પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીની સાઉદી અરેબિયાની મુલાકાત દરમિયાન સંયુક્ત નિવેદન
29 OCT 2019 9:30PM by PIB Ahmedabad
બે પવિત્ર મસ્જિદનાં સંરક્ષક કિંગ સલમાન બિન અબ્દુલઅઝિઝ અલ સઉદનાં આમંત્રણ પર ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 29 ઓક્ટોબર, 2019નાં રોજ સાઉદી અરેબિયાની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી.
બંને પક્ષો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો યોજાઈ હતી, જે દરમિયાન તેમણે બંને મિત્ર દેશો અને એનાં નાગરિકોને એકતાંતણે બાંધતા ઐતિહાસિક અને ગાઢ સંબંધોની સમીક્ષા કરી હતી. તેમણે પારસ્પરિક હિતનાં પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર અભિપ્રાયોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. તેમણે બંને દેશનાં લોકો વચ્ચે આર્થિક, સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને સભ્યતામાં મૈત્રીપૂર્ણ સંબંધો અને ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો તથા બંને મિત્ર દેશો વચ્ચે સંબંધોને વિકસાવવા માટે વેગ પ્રદાન કરતી સર્વસામાન્ય મોટી તકોનું મહત્વ સૂચવ્યું હતું.
બંને પક્ષોએ માર્ચ, 2010માં રિયાદનાં જાહેરનામામાં દર્શાવેલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત કરવાની તેમની ઊંડી કટિબદ્ધતા પ્રતિપાદિત કરી હતી, જેમાં ફેબ્રુઆરી, 2014માં બંને પવિત્ર મસ્જિદોનાં સંરક્ષક રાજા સલમાન બિન અબ્દુલઅઝિઝ અલ સાઉદની મુલાકાત દરમિયાન, ભારતનાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની એપ્રિલ, 2016માં સાઉદી અરેબિયાની મુલાકાત દરમિયાન અને ફેબ્રુઆરી, 2019માં સાઉદી અરેબિયાનાં હિઝ રૉયલ હાઇનેસ ક્રાઉન પ્રિન્સ, નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને સંરક્ષણ મંત્રીની મુલાકાત દરમિયાન થયેલી સમજૂતીઓ પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ બંને દેશો વચ્ચે સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ કાઉન્સિલ (એસપીસી – વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી માટેની પરિષદ)ની સ્થાપના પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો તથા સાઉદી અરેબિયાનાં પક્ષે હિઝ રૉયલ હાઇનેસ ક્રાઉન પ્રિન્સ, નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને સંરક્ષણ મંત્રી તેમજ ભારતીય પક્ષે આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ આધારભૂત દસ્તાવેજ પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતાં. વળી આ મુલાકાત દરમિયાન બંને દેશોમાં સરકારી અને ખાનગી કંપનીઓ વચ્ચે સમજૂતીઓ અને સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)નાં આદાનપ્રદાન પર તેમણે સંતોષ પણ વ્યક્ત કર્યો હતો.
બંને પક્ષોએ તાજેતરનાં વર્ષોમાં રાજકીય, આર્થિક, સુરક્ષા, સંરક્ષણ, મેનપાવર અને લોકો વચ્ચે આદાનપ્રદાનમાં દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં થયેલી પ્રગતિની પ્રશંસા કરી હતી, જેનાથી દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત કર્યા છે. તેમણે બંને દેશો વચ્ચે માળખાગત કાર્યમાં પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પારસ્પરિક હિતનાં મુદ્દા પર ઉચ્ચ સ્તરીય વાટાઘાટ અને સંકલન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમાં દુનિયામાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવાની જવાબદારી સામેલ છે.
હિઝ રૉયલ હાઇનેસ પ્રિન્સ મોહમ્મદ બિન સલમાન બિન અબ્દુલઅઝિઝ અલ સાઉદ, ક્રાઉન પ્રિન્સ, નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને સંરક્ષણ મંત્રી પ્રજાસત્તાક ભારતનાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીને મળ્યાં હતાં. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી, જે દરમિયાન તેમણે બંને દેશો વચ્ચે મૈત્રીપૂર્ણ અને સહકારનાં સંબંધોમાં વૃદ્ધિની પ્રશંસા કરી હતી. ભારતનાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ એપ્રિલ, 2016માં રિયાદની મુલાકાત અને હિઝ રૉયલ હાઈનેસ પ્રિન્સ મોહમ્મદ બિન સલમાન બિન અબ્દુલઅઝિઝ અલ સાઉથ, ક્રાઉન પ્રિન્સ, નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને સંરક્ષણ મંત્રીની ફેબ્રુઆરી, 2019માં મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારથી અત્યાર સુધી બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સાથ-સહકારમાં થયેલી પ્રગતિની બંને નેતાઓએ પ્રશંસા કરી હતી. આ મુલાકાતોથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં બંને દેશો વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં વધારો થયો હતો અને આ ભાગીદારી વધારે ગાઢ બની હતી, જે બંને દેશોનાં લોકોનાં હિતમાં છે.
