Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s address at community event in Thailand
02 NOV 2019 10:30PM by PIB Delhi
Honorable Minister of Social Development of Kingdom of Thailand,
Honorable Members of Thailand-India Parliamentary Friendship Group,
Freinds,
Hi
Kem Chho?
Sat Sri Akal,
Vanakkam,
Namaskaram,
Savadi Khup,
Coming among all of you here in this ancient Suvarnabhumi, Thailand, it seems that you have come to this Suvarnabhoomi and painted it with your own colors. This atmosphere, this dressing style, provides an all-round sense of belonging. It’s not just because you all are of Indian origin, but the sense of belonging can be felt and seen everywhere. Whether it is the conversations or the food or traditions and faith or in the architecture here, we definitely feel a sense of Indianness somewhere. Friends, the whole world has just celebrated the festival of Deepawali. A large number of people have come to Thailand from Purvanchal in India. And today in eastern India and now almost in whole India, the festival of Surya Dev and Chhath Maiyya is being celebrated with great pomp. I extend my best wishes for Chhath Puja to the people of India as well as to my friends living here in Thailand.
Friends,
This is my first official visit to Thailand. Three years ago, on the death of the King of Thailand, I came here personally to pay homage on behalf of India. And today, during the reign of the new King of Thailand, and at the invitation of my friend Prime Minister Prayut Chan-O-Cha, I have come here today to attend the India-ASEAN Summit. I convey my best wishes to the entire Royal Family, the government of the Kingdom of Thailand and my Thai friends on behalf of 1.3 billion people of India.
Friends,
The attachment of Royal Family of Thailand to India is a symbol of our close and historical relationship. Princess Mahachakri herself is a great scholar of Sanskrit language and has a deep interest in culture. Her intimate relationship with India is very intense, and knowledge is very wide and it is a matter of great fortune for us that India has expressed its gratitude to her with the Padma Bhushan and Sanskrit Award.
Friends,
Have you ever thought about how this relationship became so intimate? What are the reason for these deep contacts and intense relationship between us? This mutual trust, this co-mingled lifestyle, this harmony - where did they come from? There is a simple answer to these questions. Actually, our relationship is not just between the governments. And nor can we say that any particular government is responsible for this relationship, and it happened at their time, we cannot even say that. The reality is that every moment of history, every aspect of history, every event of history has developed, broadened, deepened and elevated these relations to newer heights. These relationships are of heart, of soul, of faith, and spirituality. The name of India is associated with the Jambudweep of the mythological period. Thailand was part of Suvarnabhumi. Jambudweep and Suvarnabhumi, India and Thailand - This association is thousands of years old. The southern, eastern and western coasts of India were connected to the Southeast Asia thousands of years ago with a sea route. The bridges of prosperity and culture which sailors built at that time by sailing thousands of miles on the waves of the sea, they still exist. Sea trade was done through these routes only. People moved through these routes. And through these routes only our ancestors shared religion and philosophy, knowledge and science, language and literature, art and music, and their way of life as well.
Brothers and Sisters,
I often say that Lord Rama's dignity and Lord Buddha's compassion, both are our common heritage. Just the way life of crores of Indians is inspired by the Ramayana, the same divinity is there in the Ramakien in Thailand. Ayodhya of India becomes Ayutthaya in Thailand. The Narayan who took incarnation in Ayodhya, his revered and sacred Garuda has a special reverence in Thailand.
Friends,
We are very close to each other, not only at the level of language but also at the level of emotions. So close that sometimes we don't even realize it. For example, just as you said to me Sawadi Modi. Sawadi is related to the Sanskrit word Swasti. It means Su plus Asti, i.e. welfare. That is, may there be your welfare. Be it the greetings or the faith, we can see embedded marks of our close relationships everywhere.
Friends,
In the last five years, I have had the opportunity to visit many countries of the world and I always try to meet the Indian community everywhere, visit them and get blessings from them. And even today you came in such a large number to give your blessings, I am very grateful to you all. But whenever I have had such meetings, I could see a wonderful confluence of the civilizations of India and their host country in every Indian community. I take great pride that wherever you live, India lives in you and the valuesof India's culture and civilization are alive within you. I feel equally happy when the leadership of those countries and the leaders there, the business leaders there, praise the talent, hard work and discipline of the Indian community. I feel very proud. They seem convinced of your tendency to live with peace and harmony. This image of the Indian community all over the world is a matter of great pride for every Indian, for the whole of India, and for this, all of you spread all over the world deserve congratulations.
