Ministry of Finance
Economic Survey 2018-19: General Government (Centre plus States) has been on the path of fiscal consolidation
Economy expected to grow at 6.8 per cent in 2018-19
Fiscal Deficit of 3% of GDP by FY2020-21 & Central Government debt to 40% of GDP by 2024-25 Targeted
Improving Quality of Expenditure is key Priority; Broadening and Deepening the Direct Tax base and Stabilization of Goods and Services Tax are the Other Priorities
Total Transfers to States rose by 1.2 %age points of GDP from 2014-15 to 2018-19 RE
04 JUL 2019 12:23PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2018-19 says the General Government (Centre plus States) has been on the path of fiscal consolidation and fiscal discipline. It says revenue augmentation and expenditure reprioritization and rationalization continue to be integral to fiscal reforms. “Broadening and deepening the direct tax base and stabilization of Goods and Services Tax are the other priorities. Improving the quality of expenditure remains the key priority. Meeting allocational requirements without diversion from the newly revised fiscal glide path remains the foremost challenge. Despite several headwinds, Indian economy is expected to grow at 6.8 per cent (as per provisional estimates released by Central Statistics Office) in 2018-19 while maintaining macro-economic stability. The growth with macro-stability stems mainly from ongoing structural reform, fiscal discipline, efficient delivery of services and financial inclusion”, says the Survey. The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2018-19 in Parliament today.
The revised fiscal glide path envisages achieving fiscal deficit of 3 per cent of GDP by FY 2020-21 and Central Government debt to 40 per cent of GDP by 2024-25. The Survey notes the Medium Term Fiscal Policy Statement presented along with the Union Budget 2018-19 aimed to reach the fiscal deficit target of 3.3 per cent of GDP in 2018-19 BE. “The FY 2018-19 has ended with fiscal deficit at 3.4 per cent of GDP and debt to GDP ratio of 44.5 per cent (Provisional). As per cent of GDP, total Central Government expenditure fell by 0.3 percentage points in 2018-19 PA over 2017-18, with 0.4 percentage point’s reduction in revenue expenditure and 0.1 percentage point increase in capital expenditure. With respect to States finances, their own tax and non-tax revenue display robust growth in 2017-18 RE which is envisaged to be maintained in 2018-19 BE” says the document.
The Survey adds that combined liabilities of Centre and States have declined to 67 per cent of GDP as on end-March 2018 from 68.5 per cent of GDP as on end-March 2016. The fiscal deficit of General Government is further expected to decline from 6.4 per cent of GDP in 2017-18 RE to 5.8 per cent of GDP in 2018-19 BE.
The Survey notes that Budget 2018-19 was presented with an optimistic scenario of the investment and trade cycle as the background. The budget reiterated the objective of fiscal consolidation and was also marked by the introduction of a new fiscal targeting framework with focus on reducing debt and fiscal deficit. Budget 2018-19 envisaged a growth of 16.7 per cent in Gross Tax Revenue (GTR) over 2017-18 Revised Estimates (RE). It was estimated at Rs. 22.7 lakh crore, which was 12.1 per cent of GDP. However, the growth in GTR for 2018-19 Provisional Actuals (PA), though lower than envisaged in the budget estimate, shows an increase of 8.4 per cent over 2017-18. Owing to improved performance of corporate tax, direct taxes have grown by 13.4 per cent in 2018-19 PA over 2017-18, the Survey states.
Central Government finances over the last several years have seen an improvement in the tax to GDP ratio, consolidation of revenue expenditure, gradual tilt towards capital spending and consistent decline in total liabilities of the Central Government. All these have resulted in a progressive reduction in primary and fiscal deficits over the years, says the document.
Economic Survey 2018-19 says comparison of Provisional Actuals with Budget Estimates for the year 2018-19 reveals that Government has been able to contain fiscal deficit at 3.4 per cent of GDP through compression of Government expenditure, wherein the entire reduction is in revenue expenditure. The Survey notes that quality of expenditure reflected in the share of capital expenditure in total expenditure improved in 2018-19 PA over 2017-18.
Survey also says that total transfers to States have risen between 2014-15 and 2018-19 RE by 1.2 percentage points of GDP. Total liabilities of the Central Government (as a ratio of GDP), has been consistently declining, particularly after the enactment of the Fiscal Responsibility and Budget Management Act, 2003. “This is as an outcome of both fiscal consolidation efforts as well as relatively high GDP growth” notes the Survey.
