Ministry of New and Renewable Energy
Officers and staff of MNRE working from Home through e-office platform
Shri R K Singh reviews the work through video conference meetings
NTPC and SECI to sign MoU with Rajasthan government for seeting up two RE parks
Government launches scheme for solarisation of Modhera
27 MAR 2020 4:38PM by PIB Delhi
Ministry of New and Renewable Energy (MNRE) has been working through e-office from home. Besides movement of files and notings online, review meetings are also taking place through video conferencing. Shri R. K. Singh, Minister for New and Renewable Energy also took review meetings with all officers yesterday and today in which it was decided that MNRE will issue uniform combined guidelines for procurement of Renewable Energy (Solar, Wind, Hybrid) including Storage to facilitate investment in the sector and will continue to bring new bids so that investors can plan their investment.
During these meetings it was also decided that SECI and NTPC should immediately sign MoU with State Government of Rajasthan for setting up two RE park of 5000 MW capacity each. This arrangement would mark first phase of 25000 MW Ultra Mega RE Park proposed in Jaisalmer, Rajasthan. Further, contours for setting up 25000 MW RE park in Khavada, Gujarat were also finalised in consultation with the Ministry of Defence and State Government of Gujarat. Various options for capitalisation of IREDA were also discussed.
MNRE also issued guidelines for Complete Solarisation of sun town, Modhera in Gujarat. Government of India has launched a Scheme with an objective to take forward Prime Minister’s vision of solarisation of sun-temple town of Modhera in District – Mehsana, Gujarat. The Scheme envisages setting up of the renewable energy installations like 6 MW solar PV power plant, 15 MWh Battery storage, rooftop solar PV systems, smart meters, solar EV charging stations, etc. in Modhera, with an investment of around Rs. 65 Crores, with upto 50% central financial assistance (max. Rs. 32.50 Crs.) from Government of India through Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) and balance 50% coming from Government of Gujarat.
The Scheme will fulfill the domestic and agricultural electricity needs of all the households of Modhera with solar energy, thereby setting up a pilot demonstration project for a village/ town running completely on solar energy.
The Government has already initiated tendering for the proposed installations through Gujarat Power Corporation Limited (GPCL) and aims to complete this project this year itself by December 2020. Implementation of this Project will be done by Gujarat Power Corporation Limited (GPCL).

నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-ఆఫీస్ విధానంలో ఇంటి నుంచే పని చేస్తున్న ఎంఎన్ఆర్ఇ అధికారులు, సిబ్బంది
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ విధానంలో పనిని సమీక్షిస్తున్న మంత్రి శ్రీ ఆర్ కె సింగ్
రెండు పునరుత్పాదక ఇంధన పార్కుల ఏర్పాటుకు రాజస్తాన్ ప్రభుత్వంతో ఎన్ టిపిసి, ఎస్ఇసిఐ ఒప్పందం
మొధేరా సౌర విద్యుదీకరణ పథకం ప్రారంభించిన ప్రభుత్వం
27 MAR 2020 4:38PM by PIB Hyderabad
నవ్య, పునరుత్పాదక ఇఃదన వనరుల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎన్ఆర్ఇ) సిబ్బంది మొత్తం ఇళ్ల నుంచే ఇ-ఆఫీస్ విధానంలో పని చేస్తున్నారు. ఫైళ్ల కదలికలు, నోట్ల జారీ వంటివి కూడా ఆన్ లైన్ లోనే జరుగుతున్నాయి. సమీక్షా సమావేశాలు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా నిర్వహిస్తున్నారు. ఎంఎన్ఆర్ఇ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్ కె సింగ్ తమ శాఖ అధికారులతో వరుసగా రెండు రోజులు (27,28 తేదీలు)సమీక్షా సమావేశాలు నిర్వహించారు. ఈ రంగంలోకి కొత్త పెట్టుబడులు తీసుకురావడం లక్ష్యంగా పునరుత్పాదక ఇంధనం (సౌర, పవన, హైబ్రిడ్) సమీకరణ, స్టోరేజికి సంబంధించిన అన్ని విభాగాలకు ఒకేలా వర్తించే సార్వత్రిక మార్గదర్శకాలు త్వరలో జారీ చేయాలని ఆ సమీక్షా సమావేశంలో నిర్ణయించారు. అలాగే ఇన్వెస్టర్లు తమ పెట్టుబడులు ప్లాన్ చేసుకోవడానికి వీలుగా కొత్త బిడ్ లు ప్రకటించడం కొనసాగించాలని కూడా నిర్ణయించారు.
