ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮನೆಯಿಂದ ಇ-ಆಫೀಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ
27 MAR 2020 4:38PM by PIB Bengaluru
ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮನೆಯಿಂದ ಇ-ಆಫೀಸ್ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸ
ಶ್ರೀ ಆರ್ ಕೆ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಸಭೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕೆಲಸಗಳ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಎನ್‌ಟಿಪಿಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಇಸಿಐ ಎರಡು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಆರ್‌ಇ) ಯೋಜನೆಗಳ ಪಾರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಿವೆ
ಮೊಧೇರಾವನ್ನು ಸೌರೀಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ) ದ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ಮನೆಯಿಂದ ಇ-ಆಫೀಸ್ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಫೈಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಳಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳು ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಆರ್.ಕೆ.ಸಿಂಗ್ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಎಲ್ಲ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಶೇಖರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ (ಸೌರ, ಗಾಳಿ, ಹೈಬ್ರಿಡ್) ಸಂಗ್ರಹಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಏಕರೂಪದ ಸಂಯೋಜಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು, ಹಾಗು ಹೊಸ ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ತರುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತದೆ ಇದರಿಂದ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸಬಹುದು.
ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ಇಸಿಐ ಮತ್ತು ಎನ್‌ಟಿಪಿಸಿ ತಲಾ 5000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಎರಡು ಆರ್‌ಇ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ತಕ್ಷಣವೇ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಜೈಸಲ್ಮೇರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ 25000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಅಲ್ಟ್ರಾ ಮೆಗಾ ಆರ್‌ಇ ಪಾರ್ಕ್‌ನ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನ ಖವಾಡಾದಲ್ಲಿ 25000 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಆರ್‌ಇ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ರೂಪುರೇಷೆಗಳನ್ನು ಸಹ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಐ ಆರ್ ಇ ಡಿ ಎ (ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ) ನ ಬಂಡವಾಳೀಕರಣದ ವಿವಿಧ ಆಯ್ಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಗುಜರಾತಿನ ಮೊಧೇರಾದ ಸೂರ್ಯ-ದೇವಾಲಯ ಪಟ್ಟಣವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೌರಶಕ್ತೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮೆಹ್ಸಾನಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸೂರ್ಯ-ದೇವಾಲಯ ಪಟ್ಟಣವಾದ ಮೊಧೇರಾದ ಸೌರಶಕ್ತೀಕರಣವನ್ನಾಗಿಸುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಮೊಧೇರಾದಲ್ಲಿ 6 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಸೌರ ಪಿವಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರ, 15 ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ಸಂಗ್ರಹ, ಮೇಲ್ಛಾವಣಿಯ ಸೌರ ಪಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೀಟರ್, ಸೌರ ಇವಿ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮುಂತಾದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಎನ್‌ಆರ್‌ಇ) ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ 50% ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು (ಗರಿಷ್ಠ 32.50 ಕೋಟಿ ರೂ.) ಮತ್ತು ಉಳಿದ 50% ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಬರುವುದು.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೊಧೇರಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಡೆಯುವ ಹಳ್ಳಿ / ಪಟ್ಟಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರವು ಈಗಾಗಲೇ ಗುಜರಾತ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಜಿಪಿಸಿಎಲ್) ಮೂಲಕ ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಟೆಂಡರ್ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2020 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಗುಜರಾತ್ ಪವರ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಜಿಪಿಸಿಎಲ್) ಮಾಡಲಿದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Officers and staff of MNRE working from Home through e-office platform
Shri R K Singh reviews the work through video conference meetings
NTPC and SECI to sign MoU with Rajasthan government for seeting up two RE parks
Government launches scheme for solarisation of Modhera
27 MAR 2020 4:38PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has been working through e-office from home. Besides movement of files and notings online, review meetings are also taking place through video conferencing. Shri R. K. Singh, Minister for New and Renewable Energy also took review meetings with all officers yesterday and today in which it was decided that MNRE will issue uniform combined guidelines for procurement of Renewable Energy (Solar, Wind, Hybrid) including Storage to facilitate investment in the sector and will continue to bring new bids so that investors can plan their investment.
During these meetings it was also decided that SECI and NTPC should immediately sign MoU with State Government of Rajasthan for setting up two RE park of 5000 MW capacity each. This arrangement would mark first phase of 25000 MW Ultra Mega RE Park proposed in Jaisalmer, Rajasthan. Further, contours for setting up 25000 MW RE park in Khavada, Gujarat were also finalised in consultation with the Ministry of Defence and State Government of Gujarat. Various options for capitalisation of IREDA were also discussed.
MNRE also issued guidelines for Complete Solarisation of sun town, Modhera in Gujarat. Government of India has launched a Scheme with an objective to take forward Prime Minister’s vision of solarisation of sun-temple town of Modhera in District – Mehsana, Gujarat. The Scheme envisages setting up of the renewable energy installations like 6 MW solar PV power plant, 15 MWh Battery storage, rooftop solar PV systems, smart meters, solar EV charging stations, etc. in Modhera, with an investment of around Rs. 65 Crores, with upto 50% central financial assistance (max. Rs. 32.50 Crs.) from Government of India through Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) and balance 50% coming from Government of Gujarat.
The Scheme will fulfill the domestic and agricultural electricity needs of all the households of Modhera with solar energy, thereby setting up a pilot demonstration project for a village/ town running completely on solar energy.
The Government has already initiated tendering for the proposed installations through Gujarat Power Corporation Limited (GPCL) and aims to complete this project this year itself by December 2020. Implementation of this Project will be done by Gujarat Power Corporation Limited (GPCL).