ਅੰਕੜੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਲਈ ਬੇਸ ਉੱਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ
13 APR 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਲ ਆਫ਼ਿਸ (ਐੱਨਐੱਸਓ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼਼ਤਰ) ਇਸ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2020 (ਆਰਜ਼ੀ) ਅਤੇ ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 (ਅੰਤਿਮ) ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਬੇਸ 2012=100 ਉੱਤੇ ਸੀਪੀਆਈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ, ਸੰਯੁਕਤ) ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਖਪਤਕਾਰ ਖੁਰਾਕ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ) ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
2. ਅੰਕੜਾ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਲ ਆਫ਼ਿਸ (ਐੱਨਐੱਸਓ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼਼ਤਰ) ਦਾ ਫ਼ੀਲਡ ਆਪਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕਸਮਾਨ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤ ਅੰਕੜੇ ਚੋਣਵੀਆਂ 1114 ਸ਼ਹਿਰੀ ਮੰਡੀਆਂ/ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਚੋਣਵੇਂ 1181 ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਸਓ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਰੋਕਥਾਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਦਮਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ ਕੀਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਕਾਰਨ 19 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਸੀਪੀਆਈ) ਦਾ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਦਾ ਖੇਤਰੀ ਕੰਮ ਮੁਲਤਵੀ ਪਿਆ ਸੀ ਤੇ ਲਗਭਗ 66% ਕੀਮਤ ਕੋਟੇਸ਼ਨਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਕੀਮਤ ਕੋਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਕੀਮਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਸਓ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਤੇ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮਾਨਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਧੀ–ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਅਤੇ ਸਬ–ਗਰੁੱਪਸ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ, ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗ਼ਾਇਬ ਕੀਮਤ ਅੰਕੜੇ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਅਸਰ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈ। ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ’ਤੇ ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ (ਆਰ, ਯੂ ਅਤੇ ਸੀ) ਸਬ–ਗਰੁੱਪਸ, ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ (ਆਰ, ਯੂ ਤੇ ਸੀ), ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ (ਆਰ, ਯੂ ਤੇ ਸੀ) ਲਈ ਸੀਪੀਆਈਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰਾਂ (ਨੁਕਤੇ ਤੋਂ ਨੁਕਤਾ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਭਾਵ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਉੱਤੇ ਚਾਲੂ ਮਹੀਨਾ ਭਾਵ ਮਾਰਚ 2019 ਉੱਤੇ ਮਾਰਚ 2020), ਜਨਰਲ ਇੰਡਿਸਜ਼ ਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈਜ਼ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਅਨੁਸਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ:
ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ) ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰਾਂ (%)
ਇੰਡਿਸਜ਼
ਮਾਰਚ 2020 (ਅਸਥਾਈ)
ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 (ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 2019
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ.
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ.
ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ)
6.09
5.66
5.91
6.67
6.57
6.58
1.80
4.10
2.86
ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ
8.88
8.59
8.76
10.37
11.51
10.81
-1.46
3.47
0.30
1. ਜਨਰਲ ਇੰਡਿਸਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ :
ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ) ਅਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ: ਫ਼ਰਵਰੀ 2020 ਉੱਤੇ ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ ਮਾਸਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ (%)
ਇੰਡਿਸਜ਼
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਇੰਡੈਕਸ ਵੈਲਿਯੂ
% Change
ਇੰਡੈਕਸ ਵੈਲਿਯੂ
% Change
ਇੰਡੈਕਸ ਵੈਲਿਯੂ
% Change
ਮਾਰਚ20
ਫ਼ਰਵਰੀ20
ਮਾਰਚ20
ਫ਼ਰਵਰੀ20
ਮਾਰਚ20
ਫ਼ਰਵਰੀ20
ਸੀਪੀਆਈ (ਜਨਰਲ)
149.8
150.4
-0.40
147.4
147.7
-0.20
148.7
149.1
-0.27
ਸੀਪੀਐੱਫ਼ਆਈ
147.1
149.0
-1.28
149.1
151.1
-1.32
147.8
149.7
-1.27
ਨੋਟ: ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਅਸਥਾਈ ਹਨ।
1. ਕੀਮਤ ਅੰਕੜੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੱਖ–ਰਖਾਅ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫ਼ਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਲਈ ਰਿਲੀਜ਼ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮਿਤੀ 12 ਮਈ, 2020 (ਮੰਗਲਵਾਰ) ਲਈ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਹੈ।