બંને પક્ષોએ પારસ્પરિક હિતનાં પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા કરી હતી તથા દેશોની આંતરિક બાબતોમાં કોઈ પણ પ્રકારનાં હસ્તક્ષેપને સ્પષ્ટપણે નકારી કાઢ્યો હતો તેમજ દેશોની સાર્વભૌમિકતા પર કોઈ પણ પ્રકારનાં હુમલાઓ અટકાવવા આંતરરાષ્ટ્રીય સમુદાયની જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સીરિયા સાથે સંબંધિત સ્થિતિનાં સંબંધમાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ઠરાવ (2254) પર ભાર મૂક્યો હતો તથા યમેનની એકતાને જાળવવાનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તેમજ જીસીસી પહેલને આધારે યમેનની કટોકટીનું રાજકીય સમાધાન લાવવાનાં મહત્વને સમજવા અપીલ કરી હતી, જે યમેની રાષ્ટ્રીય સંવાદ અને સુરક્ષા પરિષદનાં ઠરાવ (2216)નાં પરિણામો છે. બંને પક્ષોએ અરબ શાંતિ પહેલ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં પ્રસ્તુત ઠરાવો પર આધારિત પેલેસ્ટાઇનમાં વાજબી, વિસ્તૃત અને કાયમી શાંતિ હાંસલ કરવા માટેની આશા વ્યક્ત કરી હતી, જે પેલેસ્ટાઇનનાં લોકોનાં કાયદેસર અધિકારોની ખાતરી આપે છે અને એની રાજધાની સ્વરૂપે જેરુસેલમ સાથે 1967ની સરહદો પર સ્વતંત્ર રાષ્ટ્ર તરીકે સ્થાપનાની ખાતરી આપે છે.
બંને પક્ષો હિંદ મહાસાગર અને ખાડીનાં વિસ્તારોમાં જળમાર્ગોની સુરક્ષા અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવાની રીતોને પ્રોત્સાહન આપવા દ્વિપક્ષીય જોડાણનાં મહત્વ પર સંમત થયા હતા. આ જોખમો બંને દેશોની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સહિત હિતોને અસર કરી શકે છે.
બંને પક્ષોએ ભારપૂર્વક એ અભિપ્રાય વ્યક્ત કર્યો હતો કે, કટ્ટરવાદ અને આતંકવાદ તમામ દેશો અને સમાજો માટે જોખમકારક છે. તેમણે કોઈ પણ ખાસ જાતિ, ધર્મ કે સંસ્કૃતિને આ સાર્વત્રિક જોખમ સાથે જોડવાનાં કોઈ પણ પ્રયાસને નકારી કાઢ્યો હતો. બંને પક્ષોએ તમામ પ્રકારનાં આતંકવાદી કૃત્યોને વખોડી કાઢ્યાં હતાં તથા શસ્ત્રોની સુલભતા અટકાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં અન્ય દેશો સામે આતંકવાદી કૃત્યો પાર પાડવા મિસાઇલો અને ડ્રોન હુમલા સામેલ છે.
ભારતીય પક્ષે સાઉદી અરબમાં નાગરિક વસાહતો સામે આતંકવાદી કૃત્યોને વખોડી કાઢ્યાં હતાં. બંને પક્ષોએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આતંકવાદ-વિરોધી કેન્દ્રમાં સાથસહકારને ગાઢ બનાવવા માટે અપીલ કરી હતી તથા આતંકવાદી કામગીરીઓ સામે લડવામાં સાથસહકારને મજબૂત કરવા, માહિતીનાં આદાનપ્રદાન, ક્ષમતા નિર્માણ તથા આંતરરાષ્ટ્રીય અપરાધોને અટકાવવામાં સાથસહકારને મજબૂત કરવા પણ સંમત થયાં હતાં, જે દ્વિપક્ષીય સુરક્ષાનાં સાથસહકારનાં માળખાગત કાર્યની અંદર હશે.
બંને પક્ષોએ બંને દેશોમાં થઈ રહેલાં સકારાત્મક આર્થિક પરિવર્તનની નોંધ લીધી હતી તથા વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને આગળ વધારવા વેપાર અને રોકાણનાં સંબંધોનાં વિસ્તરણનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તાજેતરનાં વર્ષો દરમિયાન દ્વિપક્ષીય વેપારમાં સકારાત્મક પ્રવાહ સાથે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી તથા સાઉદી અરેબિયાનાં વિઝન 2030 અંતર્ગત બંને દેશો વચ્ચે વેપાર અને રોકાણમાં સાથસહકારને વધારે ગાઢ બનાવવા માટેની પ્રતિપાદિતા વ્યક્ત કરી હતી. બંને પક્ષોએ બંને દેશોમાં વ્યવસાયિક સમુદાયોને બંને દેશોમાં રહેલી રોકાણની તકોનો ઉપયોગ કરવાની અપીલ કરી હતી, ખાસ કરીને માળખાગત, ખાણ, નવીનીકરણ સહિત ઊર્જા, કૃષિ, ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ તેમજ ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ટેલીકમ્યુનિકેશનમાં કુશળ માનવીય સંસાધનોનાં ક્ષેત્રોમાં.
આ મુલાકાત દરમિયાન બંને દેશો વચ્ચે ઊર્જા, નાગરિક ઉડ્ડયન, સુરક્ષામાં સહકાર, સંરક્ષણ, રુપે કાર્ડનાં લોચ અને મેડિકલ ઉત્પાદનોનાં નિયમન સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અનેક સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર થયા હતાં, જેનો ઉદ્દેશ તમામ ક્ષેત્રોમાં સાથસહકારનાં સંબંધોને ગાઢ બનાવવાનો છે.
આ મુલાકાતનાં અંતે ભારતનાં પ્રધાનમંત્રીએ સાઉદી અરેબિયાની સરકાર અને એનાં લોકોનો તેમનો અને તેમની સાથે આવેલા પ્રતિનિધિમંડળનો ઉષ્માસભર આતિથ્યસત્કાર કરવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે વર્ષ 2020માં જી20નાં શિખર સંમેલનની આગામી અધ્યક્ષતામાં સાઉદી અરેબિયા માટે સંપૂર્ણ સાથસહકાર આપવાની ખાતરી આપી હતી. તેમણે રિયાદમાં આગામી જી20 શિખર સંમેલનમાં નેતાઓની બેઠકમાં સહભાગી થવાની આતુરતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે જી20નાં માળખાની અંદર સાઉદી અરબનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા પણ કરી હતી.
બંને પવિત્ર મસ્જીદોનાં સંરક્ષકે ભારતનાં આદરણીય પ્રધાનમંત્રીનાં સ્વાસ્થ્ય અને ખુશી માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી તથા ભારતનાં મૈત્રીપૂર્ણ લોકોની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ માટે શુભકામના આપી હતી.
બંને પવિત્ર મસ્જિદોનાં સંરક્ષકે તેમને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની મુલાકાત લેવા માટે આપેલા આમંત્રણનો સ્વીકાર્ય હતો હતો, જેથી બંને મિત્ર દેશો અને એમનાં નાગરિકોનાં હિતોને પૂર્ણ કરવા પારસ્પરિક હિતનાં દ્વિપક્ષીય સહકાર તથા પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાની બાબતો પર ચર્ચાવિચારણા પૂર્ણ થાય.

Prime Minister's Office
Joint Statement on Visit of Prime Minister of India to the Kingdom of Saudi Arabia
29 OCT 2019 9:30PM by PIB Delhi
At the invitation of the Custodian of the Two Holy Mosques King Salman bin Abdulaziz Al Saud, the Prime Minister of the Republic of India His Excellency Mr.Narendra Modi paid an official visit to the Kingdom of Saudi Arabia on 29 October 2019.
The two sides held bilateral talks during which they reviewed the historical and close relations that bind the two friendly countries and their peoples. They exchanged views on regional and international issues of mutual interest. They underlined the relations of friendship and partnership embodied in economic, social, cultural and civilizational ties between the people of the two countries, and the great common opportunities that provide a strong momentum for the development of relations between the two friendly countries.
The two sides re-affirmed their deep commitment to strengthen the strategic partnership envisaged in the ‘Riyadh Declaration’ of March 2010, which was reiterated during the visit of the Custodian of the Two Holy Mosques King Salman bin Abdulaziz Al Saud to India in February 2014, the visit of Hon’ble Prime Minister of India Mr.Narendra Modi to Saudi Arabia in April 2016, and the visit ofHis Royal Highness Crown Prince, Deputy Prime Minister and Minister of Defence to New Delhi in February 2019.
