ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના કારણે લાગુ લૉકડાઉન દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં ખાદ્યાન્નનો પૂરવઠો વિના અવરોધે જાળવી રાખવાનું FCI એ સુનિશ્ચિત કર્યું
આજે 69 રેલ રેકમાં સામાન લઇ જવાયો, 24 માર્ચે લૉકડાઉનની શરૂઆત થઇ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 477 રેકમાં અંદાજે 13.36 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્નનું પરિવહન કરાયું
03 APR 2020 6:23PM by PIB Ahmedabad
ફુડ કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (FCI) લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં ઘઉં અને ચોખાનો પૂરવઠો વિના અવરોધે જાળવી રાખવાનું સુનિશ્ચિત કરી રહ્યું છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) હેઠળ દરેક લાભાર્થીને દર મહિને 5 રૂપિયા કિલોના ભાવે ખાદ્યન્ન પૂરું પાડવાની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે FCI સંપૂર્ણ સજ્જ હોવા ઉપરાંત, આગામી 3 મહિના સુધી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત 81.35 કરોડ લોકોને વ્યક્તિ દીઠ 5 રૂપિયા કિલોના ભાવે પૂરવઠો પહોંચાડવાની વધારાની માંગને પહોંચી વળવા માટે પણ તૈયાર છે. 02.04.2020ના રોજ સુધીમાં FCI પાસે 56.24 મિલિયન MT (MMT) ખાદ્યાન્ન (30.64 MMT ચોખા અને 24.6 MMT ઘઉં)નો જથ્થો હોવાનું નોંધવામાં આવ્યું છે.
FCI સમગ્ર દેશમાં ખાસ કરીને રેલવેના માધ્યમથી ઘઉં અને ચોખાનો પૂરવઠો ઝડપથી પહોંચાડવાની તૈયારી કરીને ખાદ્યન્નની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે સક્ષમ છે. આજે એટલે કે 03.04.2020ના રોજ કુલ 69 રેક ભરીને સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો જેમાં અંદાજે 1.93 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ખાદ્યાન્નનો જથ્થો લઇ જવાયો હતો. 24.03.2020ના રોજ અમલમાં મૂકવામાં આવેલા લૉકડાઉનથી અત્યાર સુધીમાં FCI દ્વારા 477 રેકમાં અંદાજે 13.36 લાખ મેટ્રિક ટન જથ્થો દેશના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
ક્રમ
રાજ્ય
ચોખા
ઘઉં
કુલ
રેકની સંખ્યા
જથ્થો (LMTમાં)
રેકની સંખ્યા
(LMTમાં)
રેકની સંખ્યા
જથ્થો (LMTમાં)
1
પંજાબ
114
3.19
108
3.02
222
6.22
2
હરિયાણા
34
0.95
59
1.65
93
2.60
3
ઉત્તરાખંડ
6
0.17
0
0
6
0.17
4
આંધ્રપ્રદેશ
15
0.42
0
0
15
0.42
5
તેલંગાણા
53
1.48
0
0
53
1.48
6
મધ્યપ્રદેશ
0
0
33
0.92
33
0.92
7
છત્તીસગઢ
28
0.78
0
0
28
0.78
8
ઓડિશા
27
0.76
0
0
27
0.76
કુલ
277
7.76
200
5.60
477
13.36
લૉકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન મોકલવામાં આવેલા ખાદ્યાન્નના જથ્થાની રાજ્ય અનુસાર વિગતો નીચે દર્શાવ્યા પ્રમાણે છે:-
ક્રમ
રાજ્ય
ચોખા
ઘઉં
કુલ
રેકની સંખ્યા
જથ્થો (LMTમાં)
રેકની સંખ્યા
જથ્થો (LMTમાં)
રેકની સંખ્યા
જથ્થો (LMTમાં)
1
બિહાર
47.5
0.38
13.5
1.33
61
1.71
2
ઝારખંડ
6
0.71
25.5
0.17
31.5
0.88
3
ઓડિશા
1
0
0
0.03
1
0.03
4
પશ્ચિમ બંગાળ
48
0.08
3
1.34
51
1.43
5
ઉત્તર પૂર્વ
2.75
0.93
33.25
0.08
36
1.01
6
જમ્મુ અને કાશ્મીર
0
0.08
3
0
3
0.08
7
રાજસ્થાન
1
0
0
0.03
1
0.03
8
ઉત્તરપ્રદેશ
49
0.31
11
1.37
60
1.68
9
ઉત્તરાખંડ
2
0
0
0.06
2
0.06
10
તેલંગાણા
2
0
0
0.06
2
0.06
11
કર્ણાટક
6
1.04
37
0.17
43
1.20
12
કેરળ
5
0.56
20
0.14
25
0.70
13
તામિલનાડુ
2
0.67