ਅੰਤਿਕਾ–ਸੂਚੀ
ਅੰਤਿਕਾ
ਸਿਰਲੇਖ
I
ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ ਜਨਰਲ (ਸਾਰੇ ਸਮੂਹ), ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸਬ–ਗਰੁੱਪ ਪੱਧਰ ਸੀਪੀਆਈ ਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਨੰਬਰ ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੇ ਮਾਰਚ 2020 (ਪੀ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ
II
ਜਨਰਲ (ਸਾਰੇ ਸਮੂਹ), ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ ਸਬ–ਗਰੁੱਪ ਪੱਧਰ ਸੀਪੀਆਈ ਤੇ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ ਨੰਬਰਜ਼ ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੇ ਮਾਰਚ 2020 (ਪੀ) ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ ਮੁਦਰਾ–ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰਾਂ
III
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਨਰਲ ਸੀਪੀਆਈ ਨੰਬਰਜ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੇ ਮਾਰਚ 2020 (ਪੀ) ਵਾਸਤੇ
IV
ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਲਈ ਫ਼ਰਵਰੀ ਤੇ ਮਾਰਚ 2020 (ਪੀ) ਵਾਸਤੇ 2011 ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਮਰਦਮੁਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਵੱਡੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁਦਰਾ–ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰਾਂ
ਅੰਤਿਕਾ I
ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਇੰਡਿਸਜ਼
(ਬੇਸ: 2012=100)
ਗਰੁੱਪ ਕੋਡ
ਸਬ–ਗਰੁੱਪ ਕੋਡ
ਵਿਵਰਣ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਵਜ਼ਨ
ਫ਼ਰਵਰੀ 20 ਇੰਡੈਕਸ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਇੰਡੈਕਸ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਵਜ਼ਨ
ਫ਼ਰਵਰੀ 20 ਇੰਡੈਕਸ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਇੰਡੈਕਸ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਵਜ਼ਨ
ਫ਼ਰਵਰੀ 20 ਇੰਡੈਕਸ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਇੰਡੈਕਸ
(ਆਰਜ਼ੀ)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
ਅਨਾਜ ਤੇ ਉਤਪਾਦ
12.35
144.2
144.4
6.59
146.2
146.5
9.67
144.8
145.1
1.1.02
ਮਾਸ ਤੇ ਮੱਛੀ
4.38
167.5
166.8
2.73
167.6
167.5
3.61
167.5
167.0
1.1.03
ਆਂਡਾ
0.49
150.9
147.6
0.36
153.1
148.9
0.43
151.8
148.1
1.1.04
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
7.72
150.9
151.7
5.33
150.7
151.1
6.61
150.8
151.5
1.1.05
ਤੇਲ ਤੇ ਚਿਕਨਾਈ
4.21
133.7
133.3
2.81
127.4
127.5
3.56
131.4
131.2
1.1.06
ਫਲ
2.88
140.7
141.8
2.90
143.1
143.3
2.89
141.8
142.5
1.1.07
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
7.46
165.1
152.3
4.41
181.7
167.0
6.04
170.7
157.3
1.1.08
ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦ
2.95
141.8
141.8
1.73
139.6
139.7
2.38
141.1
141.1
1.1.09
ਖੰਡ ਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ
1.70
113.1
112.6
0.97
114.6
114.4
1.36
113.6
113.2
1.1.10
ਮਸਾਲੇ
3.11
152.8
154.0
1.79
150.4
151.5
2.50
152.0
153.2
1.2.11
ਗ਼ੈਰ–ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥ
1.37
140.1
140.1
1.13
131.5
131.9
1.26
136.5
136.7
1.1.12
ਤਿਆਰ ਖਾਣੇ, ਸਨੈਕਸ, ਮਿਠਾਈਆਂ ਆਦਿ
5.56
159.2
160.0
5.54
159.0
159.1
5.55
159.1
159.6
1
ਭੋਜਨ ਤੇ ਪੇਅ–ਪਦਾਰਥ
54.18
149.8
148.2
36.29
151.7
150.1
45.86
150.5
148.9
2
ਪਾਨ, ਤਮਾਕੂ ਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ
3.26
169.4
170.5
1.36
172.0
173.3
2.38
170.1
171.2
3.1.01
ਕੱਪੜੇ
6.32
153.0
153.4
4.72
147.3
147.7
5.58
150.8
151.2
3.1.02
ਜੁੱਤੀਆਂ
1.04
147.5
147.6
0.85
133.5
133.8
0.95
141.7
141.9
3
ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
7.36
152.3
152.5
5.57
145.2
145.6
6.53
149.5
149.8
4
ਹਾਊਸਿੰਗ
-
-
-
21.67
154.8
155.3
10.07
154.8
155.3
5
ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ
7.94
152.3
153.4
5.58
138.9
141.4
6.84
147.2
148.9
6.1.01
ਘਰੇਲੂ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
3.75
151.8
151.5
3.87
140.4
140.8
3.80
146.4
146.4
6.1.02
ਸਿਹਤ
6.83
156.2
156.7
4.81
144.4
145.0
5.89
151.7
152.3
6.1.03
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ
7.60
136.0
135.8
9.73
125.2
124.6
8.59
130.3
129.9
6.1.04
ਮਨੋਰੰਜਨ –ਰੀਕ੍ਰਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਿਯੂਜ਼ਮੈਂਟ
1.37
150.4
151.2
2.04
137.7
137.9
1.68
143.2
143.7
6.1.05
ਸਿੱਖਿਆ
3.46
161.9
161.2
5.62
152.2
152.5
4.46
156.2
156.1
6.1.06
ਨਿਜੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਅਸਰ
4.25
143.4
145.1
3.47
143.5
145.3
3.89
143.4
145.2
6
ਫ਼ੁਟਕਲ
27.26
148.4
148.6
29.53
138.4
138.7
28.32
143.6
143.8
ਆਮ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਸਾਰੇ ਸਮੂਹ)
100.00
150.4
149.8
100.00
147.7
147.4
100.00
149.1
148.7
ਖਪਤਕਾਰ ਖੁਰਾਕ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ)
47.25
149.0
147.1
29.62
151.1
149.1
39.06
149.7
147.8
ਟਿੱਪਣੀਆਂ:
