મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ભારત અને બેલ્જિયમ વચ્ચે પ્રત્યાર્પણ સંધિ પર હસ્તાક્ષર અને બહાલીને મંજૂરી આપી
21 MAR 2020 4:17PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પ્રજાસત્તાક ભારત અને બેલ્જિયમ વચ્ચે પ્રત્યાર્પણ સમજૂતીને મંજૂરી આપી હતી અને એની પુષ્ટિ કરી હતી.
સમજૂતીની વિશિષ્ટ ખાસિયતો નીચે મુજબ છે:-
1. પ્રત્યાર્પણની જવાબદારી
દરેક પક્ષ પોતાની ભૌગોલિક હદમાં કોઈ પણ વ્યક્તિનાં પ્રત્યાર્પણ માટે સંમતિ આપે છે, જે બીજા પક્ષની ભૌગોલિક હદમાં પ્રત્યાર્પણને લાયક અપરાધની આરોપી હોય કે દોષિત હોય.
1. પ્રત્યાર્પણ કરી શકાય એવા અપરાધો
પ્રત્યાર્પણ કરી શકાય એવા અપરાધો એટલે બંને દેશોના કાયદા અંતર્ગત સજાને પાત્ર અપરાધો, જેમાં જેલની સજા એક વર્ષથી લઈને વધારે ગંભીર સજા સામેલ છે. જ્યારે પ્રત્યાર્પણ દોષિત વ્યક્તિના સંબંધમાં માગવામાં આવે છે, ત્યારે સજાનો ગાળો પ્રત્યાર્પણની વિનંતી વખતે ઓછામાં ઓછા છ મહિના બાકી હોવો જોઈએ. કરવેરા કે મહેસૂલ કે આવક સાથે સંબંધિત અપરાધો રાજકોષીય પ્રકારનાં છે, જેને આ સમજૂતી અંતર્ગત આવરી લેવામાં આવ્યાં છે.
1. ઇનકાર કરવા માટે ઉચિત કારણ
સમજૂતી અંતર્ગત પ્રત્યાર્પણનો ઇનકાર કરવામાં આવશે, જો:
1. ગુનો રાજકીય અપરાધ હોય. જોકે સમજૂતી ચોક્કસ પ્રકારનાં અપરાધો પરિભાષિત કરે છે, જેને રાજકીય અપરાધો નહીં ગણવામાં આવે.
2. પ્રત્યાર્પણ માટે જે અપરાધ જણાવવામાં આવ્યો હોય એ સૈનિક અપરાધ હોય
3. કાર્યવાહી કરવા માટેની વિનંતીનો ઉદ્દેશ વ્યક્તિને એના વંશ, જાતિ, ધર્મ, રાષ્ટ્રીયતા કે રાજકીય અભિપ્રાય બદલ સજા કરવાનો હોય કે એની સામે કાર્યવાહી કરવાનો હોય
4. સજા કરવા માટે કેસ ચલાવવાનો સમય પસાર થઈ ગયો હોય.
1. નાગરિકોનું પ્રત્યાર્પણ
નાગરિકોનું પ્રત્યાર્પણ વિવેકાધિન છે. અપરાધના સમયે રાષ્ટ્રીયતા નિર્ધારિત થશે.
