પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમ ખાતે પ્રધાનમંત્રીના વક્તવ્યનો મૂળપાઠ
14 NOV 2019 7:45AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમના આદરણીય સહભાગીઓ,
નમસ્કાર,
ગુડ ઇવનિંગ,
મને બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમમાં સામેલ થઇને ખૂબ આનંદ થઇ રહ્યો છે. 11માં બ્રિક્સ સમિટની શરૂઆત આ ફોરમથી થઇ રહી છે. બિઝનેસને પ્રાથમિકતા આપવા માટે બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિને આ ફોરમનું આયોજન કરવા માટે અને દરેક સહભાગીઓને હું અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
વિશ્વની આર્થિક વૃદ્ધિમાં બ્રિક્સ દેશોનો 50 ટકા ભાગ છે. વિશ્વમાં મંદી હોવા છતા, બ્રિક્સ દેશોએ આર્થિક વિકાસને ગતિ આપી, કરોડો લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા અને ટેકનોલોજી તથા ઇનોવેશનમાં નવી સફળતા પ્રાપ્ત કરી. હવે બ્રિક્સની સ્થાપનાનનાં દસ વર્ષ પછી ભવિષ્યમાં આપણા પ્રયાસોની દિશા પર વિચાર કરવા માટે આ ફોરમ એક સારો મંચ છે.
મિત્રો,
ઇન્ટ્રા-બ્રિક્સ બિઝનેસને સરળ બનાવવાથી પરસ્પર વ્યાપાર અને રોકાણ વધશે. આપણા પાંચ દેશો વચ્ચે કર અને કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓ સરળ થઇ રહી છે. ઇન્ટેલેક્ચુઅલ પ્રોપર્ટી રાઇટ્સ પર અને બેન્કો વચ્ચે સહયોગથી વ્યાપારનું વાતાવરણ સરળ થઇ રહ્યું છે. બ્રિક્સ બિઝનેસ ફોરમને મારી વિનંતી છે કે તેઓ આ પ્રકારે ઉત્પન્ન થતી તકોનો પુરો લાભ લેવા માટે જરૂરી પહેલોનું અધ્યયન કરે.
ઇન્ટ્રા-બ્રિક્સ વ્યાપાર અને રોકાણનું લક્ષ્ય વધુ મહત્વાકાંક્ષી હોવા જોઇએ. આપણી વચ્ચે વ્યાપાર કરવા માટે લગતા ખર્ચાઓ ઓછા કરવા માટે તમારા સૂચનો ઉપયોગી થશે.
હું એ પણ અનુરોધ કરવા માગુ છું કે આગળના દસ વર્ષો માટે આપણા વચ્ચે બિઝનેસમાં પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રો ઓળખવા અને તેના આધારે ઇન્ટ્રા-બ્રિક્સ સહયોગની બ્લૂ પ્રિન્ટ બનાવવામાં આવે.
મિત્રો,
આપણી માર્કેટ સાઇઝ, વિવિધતા અને આપણી પૂરકતાઓ એકબીજા માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ઉદાહરણ તરીકે, એક બ્રિક્સ દેશ પાસે ટેકનોલોજી છે, તો બીજામાં તેને સંબંધિત રો-મટીરિયલ અથવા તેનું માર્કેટ. ઇલેક્ટ્રીક વિહિકલ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, ફર્ટિલાઇઝર, ખેતીના ઉત્પાદનો, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ વગેરેમાં આવી સંભાવનાઓ વિશેષ છે. હું આગ્રહ કરીશ કે ફોરમ પાંચેય દેશોમાં આ પ્રકારની પૂરકતાને જાણે. હું એ સૂચન પણ આપવા માગીશ કે હવે પછીના બ્રિક્સ સમિટ સુધીમાં ઓછામાં ઓછા પાંચ ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવે, જેમાં પૂરકતાઓના આધાર પર આપણી વચ્ચે સંયુક્ત સાહસો તૈયાર થઇ શકે છે.
મિત્રો,
બ્રિક્સ દેશો પોતાના દેશના લોકોનો, પરિશ્રમ, પ્રતિભા અને રચનાત્મકતા માટે સુપ્રસિદ્ધ છે. કાલે સમિટ દરમિયાન ઇનોવેશન બ્રિક્સ નેટવર્ક અને બ્રિક્સ ઇન્સ્ટિટ્યુશન ફોર ફ્યુચર નેટવર્ક જેવા મહત્વપૂર્ણ પહેલો પર વિચાર કરવામાં આવશે. ખાનગી ક્ષેત્રોને મારો અનુરોધ છે કે તેઓ માનવ સંસાધન પર કેન્દ્રીત આ પ્રયાસો સાથે જોડાય. યુવા ઉદ્યોગસાહસિકોને આ પહેલો સાથે જોડવાથી પણ બિઝનેસ અને ઇનોવેશનને વધુ શક્તિ પ્રદાન કરશે.
