પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય ન્યાયિક પરિષદ 2020માં પ્રધાનમંત્રીના ઉદ્ઘાટન સંબોધનનો મૂળપાઠ
22 FEB 2020 11:45AM by PIB Ahmedabad
ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ એસએ બોબડે, કાયદા મંત્રી શ્રી રવિશંકર પ્રસાદજી, મંચ પર ઉપસ્થિત સર્વોચ્ચ અદાલતના ન્યાયાધીશગણ, એટૉર્ની જનરલ ઑફ ઇન્ડિયા, આ પરિષદમાં આવેલા દુનિયાની અન્ય ઉચ્ચ અદાલતોના ન્યાયમૂર્તિઓ, ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત અને વડી અદાલતના સન્માનિત ન્યાયમૂર્તિઓ, અતિથીગણ, દેવીઓ અને સજ્જનો !!
વિશ્વના કરોડો નાગરિકોને ન્યાય અને ગરિમા સુનિશ્ચિત કરનારા આપ સૌ દિગ્ગજ લોકોની વચ્ચે આવવું, પોતાનામાં જ એક સુખદ અનુભવ છે. ન્યાયની જે ખુરશી પર તમે બધા બેસો છો, તે સામાજિક જીવનમાં ભરોસા અને વિશ્વાસનું મહત્વપૂર્ણ સ્થાન છે.
આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન !!!
સાથીઓ,
આ પરિષદ, 21મી સદીના ત્રીજા દાયકાની શરૂઆતમાં થઇ રહી છે. આ દાયકો ભારત સહિત સમગ્ર દુનિયામાં થનારા મોટા પરિવર્તનોનો દાયકો છે. આ પરિવર્તન સામાજિક, આર્થિક અને ટેકનોલોજી દરેક મોરચા પર થશે. આ પરિવર્તન તર્ક સંગત હોવા જોઈએ અને ન્યાયસંગત પણ હોવા જોઈએ, આ પરિવર્તન સૌના હિતમાં હોવા જોઈએ, ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને થવા જોઈએ, અને એટલા માટે ન્યાયવ્યવસ્થા અને બદલાતા વિશ્વ પર મંથન થવું ખૂબ અગત્યનું છે.
સાથીઓ, આ ભારત માટે ખૂબ સુખદ અવસર પણ છે કે આ મહત્વપૂર્ણ પરિષદ આજે તે કાળખંડમાં થઇ રહી છે જ્યારે અમારો દેશ રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીની 150મી જન્મજયંતી ઉજવી રહ્યો છે.
પૂજ્ય બાપુનું જીવન સત્ય અને સેવાને સમર્પિત હતું, જે કોઇપણ ન્યાયતંત્રનો પાયો માનવામાં આવે છે. અને આપણા બાપુ પોતે પણ તો વકીલ હતા, બેરિસ્ટર હતા. પોતાના જીવનનો જે સૌપ્રથમ કેસ તેમણે લડ્યો, તે વિષે પણ ગાંધીજીએ ખૂબ વિસ્તારથી પોતાની આત્મકથામાં લખ્યું છે. ગાંધીજી ત્યારે બોમ્બે, આજના મુંબઈમાં હતા. સંઘર્ષના દિવસો હતા. કોઇપણ રીતે પહેલો કેસ મળ્યો હતો પરંતુ તેમને કહેવામાં આવ્યું હતું કે આ કેસના બદલામાં તેમણે કોઈને દલાલી આપવી પડશે. ગાંધીજીએ સ્પષ્ટ કહી દીધું હતું કે કેસ મળે કે ના મળે, દલાલી નહી આપું. સત્ય પ્રત્યે, પોતાના વિચારો પ્રત્યે ગાંધીજીના મનમાં આટલી સ્પષ્ટતા હતી. અને આ સ્પષ્ટતા આવી ક્યાંથી? તેમના ઉછેર, તેમના સંસ્કાર અને ભારતીય દર્શનના સતત અધ્યયનમાંથી.