Total liabilities of the Central Government at end-March 2019 stood at Rs. 84.7 lakh crore of which 90 per cent was public debt. Most of the public debt has been contracted at fixed interest rate making India’s debt stock virtually insulated from interest rate volatility. This lends certainty and stability to budget in terms of interest payments. The other salient feature is the gradual elongation of the maturity profile of the Central Government debt leading to reduced rollover risks.
Economic Survey 2018-19 says State budgets expanded considerably in 2017-18 RE over 2016-17 on account of increase in revenue expenditure. On the revenue front, States’ own tax and non-tax revenue display robust growth in 2017-18 RE which is envisaged to be maintained in 2018-19 BE. The document concludes there has been improvement in fiscal deficit to GDP ratio in 2017-18 RE when compared to 2016-17.
The Economic Survey cautions that the coming year will pose several challenges on the fiscal front. Firstly, there are apprehensions of slowing of growth, which will have implications for revenue collections. Secondly, the financial year 2018-19 has ended with shortfall in GST collections. Therefore, revenue buoyancy of GST will be key to improved resource position of both Central and State Governments. Thirdly, resources for now expanded Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi (PM-KISAN) and Ayushmaan Bharat, as well as new initiatives of the new Government, will have to be found without compromising the fiscal deficit target as per the revised glide path. Fourthly, US sanctions on oil import from Iran is likely to have impact on oil prices and thereby on the petroleum subsidy, apart from implications for current account balances. Finally, Fifteenth Finance Commission will submit its report for next five years beginning April 2020. Its recommendation especially on tax devolution will have implications for Central Government finances.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక స‌ర్వేక్ష‌ణ 2018- 19: సాధార‌ణ ప్ర‌భుత్వం (కేంద్రం, రాష్ట్రాలు) ఆర్థిక ఏకీక‌ర‌ణ బాట‌ లో ప‌య‌నిస్తున్నాయి
ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ 2018-19 లో 6.8 శాతం స్థాయి లో వృద్ధి చెందుతుంద‌న్న ఆశ
2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానిక‌ల్లా ద్ర‌వ్య‌ లోటు జిడిపి లో 3 శాతాని కి; 2024-25 క‌ల్లా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రుణాన్ని జిడిపి లో 40 శాతాని కి పరిమితం చేయాలన్న ల‌క్ష్యాలు
వ్య‌య నాణ్య‌త ను మెరుగు ప‌ర‌చ‌డం కీల‌క ప్రాథమ్యం; ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నుల ఆధారాన్ని విస్తృతం చేయడం మరియు వ‌స్తువులు, ఇంకా సేవల ప‌న్ను ను స్థిరీక‌రించ‌డం ఇత‌ర ప్రాథమ్యాలు
రాష్ట్రాల‌కు మొత్తం బ‌ద‌లాయింపులు 2014-15 నుండి 2018-19 సవ‌రించిన అంచ‌నాల మధ్య జిడిపి లో 1.2 ప‌ర్సెంటేజి పాయింట్ల కు పెరిగాయి
04 JUL 2019 12:23PM by PIB Hyderabad
