રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદનું સંસદનાં બંને ગૃહોના સંયુકત સત્રમાં સંસદસભ્યોને સંબોધન
20 JUN 2019 12:16PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદનું સંસદનાં બંને ગૃહોના સંયુકત સત્રમાં સંસદસભ્યોને સંબોધન
માનનીય સભ્યગણ,
1. મહાત્મા ગાંધીની 150મી જયંતીના વર્ષમાં 17મી લોકસભાની ચૂંટણી થયા પછી સંસદના પ્રથમ સંયુક્ત સત્રને સંબોધન કરતાં મને આનંદ થઈ રહ્યો છે. આ લોકસભા માટે ચૂંટાયેલા તમામ સાંસદોને હું હાર્દિક અભિનંદન પાઠવું છું.
2. દેશના 61 કરોડથી વધુ મતદાતાઓએ મતદાન કરીને એક નવો વિક્રમ સ્થાપિત કર્યો છે અને દુનિયામાં ભારતની લોકશાહીની આબરૂમાં વધારો કર્યો છે. ભીષણ ગરમીમાં પણ લોકોએ લાંબી કતારોમાં ઉભા રહીને પોતાના મત આપ્યા છે અને આ વખતે મહિલાઓએ અગાઉની તુલનામાં વધુ મતદાન કર્યું છે અને તેમની ભાગીદારી લગભગ પુરૂષોની બરાબર રહી છે. કરોડો યુવાનોએ પ્રથમ વખત મતદાન કરીને ભારતના ભવિષ્યના નિર્માણમાં પોતાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા નિભાવી છે. આ ચૂંટણીની સફળતા માટે તમામ મતદારો અભિનંદનને પાત્ર છે.
3. હું લોકસભાના નવા અધ્યક્ષને પણ તેમની આ નવી જવાબદારી માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
4. વિશ્વની સૌથી મોટી ચૂંટણીઓની કામગીરી પૂર્ણ કરવા માટે હું ચૂંટણી પંચની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન આપું છું. ચૂંટણી પ્રક્રિયાની સફળતામાં શાસક તંત્ર ઉપરાંત અનેક વિભાગો અને વિવિધ સંસ્થાઓના કર્મચારીઓ તથા સંરક્ષક દળોનું યોગદાન ખૂબ જ પ્રશંસાપાત્ર છે.
5. આ લોકસભામાં લગભગ અડધા સાંસદો પહેલી વખત ચૂંટાઈને આવ્યા છે. લોકસભાની ઈતિહાસમાં સૌથી મોટી સંખ્યામાં 78 મહિલા સાંસદો ચૂંટાઈ આવી તે નૂતન ભારતની છબી રજૂ કરે છે.
6. એ આનંદ આપે તેવી બાબત છે કે આ સંયુક્ત સત્રમાં ભારતની વિવિધતાઓનું પ્રતિબિંબ વર્તાઈ રહ્યું છે. દરેક વયના, ગામ અને શહેરના, દરેક વ્યવસાયના લોકો બંને ગૃહોમાં સભ્ય બન્યા છે. અનેક સભ્યો સમાજ સેવામાંથી આવે છે. ઘણાં સભ્યો ખેતીના ક્ષેત્રમાં છે, વેપાર અને આર્થિક જગતમાંથી આવે છે, તો અન્ય ઘણાં સભ્યો શિક્ષણ ક્ષેત્રેથી પણ આવે છે. લોકોનો જીવ બચાવનારા તબીબોના વ્યવસાયમાંથી સભ્યો છે. લોકોને ન્યાય આપનારા કાનૂની વ્યવસાયમાંથી પણ સભ્યો છે. ફિલ્મ, કલા, સાહિત્ય અને સંસ્કૃતિમાં પોતાની ઓળખ ઉભી કરનાર સંસદ સભ્યો અહિંયા ઉપસ્થિત છે. મને વિશ્વાસ છે કે આપ સૌના વિશેષ અનુભવને કારણે સંસદમાં યોજાનારો વિચાર વિમર્શ વધુ સમૃધ્ધ બનશે.
માનનીય સભ્યગણ,
1. દેશની જનતા એ આ ચૂંટણીમાં ખૂબ જ સ્પષ્ટ જનાદેશ આપ્યો છે. સરકારના પ્રથમ કાર્યકાળના મૂલ્યાંકન પછી દેશવાસીઓએ બીજી વખત ખૂબ જ મજબૂત સમર્થન આપ્યું છે. આવું કરીને દેશવાસીઓએ વર્ષ 2014 થી ચાલી રહેલી વિકાસ યાત્રાને બેરોકટોક અને ઝડપી ગતિથી આગળ ધપાવવાનો જનાદેશ આપ્યો છે.
2. વર્ષ 2014ની પહેલાં દેશમાં જે વાતાવરણ હતું તેનાથી તમામ દેશવાસીઓ સારી રીતે પરિચિત છે. દેશને નિરાશા અને અસ્થિરતાના વાતાવરણમાંથી બહાર કાઢવા માટે દેશવાસીઓએ ત્રણ દાયકા પછી પૂર્ણ બહુમતી ધરાવતી સરકાર ચૂંટી કાઢી છે. આ જનાદેશને સર્વોચ્ચ માન આપીને મારી સરકારે સબકા સાથ સબકા વિકાસના મંત્રને અનુસરીને કોઈપણ ભેદભાવ વગર કામ કરીને એક નૂતન ભારતની દિશામાં આગળ વધવાની શરૂઆત કરી છે.
3. મેં આ વર્ષે 31 જાન્યુઆરીએ આ સેન્ટ્રલ હોલમાં જણાવ્યું હતું કે મારી સરકાર પ્રથમ દિવસથી જ તમામ દેશવાસીઓનું જીવન સુધારવામાં, કુશાસનને કારણે ઉભી થયેલી તેમની મુસીબતો દૂર કરવા માટે અને સમાજની છેલ્લી હરોળમાં ઉભી રહેલી દરેક વ્યક્તિ સુધી જરૂરી સુવિધાઓ પહોંચાડવા માટેના લક્ષ્યને સમર્પિત છે.
4. વીતેલા પાંચ વર્ષ દરમિયાન દેશવાસીઓમાં એવો વિશ્વાસ પેદા થયો છે કે સરકાર હંમેશા તેમની સાથે છે અને તેમનું જીવન બહેતર બનાવવા માટે તથા તેમના જીવન જીવવાનું સરળ બનાવવામાટે કામ કરી રહી છે. દેશવાસીઓના વિશ્વાસની આ મૂડીના આધાર પર જ વધુ એક વખત જનાદેશમાંગવામાં આવ્યો.
5. દેશના લોકોએ જીવનની મૂળભૂત સુવિધાઓ માટે લાંબો સમય રાહ જોઈ છે, પરંતુ હવે હાલત બદલાઈ રહી છે. મારી સરકાર સામાન્ય લોકોને આટલા સજાગ, સમર્થ, સુવિધાયુકત અને બંધનમુક્ત બનાવવા માંગે છે કે જેથી સામાન્ય જીવનમાં તેને સરકારનું દબાણ, પ્રભાવ અથવા અભાવ વર્તાય નહીં. દેશની દરેક વ્યક્તિને સશક્ત કરવાનું મારી સરકારનું મુખ્ય ધ્યેય છે.
માનનીય સભ્યગણ,
1. મારી સરકાર રાષ્ટ્ર નિર્માણની એવી વિચારધારા માટે સંકલ્પબદ્ધ છે કે જેનો પાયો વર્ષ 2014માં નિર્માણ કરવામાં આવ્યો હતો. દેશવાસીઓની મૂળભૂત જરૂરિયાતો પૂરી કરતાં રહીને હવે સરકારની આકાંક્ષાઓને અનુરૂપ એક સશક્ત સુરક્ષિત, સમૃધ્ધ અને સર્વ સમાવેશી ભારતતરફ આગળ વધી રહી છે. આ મજલ સબકા સાથ, સબકા વિકાસ અને સબકા વિશ્વાસની મૂળ ભાવના પર આધારિત છે.
નવા ભારતની આ વિભાવનાકેરળની મહાન આધ્યાત્મિકવિભૂતિ, સમાજ સુધારક અને કવિ શ્રી નારાયણ ગુરૂનાઆ સદ્દવિચારો ઉપર આધારિત છે :
जाति-भेदम मत-द्वेषम एदुमइल्लादे सर्वरुम
सोदरत्वेन वाड़ुन्न मात्रुकास्थान मानित
આનો અર્થએવો થાય છે કે જ્યાં જાતિ અને ધર્મના ભેદભાવથી મુક્ત થઈને તમામ લોકો ભાઈ- ભાઈ બનીને રહે છે તે એક આદર્શસ્થાન છે.
1. ત્રણ સપ્તાહ પહેલાં, 30મી મેના રોજ શપથ લેવાની સાથે જ સરકાર એક નવા ભારતના નિર્માણની તરફ વધુ તેજી સાથેજોડાઈ ગઈ છે, એક એવા નવા ભારતમાટે કે:
-જ્યાં દરેક વ્યક્તિને આગળ ધપવાની સમાન તકો ઉપલબ્ધ છે.
-જ્યાં ભાઈચારો અને સમરસતા તમામ દેશવાસીઓને એકબીજા સાથેજોડતી હોય.
-જ્યાં આદર્શ અને મૂલ્યોનો આપણો પાયો વધુ મજબૂતબન્યો હોય અને
-જ્યાં વિકાસનો લાભદરેક ક્ષેત્ર અને સમાજની છેલ્લી હરોળમાં ઉભેલા વ્યક્તિ સુધી પહોંચતો હોય.
એક નવુ ભારત, ગુરૂ દેવ રવીન્દ્ર નાથ ટાગોરના આદર્શ ભારતના એવા સ્વરૂપ તરફ આગળ વધશે કે જ્યાં લોકોનું મન ભયમુક્ત હોય અને આત્મ સન્માનથી તેમનું મસ્તક ઉંચુ રહે. ગુરૂ દેવના શબ્દોમાં જ કહીએ તો:
“चित्तो जेथा भय-शून्नो, उच्चो जेथा शिर
માનનીય સભ્યગણ,
1. દરેક ભારતવાસી માટે એ ગૌરવનો વિષય છે કે જ્યારે વર્ષ 2022માં આપણો દેશ આઝાદીનાં 75 વર્ષ પૂરાં કરશે ત્યારે આપણે નવા ભારતના નિર્માણનાં અનેક રાષ્ટ્રીય ધ્યેયહાંસલ કરી ચૂક્યા હોઈશું. નવા ભારતના સુવર્ણમય ભવિષ્યના પંથને પ્રશસ્ત કરવાનો મારી સરકારનો સંકલ્પ છે :
• નૂતન ભારતના આ પથ ઉપર ગ્રામ્ય ભારત મજબૂત થશે અને શહેરી ભારત પણ સશક્ત બનશે,
• નવા ભારતના આ પથ ઉપર ઉદ્યમી ભારતને નવી ઉંચાઈઓ હાંસલ થશે અને યુવા ભારતનાં સપનાં પણ પૂરાં થશે.
• નવા ભારતના આ પથ ઉપર તમામ વ્યવસ્થાઓ પારદર્શક હશેઅને ઈમાનદાર દેશવાસીઓની પ્રતિષ્ઠામાં વધુ વધારો થશે
• નવા ભારતના આ પથ ઉપર 21મી સદી માટે માળખાગત સુવિધાઓ તૈયાર થશે અને શક્તિશાળી ભારતના નિર્માણ માટે તમામ સાધનો પૂરાં પાડવામાં આવશે.
આ સંકલ્પોના સંદર્ભમાં 21 દિવસના ટૂંકા ગાળામાં જ મારી સરકારે ઝડપભેર ખેડૂતો, યુવાનો, વિદ્યાર્થીઓ, કામદારો, મહિલાઓ તથા સમાજના અન્ય વર્ગોના કલ્યાણના હેતુથીઘણા બધા નિર્ણયો લીધા છે અને તેનો અમલ કરવાનું પણ શરૂ કરી દીધુ છે. સાથે સાથે ઘણા નવા કાયદા બનાવવાની દિશામાં પણ પહેલ કરવામાં આવી છે.
1. ખેડૂત કે જે આપણો અન્નદાતા છે, તેના સન્માન માટેની રકમની મર્યાદા વધારીનેહવેપ્રધાનમંત્રી કિસાનસન્માન નિધિને દેશનાદરેક ખેડૂત માટે ઉપલબ્ધકરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. પોતાના ખેતરમાં દિવસ અને રાત કામ કરનારા મારા ખેડૂતભાઈઓ અને બહેનો 60 વર્ષની ઉંમર પછી પણ સન્માનજનક જીવન વિતાવી શકે તે બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને ખેડૂતો સાથે જોડાયેલી પેન્શન યોજનાનો પણ સ્વીકારકરવામાં આવ્યો છે.
2. પશુ ધન ખેડૂતો માટે ખૂબ જ મૂલ્યવાન હોય છે. જાનવરો સાથે જોડાયેલી બિમારીઓના ઈલાજમાં તેમના ઘણા પૈસા ખર્ચાઈ જાય છે. આ ખર્ચને ઓછો કરવા માટે મારી સરકારે રૂ.13 હજાર કરોડની રકમવડે એક નવી યોજના શરૂ કરવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે.
3. પહેલી વખત જ કોઈ સરકારે નાના દુકાનદાર ભાઈ-બહેનોની આર્થિક સુરક્ષા તરફ ધ્યાન આપ્યું છે. કેબિનેટની પ્રથમ બેઠકમાં જ નાના દુકાનદારો અને છૂટક વેપારીઓ માટે એક અલગ પેન્શન યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ યોજનાનો લાભદેશનાલગભગ 3 કરોડ નાના દુકાનદારોને મળશે.