24
0.06
26
0.73
14
ગુજરાત
13
0.48
17
0.36
30
0.84
15
મહારાષ્ટ્ર
8
0.50
18
0.22
26
0.73
કુલ
193.3
5.75
205.3
5.41
398.5
11.16
FCI દ્વારા મુક્ત બજાર વેચાણ યોજના (OMSS) હેઠળ ઇ-હરાજી કરવામાં આવી રહી છે જેથી યાદીમાં સામેલ રોલર ફ્લોર મીલો/ રાજ્ય સરકારોને પૂરતા પ્રમાણમાં ઘઉંનો જથ્થો પહોંચાડીને બજારમાં પૂરવઠા સંબંધિત અવરોધોને દૂર કરી શકાય. 31.03.2020ના રોજ યોજાયેલી છેલ્લી ઇ-હરાજીમાં 1.44 LMT ઘઉં માટે બીડ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે.
કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવને ધ્યાનમાં રાખીને, નિયમિત ઇ-હરાજી ઉપરાંત, જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ/ કલેક્ટરોને OMSS અનામત કિંમતે સીધા જ FCI ડીપોમાંથી સામાન ઉપાડવાની સત્તા આપવામાં આવી છે જેથી રોલર ફ્લોર મીલ અને ઘઉંના ઉત્પાદનોના અન્ય ઉત્પાદકોની જરૂરિયાતો સંતોષી શકાય. અત્યાર સુધીમાં 100147 મેટ્રિક ટન ઘઉં નીચે ઉલ્લેખ કરેલા રાજ્યોમાં આ રૂટથી ફાળવવામાં આવ્યા છે:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય
જથ્થો (MTમાં)
i
ઉત્તરપ્રદેશ
35675
ii
બિહાર
23880
iii
પંજાબ
19746
iv
હિમાચલ પ્રદેશ
11500
v
હરિયાણા
4859
vi
ઝારખંડ
1850
vii
ગોવા
1100
viii
ઉત્તરાખંડ
813
ix
રાજસ્થાન
684
x
છત્તીસગઢ
40
વધુમાં, ચોખા માટે પણ ઇ-હરાજી કરવામાં આવી છે. 31.03.2020ના રોજ થયેલી છેલ્લી ઇ-હરાજીમાં 77000 મેટ્રિક ટન ચોખા તેલંગાણા, તામિલનાડુ તેમજ જમ્મુ અને કાશ્મીર વગેરે રાજ્યોમાંથી પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
આ ઉપરાંત, હાલમાં ઉભરતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, રાજ્યોને ઇ-હરાજીમાં ભાગ લીધા વગર OMSS હેઠળ 22.50 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે ચોખા ખરીદવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે જેથી NFSA દ્વારા કરવામાં આવતી ફાળવણી તેમજ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત કરવામાં આવેલી વધારાની ફાળવણી સિવાય અને તેથી ઉપરની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય. અત્યાર સુધીમાં 94767 મેટ્રિક ટન (MT) ચોખા નીચે ઉલ્લેખ કરેલા 7 રાજ્યોમાં તેમની વિનંતી અનુસાર ફાળવવામાં આવ્યા છે:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય
જથ્થો (MTમાં)
i
તેલંગાણા
50000
ii
આસામ
16160
iii
મેઘાલય
11727
iv
મણીપૂર
10000
v
ગોવા
4500
vi
કેરળ
1380
vii
અરુણાચલ પ્રદેશ
1000

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI ensures uninterrupted food grain supplies across the country during the lockdown due to COVID-19 outbreak
69 rail rakes loaded today, total 477 rakes moved carrying about 13.36 LMT food grains since lockdown began on 24th March
03 APR 2020 6:23PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. FCI is fully prepared to meet not only the food grain requirement under National Food Security Act (NFSA) @5 KG/Month/Beneficiary but also any additional demand including supply of 5Kg/Person for next 3 months to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana. As on 02.04.2020, FCI has 56.24 Million Metric Tonnes (MMT) of Food Grains (30.64 MMT Rice and 24.6 MMT Wheat).
FCI is able to meet the increasing demand of food grains by gearing up the pace of supply of wheat and rice throughout the country mostly by Rail. A total of 69 Rakes are being loaded today i.e. 03.04.2020 carrying about 1.93 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grain stock. Since the day of lockdown i.e. 24.03.2020 FCI has moved 477 rakes carrying an approximate quantity of 13.36 LMT from the states.
S.No
State
Rice
Wheat
Total
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
1
Punjab
114
3.19
108
3.02
222
6.22
2
Haryana
34
0.95
59
1.65
93
2.60
3
Uttarakhand
6
0.17
0
0
6
0.17
4
Andhra Pradesh
15
0.42
0
0
15
0.42
5
Telengana
53
1.48
0
0
53
1.48
6
Madhya Pradesh
0
0
33
0.92
33
0.92
7
Chattisgarh
28
0.78
0
0
28
0.78
8
Odisha
27
0.76
0
0
27
0.76
Total
277
7.76
200
5.60
477
13.36
The State wise details of the induction of food grains done during the period of lockdown is as under:-
S.No
State
Rice
Wheat
Total
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
No. of Rakes
Quantity (in LMT)
1
Bihar
47.5
0.38
13.5
1.33
61
1.71
2
Jharkhand
6
0.71
25.5
0.17
31.5
0.88
3
Odisha
1
0
0
0.03
1
0.03
4
West Bengal
48
0.08
3
1.34
51
1.43
5
North East
2.75
0.93
33.25
0.08
36
1.01
6
J&K
0
0.08
3
0
3
0.08
7
Rajasthan
1
0
0
0.03
1
0.03
8
U.P.
49
0.31
11
1.37
60
1.68
9
Uttarakhand
2
0
0
0.06
2
0.06
10
Telangana
2
0
0
0.06
2
0.06
11
Karnataka
6
1.04
37
0.17
43
1.20
12
Kerala
5
0.56
20
0.14
25
0.70
13
Tamil Nadu
2
0.67
24
0.06
26
0.73
14
Gujarat
13
0.48
17
0.36
30
0.84
15
Maharastra
8
0.50
18
0.22
26
0.73
Total
193.3
5.75
205.3
5.41
398.5
11.16
FCI is conducting e-auctions under Open Market Sales Scheme (OMSS) for providing Wheat to the empanelled Roller Flour Mills/State Government to ease the supply constraint in the market. In the last e-auction held on 31.03.2020, bids for 1.44 LMT wheat have been received.
In view of outbreak of COVID-19, apart from regular e-auction, District Magistrates/Collectors have been authorized to lift directly from FCI depots at OMSS reserve price to cater to the needs of Roller Flour Mills and other wheat product manufactures. Till now, 100147 MT Wheat has been allotted in the following states through this route:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Uttar Pradesh
35675
ii
Bihar
23880
iii
Punjab
19746
iv
Himachal Pradesh
11500
v
Haryana
4859
vi
Jharkhand
1850
vii
Goa
1100
viii
Uttarakhand
813
ix
Rajasthan
684
x
Chhattisgarh
40
Further, e-auction for rice is also conducted. In the last e-auction on 31.03.2020, bids for 77000 MT rice have been received from the state of Telangana, Tamil Nadu, J&K etc.
In addition, considering the emergent situation, States have been allowed to take rice under OMSS @ Rs. 22.50/kg without participating in E-auction to meet any requirement over and above the NFSA allotment and additional allocation done under PM Garib Kalyan Yojana Allocation. So far, 94767 Metric Tonnes (MT) Rice has been allotted to the following 7 states as per their requests:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Telangana
50000
ii
Assam
16160
iii
Meghalaya
11727
iv
Manipur
10000
v
Goa
4500
vi
Kerala
1380
vii
Arunachal Pradesh
1000