EAC-PM
EAC-PM welcomes the emphasis of Economic Survey on fiscal consolidation, fiscal discipline and investments
Economic Survey a blue print for growth and jobs in the next five years: Dr. Bibek Debroy
Says, focus on federalism, expenditure reforms, policies for MSMEs, GST and reforms of direct taxes reflect the vision of government
Judicial reforms and role of data as a public good hailed by Chairman, EAC PM
04 JUL 2019 2:00PM by PIB Delhi
The Chairman of the Economic Advisory Council to the Prime Minister (EAC-PM), Bibek Debroy, welcomed the Economic Survey’s emphasis on fiscal consolidation and fiscal discipline and investments, especially private investments, as the growth driver. In the last five years, India’s average rate of real GDP growth has been 7.5% and Survey’s projections are that, to become a $ 5 trillion economy by 2024-25, with an annual rate of inflation of 4%, real GDP growth will have to be 8%. This is doable. But one should not deviate from the path of fiscal consolidation that was set out in the Medium Term Fiscal Policy Statement, articulated both in terms of the fiscal deficit/GDP ratio and the debt/GDP ratio. High deficits crowd out private investments, raise costs of private capital and pre-empt household sector financial savings. Though India is projected to grow at 6.8% in 2018-19, there is little room for counter-cyclical public expenditure. Therefore, Bibek Debroy welcomed the Survey’s emphasis on fiscal consolidation and stimulation of investments, especially private investments.
The Survey has laid out a blue-print for growth and jobs in the next five years. This draws on initiatives the first Narendra Modi government initiated between 2014 and 2019, including initiatives to change behaviour. There is a continuity between the policies from 2014 and 2019 and the expected policies from 2019 to 2024 and Survey has rightly flagged fiscal devolution and federalism, expenditure reform, policies for MSMEs, GST and reform of direct taxes. Bibek Debroy stressed that one novel and welcome aspect of this year’s Economic Survey was its highlighting of judicial reforms and the role of data as a public good. Overall, the Survey has given provided insights and also signalled some break with the past by quoting from Sanskrit texts, including quotes in Sanskrit. There is a lot of information on good governance in those texts and Survey needs to be complimented for not just quoting Kautilya, but also Kamandakiya Nitisara.

પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદ
ઈસી-પીએમએ આર્થિક સમીક્ષામાં નાણાંકીય મજબૂતી, નાણાંકીય શિસ્તપાલન અને રોકાણ પર મૂકાયેલા ભારતને આવકાર્યો
આર્થિક સમીક્ષામાં આગામી પાંચ વર્ષ માટે વિકાસ અને રોજગારીની બ્લ્યૂ-પ્રિન્ટ: ડૉ. બિબેક દેબરાય
ડૉ. બિબેક દેબરાયે કહ્યું કે સરકારનો દ્રષ્ટિકોણ સંઘવાર, વ્યયમાં સુધારો, એમએસએમઇ માટે નીતિઓ, જીએસટી અને પ્રત્યક્ષ કરવેરામાં સુધારા દ્વારા ઉજાગર થાય છે
ન્યાયિક સુધારા અને ડેટાની ભૂમિકા આવકાર્ય; ઇસી-પીએમ અધ્યક્ષ
04 JUL 2019 2:00PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 04-07-2019
પ્રધાનમંત્રીની આર્થિક સલાહકાર પરિષદ (ઇસી-પીએમ)ના અધ્યક્ષ ડૉ. બિબેક દેબરાયે આર્થિક સમીક્ષામાં નાણાકીય મજબૂતી, નાણાકીય શિસ્તપાલન અને રોકાણ પર મૂકવામાં આવેલા આગ્રહને આવકાર્યો છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં ભારતનો વાસ્તવિક ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટનો સરેરાશ દર 7.5 રહ્યો છે. આર્થિક સમીક્ષાનું આકલન છે કે 4 ટકા વાર્ષિક ઇન્ફ્લેશન સાથે 2024-25 સુધીમાં અર્થતંત્ર 5 ટ્રિલિયન અમેરિકી ડૉલર થઇ જશે જેમાં વાસ્તવિક ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ 8 ટકા રહેશે. આ લક્ષ્ય હાંસલ થઇ શકે છે પરંતુ આપણે નાણાકીય મજબૂતના માર્ગથી હટવાનું નથી, જે મધ્યકાલિન નાણાકીય નીતિમાં વ્યક્ત કરવામાં આવ્યું છે. તેને નાણા ખાધ/ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ ગુણોત્તર અને દેવું/ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ ગુણોત્તરમાં પણ દર્શાવવામાં આવ્યો છે. વધેલી ખોટથી ખાનગી રોકાણને નુકસાન પહોંચે છે, ખાનગી મૂડીના ખર્ચમાં વધારો થાય છે અને સ્થાનિક ક્ષેત્ર નાણાકીય બચતમાં અવરોધ આવે છે. આકલન અનુસાર 2018-19માં ભારતનો વિકાસદર 6.8 ટકા રહેશે તેમજ ચક્રીય જાહેર ખર્ચ ઓછો કરવાની તક મળશે. આથી ડૉ. બિબેક દેબરાયે સમીક્ષામાં નાણાકીય મજબૂતી અને રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાસ કરીને ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવેલી જોગવાઇઓને આવકારી છે.
સમીક્ષામાં આગામી પાંચ વર્ષ દરમિયાન વિકાસ અને રોજગારીની બ્લ્યૂ-પ્રિન્ટ રજૂ કરવામાં આવી છે. આ 2014 અને 2019 દરમિયાન પહેલી નરેન્દ્ર મોદી સરકાર દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંને અનુરૂપ છે, જેમાં વ્યવહારમાં પરિવર્તનની પહેલોને સામેલ કરવામાં આવી છે. વર્ષ 2014 થી 2019 દરમિયાન નીતિઓમાં નિરંતરતા છે અને 2019 થી 2024 સુધી પ્રસ્તાવિત નીતિઓ તેમાં સામેલ છે. સમીક્ષાથી સંઘવાદ, વ્યયમાં સુધારો, એમએસએમઈ માટે નીતિઓ, જીએસટી અને પ્રત્યક્ષ કરમાં સુધારા દ્વારા સરકારનો દ્રષ્ટિકોણ ઉજાગર થાય છે. ડૉ. બિબેક દેબરાયે કહ્યું હતું કે, આ વર્ષની આર્થિક સમીક્ષામાં એક અભિનવ અને આવકાર્ય પક્ષ એ છે કે, તે અંતર્ગત ન્યાયિક સુધારા અને ડેટાની ભૂમિકાની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. એકંદરે સમીક્ષામાં અતિતથી દૂર હટીને કામ કરવાના દ્રષ્ટિકોણનો હવાલો આપવામાં આવ્યો છે, જેને સંસ્કૃતના ઉદાહરણોથી વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉદાહરણોમાં શિસ્ત સંબંધિત અનેક માહિતીઓ ઉપલબ્ધ છે અને સમીક્ષા પૂરી કરવા માટે માત્ર કૌટિલ્યનું ઉદાહરણ આપવા સુધી સીમિત નથી રહેવાનું પરંતુ કમંડકીય નીતિસાર પણ ધ્યાનમાં રાખવાનો છે.