મિત્રો,
ભારતીય સમાજમાં કાયદાનું શાસન એ સામાજિક સંસ્કારોનો આધાર રહ્યું છે. આપણે ત્યાં કહેવામાં આવ્યું છે- ‘ક્ષત્રયસ્ય ક્ષત્રમ યત ધર્મઃ’ એટલે કે કાયદો એ બધા રાજાઓનો રાજા છે, કાયદો એ સર્વોપરી છે. હજારો વર્ષોથી ચાલતા આવેલા આવા જ વિચારો, એક બહુ મોટું કારણ છે કે પ્રત્યેક ભારતીયને ન્યાયપાલિકા પર અત્યંત શ્રદ્ધા છે.
સાથીઓ,
હમણાં તાજેતરમાં કેટલાક એવા મોટા નિર્ણયો આવ્યા છે, જેમને લઈને સમગ્ર વિશ્વમાં ચર્ચા હતી. નિર્ણયો પહેલા અનેક પ્રકારની આશંકાઓ વ્યક્ત કરવામાં આવી રહી હતી. પરંતુ થયું શું? 130 કરોડ ભારતવાસીઓએ ન્યાયસંસ્થા દ્વારા આપવામાં આવેલા આ નિર્ણયોને સંપૂર્ણ સહમતી સાથે સ્વિકાર કર્યા છે. હજારો વર્ષોથી, ભારત ન્યાય પ્રત્યે પોતાની શ્રદ્ધાના આ જ મૂલ્યોને લઈને આગળ વધી રહ્યો છે. આ જ આપણા બંધારણની પણ પ્રેરણા બન્યા છે. ગયા વર્ષે જ આપણા બંધારણને 70 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે.
બંધારણનાં ઘડવૈયા ડૉક્ટર બાબાસાહેબ આંબેડકરે કહ્યું હતું- “બંધારણ એ માત્ર કોઈ વકીલનો દસ્તાવેજ નથી, તે જીવનનું વાહન છે અને તેની ભાવના એ હંમેશા તે યુગની ભાવના છે.”
આ જ ભાવનાને આપણા દેશની અદાલતો, આપણી સર્વોચ્ચ અદાલતે આગળ વધારી છે. આ જ ભાવનાને આપણી વિધાનસભાઓ અને વહીવટીતંત્રએ જીવંત રાખી છે. એકબીજાની મર્યાદાઓને સમજીને, બધા જ પ્રકારના પડકારોની વચ્ચે અનેકવાર દેશની માટે બંધારણના ત્રણેય સ્તંભોએ યોગ્ય રસ્તો શોધ્યો છે અને અમને ગર્વ છે કે ભારતમાં આ પ્રકારની એક સમૃદ્ધ પરંપરા વિકસિત થઇ છે. વીતેલા પાંચ વર્ષોમાં ભારતની જુદી-જુદી સંસ્થાઓએ, આ પરંપરાને વધુ સશક્ત કરી છે. દેશમાં આવા આશરે 1500 જૂના કાયદાઓને ખતમ કરવામાં આવ્યા છે, જેમની આજના સમયમાં પ્રાસંગિકતા ખતમ થઇ રહી હતી અને એવું નથી કે માત્ર કાયદા ખતમ કરવામાં જ ઝડપ દેખાડવામાં આવી છે. સમાજને મજબૂતી આપનારા કાયદાઓ પણ તેટલી જ ઝડપથી બનાવવામાં આવ્યા છે. ટ્રાન્સજેન્ડર લોકોના અધિકારો સાથે જોડાયેલ કાયદો હોય, ત્રણ તલાકની વિરુદ્ધ કાયદો હોય કે પછી દિવ્યાંગ જનોના અધિકારોની મર્યાદા વધારનારો કાયદો, સરકારે સંપૂર્ણ સંવેદનશીલતા સાથે કામ કર્યું છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે આ પરિષદમાં જેન્ડર જસ્ટ વર્લ્ડના વિષયને પણ રાખવામાં આવ્યો છે. દુનિયાનો કોઇપણ દેશ, કોઇપણ સમાજ જાતિગતન્યાય વિના પૂર્ણ વિકાસ નથી કરી શકતો અને ના તો ન્યાયપ્રિયતાનો દાવો કરી શકે છે. આપણુ બંધારણ સમાનતાના અધિકાર અંતર્ગત જ જાતિગતન્યાયની ખાતરી આપે છે. ભારત દુનિયાના એવા ખૂબ ઓછા દેશોમાંનો એક છે જેણે સ્વતંત્રતા પછી તરત જ મહિલાઓને મત આપવાનો અધિકાર આપ્યો હતો. આજે 70 વર્ષ પછી પણ હવે ચૂંટણીઓમાં મહિલાઓની આ ભાગીદારી પોતાના સર્વોચ્ચ સ્તર પર છે. હવે 21મી સદીનું ભારત, આ ભાગીદારીને અન્ય પરિમાણોમાં પણ ઝડપથી આગળ વધારી રહ્યું છે. બેટી બચાવો, બેટી ભણાવો જેવા સફળ અભિયાનોના કારણે જ પહેલીવાર ભારતના શૈક્ષણિક સંસ્થાનોમાં છોકરીઓના દાખલા છોકરાઓ કરતા વધુ થઇ ગયા છે. એ જ રીતે સૈન્ય સેવામાં દીકરીઓની પસંદગી હોય, ફાયટર પાયલટની પસંદગી પ્રક્રિયા હોય, ખાણોમાં રાત્રે કામ કરવાની સ્વતંત્રતા હોય, સરકાર દ્વારા અનેક પરિવર્તનો કરવામાં આવ્યા છે. આજે ભારત વિશ્વના તેવા કેટલાક દેશોમાં સામેલ છે જેઓ કારકિર્દી ધરાવતી મહિલાઓને 26 અઠવાડિયાની વેતન સહિતની રજાઓ આપે છે.
સાથીઓ,
પરિવર્તનના આ સમયગાળામાં ભારત નવી ઊંચાઈઓ પણ હાંસલ કરી રહ્યું છે, નવી પરિભાષાઓ પણ ઘડી રહ્યું છે અને જૂની અવધારણાઓમાં પરિવર્તન પણ કરી રહ્યું છે. એક સમય હતો જ્યારે કહેવામાં આવતું હતું કે ઝડપથી વિકાસ અને પર્યાવરણની રક્ષા, એકસાથે થવા શક્ય નથી. ભારતે આ અવધારણાને પણ બદલી છે. આજે જ્યાં ભારત ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યો છે, ત્યાં જ આપણું જંગલ આવરણ પણ ઝડપથી વિસ્તૃત થઇ રહ્યું છે. 5-6 વર્ષ પહેલા ભારત વિશ્વની 11મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા હતું. ૩-4 દિવસ પહેલા જ અહેવાલ આવ્યો છે, તે અનુસાર હવે ભારત વિશ્વની 5મી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. એટલે કે ભારતે આ કરીને બતાવ્યું છે કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણની સાથે-સાથે પર્યાવરણને પણ સુરક્ષિત રાખી શકાય તેમ છે.
સાથીઓ,
હું આજે આ અવસર પર, ભારતની ન્યાયવ્યવસ્થાનો પણ આભાર વ્યક્ત કરવા માગું છું જેણે વિકાસ અને પર્યાવરણની વચ્ચે સંતુલનની ગંભીરતાને સમજી છે, તેમાં સતત માર્ગદર્શન આપ્યું છે. અનેક જાહેર હિતની અરજીઓ– પીઆઈએલની સુનાવણી દરમિયાન સર્વોચ્ચ અદાલતે પણ પર્યાવરણ સાથે જોડાયેલ તમામ મામલાઓને નવી રીતે જ પરિભાષિત કર્યા છે.
