છે અને જ્યારે એના પર પ્રકાશ પડે છે, ત્યારે સંયુક્તપણે એ ફરે છે) વિકસાવવાની રીતો પર સંશોધન કરી રહ્યાં છે. તેમણે પ્રદૂષકોને દૂર કરવા અને રિન્યૂએબલ હાઇડ્રોજન પેદા કરવા નેનો સામગ્રીની ફોટોકેટાલીટિક કાર્યદક્ષતા વધારવા સૌર પ્રકાશનો ઉપયોગ કર્યો છે.
આ સફળતા હાંસલ કરવા ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ઇન્સ્પાયર ફેકલ્ટી સ્કીમનો લાભ મેળવનાર ચૌધરી આ ઉદ્દેશ માટે પ્લાઝમોનિક સામગ્રી દ્વારા ફોટોન સંચય અને પ્રકાશનું સંવર્ધન કરવા પાછળના વિજ્ઞાનને સમજવાનો પ્રયાસ કરે છે. ભૌતિકશાસ્ત્ર, રસાયણશાસ્ત્ર અને નેનોટેકનોલોજી શાખાનો સમન્વય કરનાર ડો. ચૌધરીએ સૌર ઊર્જાની સામગ્રી અને સૌર કોષોમાં એમના વર્તમાન કાર્ય પર બે પેપર (2019, 201, 110053) https://doi.org/10.1016/j.solmat.2019.110053 અને એસીએસ સસ્ટેનેબલ કેમિસ્ટ્રી એન્ડ એન્જિનીયરિંગ (2019, 7, 23, 19295-19302) https://doi.org/10.1021/acssuschemeng.9b05823 પ્રકાશિત કર્યા છે, જે સૌર પ્રકાશનો ઉપયોગ કરીને પાણીમાંથી ઝેરી કાર્બનિક સંયોજનો દૂર કરવા માટે પ્લાઝમોનિક સેમિકંડક્ટર નેનો સામગ્રીઓનો ઉપયોગ કરવા પર કેન્દ્રીત છે.
તેમણે વિકસાવેલી આ સામગ્રી સરળતાપૂર્વક આર્સેનિક અને ફ્લોરાઇડ જેવા ઝેરી આયનોનું શોષણ કરી શકે છે, જે ઘણી વાર ઉત્તર પૂર્વ ભારતમાં પાણીમાં જોવા મળે છે. જ્યારે આ આયનો પર સૂર્યપ્રકાશ પડે છે, ત્યારે તેઓ બિનઝેરી સ્વરૂપોમાં પરિવર્તિત થાય છે.
આ કાર્યને વધારીને પાણીમાંથી હાઇડ્રોજન (H2) ઇંધણ પેદા કરવામાં આવ્યું છે, જે ગ્રીનહાઉસ વાયુનું ઉત્સર્જન કરતાં અશ્મિભૂત ઇંધણોના ઉપયોગમાં ઘટાડો કરી શકે છે. તેઓ હાઇડ્રોજન ઊર્જા પેદા કરવા માટે પ્લાઝમોનિક નેનોસામગ્રીઓનો ઉપયોગ કરે છે. આ પ્રક્રિયામાં વિઝિબલ અને નીયર ઇન્ફ્રા-રેડ લાઇટ અંતર્ગત ફોટોનનું હાઇડ્રોજનમાં રૂપાંતરણ થાય છે.
તેમને ફેલોશિપ મળી છે, જેમાંથી તેમને પ્રયોગશાળામાં ઉદીપકોની ફોટોકેટાલીટિક કાર્યદક્ષતાનું પરીક્ષણ કરવા ફોટોકેટાલીટિક સેટ અપ ડિઝાઇન કરવામાં મદદ મળી છે. તેઓ નજીકનાં વિવિધ સ્થળોમાંથી પ્રદૂષિત પાણી પણ ભેગું કરે છે અને પીવા યોગ્ય પાણી બનાવવા પાણીમાંથી ઝેરી તત્ત્વોને દૂર કરવા ટેસ્ટિંગ કરે છે.