સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
લૉકડાઉનના ગાળા દરમિયાન પોસ્ટ ઓફિસ સેવીંગ બેંક મારફતે 34 લાખ વ્યવહારો થયા તથા ઇન્ડિયન પોસ્ટ સિસ્ટમ બેંક મારફતે 6.5 લાખ વ્યવહારો થયા છે
01 APR 2020 6:34PM by PIB Ahmedabad
લૉકડાઉનના ગાળામાં તા. 31 માર્ચ, 2020ની સ્થિતિએ પોસ્ટ ઓફિસ સેવીંગ બેંક (પીઓએસબી) મારફતે 34 લાખ વ્યવહારો થયા તથા ઇન્ડિયન પોસ્ટ સિસ્ટમ બેંક (આઈપીપીબી) મારફતે 6.5 લાખ વ્યવહારો થયા છે.
સ્પીડ પોસ્ટ રજીસ્ટર્ડ લેટર્સ, પાર્સલ અને મનીઓર્ડર સહિત આશરે 2 લાખ જેટલા મેઈલની ડિલિવરી કરવામાં આવી છે. જરૂરિયાતને ધારે આ મોબાઈલ પોસ્ટઓફિસના રૂટ નક્કી કરવામાં આવે છે.
કેરળ, તેલંગાણા, ઉત્તરપ્રદેશ, દિલ્હી અને અન્ય કેટલાંક સર્કલમાં મોબાઈલ પોસ્ટ ઓફિસો કામ કરી રહી છે. જે આવશ્યક પોસ્ટલ અને નાણાંકીય સેવા પૂરી પાડે છે.
ટપાલ વિભાગ વેન્ટીલેટર્સની હેરફેર તથા કોરોના વાયરસ ટેસ્ટ કીટ અને અન્ય તબીબી સામગ્રીની હેરફેર પણ કરી રહ્યો છે. વિવિધ સ્થળોએ કેટલીક સંસ્થાઓએ કરેલી વિનંતી પછી કાર્ગો એરલાઈન્સનો ઉપયોગ કરીને તથા પોતાના મેઈલ મોટર નેટવર્ક મારફતે આ સેવા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. પોસ્ટ વિભાગનાં સર્કલ્સ રાજ્ય સરકારના તંત્ર સાથે સંપર્કમાં રહીને આ સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યાં છે, પોસ્ટલ નેટવર્ક મારફતે પોંડીચેરીથી ઓડિશા સ્ટેટ મોડિકલ કૉર્પોરેશનને તથા ગુજરાત સ્ટેટ મેડિકલ કોર્પોરેશનને વેન્ટીલેટર્સ પહોંચાડવામાં આવ્યાં છે. ઓનલાઈન મડિસીન કંપની netmeds.com અને ઈ-કોમર્સ કંપની એમેઝોને મેટ્રો તથા અન્ય સ્થળોએ દવાઓ અને આવશ્યક ચીજો પહોંચાડવા માટે ભારતીય ટપાલ સર્વિસનો સંપર્ક કર્યો છે.
ટપાલ વિભાગના તેલંગાણા સર્કલે મેડિકલ કીટસના વિતરણ માટે આરોગ્ય વિભાગ સાથે જોડાણ કર્યુ છે. ગુજરાત સરકારે ઇન્ડિયન ડ્રગ મેન્યુફેકચરર્સ એસોસિએશન (ઈડમા)ના સહયોગથી તબીબી પુરવઠાનો જથ્થો સુરત, વલસાડ, ભરૂચ, રાજકોટ, જયપુર અને કોલકતા પહોંચાડ્યો છે. રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ નેટવર્ક મારફતે કોલકતાથી સીલીગુરી, રાંચી અને પટનામાં દવાઓ મોકલવામાં આવી છે.
ગુજરાત સરકારની વિધવાઓ માટેની ગંગા સ્વરૂપ યોજના હેઠળ ગુજરાત સર્કલે વ્યાપક વ્યવસ્થા ગોઠવીને ગ્રામીણ અને અર્ધ શહેરી વિસ્તારોમાં વિધવા લાભાર્થીઓને નાણાં પહોંચાડ્યાં છે. 4 લાખ પોસ્ટઓફિસ બચત બેંકોમાં રૂ. 51 કરોડ જમા કરવામાં આવ્યા છે અને તેની ચૂકવણી તા. 3 એપ્રિલથી શરૂ થઈ જશે. તેલંગાણા સરકાર પણ તેની વૃદ્ધો, દિવ્યાંગો અને વિધવા પેન્શનના લાભાર્થીઓને માટેની સામાજિક સુરક્ષા માટેની આસરા યોજના હેઠળ રૂ. 509 કરોડ ચૂકવનાર છે.
