Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Kokrajhar in Assam
07 FEB 2020 6:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
On stage, the Governor of Assam, my Parliamentarian colleagues, the leaders of various boards and organizations, leaders of various factions of the NDFB present here, other dignitaries, and my brothers and sisters who have come here to bless me in great numbers.
I have come to Assam several times. I have also visited this place. I have been visiting this region for many years and decades. Even after becoming the Prime Minister, I have been coming to see you again and again. But the enthusiasm, which is visible on your face today, is more satisfying than the colourful 'Aronai' and 'Dokhona'.
I have seen many rallies in public and political life, and have addressed several rallies, but never in my life have I ever seen such a huge ocean of peoples. The people who are political experts will definitely say that after independence, this is the greatest ever rally organized today by Vikram, and it has been possible because of you. I could see the sea of humanity from the helicopter. I could see a number of people were standing on that bridge and became afraid that someone might fall.
Brothers and sisters,
You all and the mothers and sisters have come to bless me in such a large number. So my confidence has increased a bit more. Sometimes people talk of hitting with a stick; but nothing can harm Modi, as he has a protective shield in the form of huge blessings from mothers and sisters. I salute you all. Mothers and sisters, my brothers and sisters, my young friends, I have come today to embrace you from the bottom of my heart; I have come here today to give a new confidence to my dear brothers and sisters of Assam. Yesterday, the whole country has seen how you have taken out rallies in every village on motor cycle, and by lighting lamps in the whole area. Perhaps so many lamps are not lighted even during Diwali. I was watching in social media and TV yesterday, these scenes of lamps being lighted up everywhere. The whole country was talking about it. Brothers and sisters, this is not about lighting up thousands and lakhs of lamps, but a new beginning in this important part of the country.
Brothers and sisters,
Today is the day to remember the thousands of martyrs who have sacrificed their lives for the country following their path of duty. Today is the day to remember the contributions of the great leaders like Bodofa Upendranath Brahma and Roopnath Brahma, here. Today, I congratulate everyone - all young friends associated with All Bodo Students Union (ABSU), National Democratic Front of Bodoland (NDFB), who have played a very positive and a vital role for this agreement, the BTC Chief Shri Hagrama Mahilare and the Assam Government. I also congratulate them on behalf of the entire India. Today 130 crore Indians are congratulating you and are thanking you.
Friends,
This day marks the occasion to celebrate the efforts of all of you Bodo fellows, this whole region, society, the gurus, intellectuals, art, and literature of this region. There is an occasion to be proud of. With the support of all of you, this path of permanent peace has been found out. Today is an opportunity for the entire North-East including Assam to welcome a new beginning in the 21st century, a new dawn and a new inspiration! This day is to make resolutions and to strengthen the mainstay of development and trust. Now do not let the darkness of violence to return to this land. Now on this land, blood of any mother's son, daughter, or of a sister's brother, or brother's sister will not be shed ever. There will not be any more violence now. Today those mothers and sisters are also blessing me whose sons used to wander in the jungle with a gun and were under the constant threat of death. Today those sons are able to sleep peacefully placing heads in the mother's lap. I am being blessed by those mothers and sisters. Imagine bullets were used day and night for so many decades. Today a new path has been opened to get rid of that kind of a life. I welcome all of you, the peace-loving Assam, the peace-loving and development-friendly North-East from the bottom of my heart to be a part of the new resolutions of New India.
Friends,
It is a historic moment as a new chapter of peace and development in the North-East is being added. And it is a wonderful coincidence that at a time when the country is celebrating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, the relevance of this historic event increases further. And it has become an inspiration for the world, besides India, as it gives out a message of leaving the path of violence and choosing the path of Ahimsa. Mahatma Gandhi used to say that whatever we get by following the path of non-violence is acceptable to all. Now many friends in Assam besides accepting democracy, have also accepted the path of peace and non-violence, and have placed the Constitution of India on the forefront.
Friends,
I have been told that today as we are celebrating this historic peace agreement in Kokrajhar, the annual conference of Srimanta Sankardev Sangh is also going on in Golaghat.
मोई मोहापुरुख श्रीमंतो होंकोर देवोलोई गोभीर प्रोनिपात जासिसु।
मोई लोगोत ओधिबेखोन खोनोरु होफोलता कामना कोरिलों !!
I bow down to the great Lord Shankar Dev. I wish the convention all success.
Brothers and sisters,
Shrimant Shankar Dev ji showed the way to enrich the language and literature of Assam as well as the entire India, and the whole world.
It was Shankar Dev Ji who told the whole world including Assam that-
सत्य शौच अहिंसा शिखिबे समदम।
सुख दुख शीत उष्ण आत हैब सम ।।
That is, learn about truth, non-violence, forgiveness etc. Prepare yourself to endure happiness, sorrow, heat or cold. In these ideas, the message of development of the society lies with the development of the individual himself. Today, decades later, this path has been strengthened for the development of the individual and the development of society in this entire region.
Brothers and sisters,
I very much welcome all those who were part of the Bodo Land Movement to join the mainstream of the nation. The expectations and aspirations of everyone associated with the Bodo Land Movement have received the deserved respect after five decades with complete harmony. Each side has jointly imposed a full stop on violence for prosperity and development and lasting peace. My dear brothers and sisters, this entire nation is watching this opportunity. All the TV channels are showing you today because you have created a new history, a new faith in India. You have given a new strength to the path of peace.
Brothers and sisters,
I would like to congratulate all of you that now all the demands related to this movement have been accepted. Now it has ended. The agreements of 1993 and 2003 could not establish peace completely. Now after the historic accord that the central government, Assam government and the organizations associated with the Bodo movement have agreed upon, there is no demand left and now development is the first and the last priority.
