વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રોગચાળા સામે લડવામાં સરકારી વિભાગ દ્વારા ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની ખરીદી માટે જીઇએમએ વિવિધ પહેલો હાથ ધરી
28 MAR 2020 12:07PM by PIB Ahmedabad
વેપારવાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય હેઠળ સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હિકલ (એસપીવી) ગવર્મેન્ટ -માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) કોવિડ-19 રોગચાળા સામે લડવામાં વિવિધ પહેલો હાથ ધરી છે. સરકારી ઓફિસો દ્વારા ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની ખરીદી માટે ગતિશીલ, સ્વનિર્ભર અને યુઝરને ઉપયોગ કરવામાં સરળ રીતે કાર્યરત પોર્ટલ જીઇએમએ હાલની કટોકટીમાં ઝડપી, અસરકારક, પારદર્શક અને વાજબી ખર્ચે ખરીદી કરવા માટે વિવિધ પગલાં લીધા છે. જીઇએમ પર ખરીદીને સરકારી નિયમોમાં જરૂરી ફેરફારો કરીને સાધારણ નાણાકીય નિયમો દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવે છે. અત્યારે 150 પ્રોડક્ટ કેટેગરીઓ વિશે 7400થી વધારે ઉત્પાદનો અને પરિવહન સેવાઓ જીઇએમ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ છે. જીઇએમ સંપૂર્ણપણે પેપરલેસ, કેશલેસ અને વ્યવસ્થાથી સંચાલિત -માર્કેટ પ્લેસ છે, જે લઘુતમ માનવીય હસ્તક્ષેપ સાથે રોજિંદા વપરાશની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓની ખરીદી કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
તાજેતરમાં લેવામાં આવેલા વિવિધ પગલાં નીચે મુજબ છે:
1. જીઇએમ પર ઊભી કરવામાં આવેલી વિવિધ કેટેગરીઓ સાથે સંબંધિત કોવિડ 19 માટે ડેડિકેટેડ પેજ: https://gem.gov.in/covid19
2. હાલની 32 ઉપરાંત તબીબી પુરવઠા માટે ઊભી કરવામાં આવેલી નીચેની કેટેગરીઓ, જે જીઇએમ પર લાઇવ થઈ છે:
1. નોવેલ કોરોનાવાયરસ (કોવિડ-19) સેમ્પલ કલેક્શન કિટ
2. રિયુઝેબલ વિનાઇલ / રબરનો મોજાં (સ્વચ્છતા)
3. આંખનું રક્ષણ (વિઝર/ગોગ્ગલ્સ)
4. ડિસ્પોઝેબલ થર્મોમીટર.
5. એકવાર ઉપયોગ કરી શકાય એવા ટોવેલ
6. જંતુમુક્ત કરવા માટે યુવી ટ્યુબ લાઇટ.
7. સર્જિકલ આઇસોલેશન ફેસ શિલ્ડ
8. મેડિકલ વેસ્ટ ઇન્સિનરેટર
1. હાલની 52 કેટેગરીઓ અને 7 સેવાઓ ઉપરાંત આનુષંગિક પુરવઠા માટે ઊભી કરવામાં આવેલી નીચેની કેટેગરીઓ:
1. સાધારણ ઉદ્દેશ માટેની ટૂલ કિટ
2. એલ્યુમિનિયમના ઘડેલા વાસણો
1. સાથે તબીબી અને આનુષંગિક પુરવઠાઓમાં નીતિ આયોગ દ્વારા સૂચિત તમામ કેટેગરીઓ હવે જીઇએમ પર છે. ઉપર ઉલ્લેખિત નવી ઊભી કરવામાં આવેલી કેટેગરીઓ માટે તમામ ઓઇએમ, પુનઃવિક્રેતાઓ અને સપ્લાયર્સની જીઇએમ પર ઓનબોર્ડ લેવા ઓળખ કરવામાં આવી છે.
2. અત્યાર સુધી જીઇએમ પર કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત કેટેગરીઓની કુલ સંખ્યા:
કુલ
173
તબીબી ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત
120
આનુષંગિક
53
તબીબી અને આનુષંગિક પુરવઠાઓની વિગતવાર યાદી અનુક્રમે પરિશિષ્ટ-1 અને પરિશિષ્ટ-2માં આપવામાં આવી છે.
