સંરક્ષણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં સશસ્ત્ર દળો નાગરિક સત્તામંડળો સાથે મળીને યુદ્ધના ધોરણે કામ કરી રહ્યા છે
1,073 લોકોને અસરગ્રસ્ત દેશોમાંથી બચાવીને લવાયા, તેઓ હાલમાં સશસ્ત્ર દળોની ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધામાં છે
27 MAR 2020 7:11PM by PIB Ahmedabad
દેશની કોવિડ-19 મહામારી સામેની લડાઇમાં સશસ્ત્ર દળો નાગરિક સત્તામંડળોને તબીબી અને લોજિસ્ટિક સહાય પૂરી પાડવા માટે અવિરત કામ કરી રહ્યા છે. સશસ્ત્રદળ તબીબી સેવા (AFMS) દ્વારા જાહેર સત્તામંડળોને સહાય કરવા માટે તેના નિકાલ પર તમામ સંસાધનો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે અને અસામાન્ય કટોકટીના સમયમાં ખભાથી ખભો મિલાવીને જવાબદારી નિભાવી રહ્યા છે.
માનેસર, જૈસલમેર, જોધપૂર, ચેન્નઇ, હિંદાન અને મુંબઇ ખાતે સશસ્ત્ર દળોની છ ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધાઓ હાલમાં કાર્યરત છે. અત્યાર સુધીમાં વિદેશીઓ સહિત કુલ 1,463 લોકોને કોવિડ-19થી અસરગ્રસ્ત દેશોમાંથી બચાવીને લાવવામાં આવ્યા છે અને આ કેન્દ્રોમાં દેખરેખ હેઠળ રાખવામાં આવ્યા છે. આમાંથી, 1,073 લોકો ક્વૉરેન્ટાઇન હેઠળ છે અને તેમની યોગ્ય સંભાળ લેવામાં આવે છે. આમાં IAF અને મેડિકલ ક્રૂ ઉપરાંત ઇરાન, ઇટાલી, જાપાન, મલેશિયાથી બચાવવામાં આવેલા લોકો પણ સામેલ છે. ત્રણસો નેવું લોકોને ચીન, જાપાનમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા છે અને IAF સ્થળાંતર ફ્લાઇટ ક્રૂને તેમનો ફરજિયાત ક્વૉરેન્ટાઇન સમયગાળો પૂરો થઇ ગયો હોવાથી રજા આપવામાં આવી છે.
અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19ના ત્રણ પોઝિટીવ કેસો નોંધાયા છે – જેમાંથી બે હિંદાનમાં અને એક માનેસરમાં છે. તેઓને વધુ સારવાર માટે નવી દિલ્હીની સફદરગંજ હોસ્પિટલમાં ખસેડવામાં આવ્યા છે.
સક્રીય ક્વૉરેન્ટાઇન કેન્દ્રો ઉપરાંત, વધુ સુવિધાઓ સજ્જ કરવામાં આવી છે અને જરૂર પડશે તો 48થી 72 કલાકમાં તે કાર્યરત થશે. આ સુવિધાઓ કોલકાતા, વિશાખાપટ્ટનમ, કોચી, હૈદરાબાદ નજીક દુંડીગલ, બેંગલુરુ, કાનપૂર, જૈસલમેર, જોરહાટ અને ગોરખપૂર ખાતે છે.
સશસ્ત્ર દળ તબીબી સેવા (AFMS)ના મહા નિદેશક લેફ્ટેનન્ટ જનરલ અનુપ બેનરજીએ આજે મીડિયા સાથે વાર્તાલાપ કરતી વખતે કહ્યું હતું કે, સંપૂર્ણપણે કોરોના વાયરસના કેસોનું વ્યવસ્થાપન કરવા માટે 28 સર્વિસ હોસ્પિટલોને કોવિડ હોસ્પિટલો તરીકે નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે. આમાં સશસ્ત્ર દળો તેમજ જો દર્દીઓની સંખ્યા વધુ પડતી હોય તો રાજ્ય સત્તામંડળો દ્વારા ટ્રાન્સફર કરવામાં આવેલા સામાન્ય દર્દીઓ પણ સામેલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હાલની સ્થિતિમાં સૈન્ય, નૌકાદળ અને વાયુસેનાની પાંચ હોસ્પિટલમાં કોવિડ-19નું પરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. આમાં દિલ્હી ખાતેની આર્મી હોસ્પિટલ રીસર્ચ અને રેફરલ; બેંગલુરુ ખાતેની કમાન્ડ હોસ્પિટલ એરફોર્સ અને પૂણે ખાતેની આર્મ્ડ ફોર્સિસ મેડિકલ કોલેજ; લખનૌ ખાતેની કમાન્ડ હોસ્પિટલ (સેન્ટ્રલ કમાન્ડ); ઉધમપૂર ખાતેની કમાન્ડ હોસ્પિટલ (નોર્ધન કમાન્ડ) છે. વધુ છ હોસ્પિટલો આ પરીક્ષણ માટે જરૂરી સંસાધનો સાથે ટૂંક સમયમાં સજ્જ કરવામાં આવશે.