Friends,
Trust me; I will never back out from taking steps for you, your sorrows, your hopes, your aspirations, your expectations and for the brighter future of your children. Because I know when you have returned by dropping the guns, leaving the path of bombs and pistols, I know the circumstances under which you must have returned. I can guess that and therefore I will always take care that not a single thorn pricks you in the path of this peace process. Because with this path of peace, respect, love and non-violence, you will see, that the whole Assam will win your hearts; the entire India will win your hearts; because you have chosen the right path.
Friends,
The benefit of this Accord will be extended to the members of Bodo tribe as well as the people of other societies. As the scope for the Bodo Territorial Council's rights under this agreement has been expanded and strengthened more, it is a win-win situation for all. The biggest thing is that peace has won, and humanity has won. You stood up and clapped in my honour. Now I want you to stand up and clap once more, not for me, for peace; I am very grateful to you all for peace.
A commission will also be set up to fix the boundary of the area falling under BTAD under the Accord. The region will get a special development package of Rs 1500 crore, which will greatly benefit districts like Kokrajhar, Chirang, Baksa and Udalguri. This directly means that every right of Bodo tribe, development of Bodo culture, and their protection will be ensured. After this agreement, all kinds of progress in this area, like political, economic and educational, are going to take place.
My brothers and sisters,
The government is now trying to implement Section 6 of the Assam Accord also as soon as possible. I assure the people of Assam that after the report of the committee related to this matter comes, the Central Government will take further action at a rapid pace. We are not those who make false promises. Our nature is to take up responsibility. Therefore, we will resolve the matter of Assam which was in a limbo for several years.
Friends,
Today, in the Bodo region, as new expectations, new dreams, and new spirits have been generated, the responsibility of all of you has increased manifold. I am confident that the Bodo Territorial Council will now develop a new model of development keeping every society in mind here without any discrimination. I am also glad to know that the Assam government has taken some major decisions and has made important schemes regarding Bodo language and culture. I heartily congratulate the State Government. The Bodo Territorial Council, the Government of Assam and the Central Government, now together, will give a new dimension to Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas. Brothers and sisters, this will also strengthen Assam and will strengthen the spirit of 'Ek Bharat Shrestha Bharat'.
Friends,
21st century India has now decided that now we do not have to be bogged down by the problems of the past. Today, the country wants solutions to difficult challenges. There have been many challenges before the country, which have been ignored sometimes due to political reasons, sometimes for social reasons. These challenges have led to violence, instability and mistrust in different areas within the country.
This was going on in the country for decades. The subject of the North East was considered to be something that no one was ready to talk about. Nobody cared if the movements and blockades were taking place. If there was violence, somehow it was controlled and then forgotten. This was the approach followed in North East. I believe that this approach had alienated some of our brothers and sisters of the North-East so much so that they had lost faith in the Constitution and democracy. Thousands of innocent people have been killed in the North East in the past decades; thousands of security personnel were martyred; lakhs were left homeless; lakhs could never see what development meant. Even the previous governments knew, understood, and accepted these facts but had never worked hard to change this situation. They used to think why to meddle with such a big mess? And they left everything at its own fate.
Brothers and sisters,
When national interest is paramount, then the circumstances could not be left like that. The whole subject of North East was sensitive, so we started working with a new approach. We understood the emotional aspect of the different regions of the North East, and their expectations. We interacted with the people living here with a lot of belongingness and fellow-feeling. We instilled confidence. We did not let them feel alienated, or isolated. We neither considered you different, nor regarded your leaders as different. Today, as a result, in the same North East, where, on an average, more than a thousand people used to lose their lives every year due to insurgency, now there is almost complete peace and extremism is coming to an end.
The North East had Armed Forces Special Power Act in almost every region; but after we came to power, most parts of Tripura, Mizoram, Meghalaya and Arunachal Pradesh were freed from AFSPA. The North East in which the entrepreneurs were not ready for investment has now started receiving investments and new ventures.
The North East in which battles used to be fought over separate homelands, now the spirit of 'Ek Bharat Shrestha Bharat' has been strengthened here. In the North East, where thousands of people remained refugees in their own country due to violence, are now being given new facilities to settle here with full respect and dignity. The North East, in which people from the rest of the country were afraid to go, has now started making it their next Tourist Destination.
Friends,
How did this change come? Did it come in just one day? No. This is the result of five years of tireless hard work. Previously the states of North East were seen as Recipients. Today they are seen as an engine of growth. Previously, the states of North East were considered far away from Delhi. Today Delhi is at your doorstep looking for your happiness and taking care of your sorrow. And look at me. I had to talk to my Bodo friends, and the people of Assam, so I did not send a message from Delhi. Rather, I joined you, talked to you personally, sought your blessings and connected with you today. I have ensured that some central government Minister goes to Northeast after every 10-15 days. I have made a roster for them. They must stay there at night, meet people and solve their problems. We will come here and do it. Our colleagues tried to spend more and more time here, meet more and more people, understand their problems, and solve them. Me and my government are constantly being informed about your problems and are making necessary policies at the centre by taking feedback directly from you.
Friends,
During the 13th Finance Commission, 8 states of North East combined received less than 90 thousand crore rupees. After we came to power, in the Fourteenth Finance Commission, it was decided to give out about 3 lakh crore rupees. Compare 90 thousand crore rupees with 3 lakh crore rupees!
More than 3000 kilometers of roads have been built in the North East in the last three-four years. New National Highways have been approved. The entire North East rail network has been converted into broad gauge. Construction of new airports and modernization of old airports in the Northeast is also progressing rapidly.
