વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
SCTIMSTએ કોવિડ 19 સાથે સંબંધિત કટોકટીને પહોંચી વળવા ઓટોમેટેડ વેન્ટિલેટર્સનું ઉત્પાદન કરવા વિપ્રો 3ડી સાથે જોડાણ કર્યું
02 APR 2020 6:23PM by PIB Ahmedabad
શ્રી ચિત્રા તિરુનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર મેડિકલ સાયન્સિસ એન્ડ ટેકનોલોજી (SCTIMST) રાષ્ટ્રીય સ્તરની મહત્ત્વપૂર્ણ સંસ્થા છે, જે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અંતર્ગત કાર્યરત છે. આ સંસ્થાએ બેંગાલુરુની વિપ્રો 3ડી સાથે જોડાણ કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ એના નૈદાનિક પરીક્ષણ અને ઉત્પાદન પછી SCTIMST દ્વારા વિકસાવેલા આર્ટિફિશિયલ મેન્યુઅલ બ્રીધિંગ યુનિટ (એએમબીયુ) પર આધારિત ઓટોમેટિક વેન્ટિલેટર સિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે.
કોવિડ-19ને પગલે તાત્કાલિક વેન્ટિલેટર્સની મોટા પાયે જરૂર ઊભી થઈ શકે છે, જેને ધ્યાનમાં રાખીને દેશમાં વેન્ટિલેટર્સની આટલી ઊંચી માંગને પૂર્ણ કરવા માટે આ જોડાણ કરવામાં આવ્યું છે. એએમબીયુ બેગ કે બેગ-વાલ્વ-માસ્ક (બીવીએમ) હાથમાં પકડી શકાય એવું સાધન છે, જેનો ઉપયોગ દર્દીને પોઝિટિવ પ્રેશર વેન્ટિલેશન પ્રદાન કરવાનો છે, જેઓ પૂરતો શ્વાસ લેતા નથી કે અપર્યાપ્ત શ્વાસ લઈ શકે છે. જોકે એએમબીયુના નિયમિત ઉપયોગ માટે એની કામગીરી માટે બાયસ્ટેન્ડરની જરૂર પડે છે, જેને કોવિડ-19ના દર્દીના ગાઢ સંપર્કથી જોખમ છે અને આ રીતે એની આસપાસ રહેવું સલાહ આપવાને યોગ્ય નથી. નૈદાનિક ફેકલ્ટી પાસેથી ઇનપુટ સાથે શ્રી ચિત્રાનું ઓટોમેટેડ એએમબીયુ વેન્ટિલેટર ગંભીર દર્દીઓને શ્વાસ લેવામાં સહાયક બનશે, જેઓ આઇસીયુ વેન્ટિલેટર્સની સુવિધા ધરાવતી નથી.
ઝડપથી ઉત્પાદન વધારવા માટે ઉપકરણ તૈયાર કરવા માટે ઉપલબ્ધ ઘટકો સાથે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જેથી આ વૈકલ્પિક સમાધાન બન્યું છે. આ જરૂરિયાતમંદને વેન્ટિલેશન સપોર્ટ પ્રદાન કરશે અને વેન્ટિલેશનની ખેંચ માટે આદર્શ સોલ્યુશન છે.
આ પોર્ટેબલ અને વજનમાં હળવા ઉપકરણ એક્સપાઇરેશનના નિયંત્રિત દર, એક્સપાઇરેટરી રેશિયો સાથે ઇન્સ્પિરેટરી, ટાઇટલ વોલ્યુમ વગેરે સાથે પોઝિટિવ પ્રેશર વેન્ટિલેશન માટે સક્ષમ બનાવે છે. ઉપરાંત પીઇઇપી (પોઝિટિવ એન્ડ એક્સપાઇરેટરી પ્રેશર) વાલ્વ શ્વસનચક્રને અંતે હવા પસાર થવાના નીચેના માર્ગ પર દબાણ જાળવવા વધારાના ઘટક તરીકે ઉમેરી શકાશે, જે શ્વાસ છોડવા દરમિયાન તૂટવાથી વાયુકોષ્ઠને અટકાવે છે. કમ્પ્રેસ્સ્ડ ગેસ સોર્સ પણ સિસ્ટમ સાથે જોડી શકાશે. ઓટોમોટિક ઉપકરણ આઇસોલેશન રૂમમાં સપોર્ટ કર્મચારીની જરૂરને લઘુતમ કરશે, જેથી કોવિડના દર્દીની ફેંફસા બચાવવાની કામગીરી સલામત અને અસરકારક બની શકશે.
SCTIMSTના ડાયરેક્ટર ડો. આશા કિશોરે કહ્યું હતું કે, “ટેકનોલોજી એક અઠવાડિયામાં વિકસાવવામાં આવી છે. દુનિયામાં લાખો લોકો કોવિડ-19થી પીડિત છે અને અતિ ઝડપથી દરથી આ સંખ્યામાં વધારો થઈ રહ્યો છે. આ ચેતવણીજનક સ્થિતિમાં આર્ટિફિશિયલ મેન્યુઅલ બ્રીધિંગ યુનિટ (એએમબીયુ) અતિ ઉપયોગી પુરવાર થશે. SCTIMST જરૂરિયાત આધારિત તબીબી ઉપકરણો વિકસાવવાની અને એનું વાણિજ્યિકરણ કરવાની લાંબી પરંપરા ધરાવે છે. અમે જરૂરિયાતના હાલના સમયે પણ નવી સિસ્ટમ પ્રસ્તુત કરી છે.”
