Ministry of Chemicals and Fertilizers
Medical Devices notified as Drugs w.e.f. 1st April 2020 vide Notification dated 11th February 2020 issued by Ministry of Health & Family Welfare to be governed under the provisions of Drugs (Prices Control) Order, 2013
31 MAR 2020 8:04PM by PIB Delhi
Government is regulating 24 class of medical devices which have been notified/regulated as drugs under Drugs & Cosmetics Act, 1940 and Drugs & Cosmetics Rules, 1945. Of the above, 4 medical devices viz. (i) Cardiac Stents (ii) Drug Eluting Stents (iii) Condoms and (iv) Intra Uterine Device (Cu-T) are scheduled medical devices for which ceiling prices have been fixed. These 4 medical devices are under price control. As regard remaining non-scheduled medical devices which are notified/regulated as drugs, NPPA is currently monitoring Maximum Retail Prices (MRPs) under Para 20 of the DPCO, 2013 to ensure that no manufacturer/importers can increase the price more than ten percent in preceding twelve months.
2. The NPPA vide Notification dated 31st March, 2020 in pursuance of Notification No. SO 648(E), dated 11th February, 2020, stated that all medical devices shall be governed under the provisions of the Drugs (Prices Control) Order, 2013 (DPCO, 2013)w.e.f. 1st April 2020.
3. Thus, with effect from 1st April, 2020, all Medical Devices shall be regulated by the Government as Drugs for quality control and price monitoring. Therefore, the Maximum Retail Prices (MPRs) of all the Medical Devices would be monitored by the Governmentunder the provisions of Para 20(1) of the DPCO, 2013 to ensure that no manufacturer/importer increases the MRP of a drug more than ten percent of MRP during preceding twelve month and where the increase is beyond ten percent of maximum retail price, it shall reduce the same to the level of ten percent of maximum retail price for next twelve months.
Further, as per Para 20(2) of the DPCO, 2013 read with the Essential Commodities Act, 1955, the manufacturer/importer shall also be liable to deposit the overcharged amount along with interest thereon from the date of increase in price in addition to penalty.
National Pharmaceutical Pricing Authority, Department of Pharmaceuticals,
Ministry of Chemicals & Fertilizers, Government of India
New delhi: 31stMarch, 2020

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે 11 ફેબ્રુઆરી, 2020નાં રોજ જાહેર કરેલી અધિસૂચના મુજબ, તબીબી સાધનસામગ્રીઓનું નિયમન 1 એપ્રિલ, 2020થી દવાઓ (કિંમત નિયંત્રણ) આદેશ, 2013 હેઠળની દવાઓ તરીકે થશે
31 MAR 2020 8:04PM by PIB Ahmedabad
સરકાર 24 પ્રકારના તબીબી ઉપકરણોનું નિયમન કરી રહી છે, જેને દવા અને કોસ્મેટિક્સ ધારા, 1940 અને દવા અને કોસ્મેટિક્સ નિયમો, 1945 હેઠળ દવાઓ તરીકે અધિસૂચિત કરવામાં આવે છે/એનું નિયમન કરવામાં આવે છે. એમાંથી 4 તબીબી સાધનસામગ્રી એટલે કે (1) કાર્ડિયાક સ્ટેન્ટ્સ (2) ડ્રગ ઇલ્યુટિંગ સ્ટેન્ટ (3) કોન્ડોમ અને (4) ઇન્ટ્રા યુટેરિન ડિવાઇઝ (સીયુ-ટી)ને તબીબી ઉપકરણો તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યાં છે, જે માટે ટોચમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. આ 4 તબીબી સાધનસામગ્રી કિંમત નિયંત્રણ હેઠળ છે. દવા તરીકે અધિસૂચિત થયેલી/નિયમન થતી અને બિનઅનુસૂચિત તબીબી સાધનસામગ્રી તરીકે જળવાઈ રહેલી એનપીપીએ પર અત્યારે ડીપીસીઓ, 2013 હેઠળ મહત્તમ રિટેલ કિંમત (એમઆરપી) તરીકે નજર રાખવામાં આવે છે, જેથી કોઈ પણ ઉત્પાદક/આયાતકાર અગાઉના 12 મહિનામાં એની કિંમતમાં 10 ટકા વધારે વધારો ન કરી શકે.
2. 11 ફેબ્રુઆરી, 2020ની તારીખના નોટિફિકેશન નંબર એસઓ 648()ના સંબંધમાં 31 માર્ચ, 2020ની તારીખની અધિસૂચનામાં જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, તમામ તબીબી ઉપકરણોનું સંચાલન દવા (કિંમત નિયંત્રણ) આદેશ, 2013 (ડીપીસીઓ, 2013)ની જોગવાઈ હેઠળ થશે, જે 1 એપ્રિલ, 2020થી લાગુ થશે.
3. એટલે 1 એપ્રિલ, 2020થી તમામ તબીબી ઉપકરણોનું નિયમન સરકાર દવાઓ તરીકે કરશે, જેથી ગુણવત્તાનું નિયંત્રણ કરી શકાય અને કિંમતને નિયંત્રણમાં રાખી શકાય. પરિણામે તમામ તબીબી ઉપકરણોનું મહત્તમ રિટેલ કિંમત (એમઆરપી) પર સરકાર ડીપીસીઓ, 2013ના ફકરા 20(1)ની જોગવાઈ હેઠળ કરશે, જેથી ઉત્પાદકો/આયાતકારો કોઈ પણ દવાની કિંમતમાં અગાઉનાં 12 મહિના દરમિયાન એમઆરપીના 10 ટકાથી વધારે વધારો ન કરી શકે અને જેની કિંમતમાં 10 ટકાથી વધારે વધારો થયો હશે ત્યાં આગામી 12 મહિના માટે એની કિંમત ઘટાડીને 10 એમઆરપીનાં મહત્તમ 10 ટકાના વધારા સુધી ઘટાડાવામાં આવશે.
ઉપરાંત ડીપીસીઓ, 2013ના ફકરા 20(2)ને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ધારા, 1955 સાથે વાંચતા ઉત્પાદકો/આયાતકારોને દંડ સ્વરૂપે કિંમતમાં વધારાની તારીખથી વધારે કિંમતને વ્યાજની રકમ સાથે ચૂકવવી પડશે.
નેશનલ ફાર્માસ્યુટિકલ પ્રાઇસિંગ ઓથોરિટી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ,
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય, ભારત સરકાર