1. ਪ੍ਰੋਵ. : ਆਰਜ਼ੀ
2. ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ : ‘ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਪੇਅਪਦਾਰਥਦੇ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ 12–ਸਬਗਰੁੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀਐੱਫ਼ਪੀਆਈ 10 ਸਬ–ਗਰੁੱਪਸ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਗ਼ੈਰ–ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਪੇਅ–ਪਦਾਰਥ’ ਅਤੇ ‘ਤਿਆਰ ਭੋਜਨ, ਸਨੈਕਸ, ਮਿਠਾਈਆਂ’ ਆਦਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹਨ।
3. - : ਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
4. ਵਜ਼ਨ – ਗਰੁੱਪਸ ਅਤੇ ਸਬ–ਗਰੁੱਪਸ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਮਹੱਤਵ ਦਰਸਾਉਣ ਦੇ ਸੂਚਕ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ, ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ ਇੰਡਿਸਜ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਰਾਜ ਇੰਡਿਸਜ਼ ਦੀ ਵਜ਼ਨ ਕੀਤੀ ਔਸਤ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅੰਤਿਕਾ II
ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ ਮੁਦਰਾ–ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰਾਂ (%) ਮਾਰਚ 2020 ਲਈ (ਅਸਥਾਈ)
(ਬੇਸ: 2012=100)
ਗਰੁੱਪ ਕੋਡ
ਸਬ–ਗਰੁੱਪ ਕੋਡ
ਵਿਵਰਣ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਮਾਰਚ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ
(%)
ਮਾਰਚ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅਸਥਾਈ)
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ
(%)
ਮਾਰਚ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
ਅਨਾਜ ਤੇ ਉਤਪਾਦ
136.9
144.4
5.48
139.7
146.5
4.87
137.8
145.1
5.30
1.1.02
ਮਾਸ ਤੇ ਮੱਛੀ
154.1
166.8
8.24
151.1
167.5
10.85
153.0
167.0
9.15
1.1.03
ਆਂਡਾ
138.7
147.6
6.42
142.9
148.9
4.20
140.3
148.1
5.56
1.1.04
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ
142.5
151.7
6.46
141.9
151.1
6.48
142.3
151.5
6.47
1.1.05
ਤੇਲ ਤੇ ਚਿਕਨਾਈ
124.1
133.3
7.41
118.4
127.5
7.69
122.0
131.2
7.54
1.1.06
ਫਲ
136.1
141.8
4.19
139.4
143.3
2.80
137.6
142.5
3.56
1.1.07
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
128.2
152.3
18.80
141.2
167.0
18.27
132.6
157.3
18.63
1.1.08
ਦਾਲਾਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦ
122.3
141.8
15.94
120.7
139.7
15.74
121.8
141.1
15.85
1.1.09
ਖੰਡ ਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ
108.3
112.6
3.97
110.4
114.4
3.62
109.0
113.2
3.85
1.1.10
ਮਸਾਲੇ
138.9
154.0
10.87
140.7
151.5
7.68
139.5
153.2
9.82
1.2.11
ਗ਼ੈਰ–ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਪੇਅ ਪਦਾਰਥ
137.4
140.1
1.97
128.5
131.9
2.65
133.7
136.7
2.24
1.1.12
ਤਿਆਰ ਖਾਣੇ, ਸਨੈਕਸ, ਮਿਠਾਈਆਂ ਆਦਿ
156.4
160.0
2.30
153.9
159.1
3.38
155.2
159.6
2.84
1
ਭੋਜਨ ਤੇ ਪੇਅ–ਪਦਾਰਥ
137.3
148.2
7.94
139.6
150.1
7.52
138.1
148.9
7.82
2
ਪਾਨ, ਤਮਾਕੂ ਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥ
162.9
170.5
4.67
165.3
173.3
4.84
163.5
171.2
4.71
3.1.01
ਕੱਪੜੇ
150.8
153.4
1.72
143.5
147.7
2.93
147.9
151.2
2.23
3.1.02
ਜੁੱਤੀਆਂ
146.1
147.6
1.03
131.2
133.8
1.98
139.9
141.9
1.43
3
ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ
150.1
152.5
1.60
141.6
145.6
2.82
146.7
149.8
2.11
4
ਹਾਊਸਿੰਗ
-
-
-
149.0
155.3
4.23
149.0
155.3
4.23
5
ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਰੌਸ਼ਨੀ
146.4
153.4
4.78
128.8
141.4
9.78
139.7
148.9
6.59
6.1.01
ਘਰੇਲੂ ਵਸਤਾਂ ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
150.0
151.5
1.00
136.8
140.8
2.92
143.8
146.4
1.81
6.1.02
ਸਿਹਤ
150.4
156.7
4.19
139.2
145.0
4.17
146.2
152.3
4.17
6.1.03
ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ
129.9
135.8
4.54
119.9
124.6
3.92
124.6
129.9
4.25
6.1.04
ਮਨੋਰੰਜਨ –ਰੀਕ੍ਰਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਮਿਯੂਜ਼ਮੈਂਟ
143.8
151.2
5.15
133.0
137.9
3.68
137.7
143.7
4.36
6.1.05
ਸਿੱਖਿਆ
155.5
161.2
3.67
146.7
152.5
3.95
150.3
156.1
3.86
6.1.06
ਨਿਜੀ ਦੇਖਭਾਲ ਤੇ ਅਸਰ
134.0
145.1
8.28
132.5
145.3
9.66
133.4
145.2
8.85
6
ਫ਼ੁਟਕਲ
142.4
148.6
4.35
132.8
138.7
4.44
137.7
143.8
4.43
ਆਮ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਸਾਰੇ ਗਰੁੱਪਸ)
141.2
149.8
6.09
139.5
147.4
5.66
140.4
148.7
5.91
ਖਪਤਕਾਰ ਖੁਰਾਕ ਕੀਮਤ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ
135.1
147.1
8.88
137.3
149.1
8.59
135.9
147.8
8.76
ਟਿੱਪਣੀਆਂ:
1. ਪ੍ਰੋਵ. : ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਲ ਭਾਵ ਆਰਜ਼ੀ
2. - : ਮਕਾਨ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ) ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਅੰਤਿਕਾ III
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ–ਅਨੁਸਾਰ ਆਮ ਖਪਤਕਾਰ ਕੀਮਤ ਇੰਡਿਸਜ਼
(ਬੇਸ: 2012=100)
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਕੋਡ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਵਜ਼ਨ