લેફ્ટેનન્ટ જનરલ બેનરજીએ એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, સેવા આપી રહેલા માત્ર એક જ જવાનને અત્યાર સુધીમાં કોવિડ-19નો પોઝિટીવ રિપોર્ટ આવ્યો છે. તે રજા પર હતો અને લેહમાં તેના ઘરે હતો. તે તાજેતરમાં જ ઇરાનથી પરત ફરેલા તેના પિતાની સંભાળ લઇ રહ્યો જેઓ કોવિડ-19થી પીડાઇ રહ્યા હતા. આ જવાન હવે સાજો થઇ ગયો છે. AFMSના DGએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સીમાક્ષેત્રની હોસ્પિટલોમાં લાઇન ઓફ કંટ્રોલ અને લાઇન ઓફ એક્ચ્યુઅલ કંટ્રોલની નજીકમાં આર્મી ફોર્મેશન ખાતે આઇસોલેશન વૉર્ડ્સ સક્રીય કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “લોકોની સેવા માટે માહિતી, શિક્ષણ અને સંચાર અંગે તીવ્ર ઝુંબેશો ચાલી રહી છે. જેઓ રજા પર છે તેમની રજાઓમાં લંબાણ તેમજ લઘુતમ સુધી રજાની કપાત લાગુ કરવામાં આવી છે. જે જવાનો વિવિધ રાજ્યોમાંથી રજા પરથી પાછા આવ્યા છે તેમને પણ અલગ રાખવામાં આવે છે.”
આર્મી મેડિકલ કોર્પ્સના તબીબી અધિકારીઓ અને પેરામેડિકલ સ્ટાફની 14 સભ્યોની ટીમને માલદીવ્સમાં ક્ષમતા નિર્માણના પગલાં માટે અને તેમની પોતાની પરીક્ષણ, સારવાર અને ક્વૉરેન્ટાઇન સુવિધાઓ ઉભી કરવા માટે સહાય કરવા મોકલવામાં આવી હતી. આ ટીમ 10 દિવસ સુધી માલદીવ્સમાં રોકાઇ હતી અને 23 માર્ચ 2020ના રોજ પરત ફરી હતી. લેફ્ટેનન્ટ જનરલ બેનરજીએ જણાવ્યું હતું કે, માલદીવ્સ ઉપરાંત, AFMS નેપાળમાં પણ ત્યાંની કોવિડ-19ની સ્થિતિમાં મદદ કરવા માટે ઝડપી પ્રતિભાવ ટીમ મોકલવા માટે તૈયાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અન્ય દેશોને પણ જ્યારે અને જે રીતે જરૂર પડે તેમ અન્ય મદદ પૂરી પાડવામાં આવશે.
વ્યક્તિગત સુરક્ષાત્મક ઉપકરણ (PPE)ની ઉપલબ્ધતા અંગે AFMS ના DGએ જણાવ્યું હતું કે, આ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે એક પડકાર છે, સૈન્ય સેવાઓને PPEના વ્યવહારુ ઉપયોગ અંગેની માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “AFMS દ્વારા હાલમાં અમારી હોસ્પિટલોમાં ઉપયોગ માટે પૂરતા પ્રમાણમાં PPEની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. વધારાની પ્રાપ્તિ માટેનું પણ આયોજન છે જેથી આવનારા અઠવાડિયા અને મહિનાઓમાં કોઇપણ કટોકટીની સ્થિતિને પહોંચી શકાય. નાગરિક સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ માટે પણ તબીબી સંસાધનોમાં વૃદ્ધિ કરવાનો સશસ્ત્ર દળોને નિર્દેશ આપ્યો હોવાથી આ આયોજન ચાલી રહ્યું છે.”