વિવિધ જિલ્લા વહિવટી તંત્રો અને સ્વૈચ્છિક સંસ્થાઓઓ સાથે સહયોગ વડે માલ પરિવહન માટે સહયોગ આપીને જરૂરિયાત ધરાવતા લોકોને ખાદ્ય ચીજો તથા સૂકુ રેશન પહોંચાડવામાં આવી રહ્યું છે.
ટપાલ વિભાગનાં સર્કલ્સ મારફતે ટેલિગ્રામ ગ્રુપ્સની રચના કરવામાં આવી છે અને પંચાયત સેક્રેટરી, ટેલિમેડિસીન સેન્ટર્સ ગ્રામીણ અધિકારીઓ, હેલ્થ ઓપિસરો જેવા જાહેર પ્રતિનિધિઓની વિનંતીથી તથા આ ઉપરાંત વ્યક્તિગત ગ્રાહકોએ કન્ટ્રોલ રૂમને વિનંતી કરતાં તથા પોતાના ટ્વીટર સેવા હેન્ડલ પર મળેલી વિનંતીઓને આધારે દવાઓની રવાનગી કરવામાં આવી રહી છે. આ સેવાઓ ઝડપભેર પૂરી પાડવા માટે અને ઓછામાં ઓછા સમયની અંદર ઝડપથી ડિલીવરી મળી રહે તે માટે તમામ પ્રકારના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Communications
34 lakh transactions effected through POSB (Post Office Savings Bank) and 6.5 lakh transactions through IPPB(India Post Payments Bank) till date during lockdown period
01 APR 2020 6:34PM by PIB Delhi
During the lockdown period as on 31.03.2020, 34 lakh transactions were effected through POSB (Post Office Savings Bank) and 6.5 lakh transactions were effected through IPPB(India Post Payments Bank).
Around 2 lakh accountable mails including speed post registered letters, parcels and money-orders were delivered.
Mobile Post Offices are functioning in various circles like Kerala, Telengana, Uttar Pradesh, Delhi and some other circles to provide essential postal and financial services. The routes of these mobile post offices are decided depending upon requirements.
The Department of Posts is also moving ventilators, COVID-19 Test Kits and other medical equipments as per requests of various organisations from selected locations to destinations across the country by using cargo airlines and its own mail motor network. Circles are getting in touch with State authorities to offer these services. Ventilators were dispatched through postal network from Puducherry to Odisha State Medical Corporation and Gujarat State Medical Corporation. On-line medicine company netmeds.com and e-commerce company Amazon have also approached India Post for delivery of medicine and essential commodities in metros and some other locations
The Telengana Circle has tied up with the Health Department for distribution of medical kits. Gujarat Circle has despatched consignment of medical supplies and essential medicines to Surat, Bharuch, Valsad, Rajkot, Jaipur, Pune and Kolkatta in partnership with Indian Drug Manufacturing Association ( IDMA).
Medicines have been transported by the road transport network from Kolkata to Siliguri, Ranchi and Patna.
Under the Ganga Swaroop Yojana, a scheme of Government of Gujarat for payment of benefits to widows, Gujarat Circle has drawn an extensive mechanism to ensure such payments in rural and semi-urban areas to widow beneficiaries. An amount of Rs.51 crores has been credited in 4 lakh Post Office Saving Bank Accounts and its disbursement will commence from 3rd of April. Telengana Circle will also be disbursing an amount of Rs.509 crores under the ASARA social security scheme of the State Govt. to old age, disabled and widow pension beneficiaries.
The Circles are partnering with the various district administrations and NGOs to provide logistic support for delivery of food items and dry rations to reach out to the needy.
Circles have created telegram groups and helpline numbers to escalate requests of public representatives such as Panchayat Secretary, telemedicine centres, village officers and Health Inspectors and individual customer to the control room. The Department has been servicing requests for despatch of medicines and essential items received on its Twitter sewa handle. All efforts are being made to service these request promptly and ensure delivery within the shortest possible time.
(Andaman Administration sought help of Post Office for delivery of life saving medicines in Portblair Municipality area)
Speed post parcel containing medicines delivered to Dr. Rajagopal Trivandrum Institute of Paliative Science,Regional Cancer Centre Trivandrum and to some hospital authorities
Delivery of medicine and essentials by postmen at Cuttack
Ventilators destined for Ahmedabad & Bhubaneswar booked from Puducherry