ਫ਼ਰਵਰੀ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਵਜ਼ਨ
ਫ਼ਰਵਰੀ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਵਜ਼ਨ
ਫ਼ਰਵਰੀ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
01
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ*
1.14
157.3
157.2
0.72
154.8
152.6
0.94
156.4
155.6
02
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1.03
143.9
144.0
0.26
146.6
147.7
0.67
144.4
144.7
03
ਪੰਜਾਬ
3.31
150.7
150.6
3.09
142.5
142.5
3.21
147.0
147.0
04
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
0.02
150.4
149.4
0.34
143.0
143.2
0.17
143.4
143.6
05
ਉਤਰਾਖੰਡ
1.06
146.4
147.2
0.73
142.6
143.2
0.91
145.0
145.7
06
ਹਰਿਆਣਾ
3.30
146.0
145.2
3.35
142.6
142.5
3.32
144.4
143.9
07
ਦਿੱਲੀ
0.28
149.9
149.7
5.64
146.3
145.7
2.77
146.5
145.9
08
ਰਾਜਸਥਾਨ
6.63
151.4
150.1
4.23
148.8
147.9
5.51
150.5
149.3
09
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
14.83
148.4
148.7
9.54
150.4
150.4
12.37
149.1
149.3
10
ਬਿਹਾਰ
8.21
147.6
146.2
1.62
145.9
146.9
5.14
147.4
146.3
11
ਸਿੱਕਿਮ
0.06
158.2
162.0
0.03
152.0
151.5
0.05
156.2
158.6
12
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
0.14
158.1
157.9
0.06
--
--
0.10
158.1
157.9
13
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
0.14
164.8
162.2
0.12
145.4
145.8
0.13
156.6
155.2
14
ਮਨੀਪੁਰ
0.23
177.6
176.7
0.12
152.7
152.5
0.18
169.7
169.0
15
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
0.07
149.0
150.5
0.13
140.0
141.3
0.10
143.5
144.9
16
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
0.35
158.5
158.3
0.14
153.8
153.7
0.25
157.3
157.1
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
0.28
143.0
144.5
0.15
143.0
142.9
0.22
143.0
144.0
18
ਆਸਾਮ
2.63
152.6
151.3
0.79
150.4
151.1
1.77
152.1
151.3
19
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
6.99
153.7
152.8
7.20
150.9
151.3
7.09
152.4
152.1
20
ਝਾਰਖੰਡ
1.96
152.8
151.5
1.39
146.9
147.2
1.69
150.5
149.9
21
ਓੜੀਸ਼ਾ
2.93
152.1
149.7
1.31
145.8
145.0
2.18
150.3
148.4
22
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
1.68
144.8
144.5
1.22
145.0
144.1
1.46
144.9
144.3
23
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4.93
145.9
145.5
3.97
147.4
147.9
4.48
146.5
146.5
24
ਗੁਜਰਾਤ
4.54
144.6
144.0
6.82
140.3
140.0
5.60
142.2
141.7
25
ਦਮਨ ਤੇ ਦੀਊ
0.02
152.9
153.9
0.02
143.2
144.0
0.02
148.8
149.8
26
ਦਾਦਰਾ ਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
0.02
144.1
143.8
0.04
140.3
139.1
0.03
141.6
140.7
27
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
8.25
149.6
148.9
18.86
142.6
142.2
13.18
144.9
144.4
28
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5.40
146.7
146.6
3.64
149.7
149.3
4.58
147.8
147.6
29
ਕਰਨਾਟਕ
5.09
153.0
152.4
6.81
155.0
154.6
5.89
154.1
153.6
30
ਗੋਆ
0.14
158.4
155.3
0.25
147.7
147.1
0.19
151.8
150.3
31
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
0.01
160.0
161.8
0.01
142.6
141.0
0.01
151.1
151.2
32
ਕੇਰਲ
5.50
160.0
159.7
3.46
154.5
154.5
4.55
158.1
157.9
33
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
5.55
155.6
154.6
9.20
152.8
152.3
7.25
153.9
153.2
34
ਪੁੱਦੂਚੇਰੀ
0.08
154.0
152.8
0.27
152.1
151.3
0.17
152.6
151.7
35
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
0.05
167.4
166.9
0.07
147.1
149.5
0.06
157.1
158.1
36
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3.16
151.8
150.9
4.41
150.6
150.0
3.74
151.1
150.4
99
ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ
100.00
150.4
149.8
100.00
147.7
147.4
100.00
149.1
148.7
ਟਿੱਪਣੀਆਂ:
1. ਪ੍ਰੋਵ. : ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਲ ਭਾਵ ਆਰਜ਼ੀ
2. -- : ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀਮਤ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਨੁਸੂਚੀਆਂ ਤੋਂ 80% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੰਡਿਸਜ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
3. * : ਇਸ ਕਤਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ (ਸਾਬਕਾ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ) ਦੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਵਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅੰਤਿਕਾ IV
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕ੍ਰਮ–ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ–ਦਰ–ਸਾਲ ਮੁਦਰਾ–ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰਾਂ (%) ਮਾਰਚ 2020 ਲਈ (ਆਰਜ਼ੀ)
(ਬੇਸ: 2012=100)
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਕੋਡ
ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦਾ ਨਾਮ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ
ਸ਼ਹਿਰੀ
ਸੰਯੁਕਤ