Friends,
I am also happy that wherever there are Indians in the world, they stay in touch with India. They keep themselves abreast of news of what is happening in India and some people even take the news. And with the progress of India, especially with the achievements of the last five years, the heads of my countrymen living all around the world are held high and their chests expands. Their confidence increases manifold and this is the strength of the country. They can tell their foreign friends, look - I am of Indian origin and how fast my India is moving. And whenever any Indian in the world says something, then the world listens to it very carefully today. You must have experienced it in Thailand as 130 crore Indians are engaged today in building a New India. Many of you, who have been to India 5-7 years ago, will be experiencing a marked change when they visit now. The result of the change that is coming in India today is that once again the people of the country, the countrymen have once again blessed me, this servant of theirs in the last Lok Sabha elections more than ever.
Friends,
India is the largest democracy in the world and it is a matter of pride for us that we are the largest democracy in the whole world and the world knows this too, but in true sense how the greatest celebration of democracy i.e. election is held, this can be understood by someone who has participated in that. One who could have seen it with their own eyes. You probably know that in this year's general elections, 600 million voters voted, highest in the history. This is the biggest event in the history of world democracy and every Indian should be proud of it. But do you also know that for the first time in the history of India, the number of women voters i.e. the women who vote, they are no longer behind men, the same number of women are casting their vote now as the men. Not only this, more women MPs have been elected in Lok Sabha this time than ever before. Do you also know that our commitment to democracy is so deep and you will be surprised to know that in Gujarat, in the forests of Gir, there is only one voter, just one, that too in the forest, in the hills. A separate polling booth for that one voter was made. This is an example of how big democracy is for us, how important it is.
Brothers and Sisters,
In India, and this too probably will be a news for you, after six decades i.e. after 60 years in India, a government has got an even bigger mandate after completing the term of five years. It happened once 60 years ago, this is the first time after 60 years. And the reason for this is India's achievements in the last five years. But it also means that the aspirations and expectation of the people of India have increased. People ask work from the ones who work. And who do not do any work, public keep counting their days. Public give tasks to those who work. And so friends, we are now working to achieve the goals that once seemed impossible, could not even be imagined, it was assumed that it was just not possible. You are all aware that India has decided to liberate the country for a very big reason which would plant the seeds of terror and separatism. Do you know what did we do? What did we do? Every Indian living in Thailand knows what India did. When the decision is right, the intention is right, its echoes are heard all over the world and today I am hearing that in Thailand too. This standing ovation of yours is for the Parliament of India, for the Members of the Parliament of India. Your love, your enthusiasm, and your support will become a very big power for every Parliamentarian member of India. I am grateful to you, please sit down. Thank you.
Friends,
Recently, on the 150th birth anniversary of Gandhiji, India has declared itself Open Defecation Free. Not only is this, today the kitchen of the poorest of poor of India, now becoming Smoke Free. We have given free LPG gas connections to 8 crore homes in less than 3 years. 8 crore, this number is larger than the whole population of Thailand. Ayushman Bharat, the world's largest healthcare scheme, today is giving Health Coverage to about 50 crore Indians for free treatment of up to Rs 5 lakh. The scheme has just completed a year recently, but almost 60 lakh people have received free treatment under it. This means that in the next two-three months this number will become more than the total population of Bangkok.
Friends,
In the last 5 years, we have connected every Indian to a bank account, connected to an electricity connection and now we have started with a mission and working towards making adequate water available to every household. 2022, when India will celebrate 75 years of independence. Efforts are also being made to give concrete houses to every poor by 2022. I am confident that when you hear about these achievements of India, the sense of pride increase further.