1. કોવિડ-19 માટે ખરીદી કરવાની સરળતા માટે વિવિધ હસ્તક્ષેપોની સમયરેખા અને સ્થિતિ નીચે મુજબ છે:
1. ચોક્કસ કેટેગરીઓ માટે ડિલિવરીના ટૂંકા ગાળા સાથે બિડ કરવાનો ટૂંકો ગાળો. કોવિડ-19 સાથે સંબંધિત કેટેગરીઓ માટે બિડનું ચક્ર હાલના 10 દિવસથી ઘટાડીને 3 દિવસ કરવામાં આવ્યું છે. ગ્રાહકો પ્રકારની ચીજવસ્તુઓ માટે ડિલિવરી કરવાનો ગાળો ઘટાડીને 2 દિવસ કરી શકે છે, ખાસ કરીને ચીજવસ્તુઓની ગંભીર પ્રકૃતિનો વિચાર કરીને. પોર્ટલ પર લાઇવ થઈ છે.
2. એલ1 ખરીદીમાં ગ્રાહક દ્વારા ડિલિવરી લીડ ટાઇમની પસંદગી માટે ફિલ્ટર. 1 એપ્રિલ, 2020 સુધીમાં લાઇવ થશે
3. કોવિડ સાથે સંબંધિત ચોક્કસ કેટેગરીઓ માટે પ્રોડક્ટ/બ્રાન્ડની મંજૂરી માટે અગ્રતા. 28 માર્ચ, 2020 સુધીમાં લાઇવ થશે
4. કિંમતમાં નિયંત્રિત વધારા માટે વ્યવસયાનાં નવા નિયમો. 1 એપ્રિલ, 2020 સુધીમાં લાઇવ થશે
5. ઓરિજિનલી ડિલિવરી પીરિયડ પૂર્ણ થવા ઉપરાંત ડિલિવરી પીરિયડમાં 30 દિવસમાં વધારાની મંજૂરી. 28 માર્ચ, 2020 સુધીમાં લાઇવ થશે.
6. ચોક્કસ કેટેગરીઓ માટે નોટિફિકેશનનાં 48 કલાકની અંદર સ્ટોક અપડેટ કર્યો હોય એવા વિક્રેતાઓ માટે સ્ટોક ખાલી કરવા વ્યવસાયનાં નવા નિયમ. લાઇવ થયેલ છે.
7. કોવિડ-19 કેટેગરીઓ પર અને વિક્રેતાઓની સંખ્યા પર નજર રાખવા માટે નવું પેજ. 28 માર્ચ, 2020 સુધીમાં લાઇવ થશે.
1. કોવિડ 19 રિસ્પોન્સ પ્રોજેક્ટ માટે વિશ્વ બેંકે જીઇએમ પર ખરીદીની મર્યાદા 1 લાખ ડોલરથી વધારીને 1 મિલિયન ડોલર કરી.
1. ઓન બોર્ડ આવેલા વિક્રેતા:
1. આઠ નવી કોવિડ કેટેગરીઓ માટે ઓઇએમ અને વિક્રેતાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે
2. જીઇએમ અને એની બહાર પ્રસ્તુત મેડિકલ કેટેગરીઓની શોધ કરવામાં આવી હતી. લક્ષિત મેઇલર્સને અંદાજે ઓઇએમ સહિત 10,000 વિક્રેતાઓની યાદી મોકલવામાં આવી હતી. મેઇલની સામગ્રીમાં કોવિડ-19ની નવી કેટેગરીઓ મોકલવામાં આવી હતી તથા ઝડપથી ઓનબોર્ડ લેવા માટે મંજૂરીની પ્રક્રિયા અંતર્ગત બ્રાન્ડ અને ઉત્પાદનમાં જીઇએમ દ્વારા પ્રસ્તુત અગ્રતા જણાવવામાં આવી હતી.
3. ઓઇએમ અને વિક્રેતાઓનો ટેલીફોન પર પણ સંપર્ક કરવામાં આવ્યો છે. પ્રકારનાં 200થી વધારે વિક્રેતાઓને સાંકળવામાં આવ્યાં છે. તેમને જીઇએમ દ્વારા ઊભી કરવામાં આવેલી નવી કોવિડ-19 કેટેગરીઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી છે તથા ઓનબોર્ડ માટે કહેવાયું છે. ઓઇએમને તેમને પુનઃવિક્રેતાઓને બોર્ડ પર લેવા અને પર્યાપ્ત પુરવઠો જાળવવાનું કહેવાયું છે.
