वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
पेट्रोलियम, स्फोटके, ऑक्सिजन आणि औद्योगिक वायू उत्पादकांना येणाऱ्या अडचणी बद्दल पेट्रोलियम आणि स्फोटके सुरक्षा संघटनांव्दारे (PESO) करण्यात येणाऱ्या उपाययोजना
27 MAR 2020 2:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मार्च 2020
देशभर कोविड-19 महामारीचा फैलाव रोखण्यासाठी केलेल्या देशव्यापी लॉकडाऊन मध्ये रुग्णालयांना तसंच इतर आरोग्य सुविधांना वैद्यकीय ऑक्सिजनचा सुरळीत पुरवठा सुरू राहावा आणि पेट्रोलियम, स्फोटके आणि औद्योगिक गॅस उत्पादक यांना येणाऱ्या अडचणींबाबत उद्योग व व्यापार विभाग तसेच वाणिज्य व उद्योग मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या पेट्रोलियम आणि स्फोटके सुरक्षा संघटनांनी ( PESO) केलेल्या विविध उपाययोजना केल्या आहेत.
यामध्ये खालील बाबींचा समावेश आहे:
1. औषधोपचारांसाठी वापरण्यात येणारा ऑक्सिजनचा साठा आणि वाहतूक यांच्यासाठीचे परवाने विनाविलंब देण्याबाबत खात्री करून घेण्याच्या सूचना PESO मुख्यालयाने आपल्या सर्व कार्यालयांना दिल्या आहेत
2 Covid-19 उद्रेक होऊ नये यासाठी देशभर घेत असलेल्या सुरक्षा उपायांच्या दरम्यान मेडिकल ऑक्सिजन आणि नायट्रस ऑक्साईड याचा पुरवठा आणि उत्पादन व्यवस्थित तसेच MHA order no 40-3/2020 या 24/03/2020 च्या आदेशानुसार व्हावे यासाठीचे निर्देश PESO ने 25/03/2020 रोजी सर्व राज्यांचे मुख्य सचिव (गृह) यांना जारी केले आहेत.
3 ऑक्सिजन तसंच इतर उपयुक्त वायूंच्या पुरवठ्यासाठीचे जे परवाने 31/03/2020 ला संपुष्टात येणार आहेत त्यांना 30/06/2020 पर्यंत मुदतवाढ देण्यात आली आहे.
4 स्फोटके आणि फटाके यांचा साठा, वाहतूक, विक्री, उपयोग आणि उत्पादन यासाठीच्या ज्यांच्या परवान्यांची मुदत 31/03/2020 ला संपुष्टात येत आहे त्यांना ही मुदत 30/09/2020 पर्यंत वाढवून देण्यात येत आहे. परवान्याच्या नूतनीकरणासाठीचे विलंब शुल्कही घेतले जाणार नाही.
5 कॉम्प्रेस्ड ऑक्सिजन, सीएनजी, एलपीजी आणि इतर वायूवर आधारीत बाबी वैधानिक हायड्रो परीक्षणासाठी 31/03/2020 पर्यंत उपलब्ध असायला हव्यात. त्यां च्यासाठीची ही मुदत 30/06/2020 पर्यंत वाढवण्यात आली आहे.
6. ऑक्सिजनचा साठा तसेच वाहतुकीसाठी वापरण्यात येणारी प्रेशर वेसल्सचे सेफ्टी व्हाल्व्स आणि इतर साधने वैधानिक परीक्षणासाठी 15/03/2020 ते 30/06/2020या मुदतीत उपलब्ध असायला हवी ती 30/06/2020 या दिवशी परीक्षणासाठी उपलब्ध करायला परवानगी आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Petroleum & Explosives Safety Organization takes various measures to address the problems faced by Petroleum, Explosives, Oxygen and Industrial Gas Industries
27 MAR 2020 11:27AM by PIB Delhi
Petroleum & Explosives Safety Organization (PESO), under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, has taken various measures to ensure uninterrupted supply of Oxygen to hospitals and other health care facilities and also to address the problems faced by Petroleum, Explosives, Fireworks, and Industrial Gas Industries due to nationwide lockdown for containment of COVID-19 pandemic. These include:
1. Instructions have been issued by PESO Hq to all its offices to ensure grant of licences for storage and transport of medical oxygen urgently.
2. Advisory has been issued by PESO on 25.03.2020 to Principal Secretaries (Home) of all States, requesting them to allow uninterrupted transportation and manufacturing of medical oxygen and nitrous oxide in line with MHA order No. 40-3/2020 dated 24/03/2020 on the measures to be taken for containment of COVID-19 in the country.
3. Validity of licenses for transportation of oxygen and other gases which will expire on 31/03/2020, has been extended up to 30/06/2020.
4. Validity of licenses for storage, transportation, sale, use and manufacturing of explosives and fireworks which will expire on 31/03/2020, has been extended up to 30/09/2020. Fee for late renewal of licences will also not be charged.
5. Cylinders used for storage of compressed oxygen, CNG, LPG and other gases, which are due for statutory hydro testing on 31/03/2020, shall be deemed to be due for testing on 30/06/2020.
6. Pressure vessels used for storage and transportation of oxygen, LPG and other gases, which are due for statutory testing for safety relief valves and hydro testing from 15/03/2020 to 30/06/2020, shall be deemed to be due for testing on 30/06/2020.