રેલવે મંત્રાલય
કોવિડ-19 વિરુદ્ધ લડાઇમાં રાષ્ટ્રના પ્રયાસોમાં મોટી સહાય કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ તબીબી સહકાર આપવાની તૈયારી કરી
કોચનું રૂપાંતરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે જેથી આકસ્મિક જરૂરિયાતની સ્થિતિમાં આઇસોલેશન કોચ ઉપબલ્ધ કરાવી શકાય; શરૂઆતમાં 5000 કોચ તૈયાર કરવાનું આયોજન
રેલવેના 6500થી વધુ હોસ્પિટલ બેડ સૂચવવામાં આવેલા તબીબી વિવરણો અનુસાર ઉપલબ્ધ કરાવાશે
કોવિડ-19નો સામનો કરવાના સરકારના પ્રયાસોમાં રેલવે પૂરક ભૂમિકા નિભાવશે
30 MAR 2020 6:25PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ-19નો ફેલાવો રોકવા માટે, ભારતીય રેલવે દ્વારા ભારત સરકારને સ્વાસ્થ્ય સંભાળના તમામ પ્રયાસોમાં પૂરક પ્રયાસો કરવા માટે તૈયારીઓ કરવામાં આવી રહી છે. રેલવે દ્વારા સંખ્યાબંધ પ્રકારના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે જેમાં મુસાફર કોચનું આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરણ, કોવિડ-19 માટેની સંભવિત જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે રેલવે હોસ્પિટલોના વર્તમાન ઉપકરણો ઉપલબ્ધ કરાવવા, કોઇપણ આકસ્મિક સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે હોસ્પિટલના બેડ અલગ રાખવા, વધારાના ડૉક્ટરો અને પેરામેડિકલ સ્ટાફની ભરતી વગેરે પગલાં પણ સામેલ છે.
જરૂરિયાત અનુસાર ભારત સરકારના આદેશ પ્રમાણે આ તમામ સુવિધાઓ રેલવે તંત્ર દ્વારા ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. તમામ ઝોનમાં ભારતીય રેલવેના GM અને મેડિકલ પ્રોફેશનલ્સની દેખરેખ હેઠળ તમામ પૂર્વતૈયારીઓ ચાલી રહી છે.
ભારતીય રેલવે કોઇપણ સંભવિત આકસ્મિક સ્થિતિને પહોંચી વળવાના ભાગરૂપે, સરકારને જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે કોરોનાના દર્દીઓને આઇસોલેશનમાં રાખવા માટે પ્રારંભિક તબક્કે 5000 મુસાફર કોચનું રૂપાંતરણ કરવાના આયોજનમાં છે. આ કોચમાં તબીબી માર્ગદર્શિકા અનુસાર આઇસોલેશન માટે જરૂરી તમામ મૂળભૂત સુવિધાઓ ઉભી કરવામાં આવશે. જો જરૂર પડશે તો, વધુ કોચનું રૂપાંતરણ કરવાની પણ વ્યવસ્થા કરી રાખવામાં આવશે. આ કોચમાં મચ્છરદાની, મોબાઇલ અને લેપટોપના ચાર્જિંગના પોઇન્ટ્સ, પેરામેડિકલ સ્ટાફ માટે અલાયદી જગ્યા જેવી વિવિધ સુવિધા પણ ઉપલબ્ધ રહેશે. આ તમામ કોચ ઝોન અનુસાર તૈયાર કરવામાં આવશે.
ભારતમાં રેલવેની 125 હોસ્પિટલ છે અને 70થી વધુ હોસ્પિટલો જ્યારે પણ જરૂર પડે ત્યારે આકસ્મિક સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર રાખવામાં આવશે. આ હોસ્પિટલોમાં અલગ કોવિડ વૉર્ડ અથવા માળ ફાળવવા માટેના પ્રયાસો પણ ચાલી રહ્યા છે. દર્દીઓની સંભવિત જરૂરિયાતને અનુલક્ષીને અંદાજે 6500 હોસ્પિટલ બેડ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
ભારતીય રેલવે દ્વારા પહેલાંથી જ તમામ ઝોનલ હેડને બજારમાંથી ડૉક્ટરો અને પેરામેડિકલ સ્ટાફની નિયુક્તિ કરવા માટેની સંભાવનાઓ ચકાસવા કહેવામાં આવ્યું છે તેમજ રેલવેના નિવૃત્તિ ડૉક્ટરોની હંગામી ધોરણે ફરી નિયુક્તિ કરવાનું પણ કહેવામાં આવ્યું છે જેથી દરેક પ્રાંતમાં કોવિડ-19ને નિયંત્રણમાં રાખવાના વ્યવસ્થાપનમાં જરૂરી તબીબી દેખરેખ રાખી શકાય અને સંબંધિત સત્તાધિકારીઓને તેઓ મદદરૂપ થઇ શકે.
અહીં નોંધનીય છે કે, ભારતીય રેલવેના આ પ્રયાસો માત્ર ભારત સરકારના પ્રયાસોને પહોંચી વળવા માટે પૂરક પ્રયાસો તરીકે નથી પરંતુ કોરોના વાયરસ સામેની લડાઇના રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોમાં રેલવે તંત્રના યોગદાનરૂપે પણ છે.

Ministry of Railways
Indian Railways getting ready to provide medical support to National efforts in fighting COVID 19 in a big way
Coaches being modified as Isolation coaches to be available for contingency; 5000 coaches being planned initially
More than 6500 hospital beds of Railways to be made available as prescribed medical specifications
Railways to supplement the efforts of Government in tackling COVID-19
30 MAR 2020 6:25PM by PIB Delhi
In In order to prevent the spread of COVID 19, Indian Railways is making an all out effort to supplement the health care efforts of Government of India. The spectrum of steps include modification of passenger coaches as isolation coaches, equipping the existing Railway Hospitals to meet the COVID needs, earmarking of hospital beds to meet the contingencies, recruitment of additional doctors & paramedics etc.
All these facilities will be made available as mandated by the Government of India to those in need.The preparations are being done across all the zones under the supervision GMs and Medical professionals of Indian Railways.
Indian Railways is planning to initially modify 5000 passenger coaches to meet the requirement of any possible exigency of keeping some corona patients in isolation as and when required by Government. These coaches would be equipped with basic facilities needed for isolation as per medical guidelines. In case need be, more coaches can be modified. Coaches are also going to be equipped with mosquito nets,charging points for mobiles & laptop, space for paramedics etc. These coaches would be prepared zone wise.
Railways has 125 hospitals in India and of that more than 70 are being planned to be kept ready to be for any contingency as and when required. Efforts are being made to designate dedicated COVID wards or floors in these hospitals. Approximately 6500 hospital beds are being made ready to meet the possible needs of patients.
Indian Railways has already given a go ahead to Zonal heads to explore the possibility of hiring doctors and paramedics from the market and also to re-employ retired railway doctors as a temporary measure to meet the increased requirement of medical supervision and assist the authorities in charge of COVID 19 control management in the region.
It may be noted that these efforts of Indian Railways have been mounted not only to supplement the efforts of the Government of Indiabut also to contribute to the national efforts to fight the Corana Virus.