યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની ત્રીજી એડિશન ભવ્ય ઉદ્ઘાટન સમારંભ સાથે શરૂ થશે
20 રમતોમાં દેશનાં 37 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં આશરે 6,800 રમતવીરો મેદાનમાં ઉતરશે
ગો-ગ્રીન પ્રોગ્રામ અંતર્ગત સ્થળો પર ઇલેક્ટ્રિક કારોનો ઉપયોગ થશે
08 JAN 2020 5:37PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 08-01-2020
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની ત્રીજી એડિશન માટે કાઉન્ટડાઉન શરૂ થઈ ગયું છે. આ રમતોત્સવ 10થી 22 જાન્યુઆરી, 2020 સુધી ગૌહાટીમાં યોજાશે. એનો ઉદ્ઘાટન સમારંભ 10 જાન્યુઆરીનાં રોજ ઇન્દિરા ગાંધી સ્ટેડિયમમાં યોજાશે, જેમાં રાજ્યનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ અને રાજ્ય કક્ષાનાં કેન્દ્રીય યુવા અને રમતગમત મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી કિરેન રિજિજુની સાથે રમતજગતનાં અનેક સિતારાઓ સામેલ થશે. આ સિતારાઓમાં અસમની આન-બાન-શાન હિમા દાસ સામેલ હશે.
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની ત્રીજી એડિશન વિશે વાત કરતાં અસમનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલે કહ્યું હતું કે, “અમને ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની ત્રીજી એડિશનનું આયોજન કરવાની ખુબ ખુશી છે. આ સ્પર્ધાએ ભારતમાં રમતગમતમાં ક્રાંતિ શરૂ કરી છે અને અમને આ ટૂર્નામેન્ટનું આયોજન અસમમાં થઈ રહ્યું છે એની જાહેરાત કરતાં ગર્વ થાય છે. હું તમામ રમતવીરોને શુભેચ્છા પાઠવું છું.” શ્રી કિરેન રિજિજુએ જણાવ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સે રમતગમતને પોતાના રોજિંદા જીવનમાં સામેલ કરવા આ દેશની યુવા પેઢીને પ્રેરિત કરી છે. તેમણે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, સ્પર્ધાની ત્રીજી એડિશન ઉત્તર પૂર્વનાં યુવાનો પર વ્યાપક અસર કરશે, જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાનાં સાક્ષી બનશે.
દેશનાં 37 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી આશરે 6,800 રમતવીરો આ રમતોત્સવમાં કુલ 20 રમતોમાં એકબીજાનો મુકાબલો કરશે. આ એડિશનમાં લૉન બૉલ્સ અને સાઇકલિંગને ઉમેરવામાં આવી છે. આ રમતોત્સવ ગૌહાટીમાં આઠ સ્થળો પર એકસાથે યોજાશે, જેમાં વિવિધ રમતો યોજાશે. આ સ્થળો કુલ 10,000 લોકો સામેલ થઈ શકશે, જેમાં રમતવીરો, અધિકારીઓ, સ્વયંસેવકો અને સપોર્ટ સ્ટાફ સામેલ છે.
ઉદ્ઘાટન સમારંભ 10 જાન્યુઆરીનાં રોજ યોજાશે, જેમાં 400થી વધારે કાસ્ટ મેમ્બર્સ, 400થી વધારે ટેકનિકલ અને સપોર્ટ સ્ટાફ ગ્રાઉન્ડ પર કાર્યરત રહેશે. આ રીતે સમારંભ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનો બની રહેશે. લાઇટિંગ અને ટેકનોલોજીનો ઇનોવેટિવ ઉપયોગ કરવાની સાથે અદ્યતન શો પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્યો છે, જે ઉદ્ઘાટન સમારંભનું હાર્દ બની જશે. રાજ્યનાં નાયકો સાથે અસમનું કુદરતી સૌંદર્ય અને સાંસ્કૃતિક સંપત્તિની ઉજવણી કરવા વિશેષ કામગીરીઓ હાથ ધરવામાં આવી છે. આ ભવ્ય ઉદ્ગાટન સમારંભમાં અસમમાંથી વિવિધ જાતિય સમુદાયો એમની આગવી કળાઓનું પ્રદર્શન કરશે. ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટમાં ચેમ્પિયન બનાવતી આ રમતોત્સવ તમામ ભારતીયોને તેમનાં રોજિંદા જીવનમાં ફિટનેસને સામેલ કરવા પ્રેરિત કરે છે, જે આ શૉનું મહત્ત્વપૂર્ણ પાસું પણ છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સની ત્રીજી એડિશનમાં સરકાર દ્વારા કેટલીક સૌપ્રથમ પહેલો જોવા મળી છે, જેમાં રમતવીરોની કોલકાતા અને દિલ્હીથી ગૌહાટી સુધી અવરજવર માટે પ્રતિબદ્ધ વિમાનો, ગો-ગ્રીન પ્રોગ્રામ સામેલ છે. ગો ગ્રીન પ્રોગ્રામમાં આયોજન સ્થળો પર ઇલેક્ટ્રિક કારો જોવા મળશે. ટૂર્નામેન્ટનાં વિજેતાઓને ખેલો ઇન્ડિયા શિષ્યાવૃત્તિ ઉપરાંત અસમ સરકારે વિજેતાઓને રોકડ ઇનામોની જાહેરાત પણ કરી છે.