કોઇપણ પરિસ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે ટ્રેનના કોચમાં પણ તબીબી સુવિધાઓ ઉભી કરવાનું સૂચન AFMS દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું. સામાજિક અંતર, કોર્સ અને તાલીમ રદ કરવી, માસ્કનો ઉપયોગ, કાર્યસ્થળે ધ્યાન રાખવા જેવા સુરક્ષાત્મક પગલાં માટે સલાહ અને કોવિડ પર દેખરેખ અને કોન્ટેક્ટ ટ્રેસિંગ માટે માર્ગદર્શિકાઓ AFMS દ્વારા બહાર પાડવામાં આવી છે.

Ministry of Defence
Armed Forces working on war footing with civil authorities in fight against COVID-19
1,073 people evacuated from affected countries presently under quarantine in Armed Forces facilities
27 MAR 2020 7:11PM by PIB Delhi
Armed Forces have been working relentlessly to provide medical and logistics support to civil authorities in the country’s fight against COVID-19 pandemic. The Armed Forces Medical Services (AFMS) has deployed all resources at its disposal to aid the civilian authorities, shouldering responsibility in the time of extraordinary crisis.
Six quarantine facilities run by the Armed Forces are currently operational at Manesar, Jaisalmer, Jodhpur, Chennai, Hindan and Mumbai. So far, a total of 1,463 people, including foreigners, evacuated from COVID-19 affected countries have been housed and observed at these centres. Of them, 1,073 persons are presently under quarantine and being provided proper care. These include evacuees from Iran, Italy, Japan and Malaysia, besides the IAF and medical crew. Three hundred ninety evacuees from China, Japan and IAF evacuation flight crew have been discharged following completion of their mandatory quarantine period.
Three positive COVID-19 cases have been reported, so far – two from Hindan and one from Manesar. They were referred to Safdarjung Hospital, New Delhi for further treatment.
In addition to the active quarantine centres, more facilities have been readied and may be made operational within 48-72 hours, if needed. These facilities are at Kolkata, Visakhapatnam, Kochi, Dundigal near Hyderabad, Bengaluru, Kanpur, Jaisalmer, Jorhat and Gorakhpur.
Interacting with media here today, Director General Armed Forces Medical Services (AFMS) Lt Gen Anup Banerji said, 28 Service Hospitals have been earmarked as COVID hospitals for managing purely Corona virus cases. This will include Armed Forces as well as civilian patients transferred from state health authorities, in case their capacity is overwhelmed. He added that as of now, there are five hospitals across Army, Navy and Air Force which can carry out COVID test. These include Army Hospital Research and Referral, Delhi; Command Hospital Air Force, Bangalore and Armed Forces Medical College, Pune; Command Hospital (Central Command) Lucknow; Command Hospital (Northern Command) Udhampur. Six more hospitals are being equipped shortly with the resources to begin testing.
Lt Gen Banerji also informed that as of now, only one serving soldier has been tested positive of COVID-19. He was on leave at his home in Leh, taking care of his father who had returned recently from Iran and suffering from COVID. The soldier has recovered. The DG AFMS added that isolation wards at peripheral hospitals have been activated at Army formations along Line of Control and Line of Actual Control. “Intensive information, education and communication campaigns are going on for serving personnel. Leave extension of those on leave as well as curtailment of leave to bare minimum have been imposed. Segregation facilities have been set up to observe troops already back from leave from various states,” he said.
A 14-member team of medical officers and paramedical staff of Army Medical Corps was sent to the Maldives for capacity building measures and assist in setting up their own testing, treatment and quarantine capacities. The team stayed in the Maldives for 10 days and returned back on March 23, 2020. Lt Gen Banerji said, apart from the Maldives, AFMS is ready to dispatch a Rapid response Team to Nepal for assisting them with the COVID situation there. He added that other assistance for other countries will be provided as and when required.
On the availability of Personal Protective Equipment (PPE), the DG AFMS said, it is a challenge at national as well as global level, adding that advisory for rational usage of PPE has been issued to the Services. “The AFMS is presently geared up with adequate PPEs for use in our hospitals. Additional procurement is also being planned to tide over crisis foreseen during the coming weeks and months since the Armed Forces have been directed to augment medical resources for the civil health set up also,” he added.
The AFMS has suggested setting up of medical facilities within train coaches in case of any eventuality. Various advisories have been issued by AFMS on social distancing, cancellation of courses and training, use of masks, preventive measures to be taken at workplace and guidelines on COVID surveillance and contact tracing.