The two sides expressed satisfaction at the establishment of Strategic Partnership Council between the two countries and the signing of its founding document by His Royal Highness Crown Prince, Deputy Prime Minister and Minister of Defence from the Saudi side, and the Hon’ble Prime Minister from the Indian side, and their satisfaction at the agreements and memorandums of understanding exchanged during the visit between the Government and private entities in both countries.
Both sides expressed appreciation for the progress of bilateral relationship in political, economic, security, defence, manpower and people to people exchanges, in recent years, which have strengthened the bilateral relations. They expressed satisfaction at the high-level consultation and coordination between the two countries on regional and international issues of mutual interest, in the framework of their responsibility towards promoting peace, stability and security in the world.
His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince, Deputy Prime Minister and Minister of Defence met with the Hon’ble Prime Minister of the Republic of India. The two leaders held bilateral discussions, during which they appreciated the growing relations of friendship and cooperation between the two countries. Both leaders praised the progress made in the bilateral cooperation in diverse fields since the visit of Hon’ble Prime Minister of the Republic of India to Riyadh in April 2016, and the visit of His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud, Crown Prince, Deputy Prime Minister and Minister of Defence to India in February 2019, which deepened the strategic partnership and strengthened the cooperation between the two countries in various fields for the good of both the friendly countries and peoples.
The two sides discussed regional and international issues of mutual interest,and reiterated their categorical rejection of all forms of interference in the internal affairs of countries, andthe need for the international community to fulfill its responsibilities towards preventingany attacks on the sovereignty of States.They stressedthe Security Council Resolution (2254) with regard to the situation in Syria, and emphasized the importance of preserving the unity of Yemen and achieving its security and stability, and the importance of a political solution to the Yemeni crisis on the basis of the GCC initiative,the outcomes of the Yemeni National Dialogue and the Security Council Resolution (2216). Both sides expressed hopefor achieving a just, comprehensive and lasting peace in Palestinebased on the Arab Peace Initiative and the relevant UN resolutions, to guarantee the legitimate rights of the Palestinian people and the establishment of their independent state on the 1967 borders with Jerusalem as its capital.
The two sides agreed on the importance of bilateral engagement to promote ways to ensure the security and safety of waterways in the Indian Ocean region and the Gulf region from the threat and dangers thatmay affect the interests of the two countries including their national security.
The two sidesstressed that the extremism and terrorism threaten all nations and societies. They rejected any attempt to link this universal phenomenon to any particular race, religion or culture. Both sides expressed their rejection of all terrorist acts and stressed the need to prevent access to weapons including missiles and drones to commit terrorist acts against other countries.
The Indian side condemned the terrorist acts against civilian installations in the Kingdom. Both sidescalled for closer cooperation in the United Nations Counter-Terrorism Center, and also agreed on strengthening cooperation in combating terrorist operations, exchange of information, capacity building and strengthening of cooperation in combating transnational crimes,within the framework of the existing bilateral security cooperation
The two sides noted the continued positive economic transformation in both countries and stressed the importance of expanding the trade and investment ties in order to advance the strategic cooperation. They expressed happiness with the positive trend in the bilateral trade over the recent years and reaffirmed the further deepening of trade and investment cooperation between the two countries under the Vision 2030 of the Kingdom of Saudi Arabia.The two sides urged the business communities in the two countries to utilize the investment opportunities in both countries, especially in the fields of infrastructure, mining, energy including renewables, agriculture, technology transfer, and in the areas of skilled human resources in information technology, electronics and telecommunications.
During the visit, a number of MoUs were signed in several areas, including Energy, Civil Aviation, Security Cooperation, Defence, launch of RuPAY Cards and regulation of medical products to further strengthen cooperation across the sectors.
At the end of the visit, the Hon’ble Prime Minister of India expressed his gratitude to the Government and people of Saudi Arabia for the warm hospitality extended to him and the accompanying delegation.
He affirmed India's great welcome and support for the Kingdom’s forthcoming Presidency of the G20in 2020, and that he looks forward to participate in the next summit of the leaders of the G20 countries to be held in Riyadh.He praised the great efforts being exerted by the Kingdom within the framework of the G20.
The Custodian of the Two Holy Mosques expressed his best wishes for the health and happiness of the Hon’ble Prime Minister of India, and for the progress and prosperity of the friendly Indian people.
The Custodian of the Two Holy Mosques welcomed the invitation extended to him by the Hon’ble Prime Minister to visit India, to complete the consultations and discuss matters of bilateral cooperation and regional and international issues of mutual interest, to serve the interests of the two friendly countries and their peoples.