4. પોતાની દરેક ખુશી, દરેક સુખ, દરેક તહેવારને ત્યાગીને દેશવાસીઓની સુરક્ષા માટે પોતાને સમર્પિત કરી દેનારા જવાનો માટેની પણ આપણી ફરજ બની રહે છે.આ જવાનો કે જે સરહદ ઉપર ઝઝૂમતા રહે છે અને જેમના કારણે તમામ દેશવાસીઓ નિશ્ચિત રહી શકે છે, તેમના બાળકોના ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવાની પણ આપણી જવાબદારી છે. આવી ભાવનાથી પ્રેરાઈને નેશનલ ડિફેન્સ ફંડ વડે વીર જવાનોના બાળકોને મળનારી શિષ્યવૃત્તિની રકમમાં પણ વધારો કરવામાં આવ્યો છે. તેમાં પ્રથમ વખત રાજ્યની પોલીસજવાનોના દિકરા-દિકરીઓનો પણ સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
માનનીય સભ્યગણ,
1. 21મી સદીના સૌથી મોટા પડકારોમાંથી એક છે- વધતું જતું જળસંકટ. આપણાં દેશમાં જળ સુરક્ષાની પરંપરાગત અને અસરકારક વ્યવસ્થાઓ સમયની સાથે સાથે લુપ્ત થતી જાય છે. તળાવો અને ઝરણાંઓ ઉપર ઘર બની ગયા છે અને જળસ્રોતો લુપ્ત થવાના કારણે ગરીબો ઉપર પાણીનું સંકટ વધતું જાય છે. જળવાયુ પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગની વધતી જતી અસરના કારણે આગામી સમયમાં જળ સંકટ વધુ ગંભીર બનવાની આશંકા છે. આજના સમયની માંગ એ છે કે જે રીતે દેશમાં સ્વચ્છ ભારત અભિયાનમાટે ગંભીરતા દર્શાવવામાં આવી હતી, તેવી ગંભીરતા તેવી જ ગંભીરતા જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન ના વિષયે પણ દેખાડવા પડશે.
1. આપણે આપણાં બાળકો અને આવનારી તમામ પેઢીઓ માટે પાણી બચાવવું જ પડશે. નવા જળશક્તિ મંત્રાલયની રચના એ આ દિશાનું એક નિર્ણાયક કદમ છે અનેતેનાથી દૂરગામી લાભ થશે. આ નવા મંત્રાલયના માધ્યમથી જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન સાથે જોડાયેલી વ્યવસ્થાઓને પણ વધુને વધુ અસરકારક બનાવવામાં આવશે.
2. મારી સરકાર દુષ્કાળની ઝપટમાં આવેલા વિસ્તારોની સમસ્યાઓ માટે સંપૂર્ણપણે સજાગ છે અને અસર પામતા દરેક દેશવાસીની સાથે ઉભી રહી છે. રાજ્ય સરકારો અને ગામના સ્તરે સરપંચોના સહયોગથી એવી બાબત નિશ્ચિત કરવામાં આવી રહી છે કે પીવાના પાણીની ઓછામાં ઓછી તકલીફ પડે અને ખેડૂતોને મદદ મળી શકે.
3. સહકારી ફેડરાલિઝમની વ્યવસ્થા અને ભાવનાઓને નિરંતર મજબૂત બનાવવા માટે મારી સરકાર રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશો હાંસલ કરવા માટે રાજ્યોને સાથે લઈને ચાલી રહી છે. ગયા સપ્તાહે મુખ્ય મંત્રીઓની સાથે વિકાસના મહત્વના મુદ્દાઓ અંગે વિચાર વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો તથા કૃષિ ક્ષેત્રમાં માળખાગત સુધારા માટે મુખ્યમંત્રીઓની સાથે મળીનેએક સમિતિરચવાનો નિર્ણય પણ લેવામાં આવ્યો છે.
માનનીય સભ્યગણ,
1. મજબૂત ગ્રામ અર્થવ્યવસ્થાના આધાર થકી જ સશક્ત રાષ્ટ્રીય અર્થવ્યવસ્થાનું નિર્માણ શક્ય બની શકે છે. આપણાં ખેડૂતો, ગ્રામ અર્થવ્યવસ્થાના આધાર સ્તંભ છે. રાજ્યોને ખેતીના વિકાસમાં પૂરી મદદ મળે, તેના માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શક્ય તે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
2. ગ્રામીણ ભારતને મજબૂત બનાવવા માટે મોટાપાયે રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. કૃષિ ક્ષેત્રની ઉત્પાદકતામાં વધારો કરવા માટે આવનારા વર્ષોમાં રૂ.25 લાખ કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવશે.
3. વર્ષ 2022 સુધીમાં દેશમાં ખેડૂતોની આવક બે ગણી થઈ જશે. તેના માટે વિતેલા 5 વર્ષ દરમિયાન અનેક પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. લઘુત્તમ ટેકાના ભાવમાં વધારો કરવાનો નિર્ણય હોય કે ફૂડ પ્રોસેસીંગમાં 100 ટકા સીધા વિદેશી મૂડી રોકાણને મંજૂરી આપવાની વાત હોય કે પછી દાયકાઓથી અધૂરી પડેલી યોજનાઓને પૂરી કરવાનું કામ હોય કે પછી ફસલ વીમા યોજનાનું વિસ્તરણ, સોઈલ હેલ્થ કાર્ડ હોય કે પછી યુરિયાનું 100 ટકા નીમ કોટીંગ હોય, મારી સરકારે ખેડૂતો માટે આવી નાની નાની જરૂરિયાતોને સમજીને અનેક નિર્ણયો કર્યા છે. સરકારે ખેતીની નીતિને ઉત્પાદનલક્ષી રાખવાની સાથે સાથે આવક કેન્દ્રિત પણ બનાવી છે.
4. આવા પ્રયાસોની એક મહત્વપૂર્ણકડી છે- પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ. તેના મારફતે માત્ર ત્રણ મહિનામાં જ રૂ. 22 કરોડથી વધુ રકમ ખેડૂતો સુધી પહોંચાડવામાં આવી છે. તમામ ખેડૂતોને આ યોજનાના વ્યાપ હેઠળ લાવ્યા પછી હવે આ યોજનામાં દર વર્ષે લગભગ રૂ. 90 હજાર કરોડનો ખર્ચ થવાની ધારણા છે.
5. કૃષિ પેદાશોના સંગ્રહની વ્યવસ્થા પ્રાપ્ત થવાથી ખેડૂતોની આર્થિક સુરક્ષાને બળ પ્રાપ્ત થાય છે. હવે ગ્રામીણ ભંડારણ (સંગ્રહ) યોજનાના માધ્યમથી ખેડૂતોને પોતાના ગામની નજીક જ સંગ્રહ કરવાની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે.
6. કૃષિ ક્ષેત્રે સહકારી પ્રવૃત્તિનો લાભ ડેરીના વ્યવસાય સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતોને પણ મળી રહ્યો છે. ખેતીના અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ ખેડૂતોને લાભ મળી રહે તે માટે 10 હજાર નવા કિસાન ઉત્પાદક સંઘ બનાવવાનું ધ્યેય નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
7. આજે ભારત મત્સ્ય ઉત્પાદન ક્ષેત્રે દુનિયામાં બીજા નંબરનું સ્થાન ધરાવે છે. આપણાં દેશમાં પ્રથમ સ્થાન હાંસલ કરવાની ક્ષમતા છે. દરિયાઈ માછલી ઉદ્યોગ તથા આંતરિક મત્સ્ય ઉછેર દ્વારા ખેડૂતોની આવકમાં વૃદ્ધિકરવાની ભારે સંભાવના છે. એટલામાટે સરકાર બ્લૂ રિવોલ્યુશન એટલે કે વાદળીક્રાંતિ માટે કટિબધ્ધ છે. મત્સ્ય ઉછેરના સમગ્ર વિકાસ માટે એક અલગ વિભાગની રચના કરવામાં આવી છે. આ રીત મત્સ્ય ઉદ્યોગ સાથે જોડાયેલી માળખાગત સુવિધાઓ વિકસીત કરવા માટે એક ખાસ ફંડની રચના કરવામાં આવી છે.
માનનીય સભ્યગણ,
1. દેશના ગરીબ પરિવારોને ગરીબીમાંથી મુક્તિ અપાવીને જ આપણે આપણાં બંધારણિય ધ્યેય પ્રાપ્ત કરી શકીએ તેમ છીએ. વિતેલા5 વર્ષ દરમિયાન દેશમાં ખેડૂતો, મજૂરો, દિવ્યાંગજનો, આદિવાસીઓ અનેમહિલાઓના હિતમાં લાગુ કરવામાં આવેલી યોજનાઓને વ્યાપક સ્તરે સફળતા મળી છે. ગરીબોને સશક્ત બનાવી જ આપણે તેમને ગરીબીના દુષ્ચક્રમાંથી બહાર લાવી શકીએ તેમ છીએ. આટલા માટે સરકારે ગરીબ, વંચિત અને નબળા વર્ગોને આવાસ, આરોગ્ય જેવી જીવનની આવશ્યક સુવિધાઓ, આર્થિક સમાવેશ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય તથા સ્વરોજગારના માધ્યમથી તેમને સશક્ત બનાવવાનો માર્ગ અપનાવ્યો છે. આ જ દિન દયાળ ઉપાધ્યાયના અંત્યોદયનું કાર્ય સ્વરૂપ છે.
31. દેશના 112 ‘મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા’ના વિકાસ માટે વ્યાપક સ્તરે કાર્ય થઇ રહ્યું છે. આ જિલ્લાઓમાં દેશના સૌથી પછાત એવા 1 લાખ 15 હજાર ગામડા સામેલ છે. આ ગામડાઓમાં શિક્ષણ અને સ્વાસ્થ્યની સુવિધાઓ તેમજ માળખાકિય વિકાસથી કરોડો ગરીબ પરિવારોના જીવન પર સકારાત્મક પ્રભાવ પડશે.
32. ‘જન ધન યોજના’ ના રૂપમાં સૌના આર્થિક સમાવેશનના વિશ્વના સૌથી મોટા અભિયાનની સફળતા પછી, મારી સરકાર બેંકિંગ સેવાઓને દેશવાસીઓના દ્વાર સુધી પહોંચાડવા માટે કામ કરી રહી છે. દેશના ગામે ગામમાં અને પૂર્વોત્તરના દુર્ગમ વિસ્તારોમાં પણ બેંકિંગ સેવાઓ સરળતાથી ઉપલબ્ધ થઇ શકે તે માટે, ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. ‘ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ બેંક’ના માધ્યમથી દેશની લગભગ 1.5 લાખ પોસ્ટ ઓફિસોને બેંકિંગ સેવાઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે. આપણા પોસ્ટમેન સાથીઓ જ હરતી ફરતી બેંક બનીને બેંકિંગ સેવાઓ દરેકના ઘર સુધી પહોંચાડે તેવું અમારું લક્ષ્ય છે.
આદરણીય સભ્યગણ,
33. તબીબી સારવારના ખર્ચથી ગરીબ પરિવારો આર્થિક સંકટમાં ફસાઇ જાય છે. તેમને આ સંકટમાંથી બચાવવા માટે, 50 કરોડ ગરીબોને ‘સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા કવચ’ આપનારી વિશ્વની સૌથી મોટી હેલ્થ કેર યોજના ‘આયુષ્યમાન ભારત યોજના’નો અમલ કરી દેવામાં આવ્યો છે. તે અંતર્ગત, અત્યાર સુધીમાં લગભગ 26 લાખ ગરીબ દર્દીઓનો હોસ્પિટલમાં ઇલાજ કરવામાં આવ્યો છે. સસ્તા દરે દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે 5,300 ‘જન ઔષધી કેન્દ્રો’ પણ ખોલવામાં આવ્યા છે. દૂર અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ લોકોને જન ઔષધી કેન્દ્રો દ્વારા સસ્તા દરે દવાઓ મળી શકે તેવો અમારો પ્રયાસ છે.
34. વર્ષ 2022 સુધીમાં તમામ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અંદાજે 1.5 લાખ હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર’ સ્થાપિત કરવાનું અમારું લક્ષ્ય છે. અત્યાર સુધીમાં અંદાજે, આવા 18,000 કેન્દ્રો શરૂ કરી દેવામાં આવ્યા છે.
35. જનજાતીય સમુદાયો પાસેથી આપણા અન્ય દેશવાસીઓ ઘણી બાબતો શીખી શકે છે. પર્યાવરણ અને પ્રકૃતિને અનુકૂળ જીવનશૈલીમાં રહેતા આદિવાસી ભાઇ-બહેનો વિકાસ અને પરંપરાનું ખૂબ જ સુંદર સંતુલન જાળવી રાખે છે. નવા ભારતમાં, જનજાતીય સમુદાયોના હિતમાં, સમાવેશી અને સંવેદનશીલ વ્યવસ્થાના નિર્માણ માટે શક્ય હોય તેવા તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવશે. જનજાતીય ક્ષેત્રોનો સંપૂર્ણ વિકાસ થાય તે માટે અનેક યોજનાઓ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. વન્ય વિસ્તારોમાં રહેતા યુવાનોને શિક્ષણથી માંડીને કમાણી સુધી’ની સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું કાર્ય પ્રગતિ પર છે. આદિવાસી વસ્તી હોય તેવા વિસ્તારોમાં, બાળકો માટે ‘એકલવ્ય આદર્શ નીવાસી શાળા’નું નિર્માણ થઇ રહ્યું છે. વન ધન કેન્દ્રોના માધ્યમથી વન પેદાશોમાં મૂલ્ય વર્ધન અને માર્કેટિંગ પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
આદરણીય સભ્યગણ,
36. મહિલા સશક્તીકરણ, મારી સરકારની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓમાંથી એક છે. મહિલાઓ સશક્ત હોય અને સમાજ તેમજ અર્થતંત્રમાં તેમની અસરકારક ભાગીદારી હોય તે એક વિકસિત સમાજનો માપદંડ છે. સરકારની વિચારધારા હંમેશા એવી જ રહી છે કે, માત્ર મહિલાઓનો જ વિકાસ થાય એવું નહીં, બલ્કે મહિલાઓનાં નેતૃત્વમાં વિકાસ થવો જોઇએ. મહિલા સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપીને, રાજ્યોના સહયોગથી સંખ્યાબંધ અસરકારક પગલા ભરવામાં આવ્યા છે. મહિલાઓ વિરુદ્ધ થતા ગુનાઓમાં વધુ આકરી સજાની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે અને નવી સજાની જોગવાઇઓનો કડક રીતે અમલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો’ અભિયાનથી ભ્રૂણ હત્યામાં ઘટાડો નોંધાયો છે અને દેશના સંખ્યાબંધ વિસ્તારોમાં લિંગ ગુણત્તોરમાં સુધારો જોવા મળ્યો છે.