Press Release photo
సాధార‌ణ ప్ర‌భుత్వం (కేంద్రం మ‌రియు రాష్ట్రాలు) ఆర్థిక క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌, ఇంకా ఆర్థిక ఏకీక‌ర‌ణ ప‌థం లో సాగుతున్నద‌ని 2018-19 సంవ‌త్స‌ర ఆర్థిక స‌ర్వేక్ష‌ణ స్ప‌ష్టం చేసింది. రాబ‌డి ని పెంపొందించుకోవ‌డం, వ్య‌యాల కు ప్రాథమ్యాల‌ను పున‌ర్ నిర్దేశించుకోవ‌డం, అలాగే క్ర‌మ‌బ‌ద్ధీక‌ర‌ణ లు ఆర్థిక సంస్క‌ర‌ణ‌ల లో ముఖ్యం గా ఉంటాయ‌ని కూడా ఈ నివేదిక పేర్కొన్న‌ది. ‘‘ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్ను బేస్ ను మరింత లోతు కు తీసుకుపోతూ ఈ బేస్ ను విస్త‌రించ‌డం, అలాగే వ‌స్తువులు మ‌రియు సేవ‌ల ప‌న్ను ను స్థిరీక‌రించ‌డం అనేవి ఇత‌ర ప్రాధాన్యాలు. వ్య‌య నాణ్య‌త ను మెరుగు ప‌ర‌చ‌డం కీల‌క ప్రాథ‌మ్యం గా ఉంటుంది. కొత్త గా స‌వ‌రించిన ఆర్థిక ప్ర‌యాణపు ప‌థం నుండి దారి మ‌ళ్ళ‌కుండా కేటాయింపుల తాలూకు ఆవ‌శ్య‌క‌త‌ల ను పూర్తి చేయ‌డం అనేది అతి ముఖ్య‌మైనటువంటి స‌వాలు గా మిగిలింది. అనేక ప్ర‌తికూల‌త‌ లు ఎదురైన‌ప్ప‌టికీ భార‌తదేశ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ 2018-19 లో స్థూల ఆర్థిక స్థిర‌త్వాన్ని నిల‌బెట్టుకొంటూ 6.8 శాతం (కేంద్రీయ గ‌ణాంకాల కార్యాల‌యం విడుద‌ల చేసిన తాత్కాలిక అంచ‌నాలను బట్టి) మేర‌కు వృద్ధి చెంద‌గ‌ల‌ద‌ని ఆశించ‌డ‌మైన‌ది. స్థూల స్థిరీక‌ర‌ణ తో కూడిన వృద్ధి ప్రధానం గా ప్ర‌స్తుతం కొన‌సాగుతున్న వ్య‌వ‌స్థాగ‌త సంస్క‌ర‌ణ‌లు, ఆర్థిక క్ర‌మ‌శిక్ష‌ణ‌, సేవ‌ల అందజేత, ఇంకా ఆర్థిక స‌మ్మిళ‌తం కార్య‌క్ర‌మాల నుండి సాధ్య‌ప‌డ‌నుంది’’ అని స‌ర్వేక్ష‌ణ ప‌త్రం వివ‌రించింది. ఆర్థిక స‌ర్వేక్ష‌ణ 2018-19 పత్రాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక మ‌రియు కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమ‌తి నిర్మ‌ల సీతార‌మ‌ణ్ పార్ల‌మెంటు కు నేడు స‌మ‌ర్పించారు.
2020-21 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రానిక‌ల్లా జిడిపి లో 3 శాతం స్థాయి ద్ర‌వ్య లోటు ను మ‌రియు 2024-25 క‌ల్లా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రుణాన్ని జిడిపి లో 40 శాతాని కి ప‌రిమితం చేయ‌డం అనే ల‌క్ష్యాల ను సాధించాల‌ని స‌వ‌రించిన‌ ఆర్థిక ప్ర‌యాణ ప‌థం ఆశిస్తున్న‌ది. 2018-19 బ‌డ్జెటు అంచ‌నాల లో జిడిపి లో 3.3 శాతం స్థాయి లో ఉండే విధంగా ఆర్థిక లోటు ను చేరుకోవ‌డ‌మే 2018-19 కేంద్ర బ‌డ్జెటు తో పాటుగా ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన‌ మ‌ధ్య‌కాలిక ఆర్థిక విధాన ప్ర‌క‌ట‌న ధ్యేయం అని స‌ర్వేక్ష‌ణ వెల్లడించింది. ‘‘2018-19 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం జిడిపి లో 3.4 శాతం ఆర్థిక లోటు తో, మ‌రి అలాగే 44.5 శాతం డెట్ టు జిడిపి రేశియో (తాత్కాలికం) తో స‌మాప్త‌మ‌యింది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ వ్య‌యం 2017-18 తో పోల్చిన‌ప్పుడు 2018-19 పిఎ లో 0.3 ప‌ర్సెంటేజి పాయింట్ల మేర ప‌డిపోయింది. రాబ‌డి సంబంధిత వ్య‌యం లో 0.4 ప‌ర్సెంటేజీ పాయింట్ల మేరకు తగ్గుదల, మ‌రి అలాగే మూల‌ధ‌న వ్య‌యం లో 0.1 ప‌ర్సెంటేజీ పాయింట్ల వృద్ధి ఉన్నాయి. రాష్ట్రాల ఫైనాన్సుల విష‌యానికి వ‌స్తే వాటి సొంత ప‌న్ను మ‌రియు ప‌న్నేత‌ర రాబ‌డి 2017-18 ఆర్ఇ లో ప‌టిష్ట‌మైన వృద్ధి ని క‌న‌బ‌ర‌చింది 2018-19 బిఇ లోను దీనిని నిల‌బెట్టుకోవ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని ఊహించ‌డ‌మైన‌ది’’ అని ఈ ప‌త్రం లో తెలిపారు.
