మంత్రిమండలి
ఆయుష్మాన్ భారత్ పరిధిలోని ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలను
జాతీయ ఆయుష్ మిషన్లో చేర్చేందుకు మంత్రివర్గ ఆమోదం
21 MAR 2020 4:14PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకంలో భాగంగా ఉన్న ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలను జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ పరిధిలో చేర్చేందుకు ఆమోదం తెలిపింది.
ఈ ప్రతిపాదన వల్ల ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలను అయిదేళ్ళపాటు అంటే ఆర్ధిక సంవత్సరం 2019-20 నుంచి 2023-24 వరకు నిర్వహించేందుకు మొత్తం రూ. 3399.35 కోట్లు ఖర్చవుతుంది (ఇందులో కేంద్రం వాటా రూ. 2209.58 కోట్లు మరియు రూ. 1189.77 కోట్లు రాష్ట్ర వాటా)
జాతీయ ఆయుష్ మిషన్ లో భాగంగా ఈ కేంద్రాలను నిర్వహించడం ద్వారా ఈ కింది లక్ష్యాలను సాధించాలి.
ఎ. ఆయుష్ సూత్రాలు మరియు వాడుకల ప్రకారం నివ్ర్వహిస్తున్న నివారణ, రోగానాశక, పునరావాస, ఉపశమనకర చికిత్సా విధానాన్ని ప్రస్తుత ప్రజారోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థతో ఏకీకరించి ఒక సమగ్ర స్వస్థత నమూనాను ఏర్పాటుచేయడం.
బి. ఆయుష్ సేవలను అందుబాటులోకి తేవడం ద్వారా వాటి గురించి తెలుసుకొని అవసరమైన వారు ఉపయోగించేలా చేయడం.
సి. ఆయుష్ సేవలలో జీవన విధానం, యోగ, ఔషద మొక్కలను గురింఛి సామాజిక జాగృతి మరియు ఆయుష్ వ్యవస్థల శక్తి మేరకు ఎంపిక చేసిన పరిస్థితులకు మందులు సమకూర్చడం.
దేశవ్యాప్తంగా 12,500 ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాల నిర్వహణకు రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఇతర సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలతో సంప్రదించి ఈ దిగువ రెండు నమూనాలను కేంద్ర ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిపాదించింది:
1. ప్రస్తుతం సేవలందిస్తున్న ఆయుష్ డిస్పెన్సరీల స్థాయి పెంపు (సుమారుగా 10,000)
2. ప్రస్తుతం ఉన్న ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాల స్థాయి పెంపు (సుమారుగా 2,500)
ప్రయోజనాలు:
• అందుబాటు ధరల్లో చికిత్స అందించడానికి వీలుగా సార్వత్రిక ఆరోగ్య సేవలను మరింత ఎక్కువగా లభ్యమవుతుంది
• ద్వితీయ, తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాలపై భారం తగ్గుతుంది
• “స్వయం సంరక్షణ” నమూనా వల్ల జేబు ఖర్చు తగ్గుతుంది
• నీతి అయోగ్ చెప్పినట్లు ఆయుష్ ఏకీకరణ
• లక్ష్యిత ప్రాంతాలలో ప్రామాణితం చేసిన స్వస్థత నమూనా అమలు
నేపధ్యం :
జాతీయ ఆరోగ్య విధానాన్ని 2017లో ఆమోదించారు. బహువిధ ఆరోగ్య వ్యవస్థలను ఉపయోగించి ఏకీకృత ఆరోగ్య సంరక్షణ ద్వారా ఆయుష్ ఆరోగ్య వ్యవస్థల (ఆయుర్వేద, యోగ మరియు ప్రకృతి వైద్యం, యునాని, సిద్ధ, సౌస్ రిగ్ప మరియు హోమియోపతి) సామర్ధ్యాన్ని జాతీయ జీవన స్రవంతిలోకి తేవాలన్నది జాతీయ ఆరోగ్య విధానం అభిమతం.