Friends,
When I came on stage today, just shortly prior to that I had the privilege of releasing commemorative signs of two great sons of India, two great saints. I remember that 3-4 years ago I had the opportunity to launch a Gujarati translation of Saint Thiru Valluvar's magnum opus Thirukkural. And now I am confident that Thirukkural's translation into Thai language will also greatly benefit the people of this land. Because it is not just a book, but a guiding light for living life. The values, which are included in this almost two and a half thousand year old book, are our precious heritage even today. For example, Saint Thiru Valluvar says - Talatri Tand Porul-Ellam Takkarak Velanamai Saydar Porootatti. Which means that when qualified person earns money with hard work, they use it for the welfare of others. India and Indians still take inspiration from this ideal.
Friends,
Today commemorative coins have also been issued on the occasion of the 550th Prakashotsav of Guru Nanak Dev Ji. And I was told that 50 years ago, here in Bangkok, the 500th Prakashotsava of Guru Nanak Dev Ji was celebrated with great pomp and show. I believe that his 550th Prakashotsav will also be celebrated in a grand way. The Gurunanak Dev Ji garden built by the Sikh community here in Fitsa-Nulok or Vishnulok is a commendable effort.
Brothers and sisters,
On the occasion of this holy festival, the Government of India has been organizing programs all over the world including Bangkok for the past one year. Guru Nanak Dev Ji did not belong to India only, not only to the Sikh Panth, but his thoughts and sermons are the heritage of the whole world, the whole of humanity. And we Indians, have a special responsibility to provide the benefits of our heritage to the whole world. It is our endeavor to facilitate our friends of the Sikh faith around the world to connect with the centers of their faith.
Friends,
You will also be aware that after a few days, direct connectivity to Kartarpur Sahib is also going to be established. After opening of Kartarpur Corridor on 9 November, now the devotees from India will be able to directly visit the Kartarpur Sahib. I would also urge you to come to India in greater numbers and experience the legacy of Guru Nanak Dev Ji himself.
Friends,
The government is also working continuously to further increase the attraction of pilgrimage sites associated with Lord Buddha in India. From Ladakh to Bodh Gaya, Sarnath to Sanchi, unprecedented efforts are being made for connectivity of places related to Lord Buddha. Such places are being developed as Buddha circuits. Modern facilities have been built there. I am sure that when you all go there with your friends from Thailand, you will have an unprecedented experience.
Friends,
Textile has played an important role in our ancient trade relations. Now tourism is strengthening this link. India is also emerging as an attractive destination for the entire ASEAN region including Thailand. In the last 4 years, India has jumped 18 ranks in the Global Index of Travel and Tourism. These relations of tourism are going to get stronger in the coming days. We have further strengthened our facilities related to Heritage, Spiritual and Medical Tourism. Not only this, unprecedented work has also been done in the connectivity infrastructure for tourism.
Friends,
I had mentioned that I have come here for ASEAN-India and the related meetings. In fact, promoting our relations with ASEAN countries is one of the important points of our government's foreign policy priorities. For this, we have given special importance to our Act East Policy. Last year it was the silver jubilee of the India-ASEAN partnership dialogue. It was for the first time on this occasion that the top leaders of all ten ASEAN countries came together for a Commemorative Summit in India and they honored us by attending our Republic Day on 26th January.
Brothers and Sisters,
It was not just a diplomatic event. The luster of India's shared culture with ASEAN could not only be seen at the Republic Day parade, but it reached every corner of India.
Friends,
Whether it is physical infrastructure or digital infrastructure, today we are also expanding India's World Class facilities to connect Thailand and other ASEAN countries. Whether it is Air, Sea or Road connectivity, India and Thailand are moving at a great pace. Today, about 300 flights operate between the two countries every week. 18 Destinations of India are directly connected to Thailand today. Today, the situation is that the average flight time between any two Destinations of both countries is between 2 to 4 hours. This is like as if you are flying within India. My parliamentary constituency, the oldest city in the world; Kashi, now has a direct flight to Bangkok which started this year, and has also become very popular. Because of this, the connection of our ancient cultures has been strengthened and a very large number of Buddhist tourists, those who want to visit Sarnath, come here a lot. Our focus is on connecting North East of India to Thailand. We are developing North East India as a gateway to the South East Asia. This part of India will give strength to both our Act East Policy and Thailand's Act West Policy. This February, in Bangkok, the same thinking was behind celebrating the first ever North East India festival outside India. I am told that this has also increased curiosity and improved understanding of North East India in Thailand. And yes, once the India-Myanmar-Thailand highway i.e. Trilateral Highway is started, then Seamless Connectivity between North East India and Thailand will be there. This will also increase trade in this entire area and tourism will also get more powerful.
