રેલવે મંત્રાલય
ભારતીય રેલવે કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં સંપૂર્ણ લૉકડાઉન દરમિયાન નાના પાર્સલ સાઇઝમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરવા માટે સ્પેશ્યલ પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવશે
ઇ કોમર્સ કંપનીઓને પાર્સલ ટ્રેનો અતિ ઉપયોગી પુરવાર થશે એવી અપેક્ષા
દેશમાં દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો, માસ્ક, ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ વગેરે માટે સામૂહિક ઝડપી પરિવહન માટે પાર્સલ ટ્રેનો અતિ ઉપયોગી બનશે
રેલવેએ 22.03.2020થી કુલ 8 પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવી; ઉપરાંત 20 રુટ પર પાર્સલ ટ્રેનો દોડવાની યોજના બની રહી છે
29 MAR 2020 5:20PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ને પગલે ચીજવસ્તુઓ અને આવશ્યક સામગ્રીઓનો પુરવઠો સતત અને સાતત્યપૂર્ણ રીતે જળવાઈ રહે એ માટે ભારતીય રેલવેએ દેશનાં નાગરિકોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અને અન્ય સામગ્રીઓને સમગ્ર દેશમાં પહોંચાડવા માટે પાર્સલ ટ્રેનની સેવાઓ શરૂ કરી છે.
કોવિડ 19ના કારણે દેશમાં લૉકડાઉન દરમિયાન તબીબી પુરવઠો, તબીબી ઉપકરણ, ખાદ્ય ચીજવસ્તુઓ વગેરે જેવી આવશ્યક સામગ્રીઓનું પરિવહન નાનાં પાર્સલ સાઇઝમાં કરવું અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ બની રહેશે. આ આવશ્યક જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરવા ભારતીય રેલવેએ આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓના પરિવહન જરૂરિયાતમંદ ઇ કોમર્સ કંપનીઓ અને રાજ્ય સરકારો સહિત અન્ય ગ્રાહકો માટે કરવા ઝડપથી સામૂહિક પરિવહન માટે રેલવે પાર્સલ વાન ઉપલબ્ધ કરાવી છે. ગૃહ મંત્રાલયે લોકડાઉનના સમયગાળા દરમિયાન દેશમાં ચીજવસ્તુઓ અને સામગ્રીઓની અવરજવર પર નિયંત્રણો દૂર કર્યા છે એનો ઉલ્લેખ પણ કરી શકાશે. પાર્સલ ટ્રેનોની જોગવાઈ અને ચીજવસ્તુઓનું ઝડપી પરિવહન કરવાથી પુરવઠાની સાંકળની કાર્યદક્ષતામાં વધારો થશે. સ્પેશ્યલ પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવવાના નિર્ણયથી નાનાં જથ્થામાં તેમજ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની અવરજવર કરવામાં મદદ મળશે, જેમાં ડેરી ઉત્પાદનો, તબીબી ઉપકરણો અને દવાઓ, અનાજ-કરિયાણાની ચીજવસ્તુઓ, ખાદ્ય તેલ અને અન્ય જરૂરી ચીજવસ્તુઓ વગેરે સામેલ છે.
ભારતીય રેલવે ફ્રેઇટ ટ્રેનો દ્વારા દેશના વિવિધ વિસ્તારો સુધી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરી રહી છે. જ્યારે રેલવેની આ નૂર કામગીરીઓ અનાજ-કઠોળ, ખાદ્ય તેલ, મીઠું, ખાંડ, કોલસો, સિમેન્ટ, દૂધ, શાકભાજી અને ફળફળાદિ વગેરે જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના જથ્થાબંધ પરિવહનની જરૂરિયાતને પૂર્ણ કરી રહી છે, ત્યારે અન્ય વિવિધ ચીજવસ્તુઓને પ્રમાણમાં ઓછા જથ્થામાં પૂરી કરવી જરૂરી છે. આ પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ માટે રાજ્યો વચ્ચે પરિવહન માટે વિમાન પછી રેલવે સૌથી ઝડપી માધ્યમ છે.