The North East has so many rivers and abundant water resources, but until 2014 there was only one waterway, just one. Nobody cared for these perennial rivers flowing 365 days. Now work is being done on more than a dozen waterways here. There has also been a focus on strengthening the Northeast's youth through institutions of education, skills and sports. Besides, new hostels have also been set up for the students of North East in Delhi and Bengaluru.
Friends,
The level of work being done today on infrastructure like railway stations, new railway routes, new airports, new waterways, or Internet connectivity, has never been done before. We are trying to complete new projects at a faster pace, in addition to completing the decades-old projects that have been in limbo. These projects that are being completed at a rapid pace will improve connectivity in the North East, strengthen the tourism sector and also create lakhs of new employment opportunities. Just last month, about 9 thousand crore rupees have been approved for the gas grid project in eight states of North East.
Friends,
Infrastructure is not just a network of cement and concrete. It has human impact and makes people feel like someone cares for them. When lakhs of people get connectivity due to the completion of many projects that were in a limbo over decades like Bogibeel bridge; then their confidence in the government increases; which is why the all-round development has played a major role in turning detachment into attachment. There is no longer a feeling of isolation and only a feeling of harmony exists and when there is harmony and attachment, progress starts touching everyone equally. People also get ready to work together. When people get ready to work together, even the biggest of the issues get resolved.
Friends,
One such issue is the rehabilitation of the Bru-Reang tribes. A few days ago, there has been a historic agreement between Tripura and Mizoram to rehabilitate the Bru-Reang tribes forced to live as refugees. Thousands of families will now get their permanent home and a permanent address from this agreement after nearly two and a half decades. A special package will be given by the government to properly settle these friends from the Bru-Reang tribal society.
Friends,
Today, due to the sincere efforts of our government in the country, there is a prevalent feeling in the people that development is possible with a united country. With the same spirit, a few days ago in Guwahati, about 650 cadres of 8 different factions have left the path of violence and have chosen the path of peace. These cadres surrendered themselves with modern weapons, large quantities of explosives and bullets. They have surrendered to non-violence. Now they are being rehabilitated under the Central and State Government schemes.
Friends,
Last year, there was an agreement between the National Liberation Front of Tripura and the government. I believe that agreement was also a very important step. NLFT was banned since 1997. This organization had been following the path of violence for years. Our government started talking to NLFT in the year 2015. We used some mediators to facilitate the process. Shortly thereafter, even these people who believed in bombs, guns and pistols left everything and stopped spreading violence. After a sustained effort, on August 10 last year, the organization agreed to give up arms and follow the Constitution of India by coming into the mainstream. Following this agreement, dozens of NLFT cadres surrendered.
Brothers and sisters,
Assam, the North East and the entire nation have suffered a great loss, because various issues and difficulties were kept pending for votes and political gains.Friends,
A mentality of working against the country is being created through this politics of creating road blockades and inconveniences. The people who encourage such thoughts, trends, and politics neither know India, nor understand the situation in Assam. Assam's association with India is that of heart and soul. Assam live the values of Srimanta Shankar Dev. Srimanta Shankar Dev Ji says-
कोटि-कोटि जन्मांतरे जाहार, कोटि-कोटि जन्मांतरे जाहार
आसे महा पुण्य राशि, सि सि कदाचित मनुष्य होवय, भारत वरिषे आसि !!
That is, a person who has earned virtue continuously for many births, the same person is born in this country of India. This feeling is in every corner of Assam, and, in the people of Assam. Following this spirit, Assam has shed its blood and sweat from the period of India's freedom struggle to India's rebuilding. This is the land of those who sacrificed their lives for our freedom. Today I have come to assure every friend of Assam that the country will neither tolerate, nor forgive the anti-Assam, anti-national mindset and its supporters.
Friends,
These are the forces that are spreading rumours in Assam and North East with full force that after the implementation of the Citizenship Amendment Act i.e. CAA here, people from outside will settle here in Assam. I assure the people of Assam that nothing of this sort will happen.
Brothers and sisters,
I have worked as an ordinary BJP worker among the people of Assam for a long time. I have visited small areas and during my stay; I always used to listen to the lines from popular songs of Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji from my friends here. And I have some special attachment with Bhupen Hazarika ji. That is because I was born in Gujarat. And Bhupen Hazarika, Bharat Ratna Bhupen Hazarika was the son-in-law of my Gujarat. We take pride in it. And his son, his children still speak Gujarati and therefore I feel proud. And when I used to hear that…
गोटई जीबोन बिसारिलेउ, अलेख दिवख राती,
अहम देहर दरे नेपाऊं, इमान रहाल माटी ।।
It is a great fortune to receive so much love from the people of a state like Assam and a land like Assam. I know how rich the culture, language, and food of different societies are. I am fully aware of your aspirations, your happiness and sorrows. Just as you have ended all illusions and all demands; and as the Bodo friends have come together; I hope all the illusions of other people will also be over soon.
Friends,
In the last 5 years, the contribution of Assam to the past and the present has been taken to the entire country. For the first time in the national media, the art and culture of the entire North East including Assam, the young talent here, the Sporting Culture of this place have been promoted all over the country and the world. Your affection, your blessings, will continue to inspire me to work in your interest. These blessings will never go in vain because the strength of your blessings is immense. Believe in your power, have faith in this friend of yours and in the blessings of Goddess Kamakhya. The faith and blessings of Maa Kamakhya will take us to new heights of development.
Friends, in the Gita Lord Krishna had told the Pandavas a very important thing and that too in the battlefield. There were weapons in hand and these weapons were being thrown from both sides. Lord Krishna had said from the battlefield, it is in the Gita that-
निर्वैरः सर्वभूतेषु यः मामेति पाण्डव।।
That is, the devotee of mine who does not hate any creature is the one who attains me.