37. ઉજ્જવલા યોજના’ દ્વારા ધુમાડાથી મુક્તિ, ‘મિશન ઇન્દ્રધનુષ’ દ્વારા રસીકરણ, ‘સૌભાગ્ય’ યોજના અંતર્ગત વીજળીનું જોડાણ, આ તમામ યોજનાઓનો સર્વાધિક લાભ ગ્રામીણ મહિલાઓને મળ્યો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ‘પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના’ અંતર્ગત બનેલા ઘરોની નોંધણીમાં પણ મહિલાઓને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. આ યોજના અંતર્ગત આગામી ત્રણ વર્ષ દરમિયાન ગામડાઓમાં લગભગ 2 કરોડ નવા ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવશે.
38. અસંગઠિત ક્ષેત્રની મહિલા શ્રમિકો માટે પણ સુવિધાઓમાં વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. દીન દયાળ ઉપાધ્યાય રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન’ દ્વારા ગ્રામીણ મહિલાઓને સ્વરોજગારની તકો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહી છે. ‘રાષ્ટ્રીય આજીવિકા મિશન’ અંતર્ગત ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 3 કરોડ મહિલાઓને અત્યાર સુધીમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ રકમની લોન આપવામાં આવી છે.
39. દેશની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિમાં મહિલાઓને સમાનરૂપે ભાગીદાર બનાવવા માટે મારી સરકાર પ્રતિબદ્ધ છે. ઉદ્યોગ અને કૉર્પોરેટ ક્ષેત્રના સહયોગથી મહિલાઓને રોજગારીની બહેતર તકો અપાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવશે. સાથે-સાથે, સરકારી ખરીદીમાં એવા ઉદ્યમોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે જ્યાં કામ કરનારા કર્મચારીઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી નિર્ધારિત સ્તર કરતા વધારે હોય.
40. દેશમાં દરેક બહેન-દીકરીને સમાન અધિકાર મળે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ત્રણ તલાક’ અને ‘નિકાહ-હલાલા’ જેવી કુપ્રથાઓને નાબૂદ કરવી આવશ્યક છે. હું તમામ સભાસદોને અનુરોધ કરું છું કે, આપણી બહેનો અને દીકરીઓનાં જીવનને વધુ સન્માનજનક અને બહેતર બનાવવાના આ પ્રયાસોમાં તમારો પૂરો સહયોગ આપો.
આદરણીય સભ્યગણ,
41. નવા ભારતનાં નિર્માણમાં આપણી યુવા પેઢીની અસરકારક ભાગીદારી હોવી જોઇએ. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, યુવાનોનાં કૌશલ્ય વિકાસથી માંડીને તેમને સ્ટાર્ટ અપ અને સ્વરોજગાર માટે આર્થિક મદદ આપવા અને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે પૂરતા પ્રમાણમાં સીટો ઉપલબ્ધ કરાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. સાથે-સાથે શિષ્યવૃત્તિની રકમમાં પણ 25 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
42. સરકાર દ્વારા સામાન્ય વર્ગના ગરીબ યુવાનો માટે 10 ટકા અનામતની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. આનાથી તેમને નોકરીની ભરતી અને શિક્ષણનાં ક્ષેત્રમાં વધુ તકો પ્રાપ્ત થઇ શકશે.
43. સમાજના દરેક વર્ગના યુવાનો તેમનાં સપનાં સાકાર કરી શકે તે માટે સમયસર આર્થિક સ્રોત ઉપલબ્ધ કરાવવા પર ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના’નો પ્રભાવ વ્યાપકપણે જોવા મળી રહ્યો છે. આ યોજના અંતર્ગત, સ્વરોજગાર માટે લગભગ 19 કરોડ લોન આપવામાં આવી છે. આ યોજનાનું વિસ્તરણ કરીને હવે 30 કરોડ લોકો સુધી તેનો લાભ પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે. ઉદ્યમીઓ માટે કોઇપણ ગેરેન્ટી વગર 50 લાખ રૂપિયા સુધીની લોન આપવાની યોજના પણ લાવવામાં આવશે. તે ઉપરાંત અર્થતંત્રને ગતિ આપનારા ક્ષેત્રોમાં યોગ્ય નીતિઓના માધ્યમથી રોજગારની નવી તકો ઉભી કરવામાં આવશે.
44. આજે ભારત દેશ દુનિયામાં સૌથી વધુ સ્ટાર્ટ અપ વાળા દેશમાં સામેલ થઇ ગયો છે. સ્ટાર્ટ અપ ઇકો સિસ્ટમને બહેતર બનાવવા માટે, સરકાર નિયમોને હજુ પણ વધુ સરળ બનાવી રહી છે. આ અભિયાનને હજુ પણ વધુ ઝડપી બનાવવામાં આવશે. અમારું લક્ષ્ય છે કે વર્ષ 2024 સુધીમાં દેશમાં 50,000 સ્ટાર્ટ અપ સ્થાપિત થાય.
45. ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાનોમાં રિસર્ચને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. આ પ્રયાસને વધુ સશક્ત બનાવવા માટે નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન’ સ્થાપિત કરવાનો પ્રસ્તાવ છે. આ પ્રસ્તાવિત ફાઉન્ડેશન, કેન્દ્ર સરકારના અલગ અલગ વિભાગો, વિજ્ઞાન પ્રયોગશાળાઓ, ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાનો અને ઔદ્યોગિક સંસ્થાનો વચ્ચે સેતુનું કામ કરશે.
46. વિશ્વના ટોચના 500 શૈક્ષણિક સંસ્થાનોમાં ભારત તેમના સંખ્યાબંધ સંસ્થાનને સ્થાન મળી શકે તે માટે ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાનોને સ્વાસ્યત્તતા અને આર્થિક યોગદાન દ્વારા પ્રેરણા આપવામાં આવી રહી છે.
47. મારી સરકાર, દેશની ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રણાલીમાં બેઠકોની સંખ્યા વર્ષ 2024 સુધીમાં વધારીને દોઢ ગણી કરવા માટે પ્રયાસરત છે. આ પહેલથી યુવાનો માટે ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાનોમાં વધારાની 2 કરોડ બેઠકો ઉપલબ્ધ થશે.
આદરણીય સભ્યગણ,
48. બાળકોની પ્રતિભાને વધુ નિખારવાની, યોગ્ય તકો આપવાની અને માહોલ બનાવવાની તેમજ ગુણવત્તાપૂર્ણ શિક્ષણ ઉપલબ્ધ કરાવવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે. આ માટે પ્રધાનમંત્રી ઇનોવેટિવ લર્નિંગ પ્રોગ્રામ’ની શરૂઆત કરવામાં આવશે.
49. શાળા સ્તરેથી જ બાળકોમાં ટૅકનોલોજી પ્રત્યે વધુ આકર્ષણ ઉભું કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. અટલ ઇનોવેશન મિશન’ના માધ્યમથી દેશભરની લગભગ 9 હજાર શાળાઓમાં ‘અટલ ટિંકરિંગ લેબ’ની સ્થાપનાનું કાર્ય ઘણું ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આ પ્રકારે, 102 યુનિવર્સિટી તેમજ અન્ય સંસ્થાઓમાં ‘અટલ ઇન્ક્યૂબેશન સેન્ટર’ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
50. વિશ્વ સ્તરે, રમતગમતની સ્પર્ધાઓમાં પ્રભાવશાળી દેખાવથી દેશનું ગૌરવ વધે છે. સાથે-સાથે બાળકો અને યુવાનોમાં ખેલકૂદ પ્રત્યે રુચિ પણ વધે છે. આનાથી જીવનમાં સ્વાસ્થ્યને પ્રાથમિકતા આપવાની સંસ્કૃતિને પણ બળ મળે છે. ભારતને વિશ્વ સ્તરે રમતગમતમાં મજબૂત બનાવવા માટે દેશના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં રહેતા પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓને પારખવા અને પારદર્શક રીતે પસંદગી કરવી મહત્વપૂર્ણ છે. રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે, ખેલાડીઓની ઓળખ માટે ખેલો ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ’ને વ્યાપક રૂપ આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. તે અંતર્ગત, 2,500 પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓની પસંદગી કરીને તેમને તાલિમ આપવામાં આવી રહી છે. હવે આવનારા દર વર્ષમાં આ સુવિધા નવા 2,500 ખેલાડીઓને આપવામાં આવશે.
51. દેશના રમતગમત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને આધુનિક બનાવવાની સાથે-સાથે તેનું વિસ્તરણ પણ કરવામાં આવશે. આ આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુવિધાઓ ખેલાડીએને મળી રહે તે માટે નવી વ્યવસ્થા વિકસાવવામાં આવી રહી છે. અમારો પ્રયાસ છે કે રમતજગતમાં ઉચ્ચ વિજય પ્રાપ્ત કરીને આપણા ખેલાડીઓ દેશના ગૌરવમાં વધારો કરે.
આદરણીય સભ્યગણ,
52. દેશવાસીઓનું જીવન વધારે બહેતર બનાવવામાં આર્થિક વિકાસની સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા હોય છે. આજે ભારત સમગ્ર દુનિયામાં ઝડપથી વિકસિત થઇ રહેલા અર્થતંત્રોમાંથી એક છે. મોંઘવારી દર ઓછો છે, નાણાં ખાધ નિયંત્રણમાં છે, વિદેશી હુંડિયામણનો ભંડાર વધી રહ્યો છે અને મેક ઇન ઇન્ડિયાનો પ્રભાવ સ્પષ્ટપણે દેખાઇ રહ્યો છે.
53. હવે ભારત, GDPની દૃશ્ટિએ દુનિયાનું 5મું સૌથી મોટુ અર્થતંત્ર બનાવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. વિકાસ દરને ઉચ્ચ સ્તરે ટકાવી રાખવા માટે રિફોર્મ્સ એટલે સુધારાની પ્રક્રિયા યથાવત રાખવામાં આવશે. અમારું લક્ષ્ય વર્ષ 2024 સુધીમાં ભારતને 5 ટ્રિલિયન ડૉલરનું અર્થતંત્ર બનાવવાનું છે.
54. ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ બનાવવા માટે ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે. ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0ને ધ્યાનમાં રાખીને, ટૂંક સમયમાં જ ઔદ્યોગિક નીતિની જાહેરાત કરવામાં આવશે. ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ’ ના રેંકિંગમાં વર્ષ 2014માં ભારત 142મા સ્થાને હતું. છેલ્લા 5 વર્ષમાં 65 રેન્ક ઉપર આવીને આપણે 77મા સ્થાને પહોંચી ગયા છીએ. હવે વિશ્વના ટોચના 50 દેશોની યાદીમાં આવવાનું અમારું લક્ષ્ય છે. તેના માટે રાજ્યોની સાથે મળીને, નિયમો વધુ સરળ બનાવવાની પ્રક્રિયા વધુ ઝડપી કરવામાં આવશે. આ કડીમાં કંપની કાયદામાં પણ જરૂરી ફેરફાર કરવામાં આવી રહ્યા છે.
55. આર્થિક વિકાસને વધુ ગતિ આપવામાં કર વ્યવસ્થાની ભૂમિકા ઘણી મહત્વપૂર્ણ હોય છે. કર વ્યવસ્થામાં સતત સુધારાની સાથે-સાથે તેના સરળીકરણ પર પણ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. 5 લાખ રૂપિયા સુધીની આવકને કરમુક્ત કરવાનો નિર્ણય આ દિશામાં લેવાયેલું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
56. આ જ પ્રકારે, અપ્રત્યક્ષ કર વ્યવસ્થાને પણ સરળ અને અસરકારક બનાવવાનું કામ ચાલી રહ્યું છે. GST લાગૂ કરવાથી ‘એક દેશ, એક કર, એક બજાર’નો વિચાર સાકાર થયો છે. GST હજુ પણ વધુ સરળ બનાવવાના પ્રયાસો ચાલુ રાખવામાં આવશે.
57. નાના વેપારીઓના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને મારી સરકારે તેમના માટે નવી પેન્શન યોજના શરૂ કરી છે. હવે ટૂંક સમયમાં જ રાષ્ટ્રીય વ્યાપારી કલ્યાણ બોર્ડ’ની રચના કરવામાં આવશે અને છુટક વેપારમાં વધારો કરવા માટે ‘રાષ્ટ્રીય છુટક વ્યાપાર નીતિ’ પણ તૈયાર કરવામાં આવશે. GST હેઠળ નોંધાયેલા તમામ વેપારીઓને 10 લાખ રૂપિયા સુધીનો અકસ્માત વીમો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે.
58. MSME ક્ષેત્ર, દેશના અર્થતંત્રનો મજબૂત આધાર છે. રોજગારી નિર્માણમાં આ ક્ષેત્રની ભૂમિકા ખૂબ જ મોટી હોય છે. નાના ઉદ્યમોના વેપારીઓમાં રોકડ નાણાંનો પ્રવાહ જળવાઇ રહે તે માટે સંખ્યાબંધ પગલા ભરવામાં આવ્યા છે. MSME ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા ઉદ્યોગ સાહસિકોને લોન લેવામાં કોઇ સમસ્યા ના આવે તે માટે ક્રેડિટ ગેરેન્ટી કવરેજની મર્યાદા વધારીને 1 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી લઇ જવા માટે કામ ચાલી રહ્યું છે.
આદરણીય સભ્યગણ,
59. સુશાસન સુનિશ્ચિત કરવાથી ભ્રષ્ટાચાર ઘટે છે, નાગરિકોનું આત્મ સન્માન વધે છે અને તેઓ પોતાની પ્રતિભા તેમજ ક્ષમતાનો પૂરેપૂરો ઉપયોગ કરી શકે છે.
60. મારી સરકાર ભ્રષ્ટાચાર વિરુદ્ધ Zero Toleranceની પોતાની નીતિ વધુ વ્યાપક અને પ્રભાવી બનાવશે. જાહેર જીવન અને સરકારી સેવાઓમાંથી ભ્રષ્ટાચાર નાબૂદ કરવાનું અભિયાન હજુ પણ વેગવાન કરવામાં આવશે. તેના માટે Minimum Government-Maximum Governance પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવશે. સાથે-સાથે માનવ હસ્તક્ષેપમાં ઘટાડો લાવવા માટે ટૅકનોલોજીનો વધુમાં વધુ ઉપયોગ કરવામાં આવશે. લોકપાલની નિયુક્તિથી પણ પારદર્શકતા સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ મળી રહેશે.
61. કાળા નાણા વિરુદ્ધ શરુ કરવામાં આવેલ ઝુંબેશને વધુ ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવામાં આવશે. ગયા 2 વર્ષમાં, 4 લાખ 25 હજાર નિદેશકોને અયોગ્ય જાહેર કરવામાં આવ્યા છે અને 3 લાખ 50 હજાર શંકાસ્પદ કંપનીઓની નોંધણી રદ કરવામાં આવી છે.