ਮਾਰਚ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ
(%)
ਮਾਰਚ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ
(%)
ਮਾਰਚ 19 ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਅੰਤਿਮ)
ਮਾਰਚ 20
ਸੂਚਕ ਅੰਕ
(ਆਰਜ਼ੀ)
ਮੁਦਰਾ ਸਫ਼ੀਤੀ ਦਰ
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
01
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ*
149.5
157.2
5.15
144.9
152.6
5.31
147.9
155.6
5.21
02
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
136.0
144.0
5.88
137.9
147.7
7.11
136.3
144.7
6.16
03
ਪੰਜਾਬ
140.5
150.6
7.19
133.0
142.5
7.14
137.1
147.0
7.22#
05
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
136.9
147.2
7.52
134.5
143.2
6.47
136.0
145.7
7.13
06
ਹਰਿਆਣਾ
134.8
145.2
7.72
135.5
142.5
5.17
135.1
143.9
6.51
07
ਦਿੱਲੀ
145.0
149.7
3.24
142.0
145.7
2.61
142.2
145.9
2.60#
08
ਰਾਜਸਥਾਨ
141.3
150.1
6.23
140.8
147.9
5.04
141.1
149.3
5.81
09
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
137.6
148.7
8.07
139.9
150.4
7.51
138.4
149.3
7.88
10
ਬਿਹਾਰ
140.2
146.2
4.28
137.4
146.9
6.91
139.8
146.3
4.65
18
ਆਸਾਮ
144.0
151.3
5.07
138.8
151.1
8.86
142.9
151.3
5.88
19
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
143.4
152.8
6.56
141.3
151.3
7.08
142.4
152.1
6.81
20
ਝਾਰਖੰਡ
143.2
151.5
5.80
140.3
147.2
4.92
142.1
149.9
5.49
21
ਓੜੀਸ਼ਾ
140.4
149.7
6.62
137.7
145.0
5.30
139.6
148.4
6.30
22
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
138.5
144.5
4.33
138.5
144.1
4.04
138.5
144.3
4.19
23
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
135.7
145.5
7.22
140.6
147.9
5.19
137.7
146.5
6.39
24
ਗੁਜਰਾਤ
138.8
144.0
3.75
134.2
140.0
4.32
136.2
141.7
4.04
27
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
141.6
148.9
5.16
135.3
142.2
5.10
137.4
144.4
5.09#
28
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
140.3
146.6
4.49
140.3
149.3
6.41
140.3
147.6
5.20
29
ਕਰਨਾਟਕ
145.5
152.4
4.74
147.3
154.6
4.96
146.5
153.6
4.85
32
ਕੇਰਲ
150.7
159.7
5.97
146.6
154.5
5.39
149.3
157.9
5.76
33
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
145.3
154.6
6.40
143.0
152.3
6.50
143.9
153.2
6.46
36
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
138.2
150.9
9.19
139.8
150.0
7.30
139.1
150.4
8.12
99
ਸਰਬ–ਭਾਰਤੀ
141.2
149.8
6.09
139.5
147.4
5.66
140.4
148.7
5.91
ਟਿੱਪਣੀਆਂ:
1. 1. ਪ੍ਰੋਵ. : ਪ੍ਰੋਵਿਜ਼ਨਲ ਭਾਵ ਆਰਜ਼ੀ
2. * : ਇਸ ਕਤਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਦੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲਦਾਖ (ਸਾਬਕਾ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜ) ਦੇ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਵਜ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ।
3. # : ਰਾਊਂਡਿੰਗ ਕਾਰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਜਾਂ ਵੱਧ
ਪੀਡੀਐੱਫ਼ ਫ਼ਾਰਮੈਟ ’ਚ ਡਾਟਾ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Consumer Price Index Numbers on Base 2012=100 for Rural, Urban and Combined for the Month of March 2020
13 APR 2020 5:30PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation is releasing CPI (Rural, Urban, Combined) on Base 2012=100 for the month of March 2020 (Provisional) and February 2020 (Final) in this press note. In addition to this, corresponding Consumer Food Price Index (CFPI) for all India Rural, Urban and Combined are also being released.
2. Price data are collected from selected 1114 urban markets and selected 1181 villages by the Field Operations Division of NSO, MoSPI in a uniform weekly roster. Keeping in view the preventive measures taken by NSO and announcement of nation-wide lockdown by the Government to check spread of COVID-19 pandemic, the field work for price collection of Consumer Price Index (CPI) was suspended with effect from 19th March, 2020 and about 66% of price quotations were received. For assessing the price behavior of remaining price quotations, NSO follows well established and internationally accepted methodology and practices. The overall impact of missing price data on estimates of General CPI at national and state level and CPI for Sub-Groups, Groups at All India level are within acceptable limits. Accordingly, the CPIs for Sub-Groups, Groups, General CPI (R, U & C), CFPI (R, U & C) at All India level and State-wise General CPI (R, U & C) are being released.
3. All India Inflation rates (on point to point basis i.e. current month over same month of last year, i.e., March 2020 over March 2019), based on General Indices and CFPIs are given as follows:
All India Inflation rates (%) based on CPI (General) and CFPI
Indices
Mar. 2020 (Prov.)
