પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ધરમશાળામાં રાઇઝિંગ હિમાચલ: ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ મીટ 2019નું ઉદઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે, ભારતે રોકાણકારો માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા કેટલાંક પગલાં લીધા છે
07 NOV 2019 2:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ હિમાચલ પ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રીને આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યાં હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધન કરતાં કહ્યું હતું કે, તેમને આ બેઠકમાં સંપત્તિનાં તમામ સર્જકોને આવકારીને ખુશી છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉની રાજ્ય સરકારો રોકાણને આકર્ષવા વિવિધ પ્રકારની છૂટછાટો આપતી હતી અને રોકાણકારો કયું રાજ્ય વધારે છૂટછાટ કે ડિસ્કાઉન્ટ આપે એની રાહ જોતાં હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં થોડાં વર્ષોમાં રાજ્ય સરકારોએ જોયું છે કે, ઉદ્યોગપતિઓને ડિસ્કાઉન્ટ આપવાની કે છૂટછાટો આપવાની આ સ્પર્ધાથી કોઈને લાભ થયો નહોતો – ન તો રાજ્યને, ન ઉદ્યોગપતિઓને.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એ આવશ્યક છે કે, રાજ્યોમાં રોકાણ કરવા રોકાણકારો માટે સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ છે, જે ઇન્સ્પેક્ટર રાજથી મુક્ત છે અને દરેક તબક્કે મંજૂરી મેળવવાની જરૂર નથી. હવે રાજ્યોને રોકાણકારો માટે આ પ્રકારની સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરવાની ફરજ પડી છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ દિશામાં છેલ્લાં થોડાં વર્ષોથી વેપારવાણિજ્યને સરળ કરવાનાં, જૂનાં કાયદાઓ નાબૂદ કરવા જેવા કેટલાંક સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. રાજ્યો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધા આંતરરાષ્ટ્રીય મંચ પર આપણા ઉદ્યોગોની સ્પર્ધાત્મકતા વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એનાથી રાજ્યોને, સ્થાનિક લોકોને તથા આખા દેશને લાભ થશે તથા ભારત ખૂબ ઝડપથી પ્રગતિ કરશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગો અને સરકારોએ પણ સ્વચ્છ અને પારદર્શક વ્યવસ્થા અપનાવવી જોઈએ. અનિચ્છનિય કાયદાઓ અને સરકાર હસ્તક્ષેપો ઉદ્યોગની સ્થગિત થયેલી પ્રગતિમાં સહાયરૂપ થશે. આ પ્રકારનાં પરિવર્તનોને કારણે અત્યારે ભારત વ્યવસાય માટે અનુકુળ સ્થળ તરીકે ઉભરી આવશે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત નવી વિચારસરણી અને નવા અભિગમ ધરાવતા ચાર ચક્રો પર સવાર થઈને વિકાસનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. આ ચાર ચક્રો છે – સમાજ, નવા ભારત માટે પ્રેરક સરકાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા, વહેંચણીનો ઉદ્દેશ ધરાવતું જ્ઞાન.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 થી વર્ષ 2019 વચ્ચે ભારતે વેપારવાણિજ્યનાં રેન્કિંગમાં 79 સ્થાનની હરણફાળ ભરી છે. દર વર્ષે આપણે દરેક માપદંડમાં સુધારો કર્યો છે. આ રેન્કિંગમાં સુધારો એટલે અમારી સરકારે ઉદ્યોગ માટે પાયાનાં સ્તરની જરૂરિયાતોને સમજ્યાં પછી લીધેલા નિર્ણયોનું પરિણામ.
તેમણે કહ્યું હતું કે, આ રેન્કિંગમાં સુધારો થવાની સાથે ભારતમાં વેપારવાણિજ્ય કરવાની મોટી ક્રાંતિ થઇ છે. હાલનાં વૈશ્વિક સંજોગોમાં ભારત મજબૂત દેશ તરીકે ઊભો છે, કારણ કે આપણે આપણા પાયાને નબળા પડવા દીધા નથી.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ઉદ્યોગો મજબૂત નાદારી અને દેવાળિયાપણાના કાયદા દ્વારા ઉચિત એક્ઝિટ રુટ સાથે સજ્જ છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારે મધ્યમ વર્ગનાં લાભ માટે મોટો નિર્ણય લીધો છે, જેમાં સરકારે દેશભરમાં સ્થગિત થયેલા પ્રોજેક્ટને ફરી શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે, જેથી 4.58 લાખ પરિવારોને હવે તેમનું ઘર મળી શકે છે, જેમાં તેમણે રોકાણ કર્યું છે. કેન્દ્ર સરકારે નવી સ્થાનિક કંપનીઓ માટે કુલ કૉર્પોરેટ કરવેરાનો દર ઘટાડીને 15 ટકા કર્યો છે.
