કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય તમામ NSTIનો કોવિડ-19 માટે ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રો તરીકે ઉપયોગ કરવા માટે આપવા તૈયાર
MSDEના કર્મચારીઓ PM CARES ભંડોળ માટે ઓછામાં ઓછા એક દિવસના પગારનું યોગદાન આપશે
29 MAR 2020 6:40PM by PIB Ahmedabad
નોવલ કોરોના વાયરસ (કોવિડ-19)ના ફેલાવા સામે લડવા માટે સરકારની તૈયારીઓના ભાગરૂપે, કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય (MSDE)એ સમગ્ર દેશમાં આવેલી તમામ રાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય તાલીમ સંસ્થા (MSTI) અને હોસ્ટેલો ક્વૉરેન્ટાઇન/ આઇસોલેશન સુવિધામાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ઉપલબ્ધ કરાવવાનો નિર્ણય લીધો છે. મહામારીના આ સમયમાં લોકોમાં સામાજિક અંતરને પ્રોત્સાહન આપવા 3 અઠવાડિયા સુધી રાષ્ટ્રવ્યાપી લૉકડાઉનનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે ત્યારે તેને અંકુશમાં લેવા માટે કેન્દ્ર સરકારની તૈયારીઓના ભાગરૂપે મંત્રાલય દ્વારા આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
MSDE દ્વારા આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયને અંદાજે એક લાખો લોકોની યાદી આપવામાં આવી છે જેઓ કૌશલ્ય ભારત મિશન અંતર્ગત સ્વાસ્થ્ય સંભાળ કૌશલ્યો માટે તાલીમબદ્ધ છે. વિવિધ કાર્યો કરવા માટે તાલીમબદ્ધ આ ઉમેદવારો આ બીમારીના ફેલાવાને નિયંત્રણમાં લેવાના પ્રયાસોને વેગ આપશે અને નવા તૈયાર કરવામાં આવી રહેલા ક્વૉરેન્ટાઇન/ આઇસોલેનશન/ હોસ્પિટલમાં ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સારવાર કરવામાં પણ મદદરૂપ થશે.
વધુમાં 2000 સ્વાસ્થ્ય સંભાળ ટ્રેઇનર્સ અને 500થી વધુ સ્વાસ્થ્ય સંભાળ મૂલ્યાંકનકર્તાઓની યાદી પણ MoHFWને મોકલવામાં આવી છે.
વધુમાં, આ મંત્રાલયના કર્મચારીઓએ PM CARES ભંડોળમાં તેમના ઓછામાં ઓછા એક દિવસના પગારનું દાન આપવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે જેથી કોરોના વાયરસ મહામારી સામે લડાઇમાં સરકારના પ્રયાસોમાં મદદ મળી શકે.
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રી ડૉ. મહેન્દ્રનાથ પાંડેએ જણાવ્યું હતું કે, NSTI ઉમેરવાથી જિલ્લા અને રાજ્ય વહીવટીતંત્રને આ વાયરસથી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની સારવાર માટે હોસ્પિટલ અને સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રોનો વિકલ્પ મળી શકશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નોવલ કોરોના વાયરસના કારણે અભૂતપૂર્વ ફેલાવાના કારણે ઉભી થયેલી વૈશ્વિક કટોકટીને ધ્યાનમાં રાખીને કૌશલ્ય વિકાસ મંત્રાલય શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો દ્વારા આ મહામારી સામે લડવામાં કેન્દ્ર સરકારને સહકાર આપશે. અમે NSTIના તમામ પ્રાદેશિક નિદેશકોને વિનંતી કરી છે કે, તેઓ રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓને સંપૂર્ણ સહકાર આપીને જ્યારે અને જેવી જરૂરિયાત ઉભી થાય તે અનુસાર સુવિધાઓ ઉભી કરવામાં મદદ કરે. વધુમાં, રાજ્ય સરકારો આ કામ માટે ITI પરિસરોનો પણ ઉપયોગ કરી શકે છે.