Just imagine! Even in that historic war of Mahabharata, this was the message of Lord Krishna - Do not hate anyone.
I would say to the person in this country even with a slight feeling of hatred to leave the feeling of hatred and enmity.
Come to the mainstream of development with everyone and help to develop everyone. Nothing has ever been achieved by violence, nor is it likely to be achieved any further.
Friends,
I once again congratulate the Bodo community, Assam and North East. And once again my best wishes to this huge mass of people. I do not know whether I will ever get to see such a scene in the future or not. It seems impossible. Perhaps no politician in India had ever got the privilege of receiving such blessings before and I am not sure if any political leader will get such blessings in the future or not. I consider myself very lucky. You are showering so much love and blessings.
This blessing, this love is my inspiration. This gives me the strength to do something for the country all day and all night. I can't express my gratitude to you enough. I can't thank you enough. Now once again, these young men have come forward to leave arms and ammunition to choose the path of non-violence. Trust me; your new life has started. The blessings of the whole country are upon you. The blessings of 130 crore countrymen are upon you. And I want to appeal to those in the North East, in the Naxalite area, and in Jammu and Kashmir, who still have faith in guns, in arms and pistols, come, and let us learn something from the youth of my Bodo community. Take inspiration from them; come back; come back in the main stream; live life and celebrate life. With this one expectation, once again bowing down to this earth and to you all and saluting the great men who live for this land, I end my speech. Thanks a lot!!
Bharat Mata ki Jai!
Say loudly, so that your voice touches the hearts of the 130 crore countrymen -
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Mahatma Gandhi Amar Rahe, Amar rahe!
Mahatma Gandhi Amar Rahe, Amar rahe!
Mahatma Gandhi Amar Rahe, Amar rahe!
Thank you very much.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿਖੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 FEB 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ.....
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ....
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ......
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨੇਤਾਗਣ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ NDFB ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗੁਟਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਏ ਹੋਏ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਬਹੁਤ ਵਾਰ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰਾ ਇੱਥੇ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਰਿਹਾ, ਕਈ ਦਹਾਕਿਆ ਤੋਂ ਰਿਹਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਜੋ ਉਮੰਗ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ‘ਆਰੋਨਾਈ’ ਅਤੇ ਡੋਖੋਨਾ ਦੇ ਰੰਗੀਨ ਮਾਹੌਲ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਰਵਜਨਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਰੈਲੀਆਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਬਹੁਤ ਰੈਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦੀ ਵੀ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨਸਾਗਰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਜੋ ਲੋਕ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਪੰਡਿਤ ਹਨ, ਉਹ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਕਦੀ ਨਾ ਕਦੀ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਈ Political Rally ਹੋਈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਇਹ ਵਿਕ੍ਰਮ, ਆਪ ਨੇ ਪ੍ਰਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤੋਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਪਹੁੰਚਾਉ ਲੋਕ ਹੀ ਲੋਕ ਦਿਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਬ੍ਰਿੱਜ ‘ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ ਕਿਤੇ ਡਿੱਗ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਦੁਖ ਹੋਵੇਗਾ, ਇੰਨੇ ਲੋਕ ਖੜ੍ਹੇ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਈਆ ਹਨ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੋਰ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਦੀ-ਕਦੀ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਡੰਡਾ ਮਾਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਉਸ ‘ਤੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਡੰਡੇ ਵੱਜ ਜਾਣ ਉਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮਾਤਾਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨੋਂ ਮੈਂ ਅੱਜ ਦਿਲ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਣ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਕਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਆਪਨੇ ਮੋਟਰ ਸਾਈਕਲ ‘ਤੇ ਰੈਲੀਆਂ ਕੱਢੀਆਂ, ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੀਵੇ ਜਗਾ ਕੇ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈ ਗਈ। ਸ਼ਾਇਦ ਦਿਵਾਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਇੰਨੇ ਦੀਵੇ ਜਗਦੇ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਨਹੀਂ ਜਗਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਆਪਨੇ ਜੋ ਦੀਵੇ ਜਗਾਏ ਉਸ ਦੇ ਸੀਨ ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਸਨ। ਸਾਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੁਹਾਡੀ ਹੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਇਹ ਕੋਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ, ਲੱਖਾਂ ਦੀਵੇ ਜਗਾਉਣ ਦੀ ਘਟਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂ-ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੋਸ਼ਨੀ, ਨਵੇਂ ਉਜਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰੱਤਵ ਪਥ ‘ਤੇ ਜੀਵਨ ਬਲੀਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਬੋਡੋਫਾ ਉਪੇਂਦਰਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ ਜੀ, ਰੂਪਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ ਜੀ, ਵਰਗੀ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ, ਇਸ ਸਮਝੌਤੋ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਿਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ All Bodo Students Union (ABSU), National Democratic Front of Bodoland (NDFB) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤਮਾਮ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ, BTC ਦੇ ਚੀਫ ਸ਼੍ਰੀ ਹਗਰਾਮਾ ਮਾਹੀਲਾਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੇਰੀ ਵੱਲੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵੱਲੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ। ਅੱਜ 130 ਕਰੋੜ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ, ਆਪ ਸਾਰੇ ਬੋਡੋ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਗੁਰੂਆਂ, ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ, ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ celebrate ਕਰਨਾ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਗੌਰਵਗਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੀ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ, permanent peace ਦਾ ਇਹ ਰਸਤਾ ਨਿਕਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਲਈ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਸਵੇਰ ਦਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨੂੰ Welcome ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਅੰਧਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ ਦਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਂ ਦੀ ਬੇਟੀ ਦਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੈਣ ਦੇ ਭਾਈ ਦਾ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਈ ਦੀ ਭੈਣ ਦਾ ਖੁਨ ਨਹੀਂ ਡੁੱਲੇਗਾ, ਹਿੰਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਮਾਤਾਵਾਂ ਵੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਭੈਣਾਂ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨਾਂ ਦਾ ਬੇਟਾ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਢੇ ਤੇ ਬੰਦੂਕ ਚੁੱਕ ਕੇ ਭਟਕਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ। ਕਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਸਾਏ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਆਪਣੀ ਮਾਂ ਦੀ ਗੋਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਰੱਖ ਕੇ ਚੈਨ ਦੀ ਨੀਂਦ ਸੌ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਮਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਭੈਣ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਦਿਨ ਰਾਤ ਗੋਲੀਆ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਉਸ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ, ਸ਼ਾਤੀਪ੍ਰਿਯਾ ਅਸਾਮ ਦਾ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਿਯਾ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਦਾ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਗਹਿਰਾਈਆ ਤੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਜੁੜਨਾ ਬਹੁਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਖਦ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦਾ 150ਵਾਂ ਜਯੰਤੀ ਸਾਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਸਿਰਫ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੀ ਨਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਕੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਥਲ ਅੱਜ ਬਣੀ ਹੈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਹਿੰਸਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਸਾਨੂੰ ਜੋ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਮਾਰਗ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਿਰ ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਬਿਠਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਸੇਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੁਟੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਗੋਲਾਘਾਟ ਵਿੱਚ ਸ੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਸੰਘ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
मोई मोहापुरुख श्रीमंतो होंकोर देवोलोई गोभीर प्रोनिपात जासिसु।
ਮੋਈ ਮੋਹਾਪੁਰਖ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤੋ ਹੋਂਕੋਰ ਦੇਵੋਲੋਈ ਗੋਭੀਰ ਪ੍ਰੋਨਿਪਾਤ ਜਾਸਿਸੁ।
मोई लोगोत ओधिबेखोन खोनोरु होफोलता कामना कोरिलों !!
ਮਾਈ ਲੋਗੋਤ ਓਧਿਬੇਖੋਨ ਖੋਨੇਰੂ ਹੋਫੋਲਤਾ ਕਾਮਨਾ ਕੋਰਿਲੋᣛ!!
(ਮੈਂ ਮਹਾਪੁਰਖ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਅਧਿਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।)
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ, ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਆਦਰਸ਼ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦਾ ਮਾਰਗ ਦਿਖਾਇਆ।
ਇਹ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ-
सत्य शौच अहिंसा शिखिबे समदम।
ਸਤਯ ਸ਼ੌਚ ਅਹਿੰਸਾ ਸ਼ਿਖਿਬੇ ਸਮਦਮ।
सुख दुख शीत उष्ण आत हैब सम ।।
ਸੁਖ ਦੁਖ ਸ਼ੀਤ ਉਸ਼ਣ ਆਤ ਹੈਬ ਸਮ।।
ਯਾਨੀ ਸ਼ੌਚ, ਸੋਚ, ਅਹਿੰਸਾ, ਸ਼ਮ, ਦਮ ਆਦਿ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ। ਸੁਖ, ਦੁਖ, ਗਰਮੀ, ਸਰਦੀ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਲਈ ਖੁਦ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਉਨਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਖੁਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਹੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਿਹਿਤ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਹਾਕਿਆ ਬਾਅਦ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇਹ ਮਾਰਗ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਮੈਂ ਬੋਡੋ ਲੈਂਡ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪੰਜ ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਬੋਡੋ ਲੈਂਡ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਪੱਥ ਨਾ ਮਿਲਕੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸਿਲਸਿਲੇ ‘ਤੇ ਪੂਰਨ ਵਿਰਾਮ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ ਇਹ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਇਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਕੈਮਰਾ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਈ ਬੈਠੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹਰੇਕ ਮੰਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਪੂਰਨ ਵਿਰਾਮ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। 1993 ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਝੌਤੇ ਹੋਏ ਸਨ, 2003 ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਂਤੀ ਸਥਾਪਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਹੁਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਬੋਡੋ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਜਿਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਕੋਈ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਬਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਹੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਵੀ ਉਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਦੁੱਖ-ਦਰਦ, ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ਾ-ਅਰਮਾਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ, ਮੇਰੇ ਤੋਂ ਜੋ ਹੋ ਸਕੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟਾਂਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਬੰਦੂਕ ਛੱਡ ਕੇ, ਬੰਬ ਅਤੇ ਪਿਸਤੌਲ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਕੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਪਰਤ ਕੇ ਆਏ ਹੋ, ਕਿਵੇਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀ ਆਏ ਹੋਵੋਗੇ ਇਹ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ। ਅੰਦਾਜ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੰਡਾ ਵੀ ਅਗਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੁਭ ਨਾ ਜਾਵੇ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਮੈਂ ਕਰਾਂਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ, ਰਸਤਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਮ ਦਾ ਆਦਰ ਦਾ ਰਸਤਾ, ਇਹ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਣਾ ਪੂਰਾ ਅਸਾਮ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਵੇਗਾ। ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਰਸਤਾ ਠੀਕ ਚੁਣਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਲਾਭ ਬੋਡੋ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੂਜੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੋਡੋ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਧਿਕ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਜਿੱਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਤੁਸੀਂ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ, ਤਾੜੀਆਂ ਵਜਾ ਕੇ ਮੇਰਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਤਹਿਤ BTAD ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਪੈਸ਼ਲ਼ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਪੈਕੇਜ ਮਿਲੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਕੋਕਰਾਝਾਰ, ਚਿਰਾਂਗ, ਬਕਸਾ ਅਤੇ ਉਦਾਲਗੁੜੀ, ਜਿਹੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਬੋਡੋ ਜਨਜਾਤੀ ਦੇ ਹਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਾ, ਬੋਡੋ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ, ਆਰਥਿਕ, ਵਿੱਦਿਅਕ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਹੁਣ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਧਾਰਾ-6 ਨੂੰ ਵੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਲਟਕਾਉਣ-ਭਟਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੁਭਾਅ ਦੇ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਜੋ ਗੱਲ ਲਟਕੀ ਪਈ ਸੀ, ਅਟਕੀ ਪਈ ਸੀ, ਭਟਕਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਬੋਡੋ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਂਦਾਂ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ, ਨਵੇਂ ਹੌਸਲੇ ਦਾ ਸੰਚਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ Bodo Territorial Council ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ, ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੋਡੋ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਵੱਡੇ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵੀ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਮੈਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੋਡੋ ਟੈਰੀਟੋਰੀਅਲ ਕੌਂਸਲ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਹੁਣ ਤਿੰਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ ਨਿਸ਼ਚਾ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਨੂੰ ਅਤੀਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਕੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿੰਨੀਆਂ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ, ਕਦੇ ਸਾਮਾਜਕ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ, ਨਜਰਅੰਦਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ, ਅਸਥਿਰਤਾ, ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੰਜ ਹੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਹੱਥ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ । ਅੰਦੋਲਨ ਹੋ ਰਹੇ, ਹੋਣ ਦਿਓ, ਬਲੌਕੇਡ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੋਣ ਦਿਓ, ਹਿੰਸਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਕਰ ਲਓ, ਬਸ ਇਹੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਵ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਭਾਈਆ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ,.... ਇੰਨਾ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਉੱਤੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉੱਠਣ ਲਗਾ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਮਾਰੇ ਗਏ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ, ਲੱਖਾਂ ਬੇਘਰ ਹੋਏ, ਲੱਖਾਂ ਕਦੀ ਇਹ ਦੇਖ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਸਚਾਈ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਜਾਣ ਦੀਆਂ ਸਨ, ਸਮਝਦੀ ਸਨ, ਸਵੀਕਾਰ ਵੀ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਝੰਝਟ ਵਿੱਚ ਕੌਣ ਹੱਥ ਪਾਏ , ਜਿਵੇਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਚਲਣ ਦਿਓ , ਇਹੀ ਸੋਚ ਕੇ ਲੋਕ ਰਹਿ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹਿਤ ਹੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ । ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਭਾਵਨਾਤਮਿਕ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਿਆ। ਇੱਥੇ ਰਹਿ ਰਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਆਪਣੇਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣਾ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਸੰਵਾਦ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਇਆ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ, ਨਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਰਾਇਆ ਮੰਨਿਆ, ਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਰਾਇਆ ਮੰਨਿਆ, ਆਪਣਾ ਮੰਨਿਆ । ਅੱਜ ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਉਗਰਵਾਦ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਗੰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਲਗਭਗ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਗਰਵਾਦ ਸਮਾਪਤੀ ਦੇ ਵੱਲ ਹੈ।
ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Armed Forces Special Power Act ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਦ ਇੱਥੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਿਜੋਰਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਤਰ ਹਿੱਸਾ AFSPA ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉਦੱਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਹੁੰਦਾ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਉੱਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ।
ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਉਦੱਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੋਮਲੈਂਡ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੜਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀ ਬਣੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਉਨਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵੱਸਣ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਸ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਜਾਣ ਤੋਂ ਡਰਦੇ ਹਨ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ Next Tourist Destination ਬਣਾਉਣ ਲੱਗੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ? ਕੀ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ? ਜੀ ਨਹੀਂ। ਇਹ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ Recipient ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਸਮਝਿਆਂ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਵਾਜੇ ‘ਤੇ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਖ ਦੁਖ ਨੂੰ ਲੱਭ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਹੀ ਦੇਖੋ... ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬੋਡੋ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਨੀ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਬੈਠ ਕੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਭੇਜਿਆ ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਖਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ,ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ਰੀਵਾਦ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਲਈ ਤਾਂ ਬਾਕਾਇਦਾ ਮੈਂ ਰੋਸਟਰ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ 10-15 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮੰਤਰੀ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਏ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਰੁਕੇਗਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਕਰੇਗਾ ਇਹ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ। ਸਾਡੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਇੱਥੇ ਬਿਤਾਉਣ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸਮਝਣ, ਸੁਲਝਾਉਣ, ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਿਮਾਨ ਆ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ, 13ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਮਿਲਦੇ ਸਨ। 14ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਮਿਲਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ 3000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੜਕਾਂ ਬਣਾਈਆ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਨਵੇਂ ਨੈਸ਼ਲਨ ਹਾਈਵੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਪੂਰੇ ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਬ੍ਰੋਡਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੇ ਮੌਡਰਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇੰਨੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਹਨ, ਇੰਨੇ ਵਿਆਪਕ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ 2014 ਤੱਕ ਇੱਥੇ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਵਾਟਰ-ਵੇ ਸੀ... ਇੱਕ। ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਭਰੀ ਹੋਈ 365 ਦਿਨ ਵਗਣੇ ਵਾਲੀ ਨਦੀ ਕੋਈ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਦਰਜਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਟਰ-ਵੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਯੂਥ ਆਵ੍ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ, ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ students ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੁਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੋਣ, ਨਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਰੂਟ ਹੋਣ, ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਹੋਣ, ਨਵੇਂ ਵਾਟਰ-ਵੇ ਹੋਣ, ਜਾਂ ਫਿਰ Internet connectivity ਅੱਜ ਜਿੰਨਾ ਕੰਮ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਓਨਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਦਹਾਕੇ ਪੁਰਾਣੇ ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਹੁੰਦੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਧਾਰਨਗੇ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣ ਪਿਛਲੇ ਹੀ ਮਹੀਨੇ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਗੈਸ ਗ੍ਰਿਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਿਰਫ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ ਕੰਕ੍ਰੀਟ ਦਾ ਜੰਗਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਦਾ ਮਾਨਵ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬੋਗੀਬੀਲ ਪੁਲ ਵਰਗੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਭਰੋਸਾ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਰਬਪੱਖੀ ਹੋ ਰਹੇ ਕਾਰਜ ਨੇ ਅਲਗਾਵ ਨੂੰ ਲਗਾਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਹੁਣ ਅਲਗਾਵ ਨਹੀਂ, ਸਿਰਫ ਲਗਾਵ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਲਗਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲਗਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਾਰਿਆ ਲਈ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕ ਇੱਕ ਸਾਥ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਲੋਕ ਇੱਕ ਸਾਥ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵੱਡੇ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੁੱਦੇ ਵੀ ਹਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਮੁੱਦਾ ਹੈ ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੂਰਨਵਾਸ ਦਾ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਧ-ਵਿਚਕਾਰ ਜੀਣ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਪੁਰਨਵਾਸ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਸਥਾਈ ਘਰ, ਸਥਾਈ ਪਤਾ ਮਿਲਣਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਸਾਥ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿੱਚ 8 ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਗੁਟਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 6 ਸੌ ਕੈਡਰਸ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਟਾ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਂਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੈਡਰਸ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹਥਿਆਰ, ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸਫੋਟਕ ਅਤੇ ਗੋਲੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਰੰਡਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਹਿੰਸਾ ਨੂੰ ਸਰੰਡਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ rehabilitate ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਬਰੇਸ਼ਨ ਫ੍ਰੰਟ ਆਵ੍ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸੀ। NLFT ‘ਤੇ 1997 ਤੋਂ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਲਗਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਅਪਣਾਉਦਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ NLFT ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਦਰਮਿਆਨ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖ ਕੇ ਮਦਦ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਲੋਕ ਵੀ ਜੋ ਬੰਬ- ਬੰਦੂਕ, ਪਿਸਤੌਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦੇ ਸਨ... ਸਭ ਕੁਝ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਫੈਲਾਉਣੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 10 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ NLFT ਦੇ ਦਰਜਨਾਂ ਕੈਡਰਸ ਨੇ ਆਤਮ ਸਮਰਪਣ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਵੋਟ ਦੇ ਲਈ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਹਿਤ ਲਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ , ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟਾਲਦੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਰੋਡੇ ਅਟਕਾਉਣ ਦੀ , ਰੁਕਾਵਟ ਪਾਉਣ ਦੀ ਅਸੁਵਿਧਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੋ ਵਿਚਾਰ, ਜੋ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ, ਜੋ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਜਿਹੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਨਾ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਦਾ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਾਵ ਦਿਲੋਂ ਹੈ, ਆਤਮਾ ਤੋਂ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ-
कोटि-कोटि जन्मांतरे जाहार, कोटि-कोटि जन्मांतरे जाहार
आसे महा पुण्य राशि, सि सि कदाचित मनुष्य होवय, भारत वरिषे आसि !!
ਯਾਨੀ ਜਿਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਅਨੇਕ ਜਨਮਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਪੁੰਨ ਕਮਾਇਆ ਹੈ, ਉਹੀ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਚਲਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਨੇ ਆਪਣਾ ਖੂਨ ਅਤੇ ਪਸੀਨਾ ਵਹਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਮੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਤਿਆਗ-ਤਪਸਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਕਿ ਅਸਾਮ ਵਿਰੋਧੀ, ਦੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਹਰ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ, ਇਸ ਦੇ ਸਮਰੱਥਕਾਂ ਨੂੰ , ਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਕਰੇਗਾ, ਨਾ ਕਦੇ ਦੇਸ਼ ਮਾਫ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹੀ ਤਾਕਤਾਂ ਹਨ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਫਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਸਿਟੀਜਨਸ਼ਿਪ ਅਮੈਂਡਮੈਂਟ ਏਕਟ - CAA ਨਾਲ ਇੱਥੇ, ਬਾਹਰ ਦੇ ਲੋਕ ਆ ਜਾਣਗੇ, ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਵੱਸ ਜਾਣਗੇ। ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ, ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਆਮ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਵਾਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਦਾ ਸੀ, ਚਲਦੇ ਜਾਂਦੇ, ਤਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ ਦੇ ਲੋਕ-ਪ੍ਰਿਯ ਗੀਤ ਦੀਆਂ ਪੰਗਤੀਆਂ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਅਕਸਰ ਸੁਣਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਮੇਰਾ ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਗਾਵ ਵੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ। ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ। ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜਾਰਿਕਾ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜਵਾਈ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਗਰਵ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਅੱਜ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਗਰਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸੁਣਦਾ ਸੀ ਕਿ .....
