Ministry of Labour & Employment
Shri Santosh Gangwar Inaugurates Pension Week
30 NOV 2019 1:19PM by PIB Delhi
In order to drive enrolments under Pradhan Mantri Shram Yogi Maandhan (PM-SYM) and National Pension Scheme for Traders and Self-Employed Persons (NPS-Traders), Labour Ministry has decided to celebrate Pension Week during 30th Nov, 2019 - 6th Dec 2019. Today, a central function was inaugurated by Minister of State(I/C) for Labour and Employment with an aim to enroll one crore beneficiaries for PM-SYM and 50 lakhs beneficiaries for NPS-Traders by March 2020. This event was live webcast to all 3.5 lakhs Common Service Centres(CSCs) across the country.
Shri Gangwar stated that both the pension schemes are simple and hassle free. For the enrolments, only Aadhar and savings bank/Jandhan account is required. It takes only 2-3 minutes time to get oneself enrolled under the Schemes. The monthly contribution has been kept at the lowest level that ranges from Rs.55 to Rs.200 per month depending upon the entry ages of the subscriber. If a person is of age 30 years, his monthly contribution would be around Rs.100 per month. In this way, he will contribute Rs.1200 only per year and Rs.36,000 in his entire contribution period. But, after attaining 60 years, he will get Rs.36,000 per year as Pension. The life table clearly indicates that if a person reaches 60 years, he is likely to survive around 80 years of his age. In this way, he will get Rs.36,000 pension per year. After his death, his spouse will get 50% of the pension, i.e. Rs.1,500 per month. If husband and wife are both eligible, they can join the Scheme separately and after 60 years, they will get Rs.6,000 as Pension which will be sufficient to meet their daily needs, during their old ages. If one of them dies during the pension period, the spouse will get Rs.4500 per month as monthly pension (Rs.3000 as his own and Rs.1500 for spouse).
The Minister expressed hope that during the Pension Week we will organize awareness campaign among 10 crore Ayushman beneficiaries, 11 crore MGNREGA workers, 4-5 crore BOC workers, 2.5 crore Self Help Group members, 40 lakh Anganwadi workers and 10 lakh ASHA workers about the benefits of these Pension Schemes.
While addressing the function, Labour Secretary Shri Heeralal Samariya said that the CSCs which will enroll more than 100 persons, during the Pension Week, will be given additional incentive. In this incentive, CSC-SPV will not take any share and complete amount will be transferred to the respective VLEs/CSCs.
Shri Samariya said that it will be our sincere effort to motivate targeted groups like construction workers, ASHA workers, Aanganwadi workers and domestic workers to get benefit from the schemes. He expressed hope that the State Governments along with their District level functionaries should try to enroll maximum number of beneficiaries during the week. The progress of the Scheme is being regularly reviewed in the Ministry.
Ms. Anuradha Prasad, Additional Secretary, L&E, Shri Sunil Barthwal, CPFC, Shri Ajay Tewari, DGLW and other senior officials were also present on the occasion.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રી સંતોષ ગંગવારના હસ્તે પેન્શન સપ્તાહનો પ્રારંભ
30 NOV 2019 1:19PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, તા. 30 નવેમ્બર, 2019
પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન (PM-SYM) યોજનામાં તથા વેપારીઓ અને સ્વરોજગાર મેળવતી વ્યક્તિઓના પેન્શનની રાષ્ટ્રીય યોજના (NPS-Traders)માં નોંધણી કરાવવાની ઝુંબેશના ભાગ તરીકે શ્રમ મંત્રાલયે તા. 30 નવેમ્બરથી 6 ડિસેમ્બર સુધી પેન્શન સપ્તાહ મનાવવાનુ નક્કી કર્યું છે. 30 નવેમ્બર, 2019ના રોજ શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી સંતોષ કુમાર ગંગવારે એક મધ્યસ્થ સમારંભનો પ્રારંભ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ માર્ચ 2020 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માનધન યોજના હેઠળ એક કરોડ અને વેપારીઓ અને સ્વરોજગાર મેળવતી વ્યક્તિઓના પેન્શનની રાષ્ટ્રીય યોજનમાં 50 લાખ લાભાર્થીઓની નોંધણી કરવાનો છે. આ સમારંભનુ સમગ્ર દેશનાં 3.5 લાખ કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) ઉપરથી જીવંત પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી ગંગવારે જણાવ્યું હતું કે બંને પેન્શન યોજનાઓ સરળ અને તકલીફ મુક્ત છે. નોંધણી કરાવવા માટે માત્ર આધાર કાર્ડ અને બચત બેંક/જન ધન ખાતાની જરૂર પડે છે.વ્યક્તિને યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવવામાં માત્ર બે થી ત્રણ મિનીટ જેટલો જ સમય લાગે છે. આ યોજનામાં દાખલ થતી વખતે ઉંમરને આધારે માસિક યોગદાન રૂ. 55 થી 200 જેટલુ ઓછામાં ઓછુ રાખવામાં આવ્યું છે. આથી જો કોઈ વ્યક્તિની ઉંમર 30 વર્ષની હોય તો તેનો માસિક ફાળો દર મહીને રૂ. 100 જેટલો થશે. આ રીતે તે વાર્ષિક ધોરણે માત્ર રૂપિયા 1200 અને અને તેણે નાણાં ભરવાના કુલ સમય દરમિયાન રૂ. 36,000 ચૂકવશે.