ఒక్కోటి 5000 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల రెండు ఆర్ఇ పార్కుల ఏర్పాటు కోసం ఎస్ఇసిఐ, ఎన్ టిపిసి తక్షణం రాజస్తాన్ ప్రభుత్వంతో ఎంఓయు కుదుర్చుకోవాలని నిర్ణయించారు. దీనితో రాజస్తాన్ లోని జైసల్మీర్ లో 25,000 మెగావాట్ల సామర్థ్యంతో నిర్మించతలపెట్టిన అల్ర్టా మెగా ఆర్ఇ పార్క్ ఏర్పాటులో మొదటి దశ పూర్తి కావడానికి మార్గం సుగమం అవుతుంది.గుజరాత్ లోని ఖవాడాలో గుజరాత్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ సంప్రదింపులతో 25,000 మెగావాట్ల సామర్థ్యం గల ఆర్ఇ పార్కుకు అవసరమైన ఏర్పాట్లు కూడా చేయాలని నిర్ణయించారు. ఇరెడాకు అవసరమైన నిధుల కల్పనకు భిన్న మార్గాలు అన్వేషించాలని నిర్ణయం తీసుకున్నారు.
గుజరాత్ లోని మధేరా పట్టణం పూర్తిగా సౌర విద్యుత్తుతోనే పని చేసే విధంగా సంపూర్ణ సౌర విద్యుదీకరణ పూర్తి చేసి సన్ టౌన్ గా మార్చేందుకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేశారు. మొధేరా జిల్లాలలోని మెహ్సనా పట్టణంలో ఉన్న సూర్య దేవాలయాన్ని పూర్తిగా సౌర విద్యుత్తుతో పని చేసే విధంగా మార్చాలన్న ప్రధానమంత్రి ఆలోచనను ముందుకు నడిపే లక్ష్యంతో ఒక స్కీమ్ ను కూడా కేంద్రప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. మొధేరాలో ఆరు మెగావాట్ల సోలార్ పివి ప్లాంట్ ఏర్పాటు చేయడంతో పాటు 15 మెగావాట్ల బ్యాటరీ స్టోరేజి, రూఫ్ టాప్ పివి వ్యవస్థలు, స్మార్ట్ మీటర్లు, సోలార్ ఇవి చార్జింగ్ స్టేషన్లు ఏర్పాటు చేస్తారు.
మొధేరాలో రూ.65 కోట్ల పెట్టుబడితో కూడిన ఈ ప్రాజెక్టుకు 50 శాతం కేంద్ర ఆర్థిక సహాయం (గరిష్ఠంగా రూ.32.50 కోట్లు) అందుతుంది. మిగతా 50 శాతం నిధులు గుజరాత్ ప్రభుత్వం సమకూర్చుకోవాలి. ఈ స్కీమ్ గృహావసరాలు, వ్యవసాయ విద్యుత్ అవసరాలు తీర్చి ఒక నగరం లేదా పట్టణం పూర్తిగా సౌర విద్యుత్తుతో పని చేయడానికి ఒక ప్రయోగాత్మక నమూనాగా నిలుస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్టుకు అవసరం అయిన టెండర్ ప్రక్రియను ఇప్పటికే గుజరాత్ విద్యుత్ కార్పొరేషన్ (జిపిసిఎల్) ద్వారా ప్రారంభించింది. ఈ ఏడాదిలోనే డిసెంబరు నాటికి ఈ ప్రాజెక్టు పూర్తి చేయాలన్నది లక్ష్యం. జిపిసిఎల్ ఈ ప్రాజెక్టును అమలుపరుస్తుంది.