Ministry of Home Affairs
Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah addresses a seminar: Guptvanshak Veer: Skandagupta Vikramaditya at Banaras Hindu University (BHU), Varanasi
Under the vision and leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has once again achieved prestige and respect on the global stage: Shri Amit Shah
Educational institutions play an important role in preserving and promoting the culture of a society: Shri Amit Shah
It is important to chronicle India’s history from an Indian perspective: Shri Amit Shah
In spite of having saved the nation from invaders, and having freed the region around Kashmir, history has not registered the contributions of Skandagupta or given him his due: Shri Amit Shah
Skandagupta's contribution invaluable in making Indian civilization reach its zenith: Shri Amit Shah
17 OCT 2019 2:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Home Affairs Shri Amit Shah addressed a seminar: Guptvanshak Veer: Skandagupta Vikramaditya at BHU, Varanasi. Also present on the occasion were the Chief Minister of Uttar Pradesh, Yogi Adityanath and Minister of Skill Development and Entrepreneurship, Shri Mahendra Nath Pandey.
Shri Shah remembered the founder of BHU, Shri Madan Mohan Malviya and said that his legacy and the legacy of India’s glorious culture was kept alive by the institution. He emphasized upon the importance of educational institutions in preserving and promoting the culture of a society.
Noting India’s rich cultural and political growth under the Maurya and Gupta dynasties, Shri Shah remembered the contribution of both dynasties in ensuring the political stability of India. He remarked upon the role played by Gupta empire in the unification of India in ancient times.
Hailing the Gupta Era under Samudragupta as the Golden Era of India, Shri Shah said that the boundaries of India under Samudragupta stretched the entire length of the subcontinent in his time. He added that in every field from art and architecture to trade and literature, India had achieved the pinnacle of civilization in the Gupta Era. Shri Shah called for recognizing the contribution of Skandagupta in making the Indian culture reach its zenith. He also remembered the battle campaign waged by Skandagupta against Hun invaders, and said that Skandagupta was one of the few warrior kings to have defeated Huns.
Shri Shah hailed Skandagupta as not only a great warrior, but also a skilled administrator. He said that in spite of having saved the nation from invaders, and having freed the region around Kashmir, history has not registered the contributions of Skandagupta or given him his due. He said that the responsibility to correct this lies with the present society. He called for the chronicling of history from the standpoint of Indian culture. He gave the example of Veer Savarkar, who was the first to have referred to the 1857 rebellion as the First War of India’s Independence, and called for more such efforts to ensure the writing of history from a nationalistic perspective.
Shri Shah said that under the vision and leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has once again achieved prestige and respect on the global stage. He said that now India, as the largest democracy in the world, is recognized as an important voice in global affairs.
Shri Shah also launched a book on Skandagupta Vikramaditya on the occasion. He expressed hope that the legacy of BHU would be carried forward by the coming generations of students and scholars.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਹਿੰਦੂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਤੀ ਕੀਤੀ, ਇਹ ਮੰਦਭਾਗਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੋਈ -- ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ
ਸਮਰਾਟ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਕਲਾ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ --ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ --ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ
ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ --ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੈ -- ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
17 OCT 2019 2:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਾਸ਼ੀ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਸਟੱਡੀ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਵੰਸ਼ਕ ਵੀਰ “ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਵਿਕਰਮਾਦਿੱਤਯ” ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਹਿੰਦੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਹਿੰਦੂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤਾਂ ਕੀਤਾ ਹੀ ਹੈ, ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮਾਣ ਸਨਮਾਨ ਫਿਰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਚਲਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਪਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਟੱਡੀ ਸੈਂਟਰ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਾਟ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਬੇਹੱਦ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ ਸਮਰਾਟ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਰਟ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਲਈ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਭਾਰਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੋ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਮਾਂ ਮੋਰੀਆ ਵੰਸ਼ ਅਤੇ ਗੁਪਤ ਵੰਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਵੰਸ਼ਾਂ ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਸਥਾਨ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਚਾਰੀਆ ਚਾਣਕੀਆ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਵੰਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ ਹੂਣਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਦੌਰਾਨ ਜਦ ਅੱਤਿਆਚਾਰਾਂ ਦੀ ਹੱਦ ਸੀ , ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਕਾਰ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਉਦੋਂ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਨੇ ਹੂਣਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੂਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ’ਚੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੂਣਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹਾਰ ਦਾ ਸਵਾਦ ਚੱਖਣਾ ਪਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਨੇ ਸੁਖੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਉਹ ਮਹਾਨ ਹੋਏ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੀ ਸਨਮਾਨ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਨੇ ਸਕੰਦ ਗੁਪਤ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਤੀ ਕੀਤੀ , ਇਹ ਮੰਦਭਾਗਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਦੀ ਜਿੰਨੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਸੀ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੋਈ । ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਲੱਛਣ ਹੈ ਕਿ ਜਿਹੜਾ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਉਸੇ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਲਿਖਣ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ ਤੇ ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦੋਸ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਮਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਹਿਤ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ । ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ 1957 ਦੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦਾ ਨਾਂ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਮੇਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਲਿਖਣ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਹ ਲੰਮਾ, ਚਿਰੰਜੀਵ ਅਤੇ ਜਨਪੱਖੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਹਿਮਿਅਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਸੀ ਕਿ ਮਦਨ ਮੋਹਨ ਮਾਲਵੀਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਹੱਲ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਹੜਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੱਚ ਹੈ ।