సమగ్ర ప్రాధమిక ఆరోగ్య సేవలను అందించడానికి వీలుగా ప్రస్తుతం పనిచేస్తున్న ఉప ఆరోగ్య కేంద్రాలను , ప్రాధమిక ఆరోగ్య కేంద్రాలను కూడా పరివర్తన చేసి దేశవ్యాప్తంగా లక్షన్నర ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని భారత ప్రభుత్వం 2018లో నిర్ణయించింది.
అంతేకాక దేశవ్యాప్తంగా ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో ఆయుష్మాన్ భారత్ కింద దేశంలోని 10% ఆరోగ్య కేంద్రాలను అంటే 12,500 ఆయుష్ ఆరోగ్య మరియు స్వస్థత కేంద్రాలుగా మార్చాలని కూడా నిర్ణయించారు.
ఆయుష్ సూత్రాలు మరియు వాడుకలపై ఆధారపడి ముందుచూపుతో చేసిన ఈ ప్రతిపాదన వల్ల ఆయుష్ సేవలను ఎక్కువ మందికి అందుబాటులోకి తేవడం ద్వారా వాటి గురించి తెలుసుకొని అవసరమైన వారు ఉపయోగించేలా చేయడం జరుగుతుంది. అంతేకాక ‘స్వయం సంరక్షణ’ వంటి సాదికారత వల్ల వారికి రోగ భారం, జేబు ఖర్చు తగ్గుతాయి.

Cabinet
Cabinet approves inclusion of the AYUSH Health & Wellness Centres component of Ayushman Bharat in National AYUSH Mission
21 MAR 2020 4:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the inclusion of AYUSH Health and Wellness Centre (AYUSH HWC) component of Ayushman Bharat in National AYUSH Mission (NAM).
The proposal entails an expenditure of Rs. 3399.35 Crore (Rs.2209.58 Crore as Central Share and Rs. 1189.77 crore as State share) for operationalization of AYUSH HWCs within a period of five years that is from financial years 2019-20 to 2023-24.
The operationlization of AYUSH HWCs component under NAM shall have to achieve the following objectives:
a. To establish a holistic wellness model based on AYUSH principles and practices focusing on preventive promotive, curative, rehabilitative and palliative healthcare by integration with the existing public health care system.
b. To provide informed choice to the needy public by making the AYUSH services available.
c. The AYUSH services include community awareness about lifestyle, die, Yoga, medicinal plants and provision of medicines for selected conditions as per strength of AYUSH systems.
The Ministry of AYUSH, in consultation with States/UTs, Ministry of Health & Family Welfare and other line Ministries, has proposed following two models for operationalization of 12,500 AYUSH Health & Wellness Centres throughout the country:
1. Upgradation of existing AYUSH dispensaries (approximately 10,000)
2. Upgradation of existing Sub Health Centres (SHCs) (approx. 2,500)
Benefits:
• Enhanced accessibility to achieve universal health coverage for affordable treatment.
• Reduced burden on secondary and tertiary health care facilities
• Reduced out of pocket expenditure due to "self-care" model.
• Integration of AYUSH in implementation of SDG 3, as mandated by NITI Aayog
• Validated holistic wellness model in target areas.
Background:
The National Health Policy 2017 has advocated mainstreaming the potential of AYUSH systems (Ayurveda, Yoga & Naturopathy, Unani, Siddha, Sows-rigpa and Homoeopathy) within a pluralistic system of Integrative healthcare.
The Government of India, in February, 2018 has decided that 1.5 lakh health & wellness Centres would be created by transforming existing Sub health Centres and Primary health Centres to deliver Comprehensive Primary health Care.
It was further decided that Ministry of AYUSH will operationalize 10% of the total sub-health Centres as Health and Wellness Centres i.e. 12,500 under Ayushman Bharat.
The vision of the proposal is to establish a holistic wellness model based on AYUSH principles and practices, to empower masses for "self care" to reduce the disease burden and out of pocket expenditure and to provide informed choice of the needy public.