గ్రాఫిక్ కు ప‌దాలు..........
కేంద్రం మ‌రియు రాష్ట్రాల సంయుక్త అప్పులు 2016 మార్చి అంతాని కి జిడిపి లో 68.5 శాతం స్థాయి ఉండి 2018 మార్చి అంతాని కి జిడిపి లో 67 శాతాని కి త‌గ్గాయి. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ద్ర‌వ్య లోటు 2017-18 ఆర్ఇ లో జిడిపి లో 6.4 శాతం స్థాయి నుండి 2018-19 బిఇ లో జిడిపి లో 5.8 శాతాని కి మ‌రింత గా త‌గ్గిపోగ‌ల‌ద‌ని ఆశించ‌డ‌మైంది.
పెట్టుబ‌డి, ఇంకా వ్యాపార చ‌క్రం తాలూకు ఆశావాద భ‌రిత ముఖచిత్రాన్ని పూర్వ‌రంగం గా తీసుకొని 2018-19 బ‌డ్జెటు ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన‌ట్లు స‌ర్వేక్ష‌ణ గ‌మ‌నించింది. ఆర్థిక స్థిరీక‌ర‌ణ యొక్క ల‌క్ష్యాన్ని బ‌డ్జెటు పున‌రుద్ఘాటించింది. అంతేకాకుండా, రుణాన్ని మ‌రియు ద్ర‌వ్య‌లోటు ను త‌గ్గించుకోవ‌డం పై దృష్టి పెడుతూ ఒక నూత‌న‌మైన ఫిస్క‌ల్ టార్గెటింగ్‌ ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్ ను ప‌రిచ‌యం చేయ‌డం సైతం ఈ బ‌డ్జెటు లోని మరొక విశిష్ట‌త‌ గా ఉంది. 2017-18 స‌వ‌రించిన అంచ‌నాలు (ఆర్ఇ) క‌న్నా స్థూల ప‌న్ను రాబ‌డి (జిటిఆర్‌) లో 16.7 శాతం వృద్ధి ని 2018-19 బ‌డ్జెటు అంచ‌నా వేసింది. ఇది 22.7 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయల స్థాయి లో జిడిపి లో 12.1 శాతం గా ఉంటుంద‌ని భావించ‌డ‌మైంది. అయితే, 2018-19 ప్రొవిజ‌న‌ల్ యాక్చువ‌ల్స్ (పిఎ) కాలాని కి జిటిఆర్ లో వృద్ధి బ‌డ్జెటు అంచ‌నా క‌న్నా త‌క్కువ గా ఉన్న‌ప్ప‌టికీ 2017-18 కాలం తో పోల్చి చూసిన‌ప్పుడు 8.4 శాతం పెరుగుద‌ల ను చూపిస్తోంది. కార్పొరేట్ ట్యాక్స్ మెరుగైన కార‌ణం గా ప్ర‌త్య‌క్ష ప‌న్నులు 2017-18 క‌న్నా 2018-19 పిఎ లో 13.4 శాతం మేర‌కు వృద్ధి చెందిన‌ట్లు స‌ర్వేక్ష‌ణ వెల్ల‌డించింది.
టాక్స్ టు జిడిపి రేశియో, రాబ‌డి సంబంధిత వ్య‌యం యొక్క ఏకీక‌ర‌ణం, మూల‌ధ‌న వ్య‌యం దిశ గా క్ర‌మం గా మొగ్గు చూపే ధోర‌ణి, ఇంకా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం యొక్క మొత్తం అప్పుల లో నిరంత‌ర క్షీణ‌త‌.. ఈ అంశాల లో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఫైనాన్సులు గ‌డ‌చిన అనేక సంవ‌త్స‌రాల కాలం లో మెరుగుద‌ల ను నమోదు చేశాయి. ఈ ప‌రిణామాల‌న్నీ కొన్ని ఏళ్ళు గా ప్రాథ‌మిక లోటులోను, ద్ర‌వ్య లోటు లోను క్ర‌మేణా త‌గ్గింపున‌కు దారి తీశాయ‌ని ప‌త్రం లో వివ‌రించారు.
2018-19 సంవ‌త్స‌రాని కి ప్రొవిజ‌న‌ల్ యాక్చువ‌ల్స్ ను బ‌డ్జెట్ అంచ‌నాల‌ తో పోల్చి చూసిన‌ప్పుడు ప్ర‌భుత్వం ద్ర‌వ్య లోటు ను జిడిపి లో 3.4 శాతం వ‌ద్ద నియంత్రించ‌గ‌లిగిన‌ట్లు వెల్ల‌డి అవుతోంది. ప్ర‌భుత్వ వ్య‌యాన్ని కుదించ‌డం ద్వారా ఇది సాధ్య‌మైంది. యావ‌త్తు త‌గ్గింపు కూడాను ఆదాయ సంబంధ వ్య‌యం లోనే న‌మోద‌యింది. 2017-18 క‌న్నా 2018-19 పిఎ లో మొత్తం వ్య‌యం లో మూల‌ధ‌న సంబంధ వ్య‌యం వాటాను చూస్తే వ్య‌య నాణ్య‌త ప్ర‌తిఫ‌లించిందని స‌ర్వేక్షణ తెలియజేసింది.
రాష్ట్రాల‌ కు మొత్తం బ‌ద‌లాయింపులు 2014-15 మ‌రియు 2018-19 ఆర్ఇ ల మ‌ధ్య కాలం లో జిడిపి లో 1.2 ప‌ర్సెంటేజీ పాయింట్ల స్థాయి లో వృద్ధి చెందిన‌ట్లు కూడా స‌ర్వేక్ష‌ణ విశ‌దీక‌రించింది. కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం యొక్క మొత్తం అప్పులు (జిడిపి లో ఒక నిష్ప‌త్తి గా చూసిన‌ప్పుడు) నిల‌క‌డైన రీతి లో త‌గ్గుతూ వ‌చ్చాయి. మ‌రీ ముఖ్యం గా 2003 సంవ‌త్స‌రం లో ఫిస్క‌ల్ రెస్పాన్సిబిలిటీ ఎండ్ బ‌డ్జెట్ మేనేజ్‌మెంట్‌ యాక్ట్ ను అమ‌లు లోకి తెచ్చిన త‌రువాత ఇది చోటు చేసుకొంది. ‘‘ఇది ఆర్థిక ఏకీక‌ర‌ణ ప్ర‌య‌త్నాలు మ‌రియు సాపేక్షం గా జిడిపి లోని అధిక వృద్ధి.. ఈ రెండింటి ప‌ర్య‌వ‌సానం గా ఆవిష్కార‌మైంది’’ అని స‌ర్వేక్షణ వివ‌రించింది.
కేంద్ర ప్ర‌భుత‌్వం యొక్క మొత్తం అప్పులు 2019 మార్చి అంతానికి 84.7 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌లు గా ఉన్నాయి. దీనిలో 90 శాతం ప‌బ్లిక్ డెట్ లో చాలా వ‌ర‌కు స్థిర వ‌డ్డీ రేటు వ‌ద్ద కుదింపున‌కు లోన‌యింది. త‌త్ఫ‌లితం గా భార‌త‌దేశ డెట్ స్టాక్ వ‌డ్డీ రేటు లోని చంచ‌ల‌త్వం బారిన ప‌డ‌కుండా మిగిలింది. వ‌డ్డీ చెల్లింపుల విష‌య‌కంగా చూసిన‌ప్పుడు ఇది బ‌డ్జెటు కు ఒక స్థిర‌త్వాన్ని సంత‌రిస్తుంది. మ‌రొక ముఖ్య‌మైన అంశం ఏమిటి అంటే, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రుణం తాలూకు ప‌రిప‌క్వ‌త ముఖ చిత్రం క్ర‌మం గా సుదీర్ఘ‌త ను ప్రోది చేసుకొని రోలోవ‌ర్ రిస్కుల‌ ను త‌గ్గించ‌డ‌మన్నది.
రాష్ట్రాల బ‌డ్జెటు లు 2016-17 తో పోల్చి చూసిన‌ప్పుడు 2017-18 ఆర్ఇ లో గ‌ణ‌నీయం గా విస్త‌రించాయి. రాబ‌డి సంబంధిత వ్య‌యం లో పెరుగుద‌ల దీనికి తోడ్ప‌డింది. ఆదాయ కోణం లో చూసిన‌ప్పుడు రాష్ట్రాల యొక్క సొంత ప‌న్ను సంబంధిత రాబ‌డి, ప‌న్నుల‌కు సంబంధించ‌ని రాబ‌డి 2017-18 ఆర్ఇ లో ప‌టిష్ట‌మైన వృద్ధిని ప్ర‌దర్శించింది. 2018-19 బిఇ లో ఇదే స్థాయి ని నిలబెట్టుకోవ‌చ్చ‌ని అంచనా వేయ‌డ‌మైంది. 2016-17 తో పోల్చిన‌ప్పుడు 2017-18 ఆర్ఇ లో ఫిస్క‌ల్ డెఫిసిట్‌ టు జిడిపి రేశియో లో మెరుగుద‌ల ఉన్నట్లు స‌ర్వేక్ష‌ణ ప‌త్రం తెలిపింది.
రానున్న సంవ‌త్స‌రం ఆర్థిక రంగాని కి అనేక స‌వాళ్ళ ను రువ్వనుందని ఆర్థిక స‌ర్వేక్ష‌ణ ప‌త్రం హెచ్చ‌రిస్తోంది. వీటిలో వృద్ధి యొక్క మంద‌గ‌మ‌నం తాలూకు భ‌యాలు ఒక‌టో స‌వాలు గా ఉంది. ఈ భయాలు రాబ‌డి వ‌సూళ్ళ పైన ప్ర‌భావాన్ని ప్ర‌స‌రించ‌గ‌ల‌వు. ఇక రెండో సవాలు ఏమిటి అంటే 2018-19 ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం జిఎస్‌టి వ‌సూళ్ళ లో త‌గ్గుద‌ల తో ముగిసింది. అందువ‌ల్ల కేంద్రం మ‌రియు రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాల వ‌న‌రుల స్థితిని మెరుగు ప‌ర‌చాలంటే జిఎస్‌టి తాలూకు రాబ‌డి ని పెంపొందించుకోవ‌డం కీల‌కం గా ఉంటుంది. మూడో సవాలు ఏమిటి అంటే ద్ర‌వ్య‌ లోటు ల‌క్ష్య సాదన లో రాజీ ప‌డ‌కుండా ఆయుష్మాన్ భార‌త్, ప్ర‌స్తుతం పరిధిని విస్త‌రించిన‌టువంటి ప్ర‌ధాన మంత్రి కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి (పిఎం-కిసాన్) ల‌తో పాటు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఇత‌ర కార్య‌క్ర‌మాల‌కు కావ‌ల‌సిన వ‌న‌రుల‌ ను అన్వేషించ‌వ‌ల‌సివుంటుంది అనేదే. ఇక నాలుగో సవాలు విషయాని కి వ‌స్తే, ఇరాన్ నుండి చ‌మురు దిగుమ‌తి పై అమెరికా విధించిన ఆంక్ష‌లు చ‌మురు ధ‌ర‌ల పైన ప్ర‌భావాన్ని చూపుతాయి అనేది. త‌ద్వారా పెట్రోలియ‌మ్ స‌బ్సిడీ పైన కూడా ప్ర‌భావం పడుతుంది. అంతేకాదు, క‌రెంటు అకౌంట్ బ్యాలెన్సుల పైన కూడా దీని ప్ర‌భావం ఉంటుంది. చివ‌రగా, 2020వ సంవ‌త్స‌రం ఏప్రిల్ లో ఆరంభం అయ్యే త‌దుప‌రి అయిదు సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి ప‌దిహేనో ఆర్థిక సంఘం త‌న నివేదిక‌ ను స‌మ‌ర్పించ‌వ‌ల‌సివుంది. ప‌న్నుల ప్రాప్తి పై ఈ సంఘం చేసే సిఫారసు కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఫైనాన్సుల ను ప్ర‌భావితం చేయ‌నుంది.