गोटई जीबोन बिसारिलेउ, अलेख दिवख राती,
ਗੋਟਈ ਜੀਬੋਨ ਬਿਸਾਰਿਲੇਉ, ਅਲੇਖ ਦਿਵਖ ਰਾਤੀ,
अहम देहर दरे नेपाऊं, इमान रहाल माटी ।।
ਅਹਮ ਦੇਹਰ ਦਰੇ ਨੇਪਾਊਂ, ਇਮਾਨ ਰਹਾਲ ਮਾਟੀ।।
ਅਸਾਮ ਵਰਗਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਾਮ ਵਰਗੀ ਮਿੱਟੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਜਿੰਨ੍ਹਾ ਆਪਣਾਪਣ ਮਿਲਣਾ ਸਹੀ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਡਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਭਾਸ਼ਾ-ਸ਼ਿੰਗਾਰ, ਖਾਣੇ- ਪੀਣੇ ਕਿੰਨੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੀਆਂ Aspirations, ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਖ- ਦੁਖ, ਹਰ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਉਲਝਣਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ, ਸਾਰੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਕੇ, ਬੋਡੋ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀ, ਨਾਲ ਆਏ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵੀ ਸਾਰੇ ਭਰਮ ਬਹੁਤ ਛੇਤੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਯੁਵਾ ਟੈਲੈਂਟ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ Sporting Culture ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਕਦੇ ਬੇਕਾਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਗੇ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਤਾਕਤ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਹੈ । ਤੁਸੀ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ, ਆਪਣੇ ਇਸ ਸਾਥੀ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੀ ਕ੍ਰਿਪਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ। ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਦੀ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ, ਪਾਂਡਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਯੁੱਧ ਦੀ ਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਸ਼ਸਤਰ ਸਨ, ਸ਼ਸਤਰ ਅਤੇ ਅਸਤਰ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਸ ਯੁੱਧ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਗੀਤਾ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ -
निर्वैरः सर्वभूतेषु यः स मामेति पाण्डव।।
ਨਿਰਵੈਰ: ਸਰਵਭੂਤੇਸ਼ੂ ਯ: ਸ ਮਾਮੇਤਿ ਪਾਂਡਵ
ਯਾਨੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਣੀ ਨਾਲ ਵੈਰ ਨਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲਾ ਵਿਅਕਤੀ ਹੀ ਮੇਰਾ ਹੈ।
ਸੋਚੋ, ਮਹਾਭਾਰਤ ਦੇ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਗਵਾਨ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦਾ ਇਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਸੀ- ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਵੈਰ ਨਾ ਕਰੋ, ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਨਾ ਕਰੋ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਰ-ਭਾਵ ਦੀ ਥੋੜੀ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਭਾਵਨਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇਹ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਵੈਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਛੱਡੋ, ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਛੱਡੋ।
ਤੁਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉ, ਸਭ ਦੇ ਸਾਥ ਨਾਲ, ਸਭ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰੋ। ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਨਾ ਕਦੀ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾ ਕਦੀ ਅੱਗੇ ਵੀ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਬੋਡੋ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜਨ ਸਾਗਰ, ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ, ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਇਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਰਾਜਨੇਤਾ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਨਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲੇਗਾ ਨਾ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇਗਾ ਮੈਂ ਕਹਿ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬੜਾ ਭਾਗਸ਼ਾਲੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਪਿਆਰ, ਇੰਨਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਰਸਾ ਰਹੇ ਹੋ।
ਇਹੀ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਇਹੀ ਪ੍ਰੇਮ ਮੇਰੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਦਿਨ ਰਾਤ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਿੰਨ੍ਹਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਾਂ, ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਾਂ, ਓਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਹੁਣ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਨ ਲਈ, ਸ਼ਸਤਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਤੁਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਨਵੇਂ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੁਆਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹਨ। 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ North East ਵਿੱਚ, ਨਕਸਲ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੰਦੂਕ ਵਿੱਚ , ਗਨ ਵਿੱਚ ਪਿਸਟੌਲ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਆਉ ਮੇਰੇ ਬੋਡੋ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖੋ। ਮੇਰੇ ਬੋਡੋ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲਵੋ ਵਾਪਸ ਆਉ, ਵਾਪਸ ਆਉ, ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਉ ਜੀ, ਜੀਵਨ ਜੀ ਕੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਓ। ਇਸ ਇੱਕ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਇਸ ਧਰਤੀ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਂਪੁਰਖਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ...
ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਛੂਹ ਜਾਵੇ ਅਜਿਹੀ ਅਵਾਜ਼ ਕੱਢੋ...
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ....
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ....
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ....
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ....
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ....
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ
ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਮਰ ਰਹੇ, ਅਮਰ ਰਹੇ
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਤੁਹਾਡਾ।