Prime Minister's Office
PM inaugurates Integrated Check Post and flags off 1st batch of pilgrims at Kartarpur Sahib corridor
09 NOV 2019 4:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi inaugurated Integrated Check Post and flagged off first batch of pilgrims at Kartarpur Sahib corridor in Gurdaspur, Punjab today.
Prime Minister took a guided tour of digital installation on life of Guru Nanak Dev Ji, and the Passenger Terminal Building prior to the inauguration of Kartarpur Corridor.
He also interacted with the 1st batch of pilgrims just before their departure.
Integrated Check Post, Kartarpur Corridor
Integrated Check Post would facilitate, Indian Piligrims to visit to Gurudwara Kartapur Sahib in Pakistan.
India has signed the Agreement with Pakistan on the 24th of October 2019 on the modalities for operationalisation of the Kartarpur Sahib Corridor at Zero Point, International Boundary, Dera Baba Nanak.
It may be recalled, the Union Cabinet passed a resolution on 22 November 2018 to celebrate the historic occasion of 550th Birth Anniversary of Shri Guru Nanak Devji in a grand and befitting manner, throughout the country and across the globe.
The Union Cabinet also approved the building and development of the Kartarpur Sahib Corridor from Dera Baba Nanak to the International Boundary, to facilitate pilgrims from India to visit Gurdwara Darbar Sahib Kartarpur, round the year, in a smooth and easy manner.
Provisions made for facilitation of Pilgrims
The 4.2 Km four lane highway connecting Dera Baba Nanak from Amritsar – Gurdaspur Highway is constructed at a cost of Rs 120 Cr.
The state-of-the-art Passenger Terminal Building is on 15 acres land. The fully air conditioned building akin to an airport has over 50 immigration counters for facilitating about 5000 pilgrims a day.
It has all the necessary public amenities like kiosks, washrooms, child care, first aid medical facilities, prayer room and snacks counters inside main building.
Robust security infrastructure is put in place with CCTV surveillance and public address systems.
A 300 ft. National Monumental Flag is also being hoisted at the International Border.
The Agreement signed with Pakistan on the 24th of October provides a formal framework for operationalisation of the Kartarpur Sahib Corridor.
The highlights of the Agreement are: -
• Indian pilgrims of all faiths and persons of Indian origin can use the corridor;
• The travel will be Visa Free;
• Pilgrims need to carry only a valid passport;
• Persons of Indian Origin need to carry OCI card along with the passport of their country;
• The Corridor is open from dawn to dusk. Pilgrims travelling in the morning will have to return on the same day;
• The Corridor will be operational throughout the year, except on notified days, to be informed in advance;
• Pilgrims will have a choice to visit as individuals or in groups, and also to travel on foot;
• India will send the list of pilgrims to Pakistan 10 days ahead of travel date. Confirmation will be sent to pilgrims 4 days before the travel date;
• The Pakistan side has assured India on sufficient provision for ‘Langar’ and distribution of ‘Prasad’;
Portal for Registration
The pilgrims may have to necessarily register themselves online on the portal prakashpurb550.mha.gov.inand exercise their choice to travel on any day. Pilgrims will be informed by SMS and email of the confirmation of registration 3 to 4 days in advance of the date of travel. An Electronic Travel Authorization will also be generated. The pilgrims need to carry Electronic Travel Authorization, along with their passport, when they arrive at the Passenger Terminal Building.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಂದ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಏಕೀಕೃತ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಮೊದಲನೇ ತಂಡಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
09 NOV 2019 4:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರಿಂದ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಏಕೀಕೃತ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಮೊದಲನೇ ತಂಡಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ಪಂಜಾಬ್ನ ಗುರುದಾಸ್ಪುರದ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಏಕೀಕೃತ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಮೊದಲ ತಂಡಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಕರ್ತಾರ್ಪುರ ಕಾರಿಡಾರ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಅವರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ ಕುರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಯ ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಂಡರು.
ಮೊದಲನೇ ತಂಡದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ನಿರ್ಗಮಿಸುವ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಏಕೀಕೃತ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್, ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಕಾರಿಡಾರ್
ಏಕೀಕೃತ ಚೆಕ್ ಪೋಸ್ಟ್, ಭಾರತೀಯ ಯಾತ್ರಿಕರು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದ ಗುರುದ್ವಾರ ಕರ್ತಾಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯ ಡೇರಾ ಬಾಬಾ ನಾನಕ್ ಜೀರೋ ಪಾಯಿಂಟ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳ ಕುರಿತು ಭಾರತವು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24, 2019 ರಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು.
ಶ್ರೀ ಗುರು ನಾನಕ್ ದೇವ್ ಅವರ 550 ನೇ ಜಯಂತಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು 22 ನವೆಂಬರ್ 2018 ರಂದು ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಸ್ಮರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಭಾರತದ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ದರ್ಬಾರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ ಗುರುದ್ವಾರಕ್ಕೆ ವರ್ಷಪೂರ್ತಿ ಸುಗಮವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಡೇರಾ ಬಾಬಾ ನಾನಕ್ನಿಂದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯವರೆಗೆ ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು.
ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಅನುಕೂಲಗಳು
ಅಮೃತಸರ - ಗುರುದಾಸ್ಪುರ ಹೆದ್ದಾರಿಯಿಂದ ಡೇರಾ ಬಾಬಾ ನಾನಕ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ 4.2 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು 120 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು 15 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿದೆ. ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಸಮನಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕಟ್ಟಡವು ದಿನಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 5000 ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಲಸೆ ಕೌಂಟರ್ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಿಯೋಸ್ಕ್ ಗಳು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ, ಪ್ರಥಮ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪ್ರಾರ್ಥನಾ ಕೊಠಡಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಟ್ಟಡದ ಒಳಗೆ ತಿಂಡಿ ಕೌಂಟರ್ಗಳಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಿಸಿಟಿವಿ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ದೂರು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭದ್ರತಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗಡಿಯಲ್ಲಿ 300 ಅಡಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರ ಧ್ವಜವನ್ನು ಸಹ ಹಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಕ್ಟೋಬರ್ 24 ರಂದು ಪಾಕಿಸ್ತಾನದೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಒಪ್ಪಂದವು ಕರ್ತಾರ್ಪುರ್ ಸಾಹಿಬ್ ಕಾರಿಡಾರ್ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಪ್ಪಂದದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
• ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳ ಭಾರತೀಯ ಯಾತ್ರಿಕರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು
• ಪ್ರಯಾಣವು ವೀಸಾ ರಹಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ
• ಯಾತ್ರಿಕರು ಸಿಂಧುವಾದ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಹೊಂದಿರಬೇಕು
• ಭಾರತೀಯ ಮೂಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ತಮ್ಮ ದೇಶದ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ನೊಂದಿಗೆ ಒಸಿಐ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರಬೇಕು
• ಕಾರಿಡಾರ್ ಮುಂಜಾನೆಯಿಂದ ಮುಸ್ಸಂಜೆಯವರೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ. ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಯಾತ್ರಿಕರು ಅದೇ ದಿನ ಹಿಂದುರಗಬೇಕು
• ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ತಿಳಿಸುವ ಅಧಿಸೂಚಿತ ದಿನಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಕಾರಿಡಾರ್ ವರ್ಷವಿಡೀ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ
• ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ಅಥವಾ ಗುಂಪುಗಳಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಕಾಲ್ನಡಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೋಗಲು ಆಯ್ಕೆ ಇರುತ್ತದೆ
• ಪ್ರಯಾಣದ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ 10 ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಭಾರತವು ಪಾಕಿಸ್ತಾನಕ್ಕೆ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ 4 ದಿನಗಳ ಮೊದಲು ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಯಾತ್ರಿಕರಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
• ‘ಲಂಗಾರ್’ ಮತ್ತು ‘ಪ್ರಸಾದ’ ವಿತರಣೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸರಬರಾಜು ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿ ಪಾಕಿಸ್ತಾನವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ
ನೋಂದಣಿಯ ಪೋರ್ಟಲ್
ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು prakashpurb550.mha.gov.in ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಸಲು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ 3 ರಿಂದ 4 ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನೋಂದಣಿ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಟ್ರಾವೆಲ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಸಹ ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಯಾತ್ರಿಕರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ತಮ್ಮ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ನೊಂದಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಟ್ರಾವೆಲ್ ದೃಢೀಕರಣವನ್ನು ಹೋಂದಿರಬೇಕು.