સાથીઓ,
તમારી સામે ન્યાયની સાથે જ, તાત્કાલિક ન્યાયના પણ પડકારો હંમેશાથી રહ્યા છે. તેનું એક હદ સુધી સમાધાન ટેકનોલોજીની પાસે છે. ખાસ કરીને અદાલતના પ્રકિયા વ્યવસ્થાપનને લઈને ઈન્ટરનેટ આધારિત ટેકનોલોજી વડે ભારતના જસ્ટીસ ડીલવરી સિસ્ટમને ઘણો લાભ મળશે. સરકારનો પણ પ્રયાસ છે કે દેશની દરેક અદાલતને ઈ-કોર્ટ ઇન્ટીગ્રેટેડ મિશન મોડ સાથે જોડવામાં આવે. નેશનલ જ્યુડિશિયલ ડેટા ગ્રીડની સ્થાપના દ્વારા પણ અદાલતની પ્રક્રિયાઓ સરળ બનશે. કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને માનવીય વિવેકનો તાલમેલ પણ ભારતમાં ન્યાયિક પ્રક્રિયાઓને વધુ ગતિ આપશે. ભારતમાં પણ ન્યાયાલયો દ્વારા આની ઉપર મંથન કરી શકાય તેમ છે કે કયા ક્ષેત્રમાં, કયા સ્તર પર તેમને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તાની સહાયતા લેવી છે. તે સિવાય બદલાતા સમયમાં માહિતી સુરક્ષા, સાયબર ક્રાઈમ જેવા વિષયો પર પણ આ પરિષદમાં ગંભીર મંથન થશે, કેટલાક હકારાત્મક સૂચનો સામે આવશે. મને વિશ્વાસ છે કે આ પરિષદ દ્વારા ભવિષ્યની માટે અનેક વધુ સારા સમાધાન પણ નીકળશે.
એકવાર ફરી આપ સૌને ખૂબ-ખૂબ શુભકામનાઓની સાથે હું મારી વાતને સમાપ્ત કરું છું !!
આભાર!!!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s Inaugural Address at the First International Judicial Conference 2020, New Delhi
22 FEB 2020 11:45AM by PIB Delhi
Chief Justice of India Justice Bobde, Law Minister Ravi Shankar Prasad ji, on stage the Judicature of the Supreme Court, Attorney General of India, Judges of other High Courts from around the world who are present in this conference, Hon'ble Judges of Supreme Court of India and High Courts, Guests, Ladies and gentlemen !!
Being present among all of you veterans who ensure justice and dignity to crores of citizens of the world is a very pleasant experience itself.
The chair of justice in which you all sit is an important place of trust and confidence in social life.
Many greetings to all of you!
Friends,
This conference is taking place in the early part of the third decade of 21st century. This decade is the decade of major changes happening in the whole world including India! These changes will be visible in every front - social, economic and technological.
These changes must be logical and equitable. These changes should be in everyone's interest, keeping in mind the future requirements, and therefore, brainstorming on 'Judiciary and The Changing World' is very important.
Friends,
It is indeed a joyous occasion for India that such an important conference is being held today in the period when our country is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, the Father of the Nation.
Pujya Bapu's life was devoted to truth and service, which are considered the foundation of any Judiciary.
And our Bapu himself was a lawyer, a barrister. Gandhiji had written in great detail in his autobiography about the first case of his life that he had fought.
Gandhiji was then in Bombay, present day Mumbai. There were days of struggle. Somehow he had received his first case but he was told that he would have to pay a commission to someone in return for that case.
Gandhiji had clearly said that whether he received the case or not, he would not pay any commission.
Gandhiji had so much clarity in his mind about truth and his views.
And where did this clarity come from?
It came from his upbringing, his values and his continuous study of the Indian philosophy.
Friends,
Rule of law has been the basis for social values in Indian society.