62. આર્થિક અપરાધ કરીને ભાગી જનારાઓ પર નિયંત્રણ કરવામાં ‘ભાગેડુ અને આર્થિક ગુનેગાર કાયદો’ ઉપયોગી સાબિત થઇ રહ્યો છે. હવે આપણને 146 દેશોમાંથી જાણકારી પ્રાપ્ત થઇ રહી છે જેમાં સ્વિત્ઝરલૅન્ડ પણ સામેલ છે. તેમાંથી 80 દેશો એવા છે જેની સાથે આપણે ઑટોમેટીક આદાન-પ્રદાન કરવાના કરાર પણ થયેલા છે. જે લોકોએ વિદેશમાં કાળું નાણું એકત્રિત કર્યું છે, હવે આપણને તે બધાની જાણકારી પ્રાપ્ત થઇ રહી છે.
63. રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં કાળા નાણાની લેવડ-દેવડને રોકવા અને ગ્રાહકોના હિતની રક્ષામાં ‘રિયલ એસ્ટેટ રેગ્યુલેશન એક્ટ’ એટલે કે રેરાનો પ્રભાવ જોવા મળી રહ્યો છે. તેનાથી મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને ઘણી રાહત મળી રહી છે.
64. ‘નાદારી અને દેવાળિયા સંહિતા’, દેશના સૌથી મોટા અને સૌથી અસરકારક આર્થિક સુધારાઓમાંથી એક છે. આ કોડના અમલમાં આવ્યા બાદ પ્રત્યક્ષ અને અપ્રત્યક્ષ રીતે બેંકો અને અન્ય નાણકીય સંસ્થાનોની સાડા 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની રકમનું સમાધાન થયું છે. આ સંહિતાએ બેંકો તેમજ અન્ય નાણાકીય સંસ્થાનો પાસેથી લીધેલા ધિરાણ ન ચૂકવવાની પ્રવૃત્તિ પર અંકુશ લગાવ્યો છે.
65. ‘પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ’ અંતર્ગત આજે 400થી વધુ યોજનાઓના પૈસા સીધા લાભાર્થીઓના ખાતામાં જઈ રહ્યા છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન, 7 લાખ ૩૦ હજાર કરોડ રૂપિયા ડીબીટીના માધ્યમથી હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. ડીબીટીના કારણે અત્યાર સુધી 1 લાખ 41 હજાર કરોડ રૂપિયા ખોટા હાથોમાં જતા બચ્યા છે. એટલું જ નહી, લગભગ ૮ કરોડ ખોટા લાભાર્થીઓના નામ દૂર કરવામાં આવ્યા છે. આવનારાસમયમાં ડીબીટીનો વધુ વિસ્તાર કરવામાં આવશે. હું રાજ્ય સરકારોને આગ્રહ કરીશ કે તેઓ પણ વધુમાં વધુ યોજનાઓમાં ડીબીટીનો ઉપયોગ કરે.
આદરણીય સભ્યગણ,
66. સમૃદ્ધ ભારતના નિર્માણમાં માળખાગત બાંધકામની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા હશે. મારી સરકારનો સતત પ્રયાસ છે કે માળખાગત બાંધકામની નિર્માણ ઇકો ફ્રેન્ડલી હોય. ધોરીમાર્ગો અને એક્સપ્રેસ વેની પરિયોજનાઓમાં કોન્ક્રિટની સાથે, હરિયાળીનો સમાવેશ પણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. વીજળીની પૂર્તિ માટે, સૌર ઊર્જાના વધુમાં વધુ ઉપયોગ પર ભાર મુકવામાં આવી રહ્યો છે. ઘરો અને ઉદ્યોગોમાંથી નીકળેલા કચરાનો ઉપયોગ માર્ગ નિર્માણમાં થઇ રહ્યો છે.
67. 21મી સદીની અર્થવ્યવસ્થામાં શહેરીકરણની ગતિ અને વ્યાપકતા સતત વધશે. શહેરો અને ઉપનગરોમાં શહેરી માળખાગત બાંધકામનો વિકાસ થવાથી આર્થિક પ્રગતિ અને રોજગારના અવસર વધશે. મારી સરકાર આધુનિક ભારતની માટે દેશના ગામડાઓથી લઈને શહેરો સુધી વિશ્વ સ્તરીય માળખાગત બાંધકામ અને નાગરિક સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે સતત કાર્યશીલ છે. ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વ, પહાડી અને આદિવાસી ક્ષેત્રોમાં, સંપર્ક સુધારવા ઉપર ખાસ ભાર મુકવામાં આવી રહ્યો છે. ઉત્તર પૂર્વમાં રહેનારા આપણા દેશવાસીઓના જીવન સરળ બનાવવાની સાથે જ વધુ સારા સંપર્કનો લાભ પર્યટન, કૃષિ અને અન્ય ક્ષેત્રોને પણ મળશે. ઉત્તર પૂર્વમાં જૈવિક ખેતીનો પ્રસાર વધે, તેના માટે અસરકારક પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
68. ‘ભારતમાળા પરિયોજના’ અંતર્ગત વર્ષ 2022 સુધી લગભગ 35 હજાર કિલોમીટર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગનું નિર્માણ અથવા અપગ્રેડેશન કરવામાં આવનાર છે. સાથે જ ‘સાગરમાળા પરિયોજના’ દ્વારા દેશના કિનારાના ક્ષેત્રોમાં બંદરની આસપાસ વધુ સારા માર્ગોની ઝાળ પાથરવામાં આવી રહી છે.
69. સરકાર ધોરીમાર્ગોની સાથે સાથે રેલવે, હવાઈ માર્ગ અને આંતરિક જળમાર્ગના ક્ષેત્રોમાં પણ મોટા પાયે કામ કરી રહી છે. ‘ઉડાન યોજના’ અંતર્ગત દેશના નાના શહેરોને, હવાઈ વાહનવ્યવહાર સાથે જોડાવાનું કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે.
70. શહેરી ટ્રાન્સપોર્ટ માળખાગત બાંધકામ આજની જરૂરિયાતોની સાથે-સાથે ભવિષ્યને માટે પણ તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. માળખાગત બાંધકામની સાથે જ શહેરોમાં પ્રદુષણની સમસ્યાના સમાધાન પર પણ ભાર મુકવામાં આવી રહ્યો છે. મારી સરકાર એક એવી ટ્રાન્સપોર્ટ વ્યવસ્થાનું નિર્માણ કરી રહી છે જેમાં ગતિ અને સુરક્ષાની સાથે-સાથે પર્યાવરણનું પણ ધ્યાન રાખવામાં આવે. તે માટે જાહેર વાહનવ્યવહારને મજબૂત બનાવવા પર ખાસ ભાર મુકવામાં આવી રહ્યો છે. અનેક શહેરોમાં મેટ્રો નેટવર્કના વિસ્તરણમાં ઝડપ લાવવામાં આવી રહી છે. સીમલેસ મોબિલિટીના સપનાને સાચું કરવા માટે ‘એક રાષ્ટ્ર એક કાર્ડ’ની વ્યવસ્થા શરુ કરી દેવામાં આવી છે. એ જ રીતે પ્રદુષણ રહિત વાહનવ્યવહાર માટે ઇલેક્ટ્રિક વાહનોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. શહેરોમાં ઇલેક્ટ્રિક ચાર્જીંગ સ્ટેશન બનાવવાનું કામ ઝડપી ગતિએ થઇ રહ્યું છે.
71. ગેસ ગ્રીડ અને આઈ વે (I-Way) જેવી અનેક સુવિધાઓના વિકાસના કાર્યોમાં ઝડપ લાવવામાં આવી રહી છે. પીએનજી આધારિત ઘરેલું બળતણ અને સીએનજી આધારિત વાહનવ્યવહાર વ્યવસ્થાનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આધુનિક ભારતમાં બાયો ફ્યુઅલના નિર્માણ પર અમારું ખાસ જોર છે. 2014ની પહેલા દેશમાં 67 કરોડ લીટર ઇથેનોલનું બ્લેન્ડિંગ થતું હતું. આ વર્ષે લગભગ 270 કરોડ લીટર ઇથેનોલની બ્લેન્ડિંગ નિર્ધારિત કરવામાં આવી છે. ઇથેનોલની બ્લેન્ડિંગ વધવાથી આપણા ખેડૂતોને લાભ મળશે, પર્યાવરણની રક્ષા થશે અને પેટ્રોલિયમ પદાર્થોની આયાત ઘટવાથી વિદેશી હુંડીયામણની બચત પણ થશે.
આદરણીય સભ્યગણ,
72. મારી સરકાર, ગંગાની ધારાને અવિરલ અને નિર્મળ બનાવવા માટે સમર્પિત ભાવ સાથે લાગેલી છે. હમણા તાજેતરમાં જ જુદી જુદી જગ્યાએથી ગંગામાં જળ જીવન પાછું ફરવાનાજે પ્રમાણ મળ્યા છે, તે ઘણા ઉત્સાહવર્ધક છે. આ વર્ષે પ્રયાગરાજમાં અર્ધકુંભ દરમિયાન ગંગાની સ્વચ્છતા અને શ્રદ્ધાળુઓને મળેલી સુવિધાની ચર્ચા સમગ્ર વિશ્વમાં થઇ રહી છે. મારી સરકારે અર્ધકુંભના સફળ આયોજનમાં યોગદાન આપનારા પ્રત્યેક વ્યક્તિને સન્માનિત કરીને તેમનું આત્મગૌરવ વધાર્યું છે.
73. મારી સરકાર‘નમામી ગંગે’ યોજના અંતર્ગત ગંગા નદીમાં પડનારા ગંદા નાળાઓને બંધ કરવાના અભિયાનમાં વધુ ઝડપ લાવશે. સરકારનો પ્રયાસ રહેશે કે ગંગાની જેમ જ કાવેરી, પેરિયાર, નર્મદા, યમુના, મહાનદી અને ગોદાવરી જેવી અન્ય નદીઓને પણ પ્રદુષણ મુક્ત કરવામાં આવે.
74. વન, અન્ય જીવો અને પર્યાવરણના સંરક્ષણની માટે મારી સરકાર પૂરી ગંભીરતા સાથે કામ કરી રહી છે. તાજેતરના વર્ષોમાં વન અને વૃક્ષ આવરણ વિસ્તારમાં 1 ટકાથી વધુની વૃદ્ધિ થઇ છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં દેશના સંરક્ષિત ક્ષેત્રનો વિસ્તાર વધારવામાં આવ્યો છે. વર્ષ 2014માં દેશમાં સંરક્ષિત ક્ષેત્રોની સંખ્યા 692 હતી જે હવે વધીને 868 થઇ ગઈ છે. વાયુ પ્રદુષણ સાથે જોડાયેલ પડકારોને જોતા, દેશના 102 શહેરોમાં રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ વાયુ કાર્યક્રમ’ શરુ કરવામાં આવ્યો છે.
75. જળવાયુ પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગના પ્રભાવોને ઓછા કરવામાં સૌર ઊર્જાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. ભારતના સક્રિય પ્રયાસો વડે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર સંગઠનનું નિર્માણ થયું છે. આ સંગઠનના માધ્યમથી દુનિયાના વિકાસશીલ દેશોમાં સૌર ઊર્જાના વિકાસમાં ભારત મહત્વનું યોગદાન આપી રહ્યું છે.
આદરણીય સભ્યગણ,
76. સામાન્ય માનવીના જીવનને વધુ સારું બનાવવા માટે, આપત્તિઓની પૂર્વ સુચના આપવા માટે, કુદરતી આપત્તિઓને ઓળખવા માટે, સંચાર માધ્યમોને સિગ્નલ ઉપલબ્ધ કરાવવાથી લઈને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વધારવામાં અંતરીક્ષ ટેકનોલોજીની કેન્દ્રીય ભૂમિકા છે. મારી સરકારનો પ્રયાસ છે કે અંતરીક્ષ ટેકનોલોજીનો વધુમાં વધુ ઉપયોગ માનવ કલ્યાણ માટે કરવામાં આવે. રસ્તાઓ હોય, ગરીબોના ઘર હોય, ખેતી હોય, માછીમારોની માટે ઉપયોગી સાધનો હોય, એવી અનેક સુવિધાઓને અંતરીક્ષ ટેકનોલોજી સાથે જોડવામાં આવી છે.
77. અંતરીક્ષ ટેકનોલોજીની સહાયતાથી જળ, જમીન અને આકાશમાં આપણી સુરક્ષા વધુ મજબૂત થઇ છે. હવામાનનું સચોટ અનુમાન કરવાની આપણી તજજ્ઞતા વધી છે. તેનું પ્રમાણ હમણા તાજેતરમાં દેશના પૂર્વીય તટ પર આવેલા ‘ફેની ચક્રવાત’ દરમિયાન જોવા મળ્યું. સમય પર સાચી જાણકારી અને તૈયારીના કારણે મોટા પાયા પર જાનમાલની રક્ષા કરવામાં દેશને સફળતા મળી છે.
78. અંતરીક્ષમાં છુપાયેલા રહસ્યોને જાણવા અને સમજવામાં અગ્રણી ભૂમિકા નિભાવવા માટે પણ ભારત આગળ વધી રહ્યું છે. આપણા વૈજ્ઞાનિકો ‘ચંદ્રયાન – 2’ના પ્રક્ષેપણની તૈયારીમાં લાગેલા છે. ચંદ્ર પર પહોંચનારુ આ ભારતનું પહેલું અંતરીક્ષ યાન હશે. વર્ષ 2022 સુધી ભારતના પોતાના ‘ગગન યાન’માં પહેલા ભારતીયને અવકાશમાં મોકલવાના લક્ષ્યની તરફ પણ ઝડપથી કામ ચાલી રહ્યું છે.
79. લોકસભા ચૂંટણી દરમિયાન દેશે અન્ય એક મોટી સિદ્ધિ પ્રાપ્ત કરી છે. જો કે તેણી એટલી ચર્ચા નથી થઇ શકી, જેટલી થવી જોઈતી હતી. મિશન શક્તિના સફળ પરીક્ષણથી ભારતની અંતરીક્ષ ટેકનોલોજીની ક્ષમતા અને દેશની સુરક્ષા તૈયારીઓમાં નવું પાસું ઉમેરાયું છે. તેની માટે આજે હું, આપણા વૈજ્ઞાનિકો અને એન્જીનીયરોને ફરીથી અભિનંદન આપું છું.
80. સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજીની ભૂમિકા સતત વધી રહી છે. તેના ઉપર ધ્યાન આપતા અવકાશ, સાયબર અને સ્પેશ્યિલ ફોર્સીસને માટે ત્રણ સંયુક્ત સેવા સંસ્થાઓના ગઠન પર કામ ચાલી રહ્યું છે. આ પારસ્પરિક પ્રયાસો વડે દેશની સુરક્ષા મજબૂત થશે.
આદરણીય સભ્યગણ,
81. નવું ભારત, વિશ્વ સમુદાયમાં પોતાનું યોગ્ય સ્થાન પ્રાપ્ત કરવાની દિશામાં ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની એક નવી ઓળખ બની છે અને અન્ય દેશોની સાથે આપણા સંબંધો વધુ મજબૂત થયા છે. એ પ્રસન્નતાની વાત છે કે વર્ષ 2022માં ભારત જી-20 શિખર સંમેલનની યજમાની કરશે.
82. 21 જૂનના રોજ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા ‘અંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ’ જાહેર કરવાના ભારતના પ્રસ્તાવને વિશ્વ સમુદાયે વ્યાપક અને ઉત્સાહપૂર્ણ સમર્થન આપ્યું છે. હાલના સમયમાં વિશ્વના અનેક દેશોમાં મોટા ઉત્સાહની સાથે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ સાથે જોડાયેલ કાર્યક્રમ ચાલી રહ્યા છે જેના સૌથી મહત્વપૂર્ણ આયોજન, આવતીકાલે 21 જૂનના રોજ કરવામાં આવશે.
83. જળવાયુ પરિવર્તન હોય, આર્થિક અને સાયબર અપરાધ હોય, ભ્રષ્ટાચાર અને કાળા નાણા પર કાર્યવાહી હોય કે પછી ઊર્જા સુરક્ષા; દરેક મુદ્દા પર ભારતના વિચારોને વિશ્વ સમુદાય સમર્થન આપે છે. આજે આતંકવાદના મુદ્દા પર સંપૂર્ણ વિશ્વ ભારતની સાથે ઉભું છે. દેશમાં મોટા આતંકવાદી હુમલાઓની માટે જવાબદાર મસુદ અઝહરને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદી જાહેર કરવો એ તેનું બહુ મોટું પ્રમાણ છે.
84. મારી સરકારની “પહેલો સગો પાડોશી”ની નીતિ દક્ષિણ એશિયા અને નજીકના ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપવાની આપણી વિચારધારાનું પરિણામ છે. આ સમગ્ર ક્ષેત્રની પ્રગતિમાં ભારતની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રહેશે. આ જ કારણ છે કે આ ક્ષેત્રમાં વેપાર, સંપર્ક અને લોકોના લોકો સાથેના જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. નવી સરકારના શપથ ગ્રહણ સમારોહમાં ‘બીમ્સટેક’ દેશો, ‘શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઈઝેશન’ના અધ્યક્ષ, કિર્ગિસ્તાન અને મોરેશિયસના રાષ્ટ્રઅધ્યક્ષો તેમજ શાસન અધ્યક્ષોનું સામેલ થવું આ જ વિચારધારાને દર્શાવે છે.
85. મારી સરકાર, વિદેશોમાં વસેલા તેમજ ત્યાં કાર્યરત ભારતીયોના હિતની રક્ષા પ્રત્યે પણ સજાગ છે. આજે વિદેશમાં જો કોઈ ભારતીય સંકટમાં ફસાય છે તો તેને તાત્કાલિક મદદ અને રાહતનો ભરોસો હોય છે. પાસપોર્ટથી લઈને વિઝા સુધીની અનેક સેવાઓને સરળ અને સુલભ બનાવવામાં આવી છે.
86. ભારતના દર્શન, સંસ્કૃતિ અને સિદ્ધિઓને મારી સરકારના પ્રયાસો વડે વિશ્વમાં એક વિશેષ ઓળખ મળી છે. આ વર્ષે સમગ્ર વિશ્વમાં આયોજિત થઇ રહેલા, મહાત્મા ગાંધીની 150મી જયંતીના કાર્યક્રમો વડે ભારતના ‘વૈચારિક નૈતૃત્વ’ને પ્રોત્સાહન મળશે. એ જ રીતે ગુરુ નાનકદેવજીની 550મી જયંતીના કાર્યક્રમો વડે પણ ભારતના આધ્યાત્મિક જ્ઞાનનો પ્રકાશ સમગ્ર વિશ્વમાં ફેલાશે.
આદરણીય સભ્યગણ,
87. નવું ભારત સંવેદનશીલ પણ હશે અને આર્થિક રીતે સમૃદ્ધ પણ. પરંતુ તેની માટે દેશનું સુરક્ષિત હોવું ખૂબ જરૂરી છે. મારી સરકાર રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપે છે. એ જ કરણ છે કે આતંકવાદ અને નકસલવાદ સામે લડવા માટે અસરકારક પગલા ભરવામાં આવી રહ્યા છે.
88. સીમા પાર આતંકવાદીઓના ઠેકાણા પર પહેલા સર્જીકલ સ્ટ્રાઈક અને પછી પુલવામાં હુમલા બાદ એર સ્ટ્રાઈક કરીને ભારતે પોતાના ઈરાદાઓ અને ક્ષમતાઓને પ્રદર્શિત કર્યા છે. ભવિષ્યમાં પણ પોતાની સુરક્ષા માટે દરેક શક્ય પગલાઓ ઉઠાવવામાં આવશે.
89. ગેરકાયદેસર રીતે ભારતમાં દાખલ થયેલા વિદેશી આંતરિક સુરક્ષા માટે બહુ મોટો ખતરો છે. તેનાથી દેશના અનેક ક્ષેત્રોમાં સામાજિક અસંતુલનની સમસ્યા પણ ઉત્પન્ન થઇ રહી છે. તેણી સાથે જ આજીવિકાના અવસરો પર પણ ભારે દબાણ અનુભવાઈ રહ્યું છે. મારી સરકારે એ નક્કી કર્યું છે કે ઘુસણખોરીની સમસ્યા સામે લડી રહેલા ક્ષેત્રોમાં ‘નેશનલ રજીસ્ટર ઑફ સિટીઝન’ની પ્રક્રિયાને પ્રાથમિકતાના આધાર પર અમલમાં લાવવામાં આવશે. ઘુસણખોરીને રોકવા માટે સીમાપર સુરક્ષાને વધુ સશક્ત બનાવવામાં આવશે.
90. સરકાર જ્યાં ઘુસણખોરોની ઓળખ કરી રહી છે ત્યાં જ આસ્થાના આધાર પર શોષણનો શિકાર બનેલા પરિવારોની સુરક્ષા માટે પણ કટિબદ્ધ છે. તેની માટે ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક અને સામાજિક ઓળખને યોગ્ય સંરક્ષણ આપતા નાગરિકતા કાયદામાં સુધારો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
91. મારી સરકાર જમ્મુ કશ્મિરના નાગરિકોને સુરક્ષિત અને શાંતિપૂર્ણ માહોલ આપવા માટે, સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે પ્રયાસ કરી રહી છે. ત્યાં આગળ સ્થાનિક એકમોના શાંતિપૂર્ણ ચૂંટણી અને હમણા તાજેતરમાં જ સંપન્ન થયેલ લોકસભા ચૂંટણીથી આપણા આ પ્રયાસોને બળ મળ્યું છે મારી સરકાર જમ્મુ કાશ્મીરના વિકાસ માટે જરૂરી દરેક પગલા લેવા માટે કટિબદ્ધ છે.
92. મારી સરકાર દેશને નકસલવાદથી મુક્તિ અપાવવા માટે પણ સંકલ્પબદ્ધ થઇને કામ કરી રહી છે. આ દિશામાં છેલ્લા 5 વર્ષમાં ઘણી સફળતા મળી છે. નક્સલ પ્રભાવિત ક્ષેત્રોની સીમા સતત ઘટી રહી છે. આવનારા વર્ષમાં આ ક્ષેત્રોમાં વિકાસના કાર્યક્રમોમાં વધુ ઝડપ લાવવામાં આવશે જેનાથી ત્યાં રહેનારા આદિવાસી ભાઈ બહેનો લાભાન્વિત થશે.
આદરણીય સભ્યગણ,
93. મારી સરકાર સેના અને સશસ્ત્ર દળોના આધુનીકરણના કામને ઝડપથી આગળ વધારી રહી છે. નજીકના ભવિષ્યમાં જ ભારતને પહેલું ‘રફેલ’ લડાયક વિમાન અને ‘અપાચે’ હેલીકોપ્ટર પણ મળવા જઈ રહ્યું છે.
94. સરકાર દ્વારા ‘મેઇક ઇન ઇન્ડિયા’ અંતર્ગત આધુનિક અસ્ત્ર શસ્ત્ર બનાવવા પર ખાસ ભાર મુકવામાં આવી રહ્યો છે. આધુનિક રાઈફલથી લઈને તોપ, ટેંક અને લડાયક જહાજ સુધી ભારતમાં બનાવવાની નીતિને સફળતા સાથે આગળ વધારવામાં આવી રહી છે. ઉત્તર પ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં બની રહેલા ‘ડિફેન્સ કોરીડોર’ આ મિશનને વધુ મજબૂતી પ્રદાન કરશે. પોતાની સુરક્ષા જરૂરિયાતોને પૂરી કરતા સુરક્ષા સાધનોના નિકાસને પણ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
95. સૈનિકો અને શહીદોનું સન્માન કરવાથી સૈનિકોમાં આત્મ ગૌરવ અને ઉત્સાહ વધે છે તેમજ આપણી સૈન્ય ક્ષમતા મજબૂત થાય છે. એટલા માટે સૈનિકો અને તેમના પરિવારજનોને ધ્યાનમાં રાખીને દરેક શક્ય પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. ‘વન રેન્ક વન પેન્શન’ના માધ્યમથી પૂર્વ સૈનિકોના પેન્શનમાં વધારો કરીને તેમજ તેમની સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરીને તેમના જીવનને વધુ સારું બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
96. આઝાદીના સાત દાયકાઓ પછી મારી સરકાર દ્વારા દિલ્હીમાં ઇન્ડિયા ગેટની નજીક બનાવવામાં આવેલ ‘નેશનલ વોર મેમોરીયલ– રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક’ શહીદો પ્રત્યે કૃતજ્ઞરાષ્ટ્રની વિનમ્ર શ્રદ્ધાંજલિ છે. એ જ રીતે દેશની સુરક્ષામાં શહીદ થનારા આપણા પોલીસ દળના જવાનોની સ્મૃતિમાં મારી સરકારે ‘નેશનલ પોલીસ મેમોરીયલ’નું નિર્માણ પણ કર્યું છે.
આદરણીય સભ્યગણ,
97. રાષ્ટ્ર નિર્માણના પથ પર, ઈતિહાસ પાસેથી મળેલી પ્રેરણા, ભવિષ્યના આપણા માર્ગને વધુ પ્રશસ્ત કરે છે. તેણી માટે રાષ્ટ્ર નિર્માતાઓની સ્મૃતિને કૃતજ્ઞતા પૂર્વક સંભાળીને રાખવી એ પણ આપણી જવાબદારી છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષોમાં દેશમાં અનેક એવા કાર્યો થયા છે. પૂજ્ય બાપુ અને ઐતિહાસિક દાંડી માર્ચના સન્માનમાં ‘દાંડી મ્યૂઝિયમ’નું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. લોહ પુરુષ સરદાર પટેલની પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવા માટે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા, ‘સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટી’ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ અને આઝાદ હિન્દ ફોજના અન્ય સેનાનીઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા, દિલ્હીના લાલ કિલ્લામાં ‘ક્રાંતિ મંદિર’નું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. બાબાસાહેબ ડૉક્ટર ભીમરાવ આંબેડકરના મહાપરિનિર્વાણ સ્થળ, દિલ્હીના 26 અલીપુર રોડને નેશનલ મેમોરીયલનું સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. દેશના તમામ પૂર્વ પ્રધાનમંત્રીઓના યોગદાનને સન્માન આપતા દિલ્હીમાં એક મ્યૂઝિયમનું નિર્માણ પણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
98. મારી સરકાર સરદાર પટેલની પ્રેરણાથી, ‘એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત’ની ભાવનાને વધુ મજબૂત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. તેણી માટે રાષ્ટ્રીય મહત્વાકાંક્ષાઓ અને પ્રાદેશિક અપેક્ષાઓને મહત્વ આપવું જરૂરી છે. તેના માટે સંવાદ અને સહયોગની દરેક સંભાવનાને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. સૌનો સાથ સૌનો વિકાસ અને સૌનો વિશ્વાસ’ની ભાવના પર ચાલી રહેલી મારી સરકારનો પ્રયાસ છે કે ભારતની પ્રગતિ યાત્રામાં કોઇપણ દેશવાસી છૂટી ન જાય.
આદરણીય સભ્યગણ,
99. ભારતને લાંબા સમય સુધી ગુલામીના સમયગાળામાંથી પસાર થવું પડ્યું હતું. પરંતુ તે સંપૂર્ણ કાર્યકાળમાં દેશમાં ક્યાંક ને ક્યાંક ભારતવાસી આઝાદી માટે સંઘર્ષ કરતા રહેતા હતા. આઝાદીની ચાહત અને તેની માટે બલિદાન આપવાની લલક ક્યારેય ઝાંખી નહોતી પડી. સ્વાધીનતાની આ જ મહેચ્છાએ વર્ષ 1942માં ‘ભારત છોડો આંદોલન’નું સ્વરૂપ ધારણ કર્યું હતું. ત્યારે સમગ્ર દેશે એ નક્કી કરી લીધું હતું કે આઝાદી પ્રાપ્ત કરવી જ છે અને તે પ્રયાસમાં પોતાના પ્રાણ સુદ્ધા ન્યોછાવર કરી દેવા છે. તે સમયે દરેક દેશવાસી જે કઈ પણ કરી રહ્યો હતો તે સ્વાધીનતા સંગ્રામમાં પોતાનું યોગદાન આપવાની ભાવના સાથે કરી રહ્યો હતો. એ જ જનભાવનાની શક્તિ વડે આપણે 1947માં આઝાદી પ્રાપ્ત કરી હતી.
