Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs a high level meeting on cyclone ‘VAYU’
11 JUN 2019 4:15PM by PIB Delhi
Union Home Minister, Shri Amit Shah chaired a high level meeting here today to review the preparedness of State and Central Ministries/Agencies concerned to deal with the situation arising out of Cyclone ‘VAYU’.
India Meteorological Department (IMD) informed that Cyclone ‘VAYU’ is expected to touch Gujarat coast between Porbandar and Mahuva around Veraval & Diu region as a Severe Cyclonic Storm with wind speed 110-120 kmph gusting to 135 kmph during early morning of 13th June 2019. It is likely to cause heavy rainfall in the coastal districts of Gujarat and storm surge of height of about 1.0-1.5 meters above the astronomical tides likely to inundate the low lying coastal areas of Kutch, Devbhoomi Dwarka, Porbandar, Junagarh, Diu, Gir Somnath, Amreli and Bhavnagar districts at the time of landfall. IMD has been issuing regular bulletins since 9th April to all the concerned States.
After review Union Home Minister, Shri Amit Shah directed the senior officers to take every possible measure to ensure that people are safely evacuated and to ensure maintenance of all essential services such as Power, Telecommunications, health, drinking water etc. and that these are restored immediately in the event of damages caused to them. He also directed for 24x7 functioning of control rooms.
The meeting was attended by Union Home Secretary Shri Rajiv Gauba, Secretary Ministry of Earth Sciences, Dr. M . Rajeevan and senior officers of IMD and MHA.
Cabinet Secretary Shri P. K. Sinha has also convened the meeting of National Crisis Management Committee later today to review the preparedness of the State and Central Agencies. In this meeting Chief Secretary of Gujarat and Advisor to Administrator of Diu will also attend.
Ministry of Home Affairs is in continuous touch with the State Governments/UT and the Central Agencies concerned. NDRF has pre-positioned 26 teams equipped with boats, tree-cutters, telecom equipments etc. and moving another 10 teams as requested by State Govt. of Gujarat.
Indian Coast Guard, the Navy, Army and Air Force units have also been put on standby and surveillance aircraft and helicopters are carrying out aerial surveillance.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ચક્રવાત ‘વાયુ’ પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની અધ્યક્ષતા કરી
11 JUN 2019 4:15PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 11-06-2019
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક યોજાઈ હતી, જેમાં ચક્રવાત ‘વાયુ’ને પરિણામે ઉદભવેલી સ્થિતિનો સામનો કરવા રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારનાં મંત્રાલયો/વિભાગોની તૈયારીની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
ભારતીય હવામાન વિભાગ (આઇએમડી)એ જાણકારી આપી હતી કે, ચક્રવાત ‘વાયુ’ ગુજરાતનાં દરિયાકિનારા પર પોરબંદર અને મહુવા વચ્ચે લગભગ વેરાવળ અને દીવ વિસ્તારમાં 13મી જૂન, 2019નાં રોજ વહેલી સવારે 110- 120 કિલોમીટર પ્રતિકલાક થી 135 કિલોમીટર પ્રતિકલાકની ઝડપે પવન સાથે ભયાનક વાવાઝોડા સાથે વરસાદ આવે એવી અપેક્ષા છે. એનાથી ગુજરાતનાં દરિયાકિનારાનાં જિલ્લાઓમાં ભારે વરસાદ થવાની સંભાવના પણ રહેલી છે અને કચ્છ, દેવભૂમિ દ્વારકા, પોરબંદર, જૂનાગઢ, દીવ, ગીર સોમનાર, અમરેલી અને ભાવનગર જિલ્લાનાં દરિયાકિનારનાં નીચાણવાળા વિસ્તારોમાં ચક્રવાત આવવાનાં સમયે 1.5 મીટરથી વધારે ઊંચાઈ ધરાવતી મોટી ભરતી આવવાની શક્યતા છે. ભારતીય હવામાન વિભાગ 9 એપ્રિલથી સંબંધિત તમામ રાજ્યોમાં નિયમિતપણે બુલેટિન જાહેર કરે છે.
સમીક્ષા પછી કેન્દ્રિય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે વરિષ્ઠ અધિકારીઓને લોકોને સલામત સ્થળે ખસેડવા અને વીજળી, ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, તબીબી સારવાર અને પીવાનાં પાણી વગેરે જેવી તમામ આવશ્યક સેવાઓ જાળવવાની સુનિશ્ચિતતા કરવા શક્ય તમામ પગલાં લેવાની તથા આ આવશ્યક સેવાઓને નુકસાન થવાનાં કિસ્સામાં તાત્કાલિક ધોરણે તેમને પુનઃસ્થાપિત કરવાની સૂચના આપી હતી. તેમણે કન્ટ્રોલ રૂમની 24x7 કામગીરી માટે પણ સૂચના પણ આપી હતી.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી રાજીવ ગૌબા, ભૂવિજ્ઞાન મંત્રાલયનાં સચિવ ડૉ. એમ. રાજીવન તથા આઇએમડી અને ગૃહ મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
કેબિનેટ સચિવ શ્રી પી. કે. સિંહાએ આજે મોડે રાષ્ટ્રીય કટોકટી વ્યવસ્થાપન સમિતિની બેઠકનું આયોજન પણ કર્યું છે, જેથી રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારની સંસ્થાઓની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરી શકાય. આ બેઠકમાં ગુજરાતનાં મુખ્ય સચિવ અને દીવ વહીવટીતંત્રનાં સલાહકાર પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
ગૃહ મંત્રાલય રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્ર સરકારની સંબંધિત સંસ્થાઓ સાથે સતત સંપર્કમાં છે. એનડીઆરએફએ હોડીઓ, ટ્રી-કટર્સ, ટેલિકોમ ઉપકરણો વગેરે સાથે 26 ટીમોને પહેલેથી જ તૈયાર રાખી છે અને ગુજરાત સરકારની વિનંતી મુજબ વધુ 10 ટીમો તૈયાર થઈ રહી છે.
ભારતીય તટરક્ષક દળ, નૌકાદળ, સૈન્ય અને વાયુદળનાં એકમોને પણ તૈનાત રાખવામાં આવ્યાં છે તથા દેખરેખ માટે વિમાન અને હેલિકોપ્ટરો હવાઈ સર્વેક્ષણ કરી રહ્યાં છે.