તેમણે ઉદ્યોગજગત અને વૈશ્વિક પ્રતિનિધિઓને ભારતને રોકાણ માટેનું સૌથી મનપસંદ સ્થાન બનાવવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, માળખાગત વિકાસ માટે રૂ. 100 લાખ કરોડથી વધારેનાં રોકાણથી હિમાચલ પ્રદેશને પણ લાભ થશે.
તેમણે રાજ્યમાં રોકાણકારોને અનુરૂપ વાતાવરણ ઊભું થાય તેના માટે હિમાચલ પ્રદેશ સરકારે લીધેલા કેટલાંક સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણયોની પ્રશંસા કરી હતી.
આ સંદર્ભમાં તેમણે રાજ્ય સરકારે લીધેલા પગલાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે સિંગલ વિન્ડો ક્લિયરન્સ સિસ્ટમ, સેક્ટર સ્પેસિફિક નીતિઓ, જમીનની ફાળવણીની પારદર્શક વ્યવસ્થા વગેરે, જે એને રોકાણ માટે આકર્ષક સ્થાન બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હિમાચલનાં પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં પ્રચૂર સંભવિતતા રહી હોવાનું પણ જણાવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ હિમાચલ પ્રદેશની રોકાણ અને તકોની સંભવિતતા દર્શાવતા પ્રદર્શનની મુલાકાત પણ લીધી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ આ સંદર્ભમાં કોફી ટેબલ બુક પણનું અનાવરણ કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister inaugurates the Rising Himachal: Global Investor's Meet 2019 in Dharamshala
Says India taking several steps to create an enabling ecosystem for investors
07 NOV 2019 2:45PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi today inaugurated the Rising Himachal, the Global Investors Meet 2019 at Dharamshala, Himachal Pradesh.
Prime Minister congratulated the Chief Minister of Himachal Pradesh for organizing this event.
Addressing the gathering, Prime Minister said, he is happy to welcome all the Wealth Creators to this meet.
He said earlier states were offering various discounts to attract investment and that the investors were waiting to see which State offered more concessions or discounts.
Prime Minister said that in the last few years states have realised that this competition of offering discounts or concessions to industrialists were of no benefit to anyone – either to the state or to the Industrialists.
He said it is essential that there is an enabling ecosystem for investors to invest in the states, where it is free of the Inspector Raj and the need of permits at every stage.
He said nowadays the States are competing to provide such an enabling ecosystem to the investors.
He added, over the past few years, several reforms such as ease of doing business, scrapping of obsolete laws were undertaken in this direction. He said healthy competition among states would enhance the competitiveness of our industries on the global platform.
Prime Minister said this would benefit the states, the local population and the country at large and India would progress at a very rapid pace.
He said Industry also likes a clean and transparent system and governments.
Unwanted laws and Government interventions, he said, aid in halting the progress of the industry.
He said it is due to changes like these, India today stands out as a Business Friendly Destination.
He said, today the vehicle of development in India is moving ahead with a new thinking and new approach, on four Wheels of – “Society, Government which is encouraging New India, an Industry which is daring, and Knowledge with a motive of sharing”.
Prime Minister said, that, between 2014 and 2019 India improved 79 places in Ease of Doing Business Rankings. He said “Every year we are improving in each parameter. Improvement in these rankings means that our Government is making decisions after a thorough understanding of the needs at the grass roots level for the industry.”
“This is not just an improvement in rankings but a major revolution in the way of doing business in India. In today’s global scenario, India is standing strong as we did not allow our economic fundamentals to become weak”, he said.
He said Industry is now provided with a proper exit route through robust Insolvency & Bankruptcy code.
He said the Union Government has taken a major decision for the benefit of middle class where in the Government has decided to restart the stalled housing projects across the country so that 4.58 Lakh families can now get their houses in which they have invested.
He the central government has also slashed Corporate Tax to 15% for new domestic companies.
He requested Industry and Global representatives to view India as one of the most favourable destination for investment.
Prime Minister said that the decision to invest over Rs 100 Lakh Crores for infrastructure development would benefit the state of Himachal Pradesh too.
He appreciated state government of Himachal Pradesh for undertaking several landmark initiatives for creating an investor friendly environment.
In this context, he mentioned steps taken by the state government, such as single window clearance system, sector specific policies, transparent system of land allotment etc are making it an attractive destination for investment.
Prime Minister described Himachal as having an immense potential for conference tourism.
Prime Minister also visited the exhibition show casing the investment potential and opportunities of Himachal Pradesh.
Prime Minister also released a coffee table book in this context.
UAE is the Partner Country for the Global Investor’s Meet. Over 1700 Business Delegates including 200 International delegates participated in the event.