Brothers and Sisters,
I am also happy that all of you are playing an important role in strengthening Thailand's Economy. You are the strongest link between the strong trade and cultural ties of Thailand and India. Today, India is one of the fastest growing economies in the world. In the coming 5 years, India is dedicatedly working to become a $5 trillion economy. When we are working towards this goal, then obviously your role is also very important in this.
Friends,
Today we are encouraging Innovative Minds and Talent in India. The work that India is doing in Information and Communication Technology, efforts are also being made that Thailand also benefits from it. Be it space technology, bio-technology or pharma, cooperation between India and Thailand is growing rapidly. Recently our government has taken an important decision in the field of research and development between India and ASEAN countries. We have decided that Post-Doctoral Fellowship in IITs will be offered to one thousand youth of ASEAN countries. I would urge your Thai colleagues and students here to take maximum advantage of this and you should tell them too.
Friends,
Since last 5 years, we have made constant efforts to make the government always available for Indians settled around the world and to further strengthen their connect with India. For this, the OCI Card Scheme has been made more flexible. We have recently decided that OCI card holders can also enroll in the New Pension scheme. Our Embassies are now more proactive in resolving issues related to you and are available 24 hours a day. We are also continuously working on making Consular Services more efficient.
Friends,
Today, if India's reach has increased in the world, then there is a big role of friends like you behind it. We have to strengthen this role further and I believe that wherever you are, whatever resources you have, whatever ability you possess, you will definitely find an opportunity to serve Mother India. With this belief I Once again express my heartfelt gratitude to all of you for coming here in such large numbers to bless us.
Many-many congratulations.
Thank you!
Khop Khun Khap !!!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ‘ਸਵਾਸਦੀ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ’ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 NOV 2019 10:53PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ ,
ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਵਰਨ ਭੂਮੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਕੇ ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਵਰਨ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਰੰਗ ਵਿੱਚ ਰੰਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਹੌਲ, ਇਹ ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ, ਹਰ ਪਾਸਿਓਂ ਅਪਣੇਪਣ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਆਪਣਾਪਣ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਹੋ ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਵਿੱਚ, ਜਨ-ਜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਪਣਾਪਣ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਬਾਤਚੀਤ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਖਾਨ-ਪਾਨ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ , ਸ਼ਰਧਾ ਵਿੱਚ, ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਵਿੱਚ, ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਮਹਿਕ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਤੋਂ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਖਿਆਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ , ਹੁਣ ਤਾਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਦੇਵਤਾ ਅਤੇ ਛਠੀ ਮਾਈਆ ਦੀ ਉਪਾਸਨਾ ਦਾ ਮਹਾਪਰਵ ਧੂਮਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੈਂ ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਛਠ ਪੂਜਾ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ - ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ ਇਹ ਮੇਰੀ ਪਹਿਲੀ official ਯਾਤਰਾ ਹੈ । ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨਰੇਸ਼ ਦੇ ਸਵਰਗਵਾਸ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਸੋਗ ਸੰਤਪਤ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਇੱਥੇ ਰੂਬਰੂ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਅਤੇ ਅੱਜ , ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ - ਕਾਲ ਵਿੱਚ , ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ‘ਪ੍ਰਯੁਤ ਚਾਨ ਓ ਚ’ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ - ਆਸੀਆਨ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸੰਪੂਰਨ ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਾਮਰਾਜ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਥਾਈ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ 1.3 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਲਗਾਅ ਸਾਡੇ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਮਹਾਚਕਰੀ ਖੁਦ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਵਿਦਵਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਹਿਰੀ ਰੁਚੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮਕ ਨਾਤਾ ਬਹੁਤ ਗਹਿਨ ਹੈ, ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਦਮਭੂਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਆਪਣਾਪਣ ਆਇਆ ਕਿਵੇਂ? ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਇਸ ਗਹਿਰਾਈ ਦਾ ਕਾਰਨ ਕੀ ਹੈ ? ਇਹ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ , ਇਹ ਘੁਲ- ਮਿਲ ਕੇ ਰਹਿਣ, ਇਹ ਸਦਭਾਵ , ਇਹ ਆਏ ਕਿੱਥੋ ... ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਵਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਜਿਹਾ ਜਵਾਬ ਹੈ ... ਦਰਅਸਲ, ਸਾਡੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕੇ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਹੋਇਆ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਹੋਇਆ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ । ਹਕੀਕਤ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਹਰ ਪਲ ਨੇ , ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਹਰ ਤਾਰੀਖ ਨੇ , ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਹਰ ਘਟਨਾ ਨੇ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਗਹਿਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਸ਼ਤੇ ਦਿਲ ਦੇ ਹਨ , ਆਤਮਾ ਦੇ ਹਨ , ਆਸਥਾ ਦੇ ਹਨ , ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਪੁਰਾਣਿਕ ਕਾਲ ਦੇ ਜੰਬੂਦਵੀਪ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ । ਉੱਥੇ ਹੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਸੁਵਰਨਭੂਮੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸੀ। ਜੰਬੂਦਵੀਪ ਅਤੇ ਸੁਵਰਨਭੂਮੀ , ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਇਹ ਜੁੜਾਅ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੱਖਣ, ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੱਖਣ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਨਾਵਿਕਾਂ ਨੇ ਤਦ ਸਮੁੰਦਰ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੀਲ ਦਾ ਫ਼ਾਸਲਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ (ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਜੋ ਪੁਲ ਬਣਾਏ ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਸਤਿਆ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਹੋਇਆ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਰਸਤਿਆ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆਏ- ਗਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਧਰਮ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ , ਕਲਾ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ - ਸ਼ੈਲੀ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਕਰੁਣਾ, ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹਨ । ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਜਿੱਥੇ ਰਾਮਾਇਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਦਿਵੱਯਤਾ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਰਾਮਾਕਿਸ਼ਨ ਦੀ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਯੁੱਧਿਆ ਨਗਰੀ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਆ - ਯੁਥਿਆ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਜਿਹੜੇ ਨਰਾਇਣ ਨੇ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਅਵਤਾਰ ਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਵਨ- ਪਵਿੱਤਰ ਵਾਹਨ - ‘ਗਰੁੜ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸ਼ਰਧਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਬਹੁਤ ਨਜ਼ਦੀਕ ਹਾਂ। ਇਤਨੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਕੀ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਆਭਾਸ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸਵਾਸਦੀ ਮੋਦੀ ...ਇਸ ਸਵਾਸਦੀ ਦਾ ਸਬੰਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਸਵਸਤੀ ਨਾਲ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ - ਸੁ ਪਲੱਸ ਅਸਤੀ, ਯਾਨੀ ਕਲਿਆਣ । ਯਾਨੀ, ਤੁਹਾਡਾ ਕਲਿਆਣ ਹੋਵੇ । ਅਭਿਵਾਦਨ ਹੋਣ , Greetings ਹੋਵੇ, ਆਸਥਾ ਹੋਵੇ , ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਤਰਫ ਆਪਣੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਲਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਏ (ਭਾਈਚਾਰੇ) ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਮੈਂ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਆਪ ਇਤਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਵੀ ਅਜਿਹੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਏ (ਭਾਈਚਾਰੇ) ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਕਮਾਲ ਦਾ ਸੰਗਮ ਸਾਨੂੰ ਨਜਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬੜਾ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਰਹੋ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਮੂਲ ਜੀਵੰਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਓਨੀ ਹੀ ਖੁਸ਼ੀ ਤਦ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੇਤਾ , ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਲੀਡਰਸ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਏ (ਭਾਈਚਾਰੇ) ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ , ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਤਾਰੀਫ ਕਰਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਮੇਲ- ਜੋਲ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਦੇ ਕਾਇਲ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ । ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦਾ ਇਹ ਅਕਸ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਦੇ ਲਈ , ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬੰਧੂ ਵਧਾਈ ਦੇ ਪਾਤਰ ਹੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਹਨ , ਉਹ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਇਸ ਦੀ ਖਬਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਤਾਂ ਖ਼ਬਰ ਲੈ ਵੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਮੱਥਾ ਉੱਚਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਸੀਨਾ ਚੌੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਹ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੋਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਨ , ਦੇਖੋ – ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ , ਕਿੰਨਾ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗੌਰ ਨਾਲ ਸੁਣਦੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਕਿਉਂਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਅੱਜ New India ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਜੋ ਪੰਜ - ਸੱਤ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਗਏ ਹੋਵੋਗੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਉੱਥੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਪਸ਼ਟ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੋਣਗੇ । ਅੱਜ ਜੋ ਪਰਿਵਰਤਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ... ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ .... ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ , ਆਪਣੇ ਇਸ ਸੇਵਕ ਨੂੰ ਬੀਤੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਲੋਕਤੰਤਰ ਹਾਂ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਇਹ ਜਾਣਦੀ ਵੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਯਾਨੀ ਚੋਣਾਂ ...ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਕਿਵੇਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ , ਇਹ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹੀ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੁਦ ਆਪਣੀ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇ । ਤੁਸੀ ਸ਼ਾਇਦ : ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਆਮ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ , ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ 60 ਕਰੋੜ ਵੋਟਰਾਂ ਨੇ ਮਤ ਪਾਏ ਹਨ , ਵੋਟ ਪਾਏ ਹਨ । ਇਹ ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਘਟਨਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਾਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਿਲਾ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ , ਯਾਨੀ ਵੋਟ ਪਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੁਣ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਿੰਨੇ ਪੁਰਸ਼ ਵੋਟ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹੀਆਂ ਹੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਵੋਟ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਇਸ ਵਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ MPs ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਚੁਣ ਕੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨੰਬਰ ਹੈ ਇਸ ਵਾਰ, ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ commitment ਇੰਨੀ ਗਹਿਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੋਗੀ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗੀਰ ਸੋਮਨਾਥ , ਗੀਰ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੋਟਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ, ਪਹਾੜੀ ਵਿੱਚ , ਉਸ ਇੱਕ ਵੋਟਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਪੋਲਿੰਗ ਬੂਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਹੈ , ਕਿੰਨੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ , ਇਸ ਦੀ ਇਹ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ , ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਖਬਰ ਹੋਵੇਗੀ .... ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆ ਬਾਅਦ ਯਾਨੀ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦਾ ਟਰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬੜਾ mandate ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 60 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਸੀ , 60 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ...... ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਰਥ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਲੋਕ ਉਸੇ ਤੋਂ ਤਾਂ ਕੰਮ ਮੰਗਦੇ ਹਨ । ਜੋ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਲੋਕ ਉਸ ਦੇ ਦਿਨ ਗਿਣਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਕੰਮ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਾਥੀਓ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਕਦੇ ਅਸੰਭਵ ਲਗਦੇ ਸਨ । ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਸਨ, ਮੰਨ ਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ ਇਹ ਤਾਂ ਹੋ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਾਰੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਵਾਕਫ਼ ਹੋ ਕਿ ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਅਲਗਾਵ ਦੇ ਬੀਜ ਬੀਜਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਕਾਰਨ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਪਤਾ ਹੈ ...ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੀਤਾ .. ਕੀ ਕੀਤਾ .. ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕੀ ਕੀ ਕੀਤਾ ... ਜਦੋਂ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਇਰਾਦਾ ਸਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਗੂੰਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
Thank you , thank you ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ standing ovation... ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ standing ovation ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਦੇ ਮੈਂਬਰਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਪਿਆਰ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਹ ਸਮਰਥਨ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਹਰ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣੇਗਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ.... ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੋ .....thank you.
