ನಾಗರೀಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲೈಫ್ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಯಾನಗಳು 1 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ವೈಮಾನಿಕ ದೂರ ಕ್ರಮಿಸಿವೆ
03 APR 2020 8:45PM by PIB Bengaluru
ಲೈಫ್ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಯಾನಗಳು 1 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ವೈಮಾನಿಕ ದೂರ ಕ್ರಮಿಸಿವೆ
ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 97 ವಿಮಾನಯಾನಗಳನ್ನು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಏರ್, ಭಾರತೀಯ ವಾಯು ಸೇನೆ (ಐಎಎಫ್), ಪವನ್ ಹನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಾಹಕಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 71 ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಲೈಯನ್ಸ್ ಏರ್ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಾಗಿಸಿರುವ ಸರಕು ಸುಮಾರು 119 ಟನ್. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಲೈಫ್ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಯಾನಗಳು ಕ್ರಮಿಸಿರುವ ವೈಮಾನಿಕ ದೂರವು 1 ಲಕ್ಷ ಕಿ.ಮೀ.
ಸರಕುಗಳು ರಾಜ್ಯ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕೋರಲಾದ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾರಕಗಳು, ಕಿಣ್ವಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಉಪಕರಣಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು (ಪಿಪಿಇ), ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಕೈಗವಸುಗಳು, ಎಚ್ ಎಲ್ ಎಲ್ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಂಆರ್ ನ ಇತರ ವಸ್ತುಗಳು ಹಾಗು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಪ್ಯಾಕೆಟ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
ಲೈಫ್ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಯಾನಗಳ ದಿನಾಂಕವಾರು ಮಾಹಿತಿಯು ಹೀಗಿದೆ:
ಕ್ರಮ
ಸಂಖ್ಯೆ.
ದಿನಾಂಕ
ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ
ಆಲೈಯನ್ಸ
ಐಎಎಫ್
ಇಂಡಿಗೋ
ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್
ಒಟ್ಟು ವಿಮಾನಯಾನ
1
26.3.2020
02
-
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
12
ಒಟ್ಟು
34
37
18
06
02
97
ಲೈಫ್ ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಯಾನಗಳು ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಚೆನ್ನೈ, ಕೋಲ್ಕತಾ, ಹೈದರಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನಲ್ಲಿ ಸರಕು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲೈಫ್ಲೈನ್ ಉಡಾನ್ ವಿಮಾನಯಾನಗಳು ಈ ಹಬ್ಗಳನ್ನು ಗುವಾಹಟಿ, ದಿಬ್ರುಗರ್, ಅಗರ್ತಲಾ, ಐಜ್ವಾಲ್, ದಿಮಾಪುರ, ಇಂಫಾಲ್, ಕೊಯಂಬತ್ತೂರು, ತಿರುವನಂತಪುರ, ಭುವನೇಶ್ವರ, ರಾಯ್ಪುರ, ರಾಂಚಿ, ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ಮುಂತಾದ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತವೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶ (ಎನ್ಇಆರ್), ದ್ವೀಪ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳ ಮೇಲಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಡಾಖ್, ದಿಮಾಪುರ, ಇಂಫಾಲ್, ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್ಗಳಿಗೆ ಕೊನೆಯ ಹಂತದವರೆಗಿನ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ವಾಯುಯಾನ ಇಲಾಖೆ, ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಐಎಎಫ್ ನಿಕಟವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸಿದೆ.
