ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ) ਦੀ ਪਹਿਲ
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹੀ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਥਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਸਮਝਣ ‘ਚ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ
01 APR 2020 11:36AM by PIB Chandigarh
ਚੀਨ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵੁਹਾਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨੇ ਹੁਣ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 204 ਦੇਸ਼ਾਂ ਚ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ । ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖ਼ਦਸ਼ਿਆਂ , ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਡਰ ਵੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣ ਲਗਦਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਵੱਖਰੇ ਰਹਿਣ , ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਜਿਹੇ ਅਹਿਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ! ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ?
ਮਿਥਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟਾਟਾ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੰਡਾਮੈਂਟਲ ਰਿਸਰਚ (ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੇ ਸੋਧਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ (ਯੂ ਟਿਊਬ) ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਜਿਹੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਹੈਰੀ ਸਟੀਵਨਸ (Harry Stevens) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਮੂਲ ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ ਉੱਪਰ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਜਨਤਕ ਆਊਟਰੀਚ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਚਾਏ ਐਂਡ ਵਾਏ” (‘Chai and Why?’) ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਹ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਵਿਆਖਿਆ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਰਨਬ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫੈਕਲਟੀ , ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ 9 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ - ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ , ਹਿੰਦੀ , ਬੰਗਾਲੀ, ਕੋਂਕਣੀ , ਮਰਾਠੀ , ਮਲਿਆਲਮ , ਉੜੀਆ , ਤਮਿਲ ਅਤੇ ਤੇਲੁਗੂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਗੁਜਰਾਤੀ, ਪੰਜਾਬੀ , ਹਰਿਆਣਵੀ ਅਤੇ ਅਸਾਮੀ (Assamese) ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹੀ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਿਥਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਸੂਚਨਾ ਕੁਝ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਡਾਕਟਰ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਟੀਆਈਐੱਫਆਰ ਦੀ ਟੀਮ ਘਰੇਲੂ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਪੋਸਟਰ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਛੇਤੀ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Science & Technology
TIFR initiative to spread awareness on Covid-19
The idea is to help disseminate information and debunk various myths that are going around
information has been provided in easy to understand format and in regional language for wider reach
01 APR 2020 11:36AM by PIB Delhi
Breakout of Covid-19 in Wuhan, China has now engulfed whole of the globe. Declared a pandemic by World Health Organisation, the latest count is it has spread to 204 countries. With the pandemic comes the stigma, superstitions and fear about the disease among people. One important challenge is how to make sense of extreme measures such as isolation, quarantine and lock-down. Why must we practice physical distancing? To dispel the myths and provide a basic scientific understanding of the public health measure behind the pandemic Tata Institute of Fundamental Research (TIFR) come out with a package of engaging and illuminating communication materials. Researchers have created a set of multi-lingual resources (youtube videos) in explaining why social distancing is helpful for tackling viral outbreaks like COVID-19. The resources are based on the original simulations published by Harry Stevens in the Washington Post.
“We have launched in nine languages English, Hindi, Bengali, Konkani, Marathi, Malayalam, Odia, Tamil and Telugu through volunteering efforts by faculties, families and students” Prof Arnab Bhattacharya, Scientist, TIFR. Soon the resource material would be released in Gujarati, Punjabi, Haryanvi and Assamese as well.
The idea is to help disseminate information and debunk various myths that are going around. The information has been provided in easy to understand format and in regional language so that it can reach to wider audiences. “The disease was emerged in abroad, but we have to explain about it to our population according to local needs, for which this vernacular content is important. We hope that the use of this material can prove effective in spreading awareness among the people,” said Dr Bhattacharya.
In the next step the team is trying to make masks by some home picked material. For this posters and videos would be released soon. The public outreach initiative by TIFR, titled ‘Chai and Why?’ a platform where scientists interact with the people through social media to debunk misinformation and explain the science behind the virus.