વહાણવટા મંત્રાલય
ધ રિસાયક્લિંગ ઑફ શિપ્સ બીલ 2019 ભારતના રાષ્ટ્રપતિની સંમતિ બાદ કાયદો બન્યો
17 DEC 2019 4:07PM by PIB Ahmedabad
ધ રિસાયક્લિંગ ઓફ શીપ્સ બીલ 2019 એ એક કાયદો બની ગયો છે. તા. 13 ડિસેમ્બર, 2019ના રોજ ભારતના રાષ્ટ્રપતિની સંમતિ મળ્યા બાદ એ કાયદો બન્યો. સરકારે કેટલાક આંતરરાષ્ટ્રીય માપદંડો અને કાયદાકીય પ્રક્રિયા દ્વારા આ માપદંડોના પાલન થકી જહાજોના રિસાયક્લિંગને નિયંત્રિત કરવા આ કાયદો લાવવાનું નક્કી કર્યું. સરકારે સુરક્ષિત અને પર્યાવરણને અનુરૂપ રિસાયક્લિંગ ઓફ શીપ્સ 2009 માટે હોંગકોંગ ઈન્ટરનેશનલ કન્વેન્શનમાં જોડાવાનો પણ નિર્ણય લીધો છે. તે મુજબ ભારતે 28 નવેમ્બર, 2019ના રોજ સુરક્ષિત અને પર સુરક્ષિત અને પર્યાવરણને અનુરૂપ રિસાયક્લિંગ ઓફ શીપ્સ 2009 માટે હોંગકોંગ ઈન્ટરનેશનલ કન્વેન્શનમાં પ્રવેશ કર્યો છે.
રિસાયક્લિંગ ઓફ શીપ્સ એક્ટ 2019 જહાજો પરના જોખમી પદાર્થોના ઉપયોગ પર પ્રતિબંધ લાવશે અને જહાજોને રિસાયક્લિંગ માટે મોકલવા કે નહીં તેના પર પણ અંકુશ મુકશે. નવા જહાજો માટે, જોખમી પદાર્થોના ઉપયોગ પર તાત્કાલીક પ્રતિબંધો લાગુ પડશે, એટલે કે કાયદો અમલમાં આવ્યો એ તારીખ થી જ્યારે હાલના જહાજોમાં આ કાયદાના અમલ માટે 5 વર્ષો સમયગાળો રહેશે. જોખમી પદાર્થોના ઉપયોગ પર નિયંત્રણ અથવા પ્રતિબંધ સરકાર દ્વારા સંચાલિત યુદ્ધ જહાજો અને બિન વ્યવસાયિક જહાજો પર લાગુ કરવામાં આવશે નહિં. જહાજોમાં ઉપયોગમાં લેવામાં આવતા જોખમી પદાર્થોની યાદી પરથી જહાજોની કાળજીપૂર્વક તપાસ અને પરિક્ષણ કરવામાં આવશે.
આ કાયદા હેઠળ, શિપ રિસાયક્લિંગ સુવિધા માટે અધિકૃત કરાવવું જરૂરી છે અને જહાજોને ફક્ત આવી અધિકૃત શિપ રિસાયક્લિંગ સુવિધાઓમાં જ રીસાયકલ કરવામાં આવશે. આ કાયદામાં એ જોગવાઈ પણ છે કે શિપ સ્પેસિફિક રિસાક્લિંગ પ્લાન અનુસાર જહાજોનું રીસાયકલ કરવામાં આવશે. ભારતમાં રીસાયકલ કરવામાં આવતા જહાજોને એચકેસી અનુસાર રીસાયકલીંગ માટે તૈયાર હોવાનું પ્રમાણપત્ર મેળવવાનું રહેશે.
આ કાયદો, જહાજોમાંથી જોખમી કચરાના સલામત અને પર્યાવરણને અનુરૂપ દૂર કરવા અને સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે શિપ રીસાયકલર પર કાનૂની ફરજ લાદશે. કાયદાકીય જોગવાઈઓના કોઈપણ ઉલંઘનને રોકવા માટે કાયદામાં યોગ્ય દંડની જોગવાઈઓ પણ કરવામાં આવી છે.
ભારત દ્વારા હોંગકોંગ કેન્વેન્શનમાં જોડાણ અને રિસાયક્લિંગ ઓફ શીપ્સ એક્ટ 2019ના અમલીકરણથી પર્યાવરણને અનુકૂળ અને સલામતિ પ્રત્યે શિપ રીસાયક્લિંગ ઉદ્યોગને મજબુતાઇ આપશે અને માર્કેટ લીડર તરીકે ભારતની સ્થિતિને વધારે આગળ લાવશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
The Recycling of Ships Bill, 2019 becomes an Act after receiving assent of President of India
17 DEC 2019 4:07PM by PIB Delhi
The Recycling of Ships Bill, 2019 has become an Act. It became Act after it received the assent of President of India on 13th December, 2019. The government decided to bring this Act to provide for the regulation of recycling ofships by setting certain international standards and laying down the statutorymechanism for enforcement of such standards. The Government has also decidedto accede to the Hong Kong International Convention for Safe andEnvironmentally Sound Recycling of Ships, 2009.Accordingly, India has acceded to Hong Kong International Convention for Safeand Environmentally Sound Recycling of Ships, 2009 on 28th November, 2019.
The Recycling of Ships Act, 2019 restricts and prohibits the use orinstallation of hazardous materials, which applies irrespective of whether a shipis meant for recycling or not. For new ships, such restriction or prohibition on useof hazardous materials will be immediate, that is, from the date the legislationcomes into force, while existing ships shall have a period of five years forcompliance. Restriction or prohibition on use of hazardous materials would notbe applied to warships and non-commercial ships operated by Government.Ships shall be surveyed and certified on the inventory of hazardous materialsused in ships.
Under this Act, ship recycling facilities are required to be authorized andships shall be recycled only in such authorized ship recycling facilities.This Act also provides that ships shall be recycled in accordance with aship-specific recycling plan. Ships to be recycled in India shall be required toobtain a Ready for Recycling Certificate in accordance with the HKC.
The Act imposes a statutory duty on ship recyclers to ensure safe andenvironmentally sound removal and management of hazardous wastes fromships.Appropriate penal provisions have been introduced in the Act to deter anyviolation of statutory provisions.
Accession to Hong Kong Convention by India and enactment of Recyclingof Ships Act, 2019 will raise the profile of our ship recycling industry as beingenvironment friendly and safety conscious and would go a long way inconsolidating India's position as the market leader.