ਸਾਥੀਓ,
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ , ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ open defecation free ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ , ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਕਿਚਨ ਧੂੰਆਂ ਮੁਕਤ... smoke free ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । 8 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ 3 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ LPG ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ । 8 ਕਰੋੜ - ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ Healthcare scheme Ayushman Bharat ਅੱਜ ਕਰੀਬ 50 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੀ health coverage ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ । ਅਜੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ... ਹੁਣੇ - ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ ਕਰੀਬ 60 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ- ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗਿਣਤੀ ਬੈਂਕਾਕ ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚੱਲ ਪਏ ਹਾਂ, ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਕਾਫੀ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। 2022, ਜਦੋਂ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, 2022 ਤੱਕ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤਾਂ ਮਾਣ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ
ਮੰਚ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਆਇਆ ਉਸ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਮਹਾਨ ਸਪੂਤਾਂ, ਦੋ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਯਾਦ ਚਿੰਨ੍ਹ ਰਿਲੀਜ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ 3-4 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾ ਸੰਤ ਥਿਰੂ ਵੱਲੂਵਰ ਦੀ ਮਹਾਨ ਕ੍ਰਿਤੀ ਥਿਰੁਲਕੁਰਾਲ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ launch ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਥਿਰੁਲਕੁਰਾਲ ਦੇ ਥਾਈ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਭੂ-ਭਾਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਗ੍ਰੰਥ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਾਈਡਿੰਗ ਲਾਈਟ ਹੈ। ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾ ਦੀ ਗੰਥ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਹੈ ਉਹ ਅੱਜ ਵੀ ਸਾਡੀ ਅਨਮੋਲ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸੰਤ ਥਿਰੂ ਵੱਲੂਵਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ-
ਤਾੜਾਤ੍ਰਿ ਦੰਡ ਪੋਰੂੜੇਲ
ਡੱਕਰੱਕ ਵੇਲੜਾਮਿ ਸਇਦਰ ਪੁਰੂਦ
(ताड़ात्रि दंड पोरूड़ेल्ल
डक्करक्क वेल्ड़ामि सइदर पुरूट्ट।)
ਯਾਨੀ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਜੋ ਧਨ ਕਮਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਆਦਰਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ 550ਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਕ ਸਿੱਕੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇੱਥੇ ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪੰਜਾਹ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ, ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ‘ਪੰਜ ਸੌਵਾਂ’ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਬਹੁਤ ਧੁੰਮ - ਧਾਮ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ‘ਪੰਜ ਸੌ ਪੰਜਾਹਵਾਂ’ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਉਤਸਵ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇੱਥੇ ਸਿੱਖ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੇ ਫਿਤਸਾਨੁਲੋਕ - ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਨੂੰ ਲੋਕ - ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਗਾਰਡਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ , ਉਹ ਇੱਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ , ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਪਰਵ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਬੈਂਕਾਕ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਸਿਰਫ ਭਾਰਤ ਦੇ, ਸਿੱਖ ਪੰਥ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ , ਪੂਰੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਵਿਰਸਾਤ ਹਨ । ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦੇਈਏ । ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖ ਪੰਥ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁਣ ਸਿੱਧੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ । 9 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਸਿੱਧੇ ਕਰਤਾਰਪੁਰ ਸਾਹਿਬ ਜਾ ਸਕਣਗੇ । ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਸਹਿਤ ਭਾਰਤ ਆਓ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੀ ਧਰੋਹਰ ਦਾ ਖੁਦ ਅਨੁਭਵ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਲੱਦਾਖ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬੋਧਗਯਾ, ਸੋਮਨਾਥ ਤੋਂ ਸਾਂਚੀ ਤੱਕ, ਜਿੱਥੇ- ਜਿੱਥੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਸਥਾਨ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਲਈ ਲਾਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬੁੱਧ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ develop ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀ ਸਾਰੇ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਜਾਓਗੇ , ਤਾਂ ਇੱਕ ਲਾਮਿਸਾਲ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ trade relations ਵਿੱਚ textile ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇਸ ਕੜੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਥਾਈਲੈਂਡ ਸਹਿਤ ਇਸ ਪੂਰੇ Asean region ਨੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਆਕਰਸ਼ਕ destinationਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 19 ਰੈਂਕ ਦਾ ਜੰਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ Tourismਦੇ ਇਹ ਸਬੰਧ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀਆਂ Heritage, spiritual ਅਤੇ medical tourism ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ infrastructure ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ
ਮੈ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਆਸੀਆਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਲਾਕਾਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਦਰਅਸਲ ਆਸੀਅਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ Act East Policyਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਭਾਰਤ-ਆਸੀਆਨ dialogue partnership ਦੀ silver ਜੁਬਲੀ ਸੀ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਦਸ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਘੇ ਨੇਤਾ, ਇਕੱਠੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ commemorative summit ਦੇ ਲਈ ਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 26 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਇਹ ਕੇਵਲ diplomatic event ਨਹੀਂ ਸੀ। ਆਸੀਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਛਠਾ ਸਿਰਫ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਰਾਜਪਥ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Physical Infrastructure ਹੋਵੇ ਜਾ ਫਿਰ Digital Infrastructure ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ World Class ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਸੀਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Air ਹੋਵੇ, Sea ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ ਕਰੀਬ 300 ਫਲਾਈਟਸ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ 18 destinations ਅੱਜ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਕਨੈਕਟਿਡ ਹਨ। ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੋ destinations ਦਰਮਿਆਨ average flight time 2 ਘੰਟੇ ਤੋਂ 4 ਘੰਟੇ ਦਾ ਟਾਈਮ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਦੋ ਜਗ੍ਹਾ ਦਰਮਿਆਨ fly ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੇਰੀ parliamentary constituencyਮੇਰਾ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਨਗਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਜੋ ਸਿੱਧੀ ਫਲਾਈਟ ਬੈਂਕਾਂਕ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਪਾਪੂਲਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ, ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਚਾਨ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਜੁੜਾਵ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ buddhist touristਸਾਰਨਾਥ ਜੋ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਕਾਸ਼ੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਾਊਥ ਈਸਟ ਏਸ਼ਿਆ ਦੇ ਗੇਟਵੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ develop ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਹ ਹਿੱਸਾ ਸਾਡੀ Act East Policy ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ Act West Policy, ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਾਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਪਹਿਲਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਫੈਸਟੀਵਲ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਇਹੀ ਕਲਪਨਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਜਗਿਆਸਾ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਝ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਭਾਰਤ- ਮਿਆਂਮਾਰ-ਥਾਈਲੈਂਡ ਹਾਈਵੇ ਯਾਨੀ Trilateral Highway ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਏਗਾ ਤਾਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ seamless connectivityਤੈਅ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ tradeਵੀ ਵਧੇਗਾ, tourismਵੀ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ traditionਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖ਼ੁਸੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੀ Economy ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਪਾਰਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੜੀ ਹੋ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾ ਜਾਹਰ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਾਰਿਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ talent ਨੂੰ, innovative mind ਨੂੰ encourage ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Information and Communication Technology ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜੋ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਥਾਈਲੈਂਡ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। Space Technologyਹੋਵੇ Bio Technology ਹੋਵੇ, Pharma ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਸੀਆਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ IITs ਵਿੱਚ Post-Doctoral Fellowship ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਥਾਈ ਸਾਥੀਆਂ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਉਹ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਸੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਮੇਂ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਨੈਕਟ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ OCI Card ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਧਿਕ flexible ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ OCI Card holders ਉਹ ਵੀ New Pension Scheme ਵਿੱਚ ਐਨਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ Embassies ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਅਧਿਕ proactive ਹਨ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ available ਹਨ । Consular services ਨੂੰ ਹੋਰ efficient ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਗਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਵਧੀ ਹੈ ਤਾਂ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਇਸ ਰੋਲ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੋਗੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਜੋ ਵੀ ਸੰਸਾਧਨ ਹੋਣਗੇ, ਤੁਹਾਡੀ ਜੋ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ ਤੁਸੀਂ ਜਰੂਰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮੌਕਾ ਢੂੰਢਦੇ ਹੀ ਹੋਵੇਗੇ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ਰੀਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪ ਪਧਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਦਿਲ ਤੋਂ ਆਪ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ .... khob khun krub.