પણ તેને પેન્શન તરીકે વાર્ષિક રૂ. 36,000 મળશે, જે તેની રોજબરોજની જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે પૂરતા નિવડશે. તેના મૃત્યુ પછી તેના જીવનસાથીને દર મહીને રૂ. 1500નું પેન્શન મળશે. જો પતિ અને પત્ની બંને આ યોજનામાં જોડાવા પાત્ર હશે તો તે બંને આ યોજનામાં અલગ અલગ રીતે જોડાઈ શકે છે, અને 60 વર્ષની ઉંમર પૂરી થયા પછી તેમને રૂ. 6,000 પેન્શન મળશે, જે તેમની વૃદ્ધ અવસ્થા દરમિયાન તેમની રોજબરોજની જરૂરિયાત પૂરી કરવા માટે ખૂબ જ પૂરતા થઈ પડશે. જો પેન્શનના સમયકાળ દરમિયાન બંનેમાંથી કોઈ એકનુ અવસાન થશે તો તેના સાથીદારને માસિક પેન્શન તરીકે દર મહીને રૂ. 4500 મળશે. (રૂ. 3,000 પોતાના અને રૂ. 1500 જીવનસાથીના)
મંત્રીશ્રીએ એવી આશા વ્યક્ત કરી છે કે પેન્શન સપ્તાહ દરમિયાન અમે આયુષ્યમાન યોજનાના 10 કરોડ લાભાર્થીઓ, 11 કરોડ મનરેગા કામદારો, 4 થી 5 કરોડ બીઓસી કામદારો, 2.5 કરોડ સ્વ સહાય જૂથના સભ્યો, અને 40 લાખ આંગણવાડી કામદારો અને 10 લાખ આશા વર્કર માટે આ પેન્શન યોજનાઓના લાભ સમજાવવા માટે જાગૃતિ ઝુંબેશનુ આયોજન કરીશું.
આ સમારંભને સંબોધન કરતાં શ્રમ સચિવશ્રી હીરાલાલ સામરિયાએ જણાવ્યું હતું કે જે કોમન સર્વિસ સેન્ટર પેન્શન સપ્તાહ દરમિયાન 100થી વધુ વ્યક્તિઓની નોંધણી કરશે તેમને વધારાનું પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. આ પ્રોત્સાહનમાંથી કોમન સર્વિસ સેન્ટર કે એસપીવી કોઈ હિસ્સો લેશે નહી અને સંપૂર્ણ રકમ જે તે VLEs/ CSCsને તબદીલ કરવામાં આવશે.
શ્રી સામરિયાએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે બાંધકામ સાથે સંકળાયેલો કામદારો, આશા વર્કર્સ, ઘરેલુ કામદારો વગેરે આ યોજનામાં જોડાય અને તેનો લાભ લઈ શકે તે માટે તેમને પ્રેરણા આપવાનો અમારો સક્રીય પ્રયાસ રહેશે. તેમણે એવી આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ સપ્તાહ દરમિયાન રાજ્ય સરકારો તથા તેમના જિલ્લા સ્તરના અધિકારીઓ મારફતે મહત્તમ સંખ્યામાં નોંધણી કરશે તેવુ અમારૂ માનવુ છે. આ યોજનામાં થઈ રહેલી પ્રગતિની મંત્રાલય દ્વારા નિયમિત ધોરણે સમીક્ષા કરશે.
શ્રમ અને રોજગાર વિભાગના અધિક સચિવ કુ. અનુરાધાપ્રસાદ, શ્રી સુનિલ બથવાલ - સીપીએફસી શ્રી અજય તિવારી - ડીજીએલડબલ્યુ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.