Feb. 2020 (Final)
Mar. 2019
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
6.09
5.66
5.91
6.67
6.57
6.58
1.80
4.10
2.86
CFPI
8.88
8.59
8.76
10.37
11.51
10.81
-1.46
3.47
0.30
Notes: Prov. – Provisional, Combd. - Combined
4. Monthly changes in the General Indices and CFPIs are given below:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: Mar. 2020 over Feb. 2020
Indices
Rural
Urban
Combined
Index Value
% Change
Index Value
% Change
Index Value
% Change
Mar.20
Feb.20
Mar.20
Feb.20
Mar.20
Feb.20
CPI (General)
149.8
150.4
-0.40
147.4
147.7
-0.20
148.7
149.1
-0.27
CFPI
147.1
149.0
-1.28
149.1
151.1
-1.32
147.8
149.7
-1.27
Note: Figures of March 2020 are provisional.
5. Price data are received through web portals, maintained by the National Informatics Centre. Next date of release is scheduled for 12th May, 2020 (Tuesday) for April 2020.
List of Annex
Annex
Title
I
All-India General (all-groups), Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for February and March 2020 (P) for Rural, Urban and Combined
II
All-India inflation rates for General (all-groups), Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for February and March 2020 (P) for Rural, Urban and Combined
III
State/UT wise General CPI numbers for Rural, Urban and Combined for February and March 2020 (P)
IV
Inflation rates of major States, having population more than 50 lakhs as per population Census 2011, for Rural, Urban and Combined for February and March 2020 (P)
Annex I
All India Consumer Price Indices
(Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Weights
Feb. 20 Index
(Final)
Mar. 20 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 20 Index
(Final)
Mar. 20 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 20 Index
(Final)
Mar. 20 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
12.35
144.2
144.4
6.59
146.2
146.5
9.67
144.8
145.1
1.1.02
Meat and fish
4.38
167.5
166.8
2.73
167.6
167.5
3.61
167.5
167.0
1.1.03
Egg
0.49
150.9
147.6
0.36
153.1
148.9
0.43
151.8
148.1
1.1.04
Milk and products
7.72
150.9
151.7
5.33
150.7
151.1
6.61
150.8
151.5
1.1.05
Oils and fats
4.21
133.7
133.3
2.81
127.4
127.5
3.56
131.4
131.2
1.1.06
Fruits
2.88
140.7
141.8
2.90
143.1
143.3
2.89
141.8
142.5
1.1.07
Vegetables
7.46
165.1
152.3
4.41
181.7
167.0
6.04
170.7
157.3
1.1.08
Pulses and products
2.95
141.8
141.8
1.73
139.6
139.7
2.38
141.1
141.1
1.1.09
Sugar and Confectionery
1.70
113.1
112.6
0.97
114.6
114.4
1.36
113.6
113.2
1.1.10
Spices
3.11
152.8
154.0
1.79
150.4
151.5
2.50
152.0
153.2
1.2.11
Non-alcoholic beverages
1.37
140.1
140.1
1.13
131.5
131.9
1.26
136.5
136.7
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
5.56
159.2
160.0
5.54
159.0
159.1
5.55
159.1
159.6
1
Food and beverages
54.18
149.8
148.2
36.29
151.7
150.1
45.86
150.5
148.9
2
Pan, tobacco and intoxicants
3.26
169.4
170.5
1.36
172.0
173.3
2.38
170.1
171.2
3.1.01
Clothing
6.32
153.0
153.4
4.72
147.3
147.7
5.58
150.8
151.2
3.1.02
Footwear
1.04
147.5
147.6
0.85
133.5
133.8
0.95
141.7
141.9
3
Clothing and footwear
7.36
152.3
152.5
5.57
145.2
145.6
6.53
149.5
149.8
4
Housing
-
-
-
21.67
154.8
155.3
10.07
154.8
155.3
5
Fuel and light
7.94
152.3
153.4
5.58
138.9
141.4
6.84
147.2
148.9
6.1.01
Household goods and services
3.75
151.8
151.5
3.87
140.4
140.8
3.80
146.4
146.4
6.1.02
Health
6.83
156.2
156.7
4.81
144.4
145.0
5.89
151.7
152.3
6.1.03
Transport and communication
7.60
136.0
135.8
9.73
125.2
124.6
8.59
130.3
129.9
6.1.04
Recreation and amusement
1.37
150.4
151.2
2.04
137.7
137.9
1.68
143.2
143.7
6.1.05
Education
3.46
161.9
161.2
5.62
152.2
152.5
4.46
156.2
156.1
6.1.06
Personal care and effects
4.25
143.4
145.1
3.47
143.5
145.3
3.89
143.4
145.2
6
Miscellaneous
27.26
148.4
148.6
29.53
138.4
138.7
28.32
143.6
143.8
General Index (All Groups)
100.00
150.4
149.8
100.00
147.7
147.4
100.00
149.1
148.7
Consumer Food Price Index (CFPI)
47.25
149.0
147.1
29.62
151.1
149.1
39.06
149.7
147.8
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. CFPI : Out of 12 sub-groups contained in ‘Food and Beverages’ group, CFPI is based on ten sub-groups, excluding ‘Non-alcoholic beverages’ and ‘Prepared meals, snacks, sweets etc.’.
3. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
4. The weights are indicative to show relative importance of groups and sub-groups. However, all India indices have been compiled as weighted average of State indices.