યજમાન રાજ્ય મલ્ટિ-સ્પોર્ટ ઇવેન્ટને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની માળખાગત સુવિધા સાથે હાથ ધરવા સંપૂર્ણપણે સજ્જ છે તેમજ દુનિયાભરમાંથી વિવિધ રમતો માટે ઉપકરણો મંગાવવામાં આવ્યાં છે.
વિવિધ રાજ્યોનાં રમતવીરો અને અધિકારોને રમતજગતનો શ્રેષ્ઠ અનુભવ પૂરો પાડવા આતિથ્ય-સત્કાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ ટીમ બનાવવામાં આવી છે તેમજ શહેરમાં 100થી વધારે હોટેલનું બુકિંગ કરવામાં આવ્યું છે. સાથે સાથે રેલવે સ્ટેશનો, બસ ટર્મિનલો અને એરપોર્ટ પર વેલ્કમ ડેસ્ક સેટઅપ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Third Edition of Khelo India Youth Games to take off with a Glitzy Opening Ceremony
Around 6,800 athletes across 37 (states and union territories) teams to compete in 20 sports
Under Go-Green Programme, Electric Cars to be used at the Venues
08 JAN 2020 5:37PM by PIB Delhi
Countdown has begun for the third edition of the Khelo India Youth Games, scheduled to be held in Guwahati from January 10-22, 2020. The opening ceremony, which will be held at the Indira Gandhi Stadium on 10th January, will witness the presence of Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonowal and the Minister of State (I/C) for Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju, along with a host of star athletes, among them is Assam's pride Hima Das.
Talking about third edition of the Khelo India Youth Games, Chief Minister of Assam Shri Sarbanada Sonowal said, "We are extremely delighted to host the third edition of the Khelo India Youth Games. The competition has started a sporting revolution in India and we couldn't be more proud of the fact that the tournament is being held in Assam. I wish the athletes all the very best,". Shri Kiren Rijiju said that the Khelo India Youth Games has certainly inspired the youth of this country to take up sports. He also stated that the third edition of the competition will have a huge impact on the youth of the North East, who can witness a competition of international standards.
Around 6,800 athletes across 37 (states and union territories) teams will compete in a total of 20 sports events, including new additions - lawn bowls and cycling, in eight venues across Guwahati, during the competition. The total strength of participation at the games is 10,000 people, including athletes, officials, volunteers and support staff.
The Opening Ceremony scheduled on January 10th, will be a world class affair, with a larger-than-life show featuring 400+ cast members, 400+ technical and support staff working on ground. A state-of-the-art show created with the innovative use of lighting and technology, will be the centre piece of the Opening Ceremony. Special acts have been devised to celebrate the natural beauty and cultural wealth of Assam along with heroes of the state. Performances by ethnic communities from across Assam, is also part of the grand show. An act to champion the Fit India movement, encouraging all Indians to integrate fitness into their daily routine, is also an important aspect of the show.
The third edition of the Khelo India Youth Games has seen several first time initiatives by the government, including having aircrafts dedicated to ferry athlete from Kolkata and Delhi to Guwahati and a go-green programme that will see electric cars at the venues. Besides the Khelo India scholarships that winners of the tournament will get, the Assam Government has also announced cash awards for the winners.
The host state is fully geared up to conduct the multi -sport event with world class infrastructure in place and equipment for games shipped in from all over the world.
A dedicated hospitality team has been put in place to ensure the best sporting experience for athletes and officials from various states, with over 100 hotels booked in the city, dedicated welcome desks set up at railway stations, bus terminals and airports.