Prime Minister's Office
PM Modi participates in ‘Kashi Ek Roop Anek’ event at Varanasi
Says strengthening traditional handicrafts workers, artisans, MSMEs will help in achieving the goal of 5 trillion dollar economy
16 FEB 2020 6:16PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi today said that government will keep taking decisions to achieve the goal of 5 trillion dollar economy. Addressing a function this afternoon at Varanasi he said facilitating and strengthening traditional handicrafts workers, artisans and MSME will help in achieving the goal.
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the program namely 'Kashi Ek Roop Anek' organized at the Deen dayal upadhyay Trade Facilitation Center, Bada lalpur at Varanasi. During the function he visited an exhibition on the various products from Kashi and others districts of UP produced by the weavers and handicraftsmen. He not only inspected the stall of Handloom, Pink Meenakari, Wooden Toys, Chandauli Black Rice, Kannauj's Perfume, Moradabad's Metal Crafts, Agra Leather Shoes, Lucknow's Chikankari, and Azamgarh Black Pottery under the One District One Product but also interacted with artisans and craftsman. He also distributed kits and financial assistance to artisans and craftsman from different crafts.
He appreciated the Uttar Pradesh Government for taking several initiatives in creating more opportunities for Indian products in the international market and for providing essentials such as machines, credit, loans to the weavers and handicraftsmen under several schemes. Prime Minister mentioned that due to UP Government’s programmes like One District One Product programme, exports from UP have been steadily increasing in the last 2 years. PM said the country will benefit from the products of UP, reaching abroad and online market of the world.
He said in India each and every district can be identified with some unique art, product such as different varieties of silk, spices etc. This, he said is the biggest inspiration behind ideas like Make in India and One District One Product.
He noted that in the last 2 years more than 3500 artisans weavers from 30 districts were supported by UP Institute of Design (UPID). Toolkits were also given to over 1000 workers. He commended the efforts of UPID in extending support to weavers, artisans, handicraftsmen etc.
Stressing on the need for refining, improving quality of the products made in India, as per the demands of 21st century, Prime Minister said it is necessary to provide institutional support, financial assistance, new technology and marketing facilitate to our traditional industries. He said for the past 5 years, we have been making efforts in this direction. We are moving forward with a new approach that focuses on empowering every person in the country.
Highlighting several measures taken to facilitate industries and wealth creators, Prime Minister said this year’s Budget has given utmost thrust to Manufacturing and Ease of Doing Business. He said National Technical Textile Mission has been proposed with the allocation of Rs 1500 crore. He said provision of Rs 3700 crore has also been made for the Defense Corridor in UP. Small industries will benefit from this corridor, and it would also create new employment opportunities.
Prime Minister mentioned that GEM (Government e-Marketplace) has made it easier for small enterprises to sell goods to the government. He said creation of Unified Procurement System would further enable the government to procure goods and services from small industries on a single platform.
He said for the first time in the country, National logistics policy is being prepared, which will create single window e logistics, thus making small scale industries more competitive and also helping in employment generation.
Prime minister concluded the address by urging everyone to take concerted efforts to make India a manufacturing powerhouse.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ‘ਕਾਸ਼ੀ ਏਕ ਰੂਪ ਅਨੇਕ’ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਪਰੰਪਰਿਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪੀਆਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ
16 FEB 2020 6:29PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਫ਼ੈਸਲੇ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੁਪਹਿਰ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰੰਪਰਿਕ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਦਸਤਕਾਰਾਂ, ਸ਼ਿਲਪੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਬੜਾ ਲਾਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਕਾਸ਼ੀ ਏਕ ਰੂਪ ਅਨੇਕ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਕਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈਂਡਲੂਮ, ਗੁਲਾਬੀ ਮੀਨਾਕਾਰੀ, ਲਕੜੀ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ, ਚੰਦੌਲੀ ਬਲੈਕ ਰਾਈਸ, ਕਨੌਜ ਦੇ ਇਤਰ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ ਦੇ ਧਾਤੂ ਸ਼ਿਲਪ, ਆਗਰਾ ਦੀਆਂ ਚਮੜੇ ਦੇ ਜੁੱਤੀਆਂ, ਲਖਨਊ ਦੀ ਚਿਕਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਦੀ ਬਲੈਕ ਪੌਟਰੀ ਦਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਸ਼ਿਲਪਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸ਼ਿਲਪੀਆਂ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੁਣਕਰਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪਾਂ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਕਰਜ਼ੇ ਜਿਹੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਇਹ ਔਨਲਾਈਨ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਰੇਸ਼ਮ, ਮਸਾਲੇ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕੁਝ ਅਨੋਖੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਏਦਾਂ ਹੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 3500 ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਿਲਪੀ ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਯੂਪੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡਿਜ਼ਾਈਨ (ਯੂਪੀਆਈਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 1000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਲਕਿਟਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀਆਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਯੂਪੀਆਈਡੀ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪਰੰਪਰਿਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੀਨ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਧਨ ਸਿਰਜਣਕਰਤਾਵਾਂ (ਵੈਲਥ ਕ੍ਰਿਏਟਰਾਂ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੁਲਭਤਾ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਲਿਆਰੇ ਲਈ 3700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜੀਈਐੱਮ- ਜੈੱਮ (ਸਰਕਾਰ ਈ-ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ) ਨੇ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਾਲ ਵੇਚਣਾ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਸਦ ਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ‘ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਮਾਣ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ (ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪਾਵਰਹਾਊਸ) ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਠੋਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।