ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਪਣੀ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ("DekhoApnaDesh") ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਅੱਜ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ 'ਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਿਟੀਜ਼-ਦਿੱਲੀ'ਜ਼ ਪਰਸਨਲ ਡਾਇਰੀ' ਸੀ
"ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਕਮਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਪਟੇਲ
14 APR 2020 4:20PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ 'ਤੇ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੋਂ ਪਾਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆਵਗਮਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਪਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ਦਾ ਲਗਭਗ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਨੋਖੇ ਸਮਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਛੇਤੀ ਹੀ ਦੁਬਾਰਾ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣ ਲਈ ਚੰਗਾ ਸਮਾਂ ਆਵੇਗਾ।
ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਅਤੁਲਯ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਆਪਣੀ "ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼" ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਹਰ ਇੱਕ ਆਪਣੇ ਚਰਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੈੜਾਂ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ 'ਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਸਿਟੀਜ਼-ਦਿੱਲੀ'ਜ਼ ਪਰਸਨਲ ਡਾਇਰੀ' ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਇੱਕ ਚਲ ਰਿਹਾ ਫੀਚਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੀ ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਰਕਾਂ,ਖਾਨ-ਪਾਨ,ਕਲਾ, ਨ੍ਰਿਤ,ਕੁਦਰਤੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ,ਤਿਓਹਾਰ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂਆਂ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਤੇ ਕਮਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭਾਗ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਤਿਹਾਸ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਦਿਲਚਸਪ ਕਿੱਸਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਵਿੱਚ 5546 ਵਿਅਕਤੀਆ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਸਵਾਲ ਉੱਠੇ ਸਨ ਜੋ ਕਿ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।ਇਹ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਹੈਂਡਲ-ਇਨਕ੍ਰੈਡੀਬਲ ਇੰਡੀਆ (handles- IncredibleIndia) ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 11 ਵਜੇ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਤੱਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਚਮਤਕਾਰੀ ਸ਼ਹਿਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism launches its "DekhoApnaDesh" webinar series from today
The first in the webinar series was ‘City of Cities- Delhi's Personal Diary'
"DekhoApnaDesh" webinar series will continue and the Ministry would work towards showcasing the diverse and remarkable history and culture of India : Shri Patel
14 APR 2020 4:20PM by PIB Delhi
COVID-19 has had a major impact on all human life and not just in India but globally. Tourism as a sector is naturally hugely impacted with no movement happening either domestically or from across the border. But owing to technology, it is possible to visit places and destinations virtually and plan our travels for a later date. In these unprecedented times, technology is coming handy to maintain human contact and also keep faith that times will be good to be able to travel again soon.
Keeping this in view, the Ministry of Tourism has launched its "DekhoApnaDesh" webinar series from today to provide information on the many destinations and the sheer depth and expanse of the culture and heritage of our Incredible India. The first webinar, which was part of a series that shall unfold, touched upon the long history of Delhi as it has unfolded as 8 cities, each one unique in its character and leaving behind traces which makes Delhi the magnificent city that it is today. The webinar was titled " City of Cities- Delhi's Personal Diary'.
The Union Minister of State for Tourism and Culture (I/C) Shri Prahlad Singh Patel said that the series of webinars shall be an on-going feature and the Ministry would work towards showcasing the diverse and remarkable history and culture of India including its monuments, cuisine, arts, dance forms. natural landscapes, festivals and many other aspects of the rich Indian civilization.
The core of the session based itself on tourism awareness and social history. Laced with interesting anecdotes the session which was conducted by the India city walks for Ministry of Tourism, had enthusiastic participation with 5546 persons registering and many interesting questions were raised which depict the interest of the participants. The webinar shall be available in public domain soon. It will be availableon the Ministry’s social media handles- IncredibleIndia on Instagram and Facebook.
The next webinar is on the 16th of April from 11 am to 12 noon and shall take visitors to the amazing City of Kolkata.