4. વર્તમાન સ્થિતિને તક સ્વરૂપે જોવા માટે ઓઇએમ અને વિક્રેતાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે તથા રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય કટોકટીની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા શક્ય તમામ રીતે પ્રદાન કરવા પ્રેરિત કરવામાં આવ્યાં છે.
5. જીઇએમની બહાર ઓઇએમ/વિક્રેતાઓને પ્રાદેશિક વ્યાવસાયિક સુવિધાકારો સાથે કેવી રીતે સંપર્ક કરવો વિશે માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું છે.
6. ઓઇએમને ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા આપવામાં આવેલા આદેશો વિશે જાણકારી આપવામાં આવી છે, જેમાં મુક્તિ આપવામાં આવેલા વ્યવસાયો અને વિવિધ એસઓપી વિશે જણાવવામાં આવ્યું છે. ઓનલાઇન લિન્કઃ https://www.ndma.gov.in/en/ પણ તેમની સાથે વહેંચવામાં આવી છે.
7. ઓઇએમ/વિક્રેતાઓ પાસેથી બ્રાન્ડ મંજૂરી અને પ્રોડક્ટની મંજૂરીની વિનંતીને સર્વોચ્ચ અગ્રતા આપવામાં આવી છે અને દિવસે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
પરિશિષ્ટ – 1 તબીબી પુરવઠા માટેની કેટેગરીઓની યાદી
ક્રમ
ચીજવસ્તુઓ
1
વેન્ટિલેટર્સ
2
આલ્કોહોલ આધારિત હેન્ડ-રબ
3
ફેસ શીલ્ડ (આંખ, નાક અને મુખનું રક્ષણ)
4
N95 માસ્ક
5
લેટેક્સનાં એક વાર ઉપયોગ થઈ શકે એવા ગ્લોવ્સ (ક્લિનિકલ)
6
પુનઃઉપયોગ કરી શકાય એવા વિનાઇલ / રબરના ગ્લોવ્સ (સાફસફાઈ)
7
આંખનું રક્ષણ (વિઝર / ગોગ્ગલ્સ)
8
પ્રોટેક્ટિવ ગાઉન્સ/એપ્રોન્સ
9
ડિસ્પોઝેબલ થર્મોમીટર
10
જંતુમુક્ત કરવા માટે યુવી ટ્યુબ લાઇટ
11
મેડિકલ માસ્ક (સર્જિકલ / પ્રોસીજર)
12
ડિટર્જન્ટ / ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ
13
ડિટર્જન્ટ / ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ
14
ડિટર્જન્ટ / ડિસઇન્ફેક્ટન્ટ
15
એક વાર ઉપયોગ કરી શકાય એવા ટોવેલ
16
બાયોહેઝાર્ડ બેગ
17
વ્હીલ ચેર
18
પટ્ટીઓ સાથે ગ્લુકોમીટર
19
હેન્ડ-ફ્રોઝન જેલ પેક્સ
20
સેમ્પલ કલેક્શન કિટ
21
થર્મોકોલ બોક્સ / આઇસ-બોક્સ
22
સ્ટ્રેચર
23
સ્ટ્રેચર
24
થર્મલ સ્કેનર્સ
25
થર્મલ સ્કેનર્સ માટે બેટરીઓ
26
બીપી એપાર્ટસ
27
આઇવી સેટ
28
આઇવી કેન્યૂલા
29
આઇવી સ્ટેન્ડ
30
એમ્બ્યુલન્સ
31
પ્રાથમિક સારવાર
32
મેડિકલ વેસ્ટ ઇન્સિનેરેટર
33
આઇસીયુ બેડ
34
કાર્ડિયાક મોનિટર્સ
35
સીરિન્જ પમ્પ
36
સીરિન્જ પમ્પ
37
પોર્ટેબલ એક્સ રે મશીનો
38
એન્ડોટ્રેચીયલ ટ્યુબ
39
સક્શન ટ્યુબ
40
સક્શન ટ્યુબ
41
ઓક્સિજન સીલિન્ડર્સ
પરિશિષ્ટ – 2 આનુષંગિક પુરવઠાની કેટેગરીઓની યાદી
ક્રમ
ચીજવસ્તુઓ
1
સાબુ
2
રબ હોલ ટેન્ટ
3
ખુરશીઓ/બાંકડા
4
ટેબલ/ડેસ્ક
5
પ્રિન્ટર
6
કમ્પ્યુટર
7
એક્ષ્ટેન્શન બોર્ડ
8
માચિસ
9
મીણબત્તી
10
દર્દીઓ માટે આઇડી
11
સ્વયંસેવકો માટે આઇડી
12
ફ્લાયરઇન્ફોર્મેશન બુકલેટ
13
વ્હાઇટ બોર્ડ + માર્કર્સ
14
ગાર્બેજ બેગ, બિન
15
પીવાનું પાણી + ડિસ્પેન્સર (4)
16
સાફસફાઈની ચીજવસ્તુઓ (સાવરણી)
17
સાફસફાઈની ચીજવસ્તુઓ (પોતુ)
18
અગ્નિશામક
19
ટોઇલેટ
20
જેન્સેટ / બેક અપ
21
વ્હિસલ
22
ટૂલ સેટબેસિક
23
નોંધણી વિગતસ્ટિકર/પ્રિન્ટર
24
ગાદલા
25
ફોલ્ડેબલ કોટ / બેડ
26
રજાઈ
27
ઓશીકા
28
ઓશીકાના કવર
29
ટોવેલ
30
રબર શીટ
31
ધાબળા
32
ઇમરજન્સી લેમ્પ
33
લોન્ડ્રી (ડિટર્જન્ટ)
34
રેફ્રિજરેટરનાનામાં નાનું
35
નંબર સાથે ટોકન
36
મોસ્કિટો રિપેલ્લન્ટ
37
સેનિટરી પેડ
38
ડાયપર્સબાળકો માટે
39
સ્ટીલની પ્લેટ
40
સ્ટીલના ગ્લાસ
41
ચમચીઓ
42
જગ
43
