Ministry of Finance
National Institute of Financial Management, Faridabad, to be renamed as Arun Jaitley National Institute of Financial Management
11 FEB 2020 9:02AM by PIB Delhi
The Government of India has decided to rename National Institute of Financial Management (NIFM), Faridabad as Arun Jaitley National Institute of Financial Management (AJNIFM).
NIFM, Faridabad, was set up in 1993 as a registered society under Department of Expenditure, Ministry of Finance, Government of India, with the mandate to train officers of various Finance and Accounts Services recruited by the Union Public Service Commission (UPSC) through the Civil Services Examination as also officers of Indian Cost Accounts Service (ICoAS).
The Union Finance Minister is the President of the NIFM Society. Over a period of time, the Institute has become a premier resource centre to meet the training needs of the Central Government for senior and middle level of management in the fields of Public Policy, Financial Management, Public Procurement and other governance issues for promoting highest standards of professional competence and practice. NIFM also caters to the State Governments, Defence establishments, Banks, other Financial Institutions and PSUs. It has ventured beyond training into the field of management education and runs certain AICTE approved programmes leading to Post Graduate Diplomas in Management, in various areas of Financial Management.
Late Shri Arun Jaitley, former Union Finance Minister and Padma Vibhushan awardee, had played a stellar role during his illustrious career as the Union Minister for Finance and Corporate Affairs during the period 26th May 2014 to 30th May 2019. He oversaw a number of path-breaking initiatives, including introduction of Goods and Services Tax which brought the country under one tax regime, merger of Railway Budget with General Budget, introduction of the Insolvency and Bankruptcy Code etc.
Aligning the vision and aspiration of the Institute for the future with the vision and contribution of Late Shri Arun Jaitley, the Government has decided to rename National Institute of Financial Management (NIFM) as the Arun Jaitley National Institute of Financial Management.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
11 FEB 2020 9:20AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ), ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ) ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਸੰਘ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਆਯੋਗ (ਯੂਪੀਐੱਸਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਰਾਹੀਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਲੇਖਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਸਟ ਅਕਾਉਂਟਸ ਸਰਵਿਸ ਅਫਸਰਾਂ ਵਜੋਂ ਵੀ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਜੋਂ 1993 ਵਿੱਚ ਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਹਨ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ , ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਪਬਲਿਕ ਨੀਤੀ , ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , ਜਨਤਕ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਾਸ਼ਨਿਕ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੇ ਸਰਬ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਸੋਰਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਰੱਖਿਆ ਅਦਾਰਿਆਂ , ਬੈਂਕਾਂ , ਹੋਰ ਵਿੱਤੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗਰੈਜੂਏਟ ਡਿਪਲੋਮਾ ਇਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਖਾਸ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਚਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਬਕਾ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਨੇ 26 ਮਈ 2014 ਤੋਂ 30 ਮਈ 2019 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗੁਡਜ਼ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਟੈਕਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਕ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਬਜਟ ਦਾ ਆਮ ਬਜਟ ਨਾਲ ਰਲੇਵਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਉਹਨਾਂ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਐਂਡ ਬੈਂਕਰਪਸੀ ਕੋਡ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ । ਸਵਰਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਲ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਉਮੀਦਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ) ਦਾ ਨਾਮ ਬਦਲ ਕੇ ਅਰੁਣ ਜੇਟਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਵ੍ ਫਾਈਨੈਂਸੀਅਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ) ਰੱਖਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ।