వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 వ్యాప్తి కారణంగా లాక్ డౌన్ సమయంలో దేశవ్యాప్తంగా నిరంతరాయంగా ఆహారధాన్యాల సరఫరా కు ఎఫ్.సి.ఐ. సిద్ధం.
మార్చి 24వ తేదీన లాక్ డౌన్ ప్రారంభమైన రోజు నుండి ఇంతవరకు మొత్తం 477 గూడ్స్ వ్యాగన్లలో సుమారు 13.36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాల రవాణా; ఈ రోజు 69 గూడ్స్ వ్యాగన్లలో రవాణా.
03 APR 2020 6:23PM by PIB Hyderabad
లాక్ డౌన్ సమయంలో భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్.సి.ఐ.) దేశవ్యాప్తంగా నిరంతరాయంగా గోధుమలు, బియ్యం సరఫరా చేస్తోంది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ.) కింద కేజీ 5 / నెల / లబ్ధిదారుడు కింద ఆహార ధాన్యాల అవసరాలతో పాటు, ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన కింద 81.35 కోట్ల మంది ప్రజలకు వచ్చే మూడు నెలలకు ఒక్కో వ్యక్తికీ 5 కేజీల చొప్పున అవసరమైన అదనపు డిమాండ్ ను కూడా పూర్తిగా తీర్చడానికి ఎఫ్.సి.ఐ. సిద్ధంగా ఉంది. 2020 ఏప్రిల్ 2వ తేదీనాటికి ఎఫ్.సి.ఐ. వద్ద 56.24 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి. (వీటిలో 30.64 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం, 24.6 మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు ఉన్నాయి.)
దేశవ్యాప్తంగా గోధుమలు, బియ్యం రవాణాను ఎక్కువగా గూడ్స్ రైళ్ల ద్వారా రవాణా చేయడం ద్వారా, ఆహారధాన్యాలకు పెరుగుతున్న డిమాండ్ ను తీర్చే పరిస్థితిలో ఎఫ్.సి.ఐ. ఉంది. ఈ రోజు, 2020 ఏప్రిల్ 3వ తేదీన మొత్తం 69 గూడ్స్ రైలు వ్యాగెన్లలో సుమారు 1.93 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు రవాణా చేయడం జరిగింది. లాక్ డౌన్ ప్రారంభమైన 2020 మార్చి 24వ తేదీ నుండీ ఎఫ్.సి.ఐ. 477 గూడ్సు రైలు వ్యాగెన్లలో సుమారు 13.36 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను ఎఫ్.సి.ఐ. రవాణా చేసింది.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం |
బియ్యం |
గోధుమలు |
మొత్తం |
గూడ్స్ వ్యాగన్ల
సంఖ్య
పరిమాణం
(మెట్రిక్
టన్నులు
- లక్షల్లో)
గూడ్స్ వ్యాగన్ల
సంఖ్య
పరిమాణం
(మెట్రిక్
టన్నులు
- లక్షల్లో)
గూడ్స్ వ్యాగన్ల
సంఖ్య
పరిమాణం
(మెట్రిక్
టన్నులు
- లక్షల్లో)
1
పంజాబ్
114
3.19
108
3.02
222
6.22
2
హర్యానా
34
0.95
59
1.65
93
2.60
3
ఉత్తరాఖండ్
6
0.17
0
0
6
0.17
4
ఆంధ్రప్రదేశ్
15
0.42
0
0
15
0.42
5
తెలంగాణ
53
1.48
0
0
53
1.48
6
మధ్యప్రదేశ్
0
0
33
0.92
33
0.92
7
ఛత్తీస్ గఢ్
28
0.78
0
0
28
0.78
8
ఒడిశా
27
0.76
0
0
27
0.76
మొత్తం |
277
7.76
200
5.60
477
13.36
లాక్ డౌన్ సమయంలో రాష్ట్రాల వారీగా సేకరించిన ఆహారధాన్యాల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:-
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం |
బియ్యం |
గోధుమలు |
మొత్తం |
గూడ్స్ వ్యాగన్ల
సంఖ్య
పరిమాణం
(మెట్రిక్
టన్నులు
- లక్షల్లో)
గూడ్స్ వ్యాగన్ల
సంఖ్య
పరిమాణం