મિત્રો,
આપણા દેશો વચ્ચે, પ્રવાસન, વ્યાપાર અને રોજગાર માટે લોકોની અવર-જવર વધુ સરળ બનાવવાની સંભાવનાઓ છે. ભારતીઓને વિઝા મુક્ત પ્રવેશના નિર્ણય માટે હું બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માનુ છું. આપણા પાંચ દેશોને પરસ્પર સામાજિક સુરક્ષા સંધિ પર પણ વિચાર કરવો જોઈએ.
મિત્રો,
ઇઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ, લોજિસ્ટિક પર્ફોર્મન્સ અને ગ્લોબલ ઇનોવેશન જેવા ઇન્ડેક્સમાં ભારતની સતત પ્રગતિથી તમે પરિચિત હશો. સમયસીમાને કારણે હું ફક્ત એટલું કહેવા માગુ છું કે ભારતમાં રાજકીય સ્થિરતા, ભવિષ્ય સૂચક નીતિ અને વ્યાપારને અનુરૂપ સુધારાઓને કારણે દુનિયાની સૌથી ખુલ્લી અને રોકાણને અનુરૂપ અર્થતંત્ર છે. 2024 સુધીમાં અમે ભારતને પાંચ ટ્રિલિયન ડૉલરનું અર્થતંત્ર બનાવવા માગીએ છીએ. ફક્ત ઇન્ફ્રાટ્રક્ટચરમાં જ 1.5 ટ્રિલિયન ડૉલર રોકાણની જરૂરીયાત છે.
ભારતમાં ખૂબ જ સંભાવનાઓ છે. અગણિત અવસરો છે. તેનો લાભ ઉઠાવવા માટે હું બ્રિક્સ દેશોના વ્યવસાયોને આમંત્રિત કરુ છું કે તેઓ ભારતમાં પોતાની હાજરી વધારે.
ખૂબ-ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's remarks at BRICS Business Forum
14 NOV 2019 7:45AM by PIB Delhi
Your Excellencies,
Distinguished Participants of BRICS Business Forum,
Namaskar,
Good Evening.
I am very happy to join the BRICS Business Forum. The 11th BRICS Summit program has started with this forum. I congratulate the President of Brazil, the organizers of this forum and all the participants for making Business a priority.
Friends,
BRICS countries account for 50% of the world's economic growth. Despite the recession in the world, the BRICS countries accelerated economic development, drove millions of people out of poverty and achieved new breakthroughs in technology and innovation. Now ten years after the founding of BRICS, this forum is a good platform to discuss the direction of our efforts in the future.
Friends,
Simplifying intra-BRICS business will increase mutual trade and investment. Tax and Customs procedures between us five countries are getting easier. The business environment is getting easier with the collaboration between Intellectual Property Rights, and Banks. I request the BRICS Business Forum to study the necessary business initiatives to take full advantage of the opportunities thus generated.
Intra-BRICS business and investment targets should be ambitious. Your suggestions will be helpful to further reduce the cost of trade between us.
I would also like to request that priority areas in business be identified among us for the next ten years and based on them blue print of Intra-BRICS collaboration should be made.
Friends,
Our market size, diversity and our complementarities are very beneficial to each other. For example, if there is technology in one BRICS country, then in other are present the related raw materials or markets. Such possibilities are especially present in electric vehicles, digital technology, fertilizer, agricultural products, food processing, etc. I would urge the Forum to map such complementarities in five countries. I would also like to suggest that at least five such areas should be identified by the next BRICS Summit in which joint ventures can be formed between us on the basis of complementarities.
Friends,
The BRICS countries are well known for the hard work, talent and creativity of their people. Important initiatives like innovation BRICS Network, and BRICS Institution for Future Network will be considered during tomorrow's summit. I request the private sector to join these efforts focused on human resources. Connecting young entrepreneurs with these initiatives will also give more strength to business and innovation.
Friends,
There are possibilities of making tourism, business and employment between our countries more easy. I thank the President of Brazil for giving the visa free entry to Indians. We five countries should also consider mutual Social Security Agreement.
Friends,
You will be familiar with India's continued progress in indexes such as Ease of Doing Business, Logistic Performance and Global innovation. Due to the time limit, I would just like to say that India is the most open and investment friendly economy in the world due to Political Stability, Predictable Policy and Business Friendly Reforms. By 2024, we want to make India a five trillion dollar economy. The infrastructure alone requires $ 1.5 trillion investment.
India has immense possibilities, countless opportunities. To take advantage of them, I invite the business of BRICS countries to build up and grow their presence in India.
Thank you very much.