સ્ટવમોટો
44
મોટા પાત્રો
45
બકેટ
46
મગ્સ
47
ટિશ્યૂ પેપર
48
સ્મોલર બિન
49
પેપર
50
પેન
51
સ્ટેપ્લર
52
સ્ટેપ્લર પિન્સ
53
બોક્ષ ફાઇલ
54
લેટરહેડ

Ministry of Commerce & Industry
GeM takes a number of initiatives for procurement of goods and services by Government departments in the fight against COVID-19 Pandemic
28 MAR 2020 12:07PM by PIB Delhi
Government e-Marketplace (GeM), a Special Purpose Vehicle under the Ministry of Commerce and Industry, has taken a number of initiatives in the fight against COVID-19 Pandemic. GeM, which operates a dynamic, self-sustaining and user friendly portal for procurement of goods and services by Government offices, has taken steps to enable quick, efficient, transparent and cost-effective purchases in this hour of need. Procurement on GeM has been authorized by General Financial Rules by making necessary changes in government rules. Presently more than 7400 products in about 150 product categories and hiring of transport service are available on GeM portal. GeM is a completely paperless, cashless and system driven e-market place that enables procurement of common use goods and services with minimal human interface.
The steps taken recently are as follows:
1. A dedicated page for COVID 19 related categories has been created on GeM: https://gem.gov.in/covid19
2. Following categories have been created for medical supplies in addition to the 32 existing ones and are live on GeM:
1. Novel Coronavirus (COVID-19) Sample Collection Kit
2. Reusable vinyl/rubber gloves (cleaning)
3. Eye protection (visor/goggles)
4. Disposable thermometers.
5. Single-use towels
6. UV tube light for sterilization.
7. Surgical Isolation Face Shield
8. Medical waste incinerator
1. Following categories have been created for auxiliary supplies in addition to 52 categories and 7 services that existed:
1. General purpose tool kit
2. Wrought aluminum utensils
1. With this, all categories recommended by NITI Ayog in medical and auxiliary supplies are now on GeM. All OEMs, resellers and suppliers for the above newly created categories are being identified for onboarding on GeM.
2. The total number of COVID-19 related categories on GeM as on date are:
Total
173
Medical Related
120
Auxiliary
53
Detailed list of categories for medical and auxiliary supplies are enclosed at Annexure – 1 and Annexure – 2 respectively.
1. The timelines and status of various interventions for ease of procurement for COVID-19 related items are as follows-
1. Shorter duration Bids with shorter delivery period for specific categories. Bid Cycle for COVID-19 related categories has been reduced to 3 days from existing 10 days. Buyers would also be able to reduce the Delivery Period for such items to 2 days considering the time critical nature of the items. This is already live on the portal.