100. આજે આપણે સૌ, એક વાર ફરી, ઈતિહાસ રચવાના વળાંક પર ઉભા છીએ. આપણે નવા યુગની શરૂઆત માટે એક નવું આંદોલન છેડવા માટે તત્પર છીએ. આપણા આજના સંકલ્પ એ નિર્ધારિત કરશે કે વર્ષ 2047માં જ્યારે આપણે આપણી સ્વાધીનતાની શતાબ્દી ઉજવીશું ત્યારે આપણા દેશનું સ્વરૂપ કેવું હશે.
101. આજે આપણા દેશની પાસે સ્વતંત્રતા પછીની લગભગ 72 વર્ષની યાત્રાના અનુભવો છે. તે અનુભવોમાંથી શિક્ષા લઈને જ દેશ આગળ વધી રહ્યો છે. આપણે સૌએ આ સંકલ્પની સાથે જ આગળ વધવાનું છે કે વર્ષ 2022માં જ્યારે આપણે સ્વાધીનતાની 75મી વર્ષગાંઠ ઉજવીએ ત્યારે નવા ભારતની આપણી પરિકલ્પના સાકાર રૂપ લઇ ચૂકી હશે. એ જ રીતે આઝાદીના 75માં વર્ષના નવા ભારતમાં;
- ખેડૂતની આવક બમણી હશે;
- દરેક ગરીબના માથે પાકી છત હશે.
- દરેક ગરીબની પાસે સ્વચ્છ બળતણની સુવિધા હશે’
- દરેક ગરીબની પાસે વીજળીનું જોડાણ હશે;
- દરેક ગરીબ ખુલ્લામાં શૌચક્રિયાની મજબૂરીથી મુક્ત થઇ ચૂક્યો હશે;
- દરેક ગરીબની પહોંચમાં તબિબિ સુવિધાઓ હશે;
- દેશનું દરેક ગામ, માર્ગ સંપર્ક સાથે જોડાયેલ હશે;
- ગંગાની ધારા અવિરલ અને નિર્મળ હશે;
- રાજ્યોના સહયોગથી આપણે 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થ વ્યવસ્થા બનવાના લક્ષ્યની નજીક હોઈશું.;
- આપણે વિશ્વની ત્રણ સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થવા તરફ અગ્રેસર હોઈશું.
- ભારતીય સંસાધનોના જોર પર કોઈ દેશવાસી અંતરીક્ષમાં તિરંગો લહેરાવશે અને;
- આપણે એક નવી ઊર્જા અને આત્મવિશ્વાસની સાથે વિશ્વના વિકાસને નેતૃત્વ આપવા માટે પગલા ભરીશું.
આદરણીય સભ્યગણ,
102. જનતા અને સરકારની વચ્ચેના અંતરને દૂર કરતા, જન ભાગીદારી પર ભાર મુકવામાં આવે તો સરકારની યોજનાઓને દેશવાસી જન આંદોલનનું રૂપ આપી દે છે. મોટા રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકોને પ્રાપ્ત કરવાની આ જ પદ્ધતિ છે. આ જ માર્ગ પર ચાલવાથી ‘બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો’ યોજનાથી લઈને ‘સ્વચ્છ ભારત અભિયાને’ જન આંદોલનનું રૂપ પ્રાપ્ત કર્યું. જન ભાગીદારીની આ જ શક્તિ વડે આપણે નવા ભારતના લક્ષ્યોને પણ પ્રાપ્ત કરીશું.
આદરણીય સભ્યગણ,
103. મારી સરકારનું માનવું છે કે બધા રાજનૈતિક દળ, બધા જ રાજ્યો અને 130 કરોડ દેશવાસી, ભારતના સમગ્ર અને ત્વરિત વિકાસ માટે એકમત છે. આપણા જીવંત લોકતંત્રમાં પુરતી પરિપક્વતા આવી ગઈ છે. પાછલા કેટલાક દાયકાઓ દરમિયાન દેશના કોઈ ને કોઈ ખૂણામાં અવારનવાર કોઈ ને કોઈ ચૂંટણી આયોજિત થતી રહેવાથી વિકાસની ગતિ અને નિરંતરતા અસરગ્રસ્ત થતી રહે છે. આપણા દેશવાસીઓએ રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના મુદ્દાઓ પર પોતાનો સ્પષ્ટ નિર્ણય વ્યક્ત કરીને વિવેક અને સમજદારીનું પ્રદર્શન કર્યું છે. આજે સમયની માંગ છે કે ‘એક રાષ્ટ્ર–એક સાથે ચૂંટણી’ની વ્યવસ્થા લાવવામાં આવે જેથી દેશનો વિકાસ ઝડપથી થઇ શકે અને દેશવાસી લાભાન્વિત થાય. એવી વ્યવસ્થા થવા બદલ તમામ રાજનૈતિક પક્ષો પોતાની વિચારધારા અનુસાર વિકાસ અને જન કલ્યાણના કાર્યોમાં પોતાની ઊર્જાનો વધુમાં વધુ ઉપયોગ કરી શકશે. આથી હું તમામ સાંસદોનું આહ્વાહન કરું છું કે તેઓ ‘એક રાષ્ટ્ર–એક સાથે ચૂંટણી’ના વિકાસોન્મુખ પ્રસ્તાવ પર ગંભીરતાપૂર્વક વિચાર કરે.
આદરણીય સભ્યગણ,
104. આ જ વર્ષે, આપણા બંધારણને અંગીકૃત કરવાના 70 વર્ષ પણ પૂરા થઇ રહ્યા છે. સંસદના રૂપમાં આપ સૌએ ભારતના બંધારણ પ્રત્યે સાચી શ્રદ્ધા અને નિષ્ઠાની સાથે પોતાના કર્તવ્યોના વહન કરવાના શપથ લીધા છે. આપણા સૌની માટે બંધારણ સર્વોપરી છે. આપણા બંધારણના પ્રમુખ શિલ્પી બાબાસાહેબ ડૉક્ટર ભીમરાવ આંબેડકરે કહ્યું હતું કે દેશના સામાજિક અને આર્થિક ઉદ્દેશ્યોની પ્રાપ્તિ માટે બંધારણને માન્ય પદ્ધતિઓ જ ઉપયોગમાં લાવવી જોઈએ.
105. આપનું બંધારણ, દેશના સમગ્ર નાગરિકોને સામાજિક, આર્થિક અને રાજનૈતિક ન્યાય; સ્વતંત્રતા, સમાનતા અને વ્યક્તિની ગરિમા તેમજ બંધુતાના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે માર્ગદર્શન પ્રદાન કરે છે.
106. મને વિશ્વાસ છે કે રાજ્યસભા અને લોકસભાના આપ સૌ સભ્યગણ, સાંસદના રૂપમાં પોતાના કર્તવ્યોને સુપેરે નિભાવતા બંધારણના આદર્શોને પ્રાપ્ત કરવામાં પોતાનું અમુલ્ય યોગદાન આપશે. એ જ રીતે આપ સૌ નવા ભારતના નિર્માણમાં પોતાની પ્રભાવી ભૂમિકા નીભાવશો.
107. જન પ્રતિનિધિ તથા દેશના નાગરિક તરીકે આપણે સૌએ આપણા કર્તવ્યોને પ્રાથમિકતા આપવી જોઇશે. ત્યારે દેશવાસીઓને આપણે નાગરિક કર્તવ્યોના પાલનની પ્રેરણા આપી શકીશું.
108. આપ સૌ સાંસદોને મારી સલાહ છે કે તમે ગાંધીજીના મૂળ મંત્રોને હંમેશા યાદ રાખો. ગાંધીજીએ કહ્યું હતું કે આપનો દરેક નિર્ણય એ વાત પર નિર્ભર હોવો જોઈએ કે તેનો પ્રભાવ સમાજના સૌથી ગરીબ અને નબળા વ્યક્તિ પર કેવો પડશે. તમે પણ તે મતદાતાને યાદ રાખો જે પોતાનું બધું જ કામ છોડીને, બધી જ મુશ્કેલીઓની વચ્ચે, મત આપવા નીકળ્યો, મતદાન મથક સુધી ગયો અને મતદાન કરીને દેશ પ્રત્યે પોતાનું કર્તવ્ય નિભાવ્યું. તેની આકાંક્ષાઓને પૂરી કરવી એ જ આપણી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ.
109. હું આપ સૌને આગામી પાંચ વર્ષો દરમિયાન ભારતના નવ નિર્માણની માટે પોતાની જાતને સમર્પિત કરવા તેમજ પોતાના કર્તવ્યોને પૂરી નિષ્ઠા સાથે નિભાવવાનું આહ્વાન કરતા, આપ સૌને ફરીથી હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
જય હિન્દ!

President's Secretariat
Address by the President of India Shri Ram Nath Kovind to the Members of both the Houses of Parliament assembled together
20 JUN 2019 12:16PM by PIB Delhi
Honourable Members,
1. I am pleased to address the first joint sitting of Parliament after the election of the 17th Lok Sabha, in the year commemorating the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi. I extend my heartiest congratulations to all newly elected Members of this Lok Sabha.
2. More than 61 crore voters of the country set a new record by casting their votes and enhanced the credibility of India’s democracy in the world. People have stood in long queues braving extreme heat to cast their votes. This time, as compared to previous elections, more women have cast their votes and their participation has been almost equal to men. Crores of youth have voted for the first time and played an important role in shaping India’s future. All voters deserve to be congratulated for the success of this election.
3. I also convey my best wishes to the new Speaker of the Lok Sabha for this new responsibility.
4. I congratulate the entire team of the Election Commission for successful completion of the world’s largest election. The contribution of employees of several administrative departments and various institutions, as well as the security forces in successful conduct of the electoral process is extremely praiseworthy.
5. Nearly half of the MPs in this Lok Sabha have been elected for the first time. The election of 78 women MPs which is the highest number in the history of Lok Sabha, presents the picture of a New India.
6. It is a matter of joy that the reflection of India’s diversity is visible in this joint sitting. People of every age, hailing from villages and cities, belonging to every profession, are members of both the Houses. Many members are associated with social service, many are from the field of agriculture, from business and economic sphere while other members are from the field of education, medical profession which saves the lives of people and legal profession which provides justice to the people. MPs who have made their mark in the world of cinema, art, literature and culture are also present here. I am confident that your unique experiences will contribute to enriching the discussions in Parliament.
Honourable Members,
7. The people of the country have given a very clear mandate in this election. After assessing the performance of the Government during the first tenure, the people have given even stronger support for the second term. By doing so, the people of the country have given a mandate for continuing uninterrupted and at an accelerated pace the journey of development which started in 2014.
8. All fellow countrymen are familiar with the atmosphere prevailing in the country before 2014. In order to take the country out of a sense of gloom and instability, the people elected a Government with absolute majority after three decades. Giving the highest regard to that mandate, my Government started to march forward without any discrimination with the mantra of ‘Sabka Saath- Sabka Vikas’, to create a New India.
9. on January 31st this year, in this very Central Hall, I had said that my Government from the very first day was dedicated to the goal of improving the lives of all citizens, addressing their problems arising out of mis-governance and providing all basic amenities to the last person standing at the margins of society.
10. During the last five years, the countrymen have come to believe that the Government is always with them, working to improve their lives and to enhance their Ease of Living. Based on this wealth of people’s trust, a fresh mandate was sought.
11. People of the country have long waited for the basic amenities of life. But now the conditions are changing. My Government wants to make the people conscious, capable, well-provided and unfettered to such an extent that that they do not feel the “Burden, Force, or Absence” of the Government in their daily life. Empowering every person in the country is the main goal of my Government.
Honourable Members,
12. My Government is committed to that very idea of nation-building, the foundation for which was laid in 2014. While fulfilling the basic needs of the countrymen, now the Government is moving forward towards realising their aspirations of building a Strong, Safe, Prosperous and All-inclusive India. This journey is inspired by the basic spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas’.
This New India’s vision is motivated by the noble thoughts of Shri Narayana Guru Kerala’s great spiritual figure, social reformer and poet:
“Jaati-Bhedam Mat-Dwesham AdumIlladey Sarvrum
Sodar-tvain Vaadunn Matrukasthan Maanit”
That is, an ideal place is one where people live like brothers free from the discrimination of caste and religion.
13. Three weeks ago, on 30th May, immediately after swearing-in the Government has started working towards building a New India. A New India:
- Where equal opportunities to progress are available to every person;
- Where life of every person becomes better and their self-esteem is enhanced;
- Where brotherhood and harmony bind the people with each other;
- Where the foundation built on our ideals and values becomes stronger; and
- Where the benefits of development reach every region and the last person standing in the queue.
This New India, will move forward towards that ideal state envisioned by Gurudev Rabindra Nath Tagore, where the mind of the people is without fear and the head is held high with self-esteem. In Gurudev’s words:
“Chitto Jetha Bhay-Shunno, Uchcho Jetha Shir.”
Honourable Members,
14. It is a matter of pride for every Indian that when our country completes 75 years of independence in 2022, we would have achieved many national goals for building a New India. To pave the way for the golden future of New India, my Government has resolved:
• On this path of a New India, the rural India will be strong and urban India will also be empowered;
• On this path of a New India, the entrepreneurial India will attain new heights and the dreams of young India will also be fulfilled;
• On this path of a New India, all systems will be transparent and the prestige of honest countrymen will increase further;
• On this path of a New India, infrastructure for the 21st century will be built and all resources for creation of a powerful India will be mobilised.
In the light of these resolutions, in a short period of 21 days, my Government has taken many decisions aimed at the welfare of farmers, soldiers, students, entrepreneurs, women and other sections of society and have also started implementing them. Initiatives have also been taken to enact several new laws.
15. A decision has been taken to increase the income support to farmers who are our Annadaata, by extending the coverage under ‘Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi’, to every farmer in the country. To enable the farmer brothers and sisters who work day and night in their fields to lead a respectable life after attaining the age of 60 years, a ‘Pension Scheme’ for them has also been approved.
16. Livestock is invaluable for farmers. They have to spend a lot of money for treatment of cattle-related diseases. To reduce this expenditure, my Government has also decided to start a special scheme with an allocation of Rs 13,000 crore.
17. For the first time, a Government has taken note of the economic security of small shopkeepers. In the very first meeting of the Cabinet, a separate ‘Pension Scheme’ has been approved for small shopkeepers and retail traders. About 3 crore small shopkeepers in the country will benefit from this scheme.
