મંત્રીમંડળ
એનડીએ સરકારના મંત્રીમંડળની પ્રથમ બેઠકમાં કરોડો ખેડૂતોને પેન્શનનું કવચ આપવાનો સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય લેવાયો
પેન્શન યોજના ત્રણ વર્ષમાં 5 કરોડ ખેડૂતોના જીવનને સુરક્ષિત કરશે
આ યોજના પીએમ-કિસાન ઉપરાંત નાણાકીય ટેકો આપશે, જે આર્થિક ભારણ ઓછું કરશે અને વધારે કાર્યદક્ષતા તરફ દોરી જશે
31 MAY 2019 8:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આજે યોજાયેલી કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળની બેઠકમાં કેન્દ્ર સરકારની એક નવી યોજનાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ ઐતિહાસિક નિર્ણય છે, જે દેશભરનાં ખેડૂતોને સક્ષમ બનાવશે. આ અભૂતપૂર્વ યોજના છે, જે આપણાં મહેનતુ ખેડૂતોને પેન્શન કવચ પ્રદાન કરશે, જેઓ આપણાં દેશને અનાજ પૂરું પાડવા રાતદિવસ મહેનત કરે છે. આઝાદી પછી પહેલી વાર આ પ્રકારની પેન્શન યોજના કે પેન્શન કવચની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે કરોડોને ખેડૂતોનાં જીવનને સુરક્ષિત બનાવશે.
એક અંદાજ મુજબ, 5 કરોડ નાનાં અને સીમાંત ખેડૂતોને પ્રથમ ત્રણ વર્ષ લાભ મળશે. કેન્દ્ર સરકાર યોજના અંતર્ગત સામાજિક સુરક્ષા કવચ પ્રદાન કરવા માટે ખેડૂતોનાં પ્રદાન જેટલું પ્રદાન કરવા 3 વર્ષનાં સમયગાળા માટે રૂ. 10774.50 કરોડનો ખર્ચ કરશે.
આ યોજનાની વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
આ દેશનાં તમામ નાના અને સીમાંત ખેડૂતો (એસએમએફ) માટે સ્વૈચ્છિક અને સરકારનું યોગદાન ધરાવતી યોજના છે.
એમાં પ્રવેશની વયમર્યાદા 18 વર્ષથી 40 વર્ષ છે, જેમાં 60 વર્ષની વય પછી લઘુતમ રૂ. 3,000/-નું ફિક્સ્ડ પેન્શનની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
ઉદાહરણ તરીકે, લાભાર્થી ખેડૂતને પ્રવેશની સરેરાશ 29 વર્ષની વયે દર મહિને રૂ. 100નું યોગદાન કરવુ જરૂરી છે. કેન્દ્ર સરકાર લાયકાત ધરાવતા ખેડૂતો દ્વારા યોગદાન જેટલી રકમ પેન્શન ભંડોળમાં આપશે.
વીમાધારકનું મૃત્યુ થયા પછી જ્યારે પેન્શન મળશે, ત્યારે નાના અને સીમાંત ખેડૂત (એસએમએફ) લાભાર્થીનાં જીવનસાથી ફેમિલી પેન્શન તરીકે લાભાર્થી દ્વારા પ્રાપ્ત થતા પેન્શનનો 50 ટકા સુધીનો હિસ્સો મળશે, જેમાં શરત એ છે કે, તેઓ યોજનાનાં એસએમએફ લાભાર્થી ન હોવા જોઈએ. જો સબસ્ક્રાઇબરનું મૃત્યુ યોગદાન આપવાના સમય દરમિયાન થઈ જાય, તો જીવનસાથીને નિયમિત યોગદાનની ચુકવણી કરીને યોજના ચાલુ રાખવાનો વિકલ્પ પણ મળશે.
યોજના દ્વારા ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ સાથે સમન્વયઃ
યોજનાની એક રસપ્રદ ખાસિયત એ છે કે, ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિ (પીએમ-કિસાન) યોજનામાંથી પ્રાપ્ત થયેલા લાભની ચુકવણી સીધી યોજનાનાં માસિક પ્રદાનમાં કરવાની સુવિધા મળી શકે છે. એના વિકલ્પ સ્વરૂપે કોઈ પણ ખેડૂત એમઇઆઇટીવાય અંતર્ગત કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) દ્વારા નોંધણી કરાવીને એમના માસિક પ્રદાનની ચુકવણી કરી શકે છે.
મુખ્ય વચનો પૂર્ણ કર્યા, કૃષિ ક્ષેત્રને સક્ષમ બનાવ્યું:
આઝાદી પછી 70 વર્ષ સુધી ખેડૂતો માટે આ પ્રકારનાં સુરક્ષા કવચનો વિચાર અગાઉ ક્યારેય કરવામાં આવ્યો નહોતો. વર્ષ 2019ની લોકસભાની ચૂંટણી દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીને સૌપ્રથમ આ પ્રકારનો વિચાર આવ્યો હતો, જેણે ભારતનાં તમામ વિસ્તારોમાં સારો પડઘો પાડ્યો હતો. આ પ્રકારની યોજનાનો ઉલ્લેખ ભાજપનાં ચૂંટણી ઢંઢેરામાં કરવામાં આવ્યો હતો અને નવી સરકાર બન્યાં પછી મંત્રીમંડળની પ્રથમ બેઠકમાં આ વચન પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે.

Cabinet
Landmark decision taken in the first Cabinet meeting of the NDA Government offers pension coverage to crores of farmers
Pension scheme to secure lives of 5 crore farmers in three years
This scheme, in addition to PM-KISAN monetary support will ease economic burden and lead to greater efficiency
31 MAY 2019 8:45PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Narendra Modi has approved a new Central Sector Scheme, a historic decision that will empower farmers across India. This is a path breaking scheme that will provide pension cover to our industrious farmers who toil day and night to keep our nation fed. It is also for the first time since independence that such a pension coverage has been envisioned for farmers.
It is estimated that 5 crore small and marginal farmers will benefit in the first three years itself. The Central Government would spend Rs. 10774.50 crore for a period of 3 years towards its contribution (matching share) for providing social security cover as envisaged under the scheme.
The salient features of this scheme are:
A voluntary and contributory pension scheme for all Small and Marginal Farmers (SMF) across the country.
Entry age of 18 to 40 years with a provision of minimum fixed pension of Rs.3,000/- on attaining the age of 60 years.
For example, a beneficiary farmer is required to contribute Rs 100/ - per month at median entry age of 29 years. The Central Government shall also contribute to the Pension Fund an equal amount as contributed by the eligible farmer.
After the subscriber’s death, while receiving pension, the spouse of the SMF beneficiary shall be entitled to receive 50% of the pension received by the beneficiary as family pension, provided he/she is not already an SMF beneficiary of the Scheme. If, the death of the subscriber happens during the period of contribution, the spouse shall have the option of continuing the Scheme by paying regular contribution.
Synergy between schemes, prosperity for farmers:
An interesting feature of the Scheme is that the farmers can opt to allow his/her monthly contribution to the Scheme to be made from the benefits drawn from the Pradhan Mantri KisanSAmman Nidhi (PM-KISAN) Scheme directly. Alternatively, a farmer can pay his monthly contribution by registering through Common Service Centres (CSCs) under MeitY.
Fulfilling core promises, empowering the agriculture sector:
For seventy years after Independence, such a coverage for farmers was never thought. It was in the run up to the 2019 Parliamentary elections that PM Narendra Modi first mooted such an idea, which gradually found resonance across the length and breadth of India. Such a plan was mentioned in the BJP manifesto and in the first Cabinet meeting after the formation of a new Government, it has become a reality.