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “વિપ્રો 3ડી એ શ્રી ચિત્રા દ્વારા મંગાવવામાં આવેલા ઇરાદાપત્ર (ઇઓઆઈ)નો જવાબ છે. અમે ટેકનિકલ ટીમો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી અને પ્રોટોટાઇપનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું. અમે નૈદાનિક પરીક્ષણોમાં ઝડપથી આગળ વધવાનો ઇરાદો ધરાવીએ છીએ અને પછી વિપ્રો3ડી બેંગલોર દ્વારા ઉત્પાદન કરીશું.”
આ જોડાણમાં વધારે સુધારા અને વિકાસ, નૈદાનિક પરીક્ષણો અને ઉત્પાદન સંકળાયેલું હતું. આ સમજૂતીનો અમલ કોવિડ 19 રોગચાળાની પ્રવર્તમાન સ્થિતિમાં દેશને સપોર્ટ કરવા અને જોડાણ કરવા બંને પક્ષના વાસ્તવિક ઇરાદા પર ઝડપથી અમલ થયો હતો. સંસ્થાએ જાણકારી વિકસાવવામાં આંતરવિભાગીય ટીમ સાંકળી હતી અને એનું નેતૃત્વ શ્રી શરત, શ્રી નાગેશ, શ્રી વિનોદ કુમાર અને આર્ટિફિશિયલ ઓર્ગન્સ ડિવિઝન, બાયોમેડિકલ ટેકનોલોજી વિંગ અને હોસ્પિટલના એનેસ્થેશિયા વિભાગના અધિકારીઓએ કર્યું હતું.
{વધારે વિગત મેળવવા માટે કૃપા કરીને સંપર્ક કરો શ્રીમતી સ્વપ્ના વામદેવન, પીઆરઓ, SCTIMST, મોબાઇલ: 9656815943, ઇમેલ: pro@sctimst.ac.in}

Ministry of Science & Technology
SCTIMST ties up with Wipro 3D to manufacture automated ventilators to meet COVID 19 related crisis
02 APR 2020 6:23PM by PIB Delhi
Sree Chitra Tirunal Institute for Medical Sciences and Technology (SCTIMST), an institute of National Importance of the Department of Science and Technology, has tied up with Wipro 3D, Bengaluru to jointly build up on a prototype of an emergency ventilator system based on Artificial Manual Breathing Unit (AMBU), developed by SCTIMST followed by its clinical trial and manufacture.
The ventilators can help meet urgent requirements arising out of the Covid 19 related crisis that the country is facing. AMBU bag or a bag-valve-mask (BVM) is a hand-held device used to provide positive pressure ventilation to a patient who is either not breathing or who is breathing inadequately. However, the use of a regular AMBU needs a bystander for its operations who is highly susceptible and non-advisable to be in close contact with the COVID-19 patient. Sree Chitra's Automated AMBU Ventilator with inputs from clinical faculty will assist the breathing of the critical patients who have no access to ICU ventilators.
For enabling rapid production, the device is designed with readily available components so that it becomes an alternative solution. It provides ventilation support to the needy and is an ideal solution for ventilation shortages.
This portable and lightweight device enables positive pressure ventilation with a controlled rate of expiration, Inspiratory to Expiratory Ratio, Tidal Volume, and so on. Also, A PEEP (Positive End Expiratory Pressure) Valve can be added as an extra component to maintain pressure on the lower airways at the end of the breathing cycle, which prevents the alveoli from collapsing during expiration. The compressed gas source can also be attached to the system. The automatic device will minimize the need of support personnel in the isolation room, thereby enabling a safer and effective lung-protective operation to COVID patients.
Dr. Asha Kishore, Director, SCTIMST, said, “The technology was developed in a week. Millions of people worldwide are affected by COVID-19, and the numbers are increasing at a very fast rate. In this alarming situation, a handy artificial manual breathing unit (AMBU) will be very helpful. SCTIMST has a long tradition of developing and commercializing need-based medical devices. We have risen to the occasion this time too.”
“Wipro 3D responded to the Expression of Interest (EoI) invited by Sree Chitra. We held an elaborate discussion with technical teams and assessed the prototype. We intend to quickly move into clinical trials and then and manufacturing through Wipro3D Bangalore,” she added.
The tie-up involved joint further improvements and developments, clinical trials, and production. This agreement was executed on fast track mode with the genuine intention of both parties to collaborate and offer support to the nation in the prevailing situation of COVID 19 pandemic. The Institute involved a cross-departmental team in developing the know-how and was led by Mr Sarath, Mr. Nagesh, Mr Vinod Kumar and personnel from the Artificial Organs Division, the Biomedical Technology Wing and Department of Anaesthesia of the Hospital.
{For more details please contact: Ms. Swapna Vamadevan, PRO, SCTIMST, Mob: 9656815943, Email: pro@sctimst.ac.in}