2. Filter for Delivery Lead Time selection by buyer in L1 buying. Will be live by 1 April 2020
3. Prioritization of Product/Brand Approval for Covid Specific Categories. Will be live by 28 March 2020
4. New business rule for controlling price increase. Will be live by 1 April 2020
5. Allow Delivery Period Extension 30 days beyond expiry of original Delivery Period. Will be live by 28 March 2020.
6. New business rule to stock out sellers who do not update stock within 48 hours of notification for specific categories. This is already live.
7. New page for tracking COVID-19 categories and the number of sellers. Will be live by 28 March 2020.
1. The World Bank increased procurement threshold at GeM for COVID 19 Response Project, from $ 1 Lakh to $ 1 Million.
1. Seller Onboarding:
1. OEMs & Sellers have been identified for eight new COVID categories
2. Relevant medical categories were searched on GeM and outside GeM. Targeted mailers were sent to appx. 10,000 sellers including OEMs. Mail content detailed new Covid-19 categories and prioritization introduced by GeM in brand & product approval process for faster onboarding.
3. OEMs & sellers have also been contacted telephonically. 200+ such sellers have been engaged. They have been informed about the new Covid-19 categories created by GeM and have been asked to onboard. OEMs have been asked to ask their resellers to onboard and hold sufficient inventory levels.
4. OEMs & Sellers have been exhorted to view the current situation as an opportunity and contribute in whatever way they can to the requirements of a national health emergency.
5. OEMs/Sellers outside GeM have also been guided on how to get in contact with regional business facilitators.
6. OEMs are being sensitised about the orders issued by the Ministry of Home Affairs, exempted businesses and various SOPs. Online link: https://www.ndma.gov.in/en/ has also been shared.
7. Brand approval & product approval requests from OEMs/Sellers have been accorded topmost priority and have been cleared on the same day.
Annexure - 1
List of categories for medical supplies
S. No.
Item
1
Ventilators
2
Alcohol based hand-rub
3
Face shield (eye, nose & mouth protection)
4
N95 Masks
5
Latex single use gloves (clinical)
6
Reusable vinyl / rubber gloves (cleaning)
7
Eye protection (visor / goggles)
8
Protective Gowns / Aprons
9
Disposable thermometers
10
UV tube light for sterilization
11
Medical masks (surgical / procedure)
12
Detergent / Disinfectant
13
Detergent / Disinfectant
14
Detergent / Disinfectant
15
Single use towels
16
Biohazard bags
17
Wheel Chair
18
Glucometer with strips
19
Hard-frozen Gel Packs
20
Sample Collection Kit
21
Thermocool box / Ice-box
22
Stretcher
23
Stretcher
24
Thermal scanners
25
Batteries for thermal scanners
26
BP apparatus
27
IV Sets
28
IV Cannula
29
IV Stand
30
Ambulance
31
First aid
32
Medical Waste Incinerator
33
ICU Beds
34
Cardiac monitors
35
Syringe pumps
36
Syringe pumps
37
Portable x ray machines
38
Endotracheal tube
39
Suction tube
40
Suction tube
41
Oxygen cylinders
Annexure - 2
List of categories for auxiliary supplies
S. No.
Item
1
Soap
2
Rubb Hall Tents
3
Chairs/Benches
4
Tables/Desks
5
Printer
6
Computer
7
Extension Boards
8
Matches
9
Candles
10
ID for Patients
11
ID for volunteers
12
Flyer - information booklet
13
White board + markers
14
Garbage bags, bins
15
Drinking Water+ Dispenser (4)
16
Cleaning items (Brooms)
17
Cleaning items (Mop)
18
Fire extinguisher
19
E Toilet
20
Genset / Back up
21
Whistle
22
Tool set – basic
23
Registration details - sticker/printer
24
Mattresses
25
Foldable Cots / Beds
26
Bed sheets
27
Pillows
28
Pillow Covers
29
Towels
30
Rubber Sheets
31
Blankets
32
Emergency Lamp
33
Laundry (Detergents)
34
Refrigerator – smallest
35
Tokens with number
36
Mosquito Repellent
37
Sanitary Pads
38
Diapers – kids
39
Steel Plates
40
Steel Glasses
41
Spoons
42
Jugs
43
Stove – Big
44
Large vessels
45
Buckets
46
Mugs
47
Tissue paper
48
Smaller bins
49
Paper
50
Pen
51
Stapler
52
Stapler Pins
53
Box file
54
Letterhead