18. We are all indebted to the soldiers who dedicate themselves to protect the countrymen by sacrificing every joy, every pleasure and every festive occasion. It is our duty to secure the future of children of those who guard the border, and ensure peace and security for everyone. Inspired by this sentiment, the amount of scholarship under the ‘National Defence Fund’ has been increased for the children of our brave soldiers. For the first time, sons and daughters of the State police personnel have also been included in this scholarship.
Honourable Members,
19. One of the biggest challenges of the 21st century is – the growing water crisis. Over time, the traditional and effective practices of water conservation in our country are disappearing. Houses have come up over ponds and lakes, and the vanishing water sources have accentuated the water crisis for the poor. In view of the growing impact of Climate Change and Global Warming, water crisis is likely to aggravate further. Today, the need of the hour is that the way the country has shown seriousness about ‘Swachh Bharat Abhiyaan’, the same seriousness be shown in ‘Water Conservation and Management’.
20. We must conserve water for our children and future generations. The creation of the new ‘Ministry of Jalshakti’ is a decisive step in this direction, which will have far-reaching benefits. Through this new Ministry, the systems related to water conservation and management will be made more effective.
21. My Government is fully conscious of the crisis in the drought-hit areas and stands by every affected citizen. With the support of State Governments and Sarpanches at the village level, it is being ensured that farmers are assisted and the scarcity of drinking water is tackled.
22. Strengthening the system and spirit of Co-operative Federalism, my Government is taking the States along to achieve the national goals. Last week, important developmental issues were discussed with the Chief Ministers and a decision was taken to constitute a Committee of Chief Ministers to look into Structural Reforms in the field of agriculture.
Honourable Members,
23. Only on the foundation of a strong rural economy, it is possible to build a strong national economy. Our farmers are the pillars of rural economy. All possible efforts are being made by the Central Government to provide adequate assistance to the States for agricultural development.
24. Large scale investments have been made to strengthen rural India. In order to enhance agriculture productivity, an investment of Rs. 25 lakh crore will be made in the coming years.
25. To double the income of farmers by 2022, several steps have been taken in the last 5 years. Be it the decision to increase the MSP, or approval for 100 percent FDI in food processing; be it completion of the irrigation projects pending for decades or extension of ‘Crop Insurance Scheme’; be it the ‘Soil Health Card’ or 100% Neem coating of urea; my Government has taken many decisions, appreciating such numerous small and big needs of the farmers. The Government has made the agriculture policy both production-centric as well as income-centric.
26. An important link in these efforts is ‘Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi’. Through this, an amount of more than Rs. 12,000 crore has been disbursed to the farmers in just three months. An estimated expenditure of Rs. 90,000 crore is likely to be incurred annually on this scheme since every farmer has now been brought in its ambit.
27. With the provision of storage for farm produce, the economic security of the farmers is strengthened. Now the storage facility will be provided to the farmers near their village through the ‘Grameen Bhandaran Yojana’.
28. The benefit of cooperatives in the agriculture sector is being availed by the farmers in the dairy business. In other areas of agriculture also, the target is to create 10,000 new ‘Farmer Producer Organisations’ to benefit the farmers.
29. Today, India is second in the world in fish production. Our country has the potential to attain the first place. There is immense potential for increasing the income of farmers through marine fish industry and inland fisheries. That is why the Government is committed to ‘Neeli Kranti’ which means ‘Blue Revolution’. A separate Department has been constituted for integrated development of fisheries. Similarly, a special fund has been created to develop infrastructure related to fishing industry.
Honourable Members,
30. We can achieve our constitutional objectives only by liberating the poor families of the country from poverty. During the last five years, the schemes implemented in the country for the welfare of farmers, labourers, divyangjan, tribals and women have achieved wide spread success. Only by empowering the poor can they be rescued from the vicious cycle of poverty. That is why the Government has adopted an approach to empower the poor, deprived and weaker sections through provision of housing, healthcare, essential amenities of life, financial inclusion, education, skill and self-employment. This is in harmony with Deen Dayal Upadhyaya’s concept of Antyodaya.
31. Comprehensive work is underway for the development of
112 ‘Aspirational Districts’ in the country. 1 lakh 15 thousand most backward villages of the country are in these districts. With the development of education and healthcare facilities and infrastructure in these villages, there will be a positive impact on the lives of crores of poor families.
32. After the success of the world’s largest financial inclusion campaign, in the form of ‘Jan-Dhan Yojana’, my Government is also working to bring the banking services to the doorsteps of the people. In order to ensure that banking services are readily available in every village of the country and in the inaccessible areas of North East, work is being done at a fast pace. About 1.5 lakh post offices in the country are being prepared to provide banking services through ‘India Post Payment Bank’. Our goal is to utilise the postman as a mobile bank to bring banking services to every doorstep.
Honourable Members,
33. Cost of medical treatment pushes the poor families into financial crisis. In order to protect them from this crisis, world’s biggest healthcare scheme ‘Ayushman Bharat Yojana’ has been implemented, providing ‘Health-Protection-Cover’ to 50 crore poor people. Under this, so far about 26 lakh poor patients have availed treatment in hospitals. In order to provide medicines at affordable rates, 5,300 ‘Jan Aushadhi Kendras’ have also been opened. It is our endeavour to provide medicines at affordable rates to people residing in far-flung areas through these Jan Aushadhi Kendras.
34. The objective is to set up about 1.5 lakh ‘Health and Wellness Centres’ in all rural areas by 2022. So far, about 18,000 such Centres have already been operationalised.
35. Our countrymen can learn a lot from tribal communities. Our tribal brothers and sisters live in harmony with the environment and nature and maintain a beautiful balance between development and tradition. In New India, every effort will be made to create an inclusive and sensitive system in the interest of tribal communities. Many schemes have been implemented for all-round development of tribal areas. Work is in progress to provide ‘Learning to Earning’ facilities to the youth residing in the forest areas. In tribal dominated areas, ‘Eklavya Model Residential Schools’ are being set up for children. The thrust is on value addition and marketing of forest produce through Van Dhan Kendras.
Honourable Members,
36. Women Empowerment is one of the top priorities of my Government. Empowerment of women and their effective involvement in society and economy is the touchstone of a developed society. The Government’s thinking promotes not only women’s development but also women-led development. According the highest priority to women’s security, several effective steps have been initiated with the cooperation of the States. Penalties for crimes against women have been made harsher and the new penal provisions are being strictly enforced. The ‘Beti Bachao Beti Padhao’ campaign has brought down female foeticide and improved the sex ratio in many districts of the country.
37. Rural women are the biggest beneficiaries of freedom from smoke through ‘Ujjwala Yojana’, vaccination through ‘Mission Indradhanush’ and free electricity connections under ‘Saubhagya’ Yojana. Women are also being given priority in the registration of houses built under ‘Pradhan Mantri Awas Yojana’ in the rural areas. Under this scheme, nearly 2 crore new houses will be built in the villages during the next three years.
38. Facilities for the women workers in the unorganized sector are also being augmented. Self-employment opportunities are being made available to rural women through ‘Deen Dayal Upadhyaya Rashtriya Aajivika Mission. Under the ‘Rashtriya Aajivika Mission’, loans amounting to more than Rs 2 lakh crore have been disbursed so far to 3 crore women in rural areas.
39. My Government is committed to make women equal stakeholders in the country’s development and prosperity. Efforts will be made in collaboration with industry and corporate sector to provide better employment opportunities to women. In addition, in Government procurement, priority will be given to those enterprises where women’s participation in the workforce is more than the prescribed limit.
40. To secure equal rights for every sister and daughter in the country, eradication of social evils like ‘Triple Talaq’ and ‘Nikah-Halala’ is imperative. I would urge all the members to cooperate in these efforts to make the lives of our sisters and daughters better and dignified.
Honourable Members,
41. Our young generation must have a meaningful participation in the building of New India. In the last five years, attempts have been made for developing the skills of the youth, providing them financial support for start-ups and self-employment, and making available adequate number of seats for higher education. The amount of scholarship has also been increased by 25 per cent.
42. The Government has made provision of 10 per cent reservation for youth from economically weaker section of the general category. This will enable them to get more opportunities in employment and education.
43. To enable the youth of all strata of society to fulfil their dreams, timely provision of financial resources is being emphasised. The impact of ‘Pradhan Mantri Mudra Yojna’ has been felt on a big scale. Under this scheme, about 19 crore loans have been disbursed for self-employment. An effort will now be made to cover 30 crore people by expanding this scheme. A facility for entrepreneurs to avail loan up to Rs. 50 lakh without any guarantee will also be introduced. Apart from this, new employment opportunities will be generated through appropriate policies in sectors which have the potential to accelerate the economy.
44. Today India has joined the league of countries with most number of start-ups in the world. To improve the start-up ecosystem, the Government is simplifying the rules. This campaign will be further expedited. Our goal is to establish 50,000 start-ups in the country by 2024.
45. Research is being encouraged in higher educational institutions. To further strengthen this effort, it is proposed to establish a ‘National Research Foundation’. This proposed foundation will work as a bridge between different Departments of the Central Government, science laboratories, higher educational institutions and industrial institutions.
46. To enable various higher educational institutions of India to find a place in the top 500 educational institutions of the world, they are being encouraged through grant of autonomy and financial assistance.
47. My Government is striving to increase the number of seats in the country’s Higher Education System by one-and-a-half times by 2024. With this initiative, 2 crore additional seats would be available for the youth in higher educational institutions.
Honourable Members,
48. It is our responsibility to provide appropriate opportunities, environment and quality education to enhance the talent of children. In this regard, the ‘Pradhan Mantri Innovative Learning Programme’ will be started.
49. In order to attract children early enough, at the school level, towards technology, suitable infrastructure is being created. Through the ‘Atal Innovation Mission’, the work of establishing ‘Atal Tinkering Labs’ in about 9,000 schools across the country, is progressing rapidly. Similarly, ‘Atal Incubation Centres’ are being set up in 102 universities and other institutions.
50. Impressive performance in sports competitions at the world level, enhances the pride of the country as well as increases the interest of children and youth in sports. It also strengthens the culture of according primacy to health in life. To make India a global sports powerhouse, it is important that talented players living in far-flung areas of the country are identified and their selection process is made transparent. To identify the players at the state and district level, it has been decided to widen the ‘Khelo-India Programme’. Under this, 2,500 talented players have been selected, and are being trained. Now this facility will be provided to 2,500 new players every year.
51. The sports infrastructure in the country will be modernised as well as expanded. A new system is being evolved to make available modern infrastructure and facilities to the players. It is our endeavour that our players win high accolades in the sports world and enhance the prestige of our country.
Honourable Members,
52. Economic development plays the most vital role in improving the lives of our countrymen. Today India is among the fastest growing economies in the world. Inflation is low, fiscal deficit is under control, foreign exchange reserves are growing and the impact of Make In India is clearly visible.
53. India is now on the way to become the world’s 5th largest economy in terms of GDP. To maintain the high growth rate, reform process will continue. It is our objective to make India a 5-trillion dollar economy by 2024.
54. Work is underway in full earnest to transform India into a Global Manufacturing Hub. Keeping in view Industry 4.0, a New Industrial Policy will be announced shortly. In ‘Ease of Doing Business’, India has leap-frogged 65 positions during the past 5 years, from a ranking of 142 in 2014 to 77. Now our goal is to be among the top 50 countries of the world. In order to achieve this, process of simplification of rules will be further expedited in collaboration with the States. In this sequence, necessary amendments are also being brought in the Companies Law.
55. Taxation regime plays an important role in accelerating economic development. Along with continuous reform, simplification of taxation system is also being emphasised. Exemption to persons earning up to Rs. 5 lakh from payment of income tax is an important step in this direction.
56. Similarly, indirect tax system is also being made simple and effective. With the implementation of GST, the concept of ‘One country, One tax, One market’ has become a reality. Efforts to further simplify the GST will continue.
57. Keeping in view the interests of small traders, my Government has launched a New Pension Scheme for them. ‘National Traders Welfare Board’ will be constituted shortly, and ‘National Retail Trade Policy’ will be formulated to promote retail business. Accident insurance of up to Rs. 10 lakh will also be provided to all traders registered under GST.
58. MSME sector provides a strong foundation to the country’s economy, and plays a critical role in employment generation. Several steps have been taken to ensure smooth cash flow to enterprises run by small entrepreneurs. In order to ensure that entrepreneurs associated with MSME sector do not face any problem in accessing credit, the credit guarantee coverage is being enhanced to Rs. 1 lakh crore.
Honourable Members,
59. Good governance reduces corruption, enhances self-respect of the citizens and enables them to optimally utilize their talents and capabilities.
60. My Government will make the Zero Tolerance Policy against corruption more comprehensive and effective. The mission to eliminate corruption from public life and Government services will be implemented with greater zeal. Towards this objective, Minimum Government - Maximum Governance will be further emphasised. In addition, use of technology will be maximised to reduce Human Interface. Appointment of Lokpal will also promote transparency.
61. The campaign against black money will be taken forward at a faster pace. During the last two years, 4 lakh 25 thousand Company Directors have been disqualified and the registration of 3 lakh 50 thousand suspicious companies has been revoked.
62. The ‘Fugitive and Economic Offenders Act’ has proved effective in controlling fugitive economic offenders. Now we are receiving information in this regard from 146 countries, including Switzerland. Of these, we have concluded agreements with 80 countries for automatic exchange of information. We are now receiving information about all those who have stashed black money abroad.
63. The impact of ‘Real Estate Regulation Act’ or RERA is clearly visible in curbing black money transactions in real estate sector and protecting the interests of the customers; providing huge relief to the middle class families.
64. ‘Insolvency and Bankruptcy Code’ is among the biggest and most impactful economic reforms undertaken in the country. With the coming into force of this Code, banks and other financial institutions have been able to settle directly or indirectly an amount of more than Rs. 3 lakh 50 thousand crore. This Code has also curbed the tendency of wilfully defaulting on loans taken from banks and other financial institutions.
65. Under the ‘Direct Benefit Transfer’, funds from more than
400 schemes are being directly credited into the accounts of beneficiaries. During the last five years, Rs. 7 lakh 30 thousand crore have been transferred through DBT. So far, not only has DBT prevented Rs. 1 lakh 41 thousand crore from falling into wrong hands, but it has also enabled deletion of names of about 8 crore ineligible beneficiaries. DBT will be further expanded in the coming days. I would urge the State Governments to use DBT in more and more schemes.
Honourable Members,
66. Infrastructure will play an important role in ushering in a prosperous India. My Government’s continuous endeavour has been to build infrastructure in an eco-friendly manner. Along with concrete, greenery has been made an integral part of the highway and expressway projects. For supply of electricity, optimal utilisation of solar energy is being stressed. Household and industrial wastes are also being used in road construction.