ભારતીય રેલવેના વિવિધ ઝોન આ પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવવા માટે પોતાની યોજનાઓ બનાવી રહ્યાં છે. તેઓ જાહેરાતો સહિત સંચારનાં વિવિધ માધ્યમો દ્વારા સંભવિત ક્લાયન્ટ સુધી પહોંચી રહ્યાં છે.
કેટલાંક ઝોન દ્વારા દોડાવવામાં આવતી પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો નીચે મુજબ છેઃ
22.03.2020થી રેલવે કુલ 8 પાર્સલ ટ્રેન દોડાવી રહ્યું છે. ઉપરાંત 20 રુટ પર વધુ પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો દોડાવવાની યોજના છે.
ઉત્તર રેલવે પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો નીચેના રુટ પર દોડશેઃ
1. નવી દિલ્હી - ગૌહાટી
2. નવી દિલ્હી – મુંબઈ સેન્ટ્રલ
3. નવી દિલ્હી - કલ્યાણ
4. નવી દિલ્હી - હાવરા
5. ચંદીગઢ - જયપુર
6. મોગા – છાંગસરી પાર્સલ આરસીપી
દક્ષિણ રેલવે પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો નીચેના રુટો પર દોડશેઃ
1. કોઇમ્બતૂર – પટેલ નગર (દિલ્હી રિજન) - કોઇમ્બતૂર
2. કોઇમ્બતૂર – રાજકોટ - કોઇમ્બતૂર
3. કોઇમ્બતૂર – જયપુર - કોઇમ્બતૂર
4. સાલેમ - ભટિન્ડા
મધ્ય રેલવે પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો નીચેના રુટો પર દોડશે:
1. કલ્યાણ - નવી દિલ્હી
2. નાશિક - નવી દિલ્હી
3. કલ્યાણ - સાંત્રાગાચી
4. કલ્યાણ - ગૌહાટી.
દક્ષિણ પૂર્વ રેલવે પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો નીચેના રુટો પર દોડશે:
1. સાંકરેલ ગૂડ્સ ટર્મિનલ યાર્ડ (SGTY)/શાલિમાર (SHM)થી કલ્યાણ (KYN)
2. સાંકરેલ ગૂડ્સ ટર્મિનલ યાર્ડ (SGTY)/શાલિમાર (SHM)થી ન્યૂ ગૌહાટી ગૂડ્સ શેડ (NGC)
3. સાંકરેલ ગૂડ્સ ટર્મિનલ યાર્ડ (SGTY)/શાલિમાર (SHM)થી બેંગાલુરુ (SBC)
દક્ષિણ પૂર્વ મધ્ય રેલવે પાર્સલ સ્પેશ્યલ ટ્રેનો નીચેના રુટો પર દોડશે:
એસઇસીઆર રુટ દ્વારા મુંબઈ અને કોલકાતા વચ્ચે દોડનારી આયોજિત પાર્સલ ટ્રેનોમાં માગ અને નાની સ્પેસને આધારે પણ પાર્સલ ટ્રેનોની પોઇન્ટ ટૂ પોઇન્ટ અવરજવર થઈ શકે છે.
ઔદ્યોગિક ગૃહો, કંપનીઓ, રસ ધરાવતા કોઈ પણ ગ્રૂપ, સંસ્થાઓ, વ્યક્તિઓ આ સેવાઓનો લાભ લઈ શકે છે. રસ ધરાવતા પક્ષો રેલવે પાર્સલ ઓફિસો અને ડિવિઝનોનો નોંધણી માટે સંપર્ક કરી શકે છે. ઉપર ઉલ્લેખ કર્યા સિવાય અન્ય કોઈ પણ ઓરિજિન-ડેસ્ટિનેશન પોઇન્ટ પણ પૂછપરછ અને નોંધણી માટે આવકાર્ય છે. આ સેવાઓ હાલનાં નિયમો પર દોડશે અને પાર્સલની ચુકવણી/નૂર દરો પર દોડશે.