It is said - ‘क्षत्रयस्य क्षत्रम् यत धर्म:’
That is, 'Law is the King of Kings, Law is supreme'. Such a thought, which has been going on for thousands of years, is the major reason that every Indian has a strong faith in the Judiciary.
Friends,
Recently some major verdicts were given that were discussed all over the world.
A lot of apprehensions were expressed before the verdict. But what happened? 130 crore Indians accepted these decisions given by the Judiciary with absolute consent. For thousands of years, India has been moving forward with these values of faith in justice. This has also become an inspiration for our Constitution. Last year our Constitution has completed 70 years.
The drafter of the Constitution Dr. Baba Saheb Ambedkar had said-
"Constitution is not a mere lawyer's document, it is a vehicle of life, and its spirit is always a spirit of age."
This sentiment has been carried forward by the courts of our country and our Supreme Court.
This spirit has been kept alive by our Legislature and Executive.
Several times, understanding each other's limitations amidst all the challenges, the three Pillars of the Constitution have found a suitable solution for the country.
And we are proud that such a rich tradition has developed in India.
In the last five years, different institutions of India have strengthened this tradition.
Nearly 1500 such archaic laws have been abolished in the country, which lost their relevance in today's era.
And it is not that there has been a spurt in ending the law only.
New laws strengthening the society have been enacted at a rapid pace.
Whether it is the law related to the rights of Transgender Persons, the law against triple talaq, or the law that extends the rights of Persons with Disabilities, the Government has acted with extreme sensitivity.
Friends,
I am glad that the theme of 'Gender Just World' has also been introduced in this conference.
No country in the world, no society can make full development without Gender Justice, nor can it claim justice. Our Constitution ensures Gender Justice under Right to Equality.
India is one of the very few countries in the world that has ensured the right of women to vote since independence. Today, after 70 years, this participation of women in elections is at its highest level.
Now the 21st century India is advancing this participation even faster in other aspects.
Due to successful campaigns like Beti Bachao, Beti Padhao, the enrolment of Girl Child in Educational Institutions of India has become more than boys for the first time.
Similarly, the government has made necessary changes in the rules for appointment of daughters in military service and the selection process for girls for becoming fighter pilots; besides, the government has given freedom to women to work at night in the mines.
Today, India is one of the few countries in the world that gives 26 weeks of Paid Leave to the country's career women.
Friends,
In this era of change, India is also gaining new heights, creating new definitions and also changing old concepts.
There was a time when it was said that rapid development and protecting the environment, are not possible at the same time.
India has also changed this concept. Today, while India is growing exponentially, our Forest Cover is also expanding rapidly. 5-6 years ago India was the 11th largest economy in the world. According to the report which has come 3-4 days ago, India is now the 5th largest economy in the world.
That is, India has shown that along with the creation of infrastructure, the environment can also be protected.
Friends,
On this occasion, I also want to express my gratitude to the Judiciary of India, that has understood the seriousness of the need to create a balance between development and environment, and has been a constant guide in that direction.
During the hearing of several Public Interest Litigations - PILs, the Supreme Court has also redefined the matters related to environment.
Friends,
Besides delivering justice, there has always been the challenge of delivering speedy justice before you. The solution lies in technology to a certain extent.
India's Justice Delivery System will benefit greatly from Internet-based technology, especially the challenges related to the Court's Procedural Management.
The government is also trying to ensure that every court of the country is connected to the e-court Integrated Mission Mode Project. The establishment of the National Judicial Data Grid will also make court procedures easier.
The synergy of artificial intelligence and human conscience will also give further impetus to judicial processes in India. Courts in India can also brainstorm on the issue of seeking the help of Artificial Intelligence in which field and up to what level.
Besides this, in the changing times, topics like Data Protection and Cyber Crime are also emerging as a new challenge for the courts. Keeping these challenges in mind, there will be serious brainstorming on many such topics in this conference and hopefully some positive solutions and suggestions will come out of it. I am confident that this conference will also lead to many better solutions for the future.
Once again, with my best wishes to all of you, I conclude my speech!! Thank you!