મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે અનિયંત્રિત ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ સ્કીમ પર પ્રતિબંધ મૂકતાં બિલ, 2019ને મંજૂરી આપી
બિલ સંસદનાં આગામી સત્રમાં રજૂ કરવામાં આવશે
10 JUL 2019 6:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળીની બેઠકમાં અનિયંત્રિત ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ યોજના પર પ્રતિબંધ મૂકવાનાં બિલ, 2019ને મંજૂરી આપી હતી. આ બિલ અનિયંત્રિત ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ યોજના પર પ્રતિબંધ મૂકતાં વટહુકમ, 2019નું સ્થાન લેશે.
અનિયંત્રિત ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ યોજના પર પ્રતિબંધ મૂકતા બિલ, 2019 હવે 21 તારીખે લાગુ કરેલા વટહુકમનું સ્થાન લેશે, અન્યથા સંસદની બેઠકમાં ફરી છ અઠવાડિયા પછી આ વટહુકમ રદ થઈ જશે.
અસર :
આ બિલ દેશમાં ગેરકાયદેસર રીતે જમા થઈ રહેલા નાણાંની સમસ્યાનું સમાધાન કરવામાં મદદરૂપ થશે. હાલ ગેરકાયદેસર ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ યોજનાઓનું નિયમનકારી ખામીઓનો લાભ ઉઠાવીને અને કડક વહીવટી નિયમોનાં અભાવે ગરીબ લોકોની પરસેવાની કમાણીમાંથી થતી બચતની ઉચાપત કરી જાય છે.
પૃષ્ઠભૂમિ :
અનિયંત્રિત ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ યોજના પર પ્રતિબંધ મૂકતું બિલ, 2018 પર લોકસભાએ 13 ફેબ્રુઆરી, 2019ની પોતાની બેઠકમાં વિચારણા કરી હતી અને એને ચર્ચાવિચારણા પછી પ્રસ્તાવિત સરકારી સંશોધનોનાં માધ્યમથી અનિયંત્રિત ફિક્સ્ડ ડિપોઝિટ પર પ્રતિબંધ મૂકતાં બિલ, 2019 સ્વરૂપે પસાર કરવામાં આવ્યું હતું. પણ એનાં પર રાજ્યસભા વિચાર ન કરી શકી અને બિલ પસાર ન કરી શકી, કારણ કે એ જ દિવસે રાજ્યસભાની બેઠક અનિશ્ચિત મુદ્દત માટે મોકૂફ કરવામાં આવી હતી.

Cabinet
Cabinet approves the Banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2019
Bill to be introduced in ensuing session of Parliament
10 JUL 2019 6:04PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved the banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2019. It will replace the banning of Unregulated Deposit Schemes Ordinance, 2019.
The banning of Unregulated Deposit Schemes Bill, 2019 will replace the Ordinance promulgated on 21st February, 2019, which will otherwise cease to operate after six weeks after reassembly of Parliament.
Impact
The Bill will help tackle the menace of illicit deposit taking activities in the country, which at present are exploiting regulatory gaps and lack of strict administrative measures to dupe poor and gullible people of their hard-earned savings.
Background
The banning of Unregulated Deposit Scheme Bill, 2018 was considered by the Lok Sabha in its sitting held on 13th February, 2019 and after discussion, the same was passed, as amended through the proposed official amendments, as the banning of Unregulated Deposit Scheme Bill, 2019. However, before the same could be considered and passed in the Rajya Sabha, the Rajya Sabha was adjourned sine die on the same day.