ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
14 NOV 2019 8:00AM by PIB Chandigarh
Your Excellencies,
BRICS ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਦੇ Distinguished Participants,
ਨਮਸਕਾਰ,
Good Evening.
ਮੈਨੂੰ ਬ੍ਰਿਕਸ ਬਿਜ਼ਨਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਕੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। 11ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ। Business ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੈਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਇਸ ਫੋਰਮ ਦੇ organizersਅਤੇ ਸਾਰੇ participants ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
Friends,
ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 50% ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੰਦੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢਿਆ ਅਤੇ Technology ਅਤੇ innovation ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ । ਹੁਣ BRICS ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਦਸ ਸਾਲ ਬਾਅਦ, ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਫੋਰਮ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਮੰਚ ਹੈ।
Friends,
ਇੰਟਰਾ - BRICS Business ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਡੇ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ Tax ਅਤੇ Customs ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸਰਲ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। Intellectual Property Rights ‘ਤੇ , ਅਤੇ Banks ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ Business ਇਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟ ਅਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । BRICS Business Forum ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇ।
Intra-BRICS ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ targets ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋਣਗੇ।
ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ Intra-BRICS ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ blue print ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ।
Friends,
ਸਾਡਾ market size, ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਅਗਰ ਇੱਕ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ technology ਹੈ , ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਅ ਮਟੀਰੀਅਲ ਜਾਂ ਮਾਰਕੀਟ । Electric vehicles, digital technology, Fertilizer, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ, Food processing, ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ Forum ਪੰਜਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਦੀ mapping ਕਰੇ। ਮੈਂ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦੇਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ ਘੱਟ-ਤੋਂ- ਘੱਟ ਪੰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ Joint Ventures ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
Friends,
ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ creativity ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ । ਕੱਲ੍ਹ ਸਮਿਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ innovation BRICS Network, ਅਤੇ BRICS Institution for Future Network ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ initiatives ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । Private sector ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ human resources ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ । ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ initiatives ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਵੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ innovation ਨੂੰ ਹੋਰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ।
Friends,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ Tourism, Business ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਵਾਗਮਨ ਨਾਲ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਫ੍ਰੀ Entry ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਸਾਨੂੰ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ Social Security Agreement ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
Friends,
Ease of Doing Business, Logistic Performance ਅਤੇ Global innovation ਜਿਹੇ index ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਤੁਸੀ ਜਾਣੂ ਹੋਵੇਗੇ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੀਮਾ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਸਿਰਫ ਇਤਨਾ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Political Stability, Predictable Policy ਅਤੇ Business Friendly Reforms ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ open ਅਤੇ investment friendly economy ਹੈ। 2024 ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ economy ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਿਰਫ infrastructureਵਿੱਚ ਹੀ 1.5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਣਗਿਣਤ ਅਵਸਰ ਹਨ। ਇੰਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ, ਮੈਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ Business ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's remarks at BRICS Business Forum
14 NOV 2019 7:45AM by PIB Delhi
Your Excellencies,
Distinguished Participants of BRICS Business Forum,
Namaskar,
Good Evening.
I am very happy to join the BRICS Business Forum. The 11th BRICS Summit program has started with this forum. I congratulate the President of Brazil, the organizers of this forum and all the participants for making Business a priority.
Friends,
BRICS countries account for 50% of the world's economic growth. Despite the recession in the world, the BRICS countries accelerated economic development, drove millions of people out of poverty and achieved new breakthroughs in technology and innovation. Now ten years after the founding of BRICS, this forum is a good platform to discuss the direction of our efforts in the future.
Friends,
Simplifying intra-BRICS business will increase mutual trade and investment. Tax and Customs procedures between us five countries are getting easier. The business environment is getting easier with the collaboration between Intellectual Property Rights, and Banks. I request the BRICS Business Forum to study the necessary business initiatives to take full advantage of the opportunities thus generated.
Intra-BRICS business and investment targets should be ambitious. Your suggestions will be helpful to further reduce the cost of trade between us.
I would also like to request that priority areas in business be identified among us for the next ten years and based on them blue print of Intra-BRICS collaboration should be made.
Friends,
Our market size, diversity and our complementarities are very beneficial to each other. For example, if there is technology in one BRICS country, then in other are present the related raw materials or markets. Such possibilities are especially present in electric vehicles, digital technology, fertilizer, agricultural products, food processing, etc. I would urge the Forum to map such complementarities in five countries. I would also like to suggest that at least five such areas should be identified by the next BRICS Summit in which joint ventures can be formed between us on the basis of complementarities.
Friends,
The BRICS countries are well known for the hard work, talent and creativity of their people. Important initiatives like innovation BRICS Network, and BRICS Institution for Future Network will be considered during tomorrow's summit. I request the private sector to join these efforts focused on human resources. Connecting young entrepreneurs with these initiatives will also give more strength to business and innovation.
Friends,
There are possibilities of making tourism, business and employment between our countries more easy. I thank the President of Brazil for giving the visa free entry to Indians. We five countries should also consider mutual Social Security Agreement.
Friends,
You will be familiar with India's continued progress in indexes such as Ease of Doing Business, Logistic Performance and Global innovation. Due to the time limit, I would just like to say that India is the most open and investment friendly economy in the world due to Political Stability, Predictable Policy and Business Friendly Reforms. By 2024, we want to make India a five trillion dollar economy. The infrastructure alone requires $ 1.5 trillion investment.
India has immense possibilities, countless opportunities. To take advantage of them, I invite the business of BRICS countries to build up and grow their presence in India.
Thank you very much.