Ministry of Railways
Indian Railways to run Special Parcel Trains for carriage of essential items in small parcel sizes during the complete lockdown in fight against COVID-19
Parcel trains are expected to be of great utility to E Commerce Companies
Parcel Trains very useful for mass quick transportation across the nation for movement of medicines, medical equipments, masks, food items, etc
Total 8 Parcel Special Trains run by Railways since 22.03.2020; In addition, running of Parcel specials is further being planned on 20 routes
29 MAR 2020 5:20PM by PIB Delhi
To ensure an uninterrupted and seamless supply chain of goods and essential commodities in the wake of COVID-19, Indian Railways is offering its unhindered services of Parcel Trains for nationwide transportation of essential commodities and other goods required to meet the needs of citizens of the nation.
Transportation of essential items like medical supplies, medical equipment, food, etc in small parcel sizes is going to be very important during the lockdown in the wake of COVID19. In order to fill in this vital need, Indian Railways has made railway parcel vans available for quick mass transportation across the nation for the needy E Commerce entities and other customers including State governments to transport such goods. It may be noted that Ministry of Home Affairs has already removed the restrictions on movement of goods and commodities in the country during the lock down period. Provision of Parcel trains and rapid transportation of goods will further bolster the efficiency of supply chains. The decision to run Special Parcel Trains will help in movement of small quantities as well of essential items viz. Dairy Products, Medical Equipments and Medicines, Groceries, Edible oil and other necessary items etc.
Indian Railways is already transporting essential commodities to different parts of the country through freight trains. While these freight operations of Railways are meeting the needs of bulk transportation of essential goods like foodgrains, edible oil, salt, sugar, coal, cement, milk, vegetables & fruits etc, there are various items that need to be delivered in comparatively smaller quantities. After flights, Railways remain the fastest mode of inter state transportation for such goods .
Different Zones of Indian Railways are working out their own plans for running these Parcel Trains. They are reaching out prospective clients through various modes of communication including advertisements.
Details of Parcel Special Trains being run by some zones are as follows:
Total 8 Parcel specials Trains run by Railways since 22.03.2020. In addition, running of Parcel specials is further being planned on 20 routes.
Northern Railway Parcel Special Trains shall run on the following routes:
1. New Delhi - Guwahati
2. New Delhi - Mumbai Central
3. New Delhi - Kalyan
4. New Delhi - Howrah
5. Chandigarh - Jaipur
6. Moga - Chhangsari Parcel Rcp.
Southern Railway Parcel Special Trains shall run on the following routes:
1. Coimbatore - Patel Nagar (Delhi region) - Coimbatore
2. Coimbatore - Rajkot- Coimbatore
3. Coimbatore - Jaipur- Coimbatore
4. Salem - Batinda
Central Railway Parcel Special Trains shall run on the following routes:
1. Kalyan - New Delhi
2. Nashik - New Delhi
3. Kalyan - Santraghachi
4. Kalyan - Guwahati.
South Eastern Railway Parcel Special Trains shall run on the following routes:
1. Sankrail Goods Terminal Yard (SGTY)/Shalimar (SHM) to Kalyan (KYN)
2. Sankrail Goods Terminal Yard (SGTY)/Shalimar (SHM) to New Guwahati Goods Shed (NGC)
3. Sankrail Goods Terminal Yard(SGTY)/Shalimar(SHM) to Bengaluru (SBC)
South East Central Railway Parcel Special Trains shall run on the following routes:
Movement will be by parcel trains point to point depending upon demand and small space may also be provided in parcel trains planned for running from Mumbai and Kolkata through SECR route.
Industrial houses, companies, any interested groups, organizations, individuals may avail of these services. Interested parties may approach the Railway Parcel Offices and Divisions for registration. Apart from the above, any other Origin - Destination points are also welcome for inquiry and registration. The services will be run as per extant rules and on payment of parcel/freight charges.
#IndiaFightsCorona