(మెట్రిక్
టన్నులు
- లక్షల్లో)
గూడ్స్ వ్యాగన్ల
సంఖ్య
పరిమాణం
(మెట్రిక్
టన్నులు
- లక్షల్లో)
1
బీహార్
47.5
0.38
13.5
1.33
61
1.71
2
ఝార్ఖండ్
6
0.71
25.5
0.17
31.5
0.88
3
ఒడిశా
1
0
0
0.03
1
0.03
4
పశ్చిమ బెంగాల్
48
0.08
3
1.34
51
1.43
5
ఈశాన్య ప్రాంతం
2.75
0.93
33.25
0.08
36
1.01
6
జమ్మూ & కశ్మీర్
0
0.08
3
0
3
0.08
7
రాజస్థాన్
1
0
0
0.03
1
0.03
8
ఉత్తరప్రదేశ్
49
0.31
11
1.37
60
1.68
9
ఉత్తరాఖండ్
2
0
0
0.06
2
0.06
10
తెలంగాణ
2
0
0
0.06
2
0.06
11
కర్ణాటక
6
1.04
37
12
కేరళ
5
0.56
20
0.14
25
0.70
13
తమిళనాడు
2
0.67
24
0.06
26
0.73
14
గుజరాత్
13
0.48
17
0.36
30
0.84
15
మహారాష్ట్ర
8
0.50
18
0.22
26
0.73
మొత్తం
193.3
5.75
205.3
5.41
398.5
11.16
మార్కెట్లో సరఫరా అవరోధాలను తగ్గించడానికి, ధృవీకరించిన జాబితా లో ఉన్న ఫ్లోర్ మిల్లులకు / రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు గోధుమలు రవాణా చేయడానికి బహిరంగ మార్కెట్ విక్రయ పధకం (ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్.) కింద ఎఫ్.సి.ఐ. ఎలక్ట్రానిక్ వేలం నిర్వహించింది. గతంలో 2020 మార్చి 31వ తేదీన నిర్వహించిన ఎలక్ట్రానికి వేలంలో 1.44 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలకు బిడ్స్ స్వీకరించడం జరిగింది.
కోవిడ్-19 వ్యాప్తి చెందుతున్న నేపథ్యంలో, రోలర్ ఫ్లోర్ మిల్లులు మరియు ఇతర గోధుమ ఉత్పత్తుల తయారీ దారుల అవసరాలను తీర్చడానికి ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. రిజర్వ్ ధరకు ఎఫ్.సి.ఐ డిపోల నుండి నేరుగా తీసుకువెళ్ళడానికి సాధారణ ఎలక్ట్రానిక్ వేలంతో పాటు, జిల్లా మేజిస్ట్రేట్లు / కలెక్టర్లకు అధికారం ఇచ్చారు.
ఈ విధానంలో ఇప్పటి వరకు, దిగువ పేర్కొన్న రాష్ట్రాలకు 1,00,147 మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను కేటాయించారు.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
పరిమాణం
(మెట్రిక్ టన్నుల్లో)
I
ఉత్తరప్రదేశ్
35675
Ii
బీహార్
23880
iii
పంజాబ్
19746
Iv
హిమాచల్ ప్రదేశ్
11500
V
హర్యానా
4859
vi
ఝార్ఖండ్
1850
vii
గోవా
1100
viii
ఉత్తరాఖండ్
813
Ix
రాజస్థాన్
684
X
ఛత్తీస్ గఢ్
40
వీటికి అదనంగా, బియ్యం సరఫరాకు కూడా ఎలక్ట్రానిక్ వేలం నిర్వహించడం జరిగింది. 2020 మర్చి 31వ తేదీన జరిగిన గత వేలంలో, తెలంగాణా, తమిళనాడు, జమ్మూ, కశ్మీర్ రాష్ట్రాల నుండి 77,000 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యానికి బిడ్స్ స్వీకరించడం జరిగింది.
వీటికి అదనంగా, ప్రస్తుత అత్యవసర పరిస్థితిని పరిగణలోనికి తీసుకుని, ఎలక్ట్రానిక్ వేలం లో పాల్గొనవలసిన అవసరం లేకుండా ఎన్.ఎఫ్.ఎస్.ఏ. కేటాయింపు కంటే ఎక్కువగా కావలసిన అవసరాలను తీర్చుకునేందుకు, కేజీ రూ. 22.50 చొప్పున ఓ.ఎం.ఎస్.ఎస్. కింద బియ్యం తీసుకోడానికి రాష్ట్రాలను అనుమతించడం జరిగింది. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన కింద అదనపు కేటాయింపు కూడా ఇస్తారు.