મહત્ત્વપૂર્ણ ખાસિયતો
આ સમજૂતીમાં નીચેની જોગવાઈઓ સામેલ છે:
1. મૃત્યુદંડનાં કેસમાં ખાતરી (કલમ 3(7))
2. કેન્દ્રીય સત્તામંડળો (કલમ 6)
3. આત્મસમર્પણ (કલમ 11)
4. મિલકતની સોંપણી પર (કલમ 18)
5. અવરજવર (કલમ 19)
6. વ્યક્તિગત ડેટાનું રક્ષણ (કલમ 21)
7. પ્રત્યાર્પણમાં થયેલો ખર્ચ (કલમ 22)
8. સલાહ (કલમ 24)
9. પ્રત્યાર્પણ સાથે સંબંધિત પારસ્પરિક કાયદાકીય સલાહ (કલમ 25)
10. સમજૂતીનું બળજબરીપૂર્વક સંશોધન અને રદ કરવી (કલમ 26)
લાભ
આ સમજૂતી આતંકવાદીઓ, આર્થિક અપરાધીઓ અને અન્ય અપરાધીઓને ભારતમાંથી બેલ્જિયમ મોકલવા અને ત્યાંથી ભારત લાવવા માટે કાયદેસર માળખું પ્રદાન કરશે. પુષ્ટિ થયા પછી આ સમજૂતી ભારત અને બેલ્જિયમ વચ્ચે પુષ્ટિના માધ્યમોનું આદાનપ્રદાન થયાની તારીખથી લાગુ પડશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
નવી પ્રત્યાર્પણ સંધિ ગ્રેટ બ્રિટન અને બેલ્જિયમ વચ્ચે વર્ષ 1901માં થયેલી સ્વતંત્રતાપૂર્વની પ્રત્યાર્પણ સંધિનું સ્થાન લેશે, જેને વર્ષ 1958માં પત્રોના આદાનપ્રદાન દ્વારા ભારતમાં લાગુ કરવામાં આવી હતી અને અત્યારે પ્રજાસત્તાક ભારત અને બેલ્જિયમ સામ્રાજ્ય વચ્ચે અમલમાં છે. હાલની પ્રક્રિયાગત જરૂરિયાતો અને સ્વતંત્રતાપૂર્વની સમજૂતીમાં મર્યાદિત સંખ્યામાં અપરાધો સામેલ હોવાથી આ સમજૂતી વર્તમાન સંદર્ભમાં અપ્રસ્તુત બની ગઈ છે.

Cabinet
Cabinet approves signing and ratifying of the Extradition Treaty between India and Belgium
21 MAR 2020 4:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the signing and ratifying of the Extradition Treaty between the Republic of India and the Kingdom of Belgium.
Salient Features
The following are the salient features of the Treaty:-
1. Obligation to Extradite
Each Party agrees to extradite to the other any person found in its territory, who is accused or convicted of an extraditable offence in the territory of the other Party.
1. Extraditable Offences
An extraditable offence means an offence punishable under the laws of both the Parties with imprisonment for a period of one year or more severe punishment. Where extradition is sought in respect of a convicted person, the duration of the sentence remaining to be served must be at least six months at the time of making the request. Offences relating to taxation, or revenue or is one of a fiscal character also fall within the scope of this Treaty.
1. Mandatory grounds for Refusal
Under the Treaty, extradition shall be refused if:
1. the offence involved is a political offence. However, the Treaty specifies certain offences, which will not be considered as political offences.
2. the offence for which extradition is requested is a military offence
3. the request for prosecution has been made for the purpose of prosecuting or punishing the person on account of his race, sex, religion, nationality or political opinion.
4. the prosecution of enforcement of sentence has become time barred.
(iv) Extradition of Nationals
Extradition of nationals is discretionary. The nationality will be determined at the time the offence was committed.
Important Features
The Treaty inter-alia also contains provisions on:
1. Assurance in case of Capital punishment (Article 3 (7))
2. Central Authorities (Article 6)
3. Surrender (Article 11)
4. Handing over of Property (Article 18)
5. Transit (Article 19)
6. Protection of Personal Data (Article 21)
7. Expenses incurred in extradition (Article 22)
8. Consultations (Article 24)
9. Mutual legal assistance relating to extradition (Article 25)
10. Entry into Force Amendment and Termination of the Treaty (Article 26)
Benefits
The Treaty would provide a legal framework for seeking extradition of terrorists, economic offenders, and other criminals from and to Belgium. After ratification, the Treaty will enter into force from the date of exchange of instruments of ratification between India and Belgium.
Background
The new Extradition Treaty will replace the pre-Independence Extradition Treaty between Great Britain and Belgium of 1901 that was made applicable to India through the exchange of Letters in 1958 and is currently in force between the Republic of India and the Kingdom of Belgium. Due to the present procedural requirements and the fact that only limited number of offences are listed under the pre-Independence Treaty, the same has become obsolete in today’s context.