ಸರಕುಗಳ ಬಹುಪಾಲು ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಕೈಗವಸುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಉಪಭೋಗ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಡಿಮೆ-ತೂಕದ ಮತ್ತು ಬೃಹತ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ; ಪ್ರತಿ ಟನ್ ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಕು ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸರಿಯಾದ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಆಸನದ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಓವರ್ಹೆಡ್ ಕ್ಯಾಬಿನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅನುಮತಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ 24 ಮಾರ್ಚ್ 31, 2020 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 103 ಸರಕು ವಿಮಾನಯಾನಗಳಲ್ಲಿ 142,000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ದೂರದಷ್ಟು ಮತ್ತು 800 ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಿತು. ಈ 103 ವಿಮಾನಯಾನಗಳಲ್ಲಿ 32 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಣಗಳಾಗಿವೆ. 30 ರಿಂದ 20 ಮಾರ್ಚ್ 31 ರವರೆಗೆ ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್ 32 ದೇಶೀಯ ಸರಕು ವಿಮಾನಯಾನಗಳನ್ನು 30,800 ಕಿ.ಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 464 ಟನ್ ಸರಕುಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸಿತು. ದೇಶೀಯ ಸರಕು ನಿರ್ವಾಹಕರಾದ ಸ್ಪೈಸ್ ಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಬ್ಲೂ ಡಾರ್ಟ್ ಸರಕು ವಿಮಾನಯಾನಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ಮಹತ್ವದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸರಬರಾಜುಗಾಗಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಚೀನಾ ನಡುವೆ ಸರಕು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಏರ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಚೀನಾದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ವಾಯು-ಸರಕುಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ದೂರದ ಮೂಲೆಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಉದ್ಯಮವು ಕೋವಿಡ್-19ರ ವಿರುದ್ಧದ ಭಾರತದ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಧೃಡಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿವೆ.

Ministry of Civil Aviation
Over 1 lakh km of aerial distance covered by Lifeline UDAN flights
03 APR 2020 8:45PM by PIB Delhi
Under Lifeline UDAN, 97 flights have been operated by Air India, Alliance Air, IAF, Pawan Hans and private carriers. 71 of these have been operated by Air India and Alliance Air. Cargo transported till date is around 119 tons. Aerial distance covered by Lifeline Udan flights till date is over 1 lakh km.
The cargo includes COVID-19 related reagents, enzymes, medical equipment, testing kits, Personal protective equipment (PPE), masks, gloves, other materials of HLL and ICMR. cargo requisitioned by State/UT Governments and also postal packets
The date-wise breakup of the Lifeline Udan flights is as follows:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
-
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
01
-
--
14
3
28.3.2020
04
08
-
06
--
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
--
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
--
07
6
31.3.2020
09
02
01
--
12
7
01.4.2020
03
03
04
--
-
10
8
02.4.2020
04
05
03
12
Total Flights
34
37
18
06
02
97
Lifeline Udan flights operate in a hub and spoke model. Cargo hubs have been established at Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata, Hyderabad and Bangalore. Lifeline Udan flights connect these hubs to locations like Guwahati, Dibrugarh, Agartala, Aizwal, Dimapur, Imphal, Coimbatore, Trivandrum, Bhubaneswar, Raipur, Ranchi, Port Blair and Goa. Special focus has been on the North East Region (NER), island territories and the hill states. MoCA, Air India and IAF have collaborated closely for last mile deliveries to Ladakh, Dimapur, Imphal, Guwahati and Port Blair..
Bulk of the cargo comprises low-weight and voluminous packages containing masks, gloves and other consumables; that require more cargo space per ton of material. Special permission has been taken to store cargo in the passenger seating area and overhead cabins, with due care and precautions.
SpiceJet operated 103 cargo flights during 24-31 March 2020 covering an aerial distance of over 142,000 km and carrying over 800 tons of cargo. Out of these 103 flights, 32 were to international destinations. Blue Dart operated 32 domestic cargo flights covering a distance of 30,800 Kms and carrying over 464 tons of cargo during 25- 31 March 2020. Domestic Cargo Operators SpiceJet and Blue Dart are operating cargo flights on commercial basis.
On the international front, MoCA and Air India are working with Chinese authorities to establish a cargo air-bridge between India and China for critical medical supplies. The Ministry of Civil Aviation and the aviation industry is determined to support India’s war against COVID-19 by transporting medical air-cargo to India’s remote corners in the most efficient and cost-effective manner.