ఇంతవరకు, దిగువ పేర్కొన్న 7 రాష్ట్రాలకు వాటి అభ్యర్ధనల మేరకు 94,767 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం కేటాయించడం జరిగింది.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
పరిమాణం
(మెట్రిక్ టన్నుల్లో)
I
తెలంగాణ
50000
Ii
అస్సాం
16160
iii
మేఘాలయ
11727
Iv
మణిపూర్
10000
V
గోవా
4500
vi
కేరళ
1380
vii
అరుణాచలప్రదేశ్
1000

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI ensures uninterrupted food grain supplies across the country during the lockdown due to COVID-19 outbreak
69 rail rakes loaded today, total 477 rakes moved carrying about 13.36 LMT food grains since lockdown began on 24th March
03 APR 2020 6:23PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. FCI is fully prepared to meet not only the food grain requirement under National Food Security Act (NFSA) @5 KG/Month/Beneficiary but also any additional demand including supply of 5Kg/Person for next 3 months to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana. As on 02.04.2020, FCI has 56.24 Million Metric Tonnes (MMT) of Food Grains (30.64 MMT Rice and 24.6 MMT Wheat).
FCI is able to meet the increasing demand of food grains by gearing up the pace of supply of wheat and rice throughout the country mostly by Rail. A total of 69 Rakes are being loaded today i.e. 03.04.2020 carrying about 1.93 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grain stock. Since the day of lockdown i.e. 24.03.2020 FCI has moved 477 rakes carrying an approximate quantity of 13.36 LMT from the states.
S.No
State
Rice
Wheat
Total
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
1
Punjab
114
3.19
108
3.02
222
6.22
2
Haryana
34
0.95
59
1.65
93
2.60
3
Uttarakhand
6
0.17
0
0
6
0.17
4
Andhra Pradesh
15
0.42
0
0
15
0.42
5
Telengana
53
1.48
0
0
53
1.48
6
Madhya Pradesh
0
0
33
0.92
33
0.92
7
Chattisgarh
28
0.78
0
0
28
0.78
8
Odisha
27
0.76
0
0
27
0.76
Total
277
7.76
200
5.60
477
13.36
The State wise details of the induction of food grains done during the period of lockdown is as under:-
S.No
State
Rice
Wheat
Total
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
1
Bihar
47.5
0.38
13.5
1.33
61
1.71
2
Jharkhand
6
0.71
25.5
0.17
31.5
0.88
3
Odisha
1
0
0
0.03
1
0.03
4
West Bengal
48
0.08
3
1.34
51
1.43
5
North East
2.75
0.93
33.25
0.08
36
1.01
6
J&K
0
0.08
3
0
3
0.08
7
Rajasthan
1
0
0
0.03
1
0.03
8
U.P.
49
0.31
11
1.37
60
1.68
9
Uttarakhand
2
0
0
0.06
2
0.06
10
Telangana
2
0
0
0.06
2
0.06
11
Karnataka
6
1.04
37
0.17
43
1.20
12
Kerala
5
0.56
20
0.14
25
0.70
13
Tamil Nadu
2
0.67
24
0.06
26
0.73
14
Gujarat
13
0.48
17
0.36
30
0.84
15
Maharastra
8
0.50
18
0.22
26
0.73
Total
193.3
5.75
205.3
5.41
398.5
11.16
FCI is conducting e-auctions under Open Market Sales Scheme (OMSS) for providing Wheat to the empanelled Roller Flour Mills/State Government to ease the supply constraint in the market. In the last e-auction held on 31.03.2020, bids for 1.44 LMT wheat have been received.
In view of outbreak of COVID-19, apart from regular e-auction, District Magistrates/Collectors have been authorized to lift directly from FCI depots at OMSS reserve price to cater to the needs of Roller Flour Mills and other wheat product manufactures. Till now, 100147 MT Wheat has been allotted in the following states through this route:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Uttar Pradesh
35675
ii
Bihar
23880
iii
Punjab
19746
iv
Himachal Pradesh
11500
v
Haryana
4859
vi
Jharkhand
1850
vii
Goa
1100
viii
Uttarakhand
813
ix
Rajasthan
684
x
Chhattisgarh
40
Further, e-auction for rice is also conducted. In the last e-auction on 31.03.2020, bids for 77000 MT rice have been received from the state of Telangana, Tamil Nadu, J&K etc.
In addition, considering the emergent situation, States have been allowed to take rice under OMSS @ Rs. 22.50/kg without participating in E-auction to meet any requirement over and above the NFSA allotment and additional allocation done under PM Garib Kalyan Yojana Allocation. So far, 94767 Metric Tonnes (MT) Rice has been allotted to the following 7 states as per their requests:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Telangana
50000
ii
Assam
16160
iii
Meghalaya
11727
iv
Manipur
10000
v
Goa
4500
vi
Kerala
1380
vii
Arunachal Pradesh
1000