67. In the 21st century economy, the pace and spread of urbanization will continue to increase. Development of urban infrastructure in cities and suburbs will pave the way for economic progress and enhance employment opportunities. My Government is tirelessly working for a modern India, by providing world-class infrastructure and public amenities in villages as well as cities. Special emphasis is being accorded to improving connectivity in the North-East, hilly and tribal areas. In addition to increasing the ease of living of citizens in the North-East; tourism, agriculture and other allied sectors will also benefit from better connectivity. Effective steps are being taken to expand organic farming in the North-East.
68. Under the ‘Bharatmala Project’, construction or upgradation of about 35,000 kilometers of National Highways is to be undertaken by 2022. In addition, under the ‘Sagarmala Project’, a network of good quality roads is being constructed in coastal areas and areas adjoining ports.
69. Along with the highways, Government is also working extensively in the area of Railways, Airways and Inland Waterways. Under the ‘UDAN Scheme’, air connectivity to smaller towns is being expanded rapidly.
70. Urban transport infrastructure is being created to cater to present and future requirements. While developing infrastructure, attention is also being given to addressing the challenges posed by pollution. My Government is developing a transport system, which is not only fast and safe, but is also environment friendly. For this, special emphasis is given to Public transport. Metro rail network is being expanded rapidly in several cities. The facility of ‘One Nation, One Card’ has been launched to realize the dream of seamless mobility. Similarly, electric vehicles are being promoted to reduce vehicular pollution. The network of electric charging stations is also being expanded rapidly.
71. Modern amenities like gas-grid and I-Ways are being developed at a rapid pace. PNG based domestic fuel and CNG based transportation systems are being developed. In modern India, we are according a special emphasis on production of bio-fuel. Prior to 2014, about 67 crore litres of ethanol was being blended. This year, we have set a target of about 270 crore litres for ethanol blending. Enhancing the use of blended ethanol will not only benefit our farmers but also safeguard the environment. Further, it will reduce import of petroleum products thus saving foreign exchange.
Honourable Members,
72. My Government is fully devoted to make the flow of Ganga uninterrupted and pollution free. Recently, encouraging evidence of revival of aquatic life at several locations along Ganga have been reported. This year, during the Ardhakumbh in Prayagraj, the cleanliness of Ganga and amenities provided to the devotees have made news throughout the world. My Government has enhanced the dignity and self-esteem of every person who contributed towards the successful organization of Ardhakumbh by honouring them.
73. Under the ‘Namami Gange’ scheme, my Government will further accelerate the campaign for closure of drains releasing effluents in the river Ganga. On the lines of river Ganga, the Government will also endeavour to clean up other rivers such as Kaveri, Periyar, Narmada, Yamuna, Mahanadi and Godavari.
74. My Government is making earnest efforts for conservation of forests, wildlife and the environment. In recent years, forest and tree cover has increased by more than 1 per cent. During the last five years, protected areas in the country have also increased. In 2014, the number of protected areas in the country was 692, which has now gone up to 868. To address the challenges posed by air pollution, ‘National Clean Air Programme’ has been started in 102 cities.
75. Solar energy plays an important role in reducing the adverse effects of Climate Change and Global Warming. Proactive efforts of India have resulted in the formation of the International Solar Alliance. Through this organization, India is contributing significantly to the development of solar energy in the developing countries of the world.
Honourable Members,
76. Space Technology plays a central role in improving the lives of the common man, providing early-warning of impending disasters, identifying location of natural resources, providing signals to various means of communication and ensuring national security. It is the endeavour of my Government to maximize the use of space technology for human welfare. Several facilities such as roads, houses for poor, farming or equipment for fishermen have all been linked to space technology.
77. Space technology has helped us in further strengthening our security at land, air and water. Our expertise in accurate weather forecast has improved. This was evidenced during the recent ‘Cyclone Phani‘ that struck the eastern coast of the country. Due to accurate information and timely preparation, large scale destruction to life and property was averted.
78. India is marching forward to assume a leadership role in unravelling and comprehending the mysteries of space. Our scientists are involved in the preparations for the launch of ‘Chandrayaan-2’, which will be India’s first spacecraft to reach the Moon. We are also making rapid progress towards achieving the goal of sending the first Indian in India’s own ‘Gaganyaan’ by 2022.
79. During the Lok Sabha elections, the country attained another milestone, which however, did not receive as much attention as it should have. With the successful testing of ‘Mission Shakti’ a new dimension has been added to India’s capability in space technology and security-preparedness. For this, today I once again congratulate our scientists and engineers.
80. The role of technology in the field of security is expanding continuously. Keeping this in view, work is in progress to establish three joint service agencies for space, cyber and special forces. These collaborative efforts will strengthen the security of the country.
Honourable Members,
81. New India is rapidly moving towards occupying its rightful place in the world community. Today, India has acquired a new image and our relations with other countries have become stronger. It is a matter of immense pleasure that in 2022, India will host the G-20 Summit.
82. The world community enthusiastically supported India’s proposal to declare June 21st as ‘International Day of Yoga’ by the United Nations. At present, several programmes associated with International Day of Yoga are being organized with great enthusiasm in various countries, of which the most important events will be held tomorrow, the 21st June.
83. The world community supports India’s position on various issues such as climate change, economic and cyber-crime, action against corruption and black money and energy security. Today the whole world stands with India on the issue of terrorism. Designation of Masood Azhar, responsible for dastardly terrorist attacks on our soil, as a global terrorist by United Nations, is a major testimony to this fact.
84. My Government’s “Neighborhood First” policy is an evidence of our approach of according priority to South Asia and countries in the adjoining region. India will play a crucial role in the progress of this region. Accordingly, trade, connectivity and people-to-people contact are being encouraged in this region. The presence of Heads of States and Heads of Governments of ‘BIMSTEC’ countries, Kyrgyzstan – the current chair of ‘Shanghai Cooperation Organisation’ and Mauritius during the swearing-in of the new Government is a reflection of this policy.
85. My Government is also conscious of protecting the interests of Indians living and working abroad. Today an Indian, if caught in any crisis abroad, is confident of receiving timely help and relief. Several services ranging from passports to visas have been made easy and accessible.
86. Due to the efforts of my Government, India’s philosophy, culture and achievements have got a distinct recognition at the global stage. This year, the 150th birth anniversary of Mahatma Gandhi, which is being celebrated world over, will provide a fillip to India’s ‘Thought Leadership’. Similarly, programmes related to the 550th birth anniversary of Guru Nanak Dev ji, will help spread the light of India’s spiritual wisdom throughout the world.
Honourable Members,
87. New India will be sensitive and also, economically prosperous. But for this to happen, nation’s security is of utmost importance. My Government accords top most priority to national security. Therefore, effective steps are being taken to tackle Terrorism and Naxalism.
88. India has amply demonstrated both her intent and capabilities, first through surgical strikes and then through air strikes after the Pulwama attack at terrorist hideouts across the border. In future too, all possible steps will be taken to ensure our security.
89. Illegal infiltrators pose a major threat to our internal security. This is leading to social imbalance in many parts of the country, as well as putting a huge pressure on limited livelihood opportunities. My Government has decided to implement the process of ‘National Register of Citizens’ on priority basis in areas affected by infiltration. Security along the border will be further strengthened to prevent infiltration.
90. While on the one hand, Government is working to identify the infiltrators, on the other, it is also fully committed to protecting the victims of persecution due to their faith. In this regard, efforts will be made to amend the Citizenship Act while protecting the linguistic, cultural and social identities.
91. My Government is making efforts with complete dedication to provide a safe and peaceful environment to the residents of Jammu and Kashmir. The recently concluded peaceful elections to local bodies and to Lok Sabha have bolstered our efforts. My Government is committed to take all necessary steps for the development of Jammu and Kashmir.
92. My Government is resolutely working to eradicate the menace of Naxalism from the country. Considerable success has been achieved in this direction during the last 5 years. The area affected by Naxalism is reducing continuously. In the coming years, development projects will be expedited in these areas, which will benefit our tribal brothers and sisters residing there.
Honourable Members,
93. My Government is rapidly taking forward the work of modernisation of the army and the armed forces. India is going to receive the delivery of first ‘Rafale’ fighter aircraft and ‘Apache’ helicopters in the near future.
94. Special emphasis is being accorded by the Government to manufacture of modern armaments under ‘Make in India’. The policy of indigenously manufacturing weapons such as modern rifles and cannons, tanks and combat aircrafts is being carried forward successfully. ‘Defence Corridors’ coming up in Uttar Pradesh and Tamil Nadu will further strengthen this mission. While fulfilling our security requirements, export of defence equipment is also being encouraged.
95. Respect towards soldiers and martyrs enhances self-respect and enthusiasm among the forces, and also strengthens our military capabilities. Hence, all possible efforts are being made to take care of our soldiers and their families. Through ‘One Rank One Pension’, increased pensionary benefits to ex-service men and expansion of health facilities, efforts are being made to improve their living standards.
96. The National War Memorial near India Gate in Delhi, built by my Government, seven decades after India’s independence, is a tribute to the martyrs by a grateful nation. Similarly my Government has set up the ‘National Police Memorial’ in memory of police personnel who were martyred while safeguarding the security of the country.
Honourable Members,
97. Inspiration from history guides us towards the future path of nation building. It is our duty to preserve the memory of our nation-builders and gratefully remember them. There have been many such efforts during the last five years. ‘Dandi Museum’ has been built to honour Pujya Bapu and the historic Dandi March. “Statue of Unity”, the tallest statue in the world, has been built as a mark of our gratitude to the Iron Man, Sardar Patel. ‘Kranti Mandir’ has been set up at the Red Fort in Delhi, as a tribute to Netaji Subhash Chandra Bose and other freedom fighters of Azad Hind Fauj. 26 Alipur Road in Delhi, the site of Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar’s Mahaparinirvana has been developed as a National Memorial. A museum is also being built in Delhi as a mark of respect to the contributions of all former Prime Ministers of the country.
98. My Government, inspired by Sardar Patel, is committed to further strengthen the spirit of ‘Ek Bharat, Shreshtha Bharat’. For this, it is essential to accord importance to National Ambitions and Regional Aspirations. All forms of dialogue and cooperation will be encouraged to achieve this. Guided by the principle of ‘Sabka Sath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas’, it is the endeavour of my Government to ensure that no citizen is left behind in India’s journey of development.
Honourable Members,
99. India had to pass through a long period of subjugation. But throughout this period, Indians kept fighting for independence in different parts of the country. The longing for freedom and willingness to make sacrifices to achieve freedom had never waned. This desire for independence culminated into the ‘Quit India Movement’ in 1942, when the entire nation was determined to achieve independence and even to sacrifice their lives in this cause. Contributing to the freedom struggle was the only thought behind all the actions of our countrymen. We achieved our independence in 1947 on the strength of this collective spirit.
100. Today, all of us are again at a juncture of creating history. We are striving to launch a new movement for ushering in a new era. Our resolve today will determine the shape of the India of 2047 when we celebrate the centenary of our independence.
101. Today, our country is enriched with the experiences of a 72-year journey since independence. The nation is moving ahead only by learning from these experiences. All of us have to move ahead with the resolve to realise the idea of New India by the year 2022 when we celebrate the 75th anniversary of India’s independence. Thus, in the New India in the 75th year of its independence:
- Farmers’ income will be doubled;
- Every poor will have a pucca roof over his head;
- Every poor will have access to clean fuel;
- Every poor will have electricity connection;
- No poor will be compelled to defecate in the open;
- Every poor will have access to medical facilities;
- Every village in the country will be connected by roads;
- River Ganga will flow uninterrupted, and pollution free;
- In collaboration with States, India will be close to becoming a $ 5 trillion economy;
- We will be progressing towards joining world’s three largest economies;
- An Indian will unfurl the tri-colour in space, entirely on the strength of indigenous resources; and
- We will provide leadership to global development with a new zeal and confidence.
Honourable Members,
102. If the gap between the public and the Government is reduced, and public partnership is ensured, our countrymen can transform Government schemes and programmes into mass movements. This is the way forward to achieve transformative national goals. Adopting this approach, programmes like the ‘Beti-Bachao, Beti-Padhao’, and ‘Swachh Bharat Abhiyan’ evolved into mass movements. On the strength of people’s participation, we will also achieve the objective of a New India.
Honourable Members,
103. It is the belief of my Government that political parties, States and 130 crore countrymen are all committed to India’s integrated and accelerated development. Our vibrant democracy has also matured adequately. During the last few decades, due to frequent elections being held in some part of the country or the other, the pace and continuity of development programmes have been impacted. Our countrymen have demonstrated their wisdom by delivering a clear verdict both at State and National issues. ‘One Nation – Simultaneous Elections’ is the need of the hour, which would facilitate accelerated development, thereby benefitting our countrymen. With such a system in place, all political parties, according to their respective ideologies, will be able to better utilise their energy towards development and public welfare. Therefore, I urge all Members of Parliament to seriously ponder over this development oriented proposal of ‘One Nation - Simultaneous Elections’.
Honourable Members,
104. This year also marks 70 years of adoption of the Indian Constitution. As a Member of Parliament, all of you have undertaken the oath or affirmation to discharge your duties with true faith and allegiance to the Constitution of India. The Constitution is paramount to all of us. The chief architect of our Constitution, Babasaheb
Dr. Bhimrao Ambedkar
had said that ‘we must hold fast to constitutional methods of achieving our social and economic objectives’.
105. Our Constitution provides guidance for ensuring social, economic and political justice as well as securing liberty and equality for all citizens; and promote fraternity among all, assuring the dignity of the individual.
106. I believe that you all Members of the Rajya Sabha and the Lok Sabha, as parliamentarians, will make invaluable contributions in achieving the ideals of the Constitution while discharging your duties. In this way, you will contribute effectively in ushering in a New India.
107. All of us will have to accord priority to our duties as public representatives and as citizens of the country. Only then will we be able to inspire countrymen to discharge their duties as citizens.
108. My advice to all MPs is that you should always remember the fundamental mantra of Gandhiji. He had said that every decision of ours should be guided by its impact on the poorest and the weakest person in the society. You must also remember the voter who setting aside all his work and overcoming his difficulties went to the polling station to cast his vote and discharge his responsibilities towards the nation. Your priority should be to fulfil his aspirations.
109. I urge you all to dedicate yourselves in the task of building a New India and to discharge your duties with utmost sincerity over the next five years. I once again wish the very best to all of you.
Jai Hind!