Annex II
All India year-on-year inflation rates (%) for March 2020 (Provisional)
(Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Mar. 19 Index
(Final)
Mar. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 19 Index
(Final)
Mar. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 19 Index
(Final)
Mar. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
136.9
144.4
5.48
139.7
146.5
4.87
137.8
145.1
5.30
1.1.02
Meat and fish
154.1
166.8
8.24
151.1
167.5
10.85
153.0
167.0
9.15
1.1.03
Egg
138.7
147.6
6.42
142.9
148.9
4.20
140.3
148.1
5.56
1.1.04
Milk and products
142.5
151.7
6.46
141.9
151.1
6.48
142.3
151.5
6.47
1.1.05
Oils and fats
124.1
133.3
7.41
118.4
127.5
7.69
122.0
131.2
7.54
1.1.06
Fruits
136.1
141.8
4.19
139.4
143.3
2.80
137.6
142.5
3.56
1.1.07
Vegetables
128.2
152.3
18.80
141.2
167.0
18.27
132.6
157.3
18.63
1.1.08
Pulses and products
122.3
141.8
15.94
120.7
139.7
15.74
121.8
141.1
15.85
1.1.09
Sugar and Confectionery
108.3
112.6
3.97
110.4
114.4
3.62
109.0
113.2
3.85
1.1.10
Spices
138.9
154.0
10.87
140.7
151.5
7.68
139.5
153.2
9.82
1.2.11
Non-alcoholic beverages
137.4
140.1
1.97
128.5
131.9
2.65
133.7
136.7
2.24
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
156.4
160.0
2.30
153.9
159.1
3.38
155.2
159.6
2.84
1
Food and beverages
137.3
148.2
7.94
139.6
150.1
7.52
138.1
148.9
7.82
2
Pan, tobacco and intoxicants
162.9
170.5
4.67
165.3
173.3
4.84
163.5
171.2
4.71
3.1.01
Clothing
150.8
153.4
1.72
143.5
147.7
2.93
147.9
151.2
2.23
3.1.02
Footwear
146.1
147.6
1.03
131.2
133.8
1.98
139.9
141.9
1.43
3
Clothing and footwear
150.1
152.5
1.60
141.6
145.6
2.82
146.7
149.8
2.11
4
Housing
-
-
-
149.0
155.3
4.23
149.0
155.3
4.23
5
Fuel and light
146.4
153.4
4.78
128.8
141.4
9.78
139.7
148.9
6.59
6.1.01
Household goods and services
150.0
151.5
1.00
136.8
140.8
2.92
143.8
146.4
1.81
6.1.02
Health
150.4
156.7
4.19
139.2
145.0
4.17
146.2
152.3
4.17
6.1.03
Transport and communication
129.9
135.8
4.54
119.9
124.6
3.92
124.6
129.9
4.25
6.1.04
Recreation and amusement
143.8
151.2
5.15
133.0
137.9
3.68
137.7
143.7
4.36
6.1.05
Education
155.5
161.2
3.67
146.7
152.5
3.95
150.3
156.1
3.86
6.1.06
Personal care and effects
134.0
145.1
8.28
132.5
145.3
9.66
133.4
145.2
8.85
6
Miscellaneous
142.4
148.6
4.35
132.8
138.7
4.44
137.7
143.8
4.43
General Index (All Groups)
141.2
149.8
6.09
139.5
147.4
5.66
140.4
148.7
5.91
Consumer Food Price Index
135.1
147.1
8.88
137.3
149.1
8.59
135.9
147.8
8.76
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annex III
State/UT wise General Consumer Price Indices
(Base: 2012=100)
State/UT Code
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Weights
Feb. 20 Index
(Final)
Mar. 20 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 20 Index
(Final)
Mar. 20 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 20 Index
(Final)
Mar. 20 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
01
Jammu & Kashmir*
1.14
157.3
157.2
0.72
154.8
152.6
0.94
156.4
155.6
02
Himachal Pradesh
1.03
143.9
144.0
0.26
146.6
147.7
0.67
144.4
144.7
03
Punjab
3.31
150.7
150.6
3.09
142.5
142.5
3.21
147.0
147.0
04
Chandigarh
0.02
150.4
149.4
0.34
143.0
143.2
0.17
143.4
143.6
05
Uttarakhand
1.06
146.4
147.2
0.73
142.6
143.2
0.91
145.0
145.7
06
Haryana
3.30
146.0
145.2
3.35
142.6
142.5
3.32
144.4
143.9
07
Delhi
0.28
149.9
149.7
5.64
146.3
145.7
2.77
146.5
145.9
08
Rajasthan
6.63
151.4
150.1
4.23
148.8
147.9
5.51
150.5
149.3
09
Uttar Pradesh
14.83
148.4
148.7
9.54
150.4
150.4
12.37
149.1
149.3
10
Bihar
8.21
147.6
146.2
1.62
145.9
146.9
5.14
147.4
146.3
11
Sikkim
0.06
158.2
162.0
0.03
152.0
151.5
0.05
156.2
158.6
12
Arunachal Pradesh
0.14
158.1
157.9
0.06
--
--
0.10
158.1
157.9
13
Nagaland
0.14
164.8
162.2
0.12
145.4
145.8
0.13
156.6
155.2
14
Manipur
0.23
177.6
176.7
0.12
152.7
152.5
0.18
169.7
169.0
15
Mizoram
0.07