તાલીમ મહા નિદેશક દ્વારા સંચાલિત NSTIએ અગ્રણી સંસ્થાઓ છે જ્યાં વિશેષ કૌશલ્યોની તાલીમ આપવાં આવે છે અને સમગ્ર દેશમાં આ સંસ્થાઓ તેમજ તેની હોસ્ટેલો આવેલી છે. કોવિડ-19 સામેની આ લડાઇમાં તેમના અંદાજે એક લાખ ઉમેદવારો કટોકટીની સ્થિતિમાં તેમજ આઇસોલેશન કામગીરીમાં મદદરૂપ થશે જેમને નીચે દર્શાવેલા કાર્યોમાં વિવિધ પ્રકારની તાલીમ આપવામાં આવી છે:
PMKVY સ્વાસ્થ્ય તાલીમ મેળવનારા: 92,040
ઇમરજન્સી મેડિકલ ટેકનિશિયન (બેઝિક): 989
રેડિયોલોજી: 373
ગૃહ સ્વાસ્થ્ય સહાય: 1644
એક્સ-રે ટેકનિશિયન: 299
જનરલ ડ્યૂટી આસિસ્ટન્ટ: 10,172
અગ્ર હરોળના સ્વાસ્થ્ય કામદારો: 530
ફ્લેબોટોમી ટેકનિશિયન: 334
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમશીલતા મંત્રાલય રોજગારલક્ષી કૌશલ્યો વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. MDSEની શરૂઆત થઇ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં, નીતિઓ, માળખું અને માપદંડો તૈયાર કરવા; નવા કાર્યક્રમો અને યોજનાઓ શરૂ કરવી; નવું ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવું અને વર્તમાન સંસ્થાઓને અપગ્રેડ કરવી; રાજ્યો સાથે ભાગીદારી કરવી; ઉદ્યોગો સાથે જોડાયેલા રહેવું અને કૌશલ્યો માટે સામાજિક સ્વીકૃતિ અને મહત્વકાંક્ષાઓમાં જોડાવું; વગેરે સંદર્ભમાં નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં આ મંત્રાલયે પહેલ અને સુધારા હાથ ધર્યા છે. મંત્રાલયનો મૂળ આશય કૌશલ્યપૂર્ણ લોકોની માંગ અને પૂરવઠા વચ્ચેના અંતરાલમાં સેતૂરૂપ ભૂમિકા નિભાવવાનો અને વર્તમાન કામકાજો માટે જ નવા કૌશલ્યો અને નાવીન્યતાઓના નિર્માણ ઉપરાંત, નવી નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો પણ છે. અત્યાર સુધીમાં, કૌશલ્ય ભારત અંતર્ગત ત્રણ કરોડથી વધુ લોકોએ તાલીમ મેળવી છે. પ્રધાનમંત્રી કૌશલ્ય વિકાસ યોજના (PMKVY) 2016 - 2020 નામના આ મોખરાના કાર્યક્રમ અંતર્ગત મંત્રાલયે અત્યાર સુધીમાં 73 લાખથી વધુ ઉમેદવારોને તાલીમ આપી છે.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship readies all NSTIs to be used as quarantine centres for COVID-19
MSDE employees to contribute at least one day salary to OM cares Fund
29 MAR 2020 6:40PM by PIB Delhi
As a part of the Government’s preparedness to fight the spread of the Novel Coronavirus (COVID-19), the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has decided to make available all National Skill Training Institutes (NSTIs) and their hostels across the country for conversion into quarantine/ isolation facilities. The decision was taken by the Ministry to align its efforts with the Centre in preparedness for the pandemic that has led to a nationwide lockdown for 3 weeks to encourage social distancing among people.
MSDE has also provided the Ministry of Health and Family Welfare a list of around one lakh personnel who have been trained in healthcare skills through various programmes under the Skill India Mission. Trained in various job roles, these candidates will boost the efforts to contain the spread, and treatment and care of infected people in the new quarantine/ isolation/ hospital facilities being set up.
In addition, a list of 2000 health care trainers and more than 500 health care assessors has also been shared with MoHFW.
Further, the personnel of the Ministry have also decided to contribute at least minimum one day salary to the PM CARES fund, to aid the Government’s efforts to fight the corona virus pandemic.
Dr.MahendraNathPandey, Minister of Skill Development and Entrepreneurshiphassaid that the addition of NSTIs will help district and state administrations in treating those infected by the virus by providing an alternative for hospitals and health centres. “In view of the global emergency caused by the unprecedented spread of the Novel Coronavirus, the Skill Development Ministry will provide every possible support to the Central Government in fighting this pandemic. We have requested all Regional Directors of NSTIs to fully cooperate with State Government authorities to help them meet the requirement of facilities as and when it arises.In addition, the State Governments can also use the premises of ITIs for the same.”
Run by the Directorate General of Training, NSTIs are premier institutes that provides training in specialised skills across its spread of training centers and hostels in the country. The nearly one lakh candidates who will aid in emergency and isolation work in the battle against COVID-19 have been trained in various job roles including:
PMKVY Health Trained: 92,040
Emergency Medical Technician (Basic): 989
Radiology: 373
Home Health Aid: 1644
X-Ray Technician: 299
General Duty Assistant: 10,172
Frontline Health Worker: 530
Phlebotomy Technician: 334
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship focusses on enhancing employability of skills. Since its inception, MSDE has undertaken significant initiatives and reforms in terms of formalizing the policy, framework and standards; launching of new programs and schemes; creating new infrastructure and upgrading the existing institutions; partnering with States; engaging with industries and building societal acceptance and aspirations for skills. The Ministry aims to bridge the gap between demand and supply of skilled manpower to build new skills and innovation not only for existing jobs but also for jobs that are to be created. Till date, more than three crore people have been trained under Skill India. Under its flagship programme, PradhanMantriKaushalVikasYojana (PMKVY) 2016-2020, the Ministry has trained more than 73 lakh candidates so far.