വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് 19: പ്രതിസന്ധി നേരിടാന്‍ പെട്രോളിയം & എക്സ്പ്ലോസീവ്സ് സേഫ്റ്റി ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ വിവിധ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു
27 MAR 2020 11:27AM by PIB Thiruvananthpuram
കോവിഡ് 19 ലോക് ഡൗണിന്റെ സാഹചര്യത്തിലും ആശുപത്രികളിലും മറ്റ് ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ സജ്ജീകരണങ്ങളിലും തടസ്സമില്ലാത്ത ഓക്സിജന്‍ വിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് വാണിജ്യ, വ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിനു കീഴിലുള്ള പെട്രോളിയം& എക്സ്പ്ലോസീവ് സേഫ്റ്റി ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ (പിഇഎസ്ഒ) വിവിധ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു. പെട്രോളിയം, എക്സ്പ്ലോസീവ്സ്, ഫയര്‍ വര്‍ക്ക്സ്, ഇന്‍ഡസ്ട്രിയല്‍ ഗ്യാസ് എന്നീ മേഖലകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങളും നേരിടാന്‍ നടപടികളെടുത്തു.
മെഡിക്കല്‍ ഓക്സിജന്‍ സംഭരിക്കുന്നതിനും ആവശ്യമുള്ള സ്ഥലങ്ങളില്‍ എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ഗതാഗത സൗൗകര്യം ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമുള്ള ലൈസന്‍സ് നല്‍കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍ തങ്ങളുടെ യൂണിറ്റുകള്‍ക്ക് പി.ഇ.എസ്.ഒ നിര്‍ദേശം നല്‍കി. മെഡിക്കല്‍ ഓക്സിജന്‍ തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ ഉല്‍പ്പാദിപ്പിക്കാനും എത്തിക്കാനും അനുവദിക്കണമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയം മാര്‍ച്ച് 24ന് പുറപ്പെടുവിച്ച ഉത്തരവിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ ആവശ്യമായ നടപടികള്‍ക്ക് സംസ്ഥാന ആഭ്യന്തര പ്രി്ന്‍സിപ്പല്‍ സെക്രട്ടറിമാര്‍ക്ക് നിര്‍ദേശം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്.
2020 മാര്‍ച്ച് 31ന് അവസാനിക്കുന്ന ഓക്സിജനും മറ്റു വാതകങ്ങളും കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള ലൈസന്‍സിന്റെ കാലാവധി 2020 ജൂണ്‍ 30 വരെ നീട്ടി.
2020 മാര്‍ച്ച് 31നു അവസാനിക്കുന്ന, എക്സ്പ്ലോസീവുകളും ഫയര്‍വര്‍ക്കുകളും സംഭരിക്കുന്നതിനും വില്‍ക്കുന്നതിനുമുള്ള ലൈസന്‍സ് കാലാവധി 2020 സെപ്റ്റംബര്‍ 30 വരെ നീട്ടി നല്‍കി. പുതുക്കല്‍ വൈകുന്നതിന് പിഴ ഈടാക്കില്ല.
കംപ്രസ്ഡ് ഓക്സിജന്‍, സി.എന്‍.ജി, എല്‍.പി.ജി, മറ്റു വാതകങ്ങള്‍ എന്നിവ സംഭരിക്കുന്ന സിലിണ്ടറുകള്‍ നിര്‍ബന്ധിത ഹൈഡ്രോ പരിശോധനയ്ക്കു വിധേയമാക്കാനുള്ള കാലാവധി മാര്‍ച്ച് 31ല്‍ നിന്ന് ജൂണ്‍ 30ലേക്കു നീട്ടി. ഓക്സിജന്‍, എല്‍പിജി, മറ്റു വാതകങ്ങള്‍ എന്നിവയുടെ സംഭരണത്തിനും ഗതാഗതത്തിനുമുള്ള വാഹനങ്ങള്‍ക്ക് മാര്‍ച്ച് 15നും ജൂണ്‍ 30നും മധ്യേ നടത്തേണ്ട സേഫ്റ്റി റിലീഫ് വാള്‍വ്, ഹൈഡ്രോ ടെസ്റ്റിംഗ് പരിശോധനകള്‍ ജൂണ്‍ 30 നകം നടത്തിയാല്‍ മതി.

Ministry of Commerce & Industry
Petroleum & Explosives Safety Organization takes various measures to address the problems faced by Petroleum, Explosives, Oxygen and Industrial Gas Industries
27 MAR 2020 11:27AM by PIB Delhi
Petroleum & Explosives Safety Organization (PESO), under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has taken various measures to ensure uninterrupted supply of Oxygen to hospitals and other health care facilities and also to address the problems faced by Petroleum, Explosives, Fireworks, and Industrial Gas Industries due to nationwide lockdown for containment of COVID-19 pandemic. These include:
1. Instructions have been issued by PESO Hq to all its offices to ensure grant of licences for storage and transport of medical oxygen urgently.
2. Advisory has been issued by PESO on 25.03.2020 to Principal Secretaries (Home) of all States, requesting them to allow uninterrupted transportation and manufacturing of medical oxygen and nitrous oxide in line with MHA order No. 40-3/2020 dated 24/03/2020 on the measures to be taken for containment of COVID-19 in the country.
3. Validity of licenses for transportation of oxygen and other gases which will expire on 31/03/2020, has been extended up to 30/06/2020.
4. Validity of licenses for storage, transportation, sale, use and manufacturing of explosives and fireworks which will expire on 31/03/2020, has been extended up to 30/09/2020. Fee for late renewal of licences will also not be charged.
5. Cylinders used for storage of compressed oxygen, CNG, LPG and other gases, which are due for statutory hydro testing on 31/03/2020, shall be deemed to be due for testing on 30/06/2020.
6. Pressure vessels used for storage and transportation of oxygen, LPG and other gases, which are due for statutory testing for safety relief valves and hydro testing from 15/03/2020 to 30/06/2020, shall be deemed to be due for testing on 30/06/2020.