149.0
150.5
0.13
140.0
141.3
0.10
143.5
144.9
16
Tripura
0.35
158.5
158.3
0.14
153.8
153.7
0.25
157.3
157.1
17
Meghalaya
0.28
143.0
144.5
0.15
143.0
142.9
0.22
143.0
144.0
18
Assam
2.63
152.6
151.3
0.79
150.4
151.1
1.77
152.1
151.3
19
West Bengal
6.99
153.7
152.8
7.20
150.9
151.3
7.09
152.4
152.1
20
Jharkhand
1.96
152.8
151.5
1.39
146.9
147.2
1.69
150.5
149.9
21
Odisha
2.93
152.1
149.7
1.31
145.8
145.0
2.18
150.3
148.4
22
Chhattisgarh
1.68
144.8
144.5
1.22
145.0
144.1
1.46
144.9
144.3
23
Madhya Pradesh
4.93
145.9
145.5
3.97
147.4
147.9
4.48
146.5
146.5
24
Gujarat
4.54
144.6
144.0
6.82
140.3
140.0
5.60
142.2
141.7
25
Daman & Diu
0.02
152.9
153.9
0.02
143.2
144.0
0.02
148.8
149.8
26
Dadra & Nagar Haveli
0.02
144.1
143.8
0.04
140.3
139.1
0.03
141.6
140.7
27
Maharashtra
8.25
149.6
148.9
18.86
142.6
142.2
13.18
144.9
144.4
28
Andhra Pradesh
5.40
146.7
146.6
3.64
149.7
149.3
4.58
147.8
147.6
29
Karnataka
5.09
153.0
152.4
6.81
155.0
154.6
5.89
154.1
153.6
30
Goa
0.14
158.4
155.3
0.25
147.7
147.1
0.19
151.8
150.3
31
Lakshadweep
0.01
160.0
161.8
0.01
142.6
141.0
0.01
151.1
151.2
32
Kerala
5.50
160.0
159.7
3.46
154.5
154.5
4.55
158.1
157.9
33
Tamil Nadu
5.55
155.6
154.6
9.20
152.8
152.3
7.25
153.9
153.2
34
Puducherry
0.08
154.0
152.8
0.27
152.1
151.3
0.17
152.6
151.7
35
Andaman & Nicobar Islands
0.05
167.4
166.9
0.07
147.1
149.5
0.06
157.1
158.1
36
Telangana
3.16
151.8
150.9
4.41
150.6
150.0
3.74
151.1
150.4
99
All India
100.00
150.4
149.8
100.00
147.7
147.4
100.00
149.1
148.7
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. -- : indicates the receipt of price schedules is less than 80% of allocated schedules and therefore indices are not compiled.
3. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
Annex IV
Major State/UT wise year-on-year inflation rates (%) for March 2020 (Provisional)
(Base: 2012=100)
State/UT Code
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Mar. 19 Index
(Final)
Mar. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 19 Index
(Final)
Mar. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 19 Index
(Final)
Mar. 20
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
01
Jammu & Kashmir*
149.5
157.2
5.15
144.9
152.6
5.31
147.9
155.6
5.21
02
Himachal Pradesh
136.0
144.0
5.88
137.9
147.7
7.11
136.3
144.7
6.16
03
Punjab
140.5
150.6
7.19
133.0
142.5
7.14
137.1
147.0
7.22#
05
Uttarakhand
136.9
147.2
7.52
134.5
143.2
6.47
136.0
145.7
7.13
06
Haryana
134.8
145.2
7.72
135.5
142.5
5.17
135.1
143.9
6.51
07
Delhi
145.0
149.7
3.24
142.0
145.7
2.61
142.2
145.9
2.60#
08
Rajasthan
141.3
150.1
6.23
140.8
147.9
5.04
141.1
149.3
5.81
09
Uttar Pradesh
137.6
148.7
8.07
139.9
150.4
7.51
138.4
149.3
7.88
10
Bihar
140.2
146.2
4.28
137.4
146.9
6.91
139.8
146.3
4.65
18
Assam
144.0
151.3
5.07
138.8
151.1
8.86
142.9
151.3
5.88
19
West Bengal
143.4
152.8
6.56
141.3
151.3
7.08
142.4
152.1
6.81
20
Jharkhand
143.2
151.5
5.80
140.3
147.2
4.92
142.1
149.9
5.49
21
Odisha
140.4
149.7
6.62
137.7
145.0
5.30
139.6
148.4
6.30
22
Chhattisgarh
138.5
144.5
4.33
138.5
144.1
4.04
138.5
144.3
4.19
23
Madhya Pradesh
135.7
145.5
7.22
140.6
147.9
5.19
137.7
146.5
6.39
24
Gujarat
138.8
144.0
3.75
134.2
140.0
4.32
136.2
141.7
4.04
27
Maharashtra
141.6
148.9
5.16
135.3
142.2
5.10
137.4
144.4
5.09#
28
Andhra Pradesh
140.3
146.6
4.49
140.3
149.3
6.41
140.3
147.6
5.20
29
Karnataka
145.5
152.4
4.74
147.3
154.6
4.96
146.5
153.6
4.85
32
Kerala
150.7
159.7
5.97
146.6
154.5
5.39
149.3
157.9
5.76
33
Tamil Nadu
145.3
154.6
6.40
143.0
152.3
6.50
143.9
153.2
6.46
36
Telangana
138.2
150.9
9.19
139.8
150.0
7.30
139.1
150.4
8.12
99
All India
141.2
149.8
6.09
139.5
147.4
5.66
140.4
148.7
5.91
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
3. # : Less or more than those of Rural as well as Urban due to rounding.
Click here to see data in PDF Format