ચૂંટણી આયોગ
ગુજરાત વિધાનસભાની ખાલી પડેલી બેઠક ભરવા માટે પેટાચૂંટણી યોજવાનો કાર્યક્રમ
15 MAR 2019 10:51AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 15-03-2019
ભારતીય ચૂંટણી પંચે ગુજરાતની રાજ્ય વિધાનસભામાં ખાલી પડેલી એક બેઠક ભરવા પેટાચૂંટણી યોજવાનો નિર્ણય લીધો છે.
ક્રમ
રાજ્ય
નંબર અને બેઠકનું નામ
1
ગુજરાત
77 - જામનગર ગ્રામીણ વિધાનસભાની બેઠક
તહેવારો, મતદારયાદી હવામાનની પરિસ્થિતિ વગેરે જેવા વિવિધ પરિબળો ધ્યાનમાં લીધા પછી પંચે આ વિધાનસભા બેઠક માટે લોકસભાની ચૂંટણી સાથે પેટાચૂંટણીઓ યોજવાનો નિર્ણય કર્યો છે, જેનો કાર્યક્રમ નીચે મુજબ છેઃ
ચૂંટણીનો કાર્યક્રમ
તારીખ
ગેઝેટ નોટિફિકેશન ઇશ્યૂ કરવાની તારીખ
28.03.2019 (ગુરુવાર)
ઉમેદવારની નોંધાવવાની છેલ્લી તારીખ
04.04.2019 (ગુરુવાર)
ઉમેદવારોની ચકાસણી માટે તારીખ
05.04.2019 (શુક્રવાર)
ઉમેદવારી પાછી ખેંચવાની છેલ્લી તારીખ
08.04.2019 (સોમવાર)
મતદાનની તારીખ
23.04.2019 (મંગળવાર)
મતગણતરીની તારીખ
23.05.2019 (ગુરુવાર)
ચૂંટણી પૂર્ણ થશે એ અગાઉની તારીખ
27.05.2019 (સોમવાર)
મતદારયાદી
જ્યાં પેટાચૂંટણીઓ યોજાવાની છે એ વિધાનસભા બેઠકોની મતદારયાદી લાયકાત ધરાવતી તારીખ 01.01.2019નાં સંદર્ભમાં સુધારવામાં આવી છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક વોટિંગ મશીનો (EVMs) અને વીવીપેટ
પંચે તમામ મતદાન મથકોમાં પેટાચૂંટણીઓમાં ઇવીએમ અને વીવીપેટનો ઉપયોગ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. પર્યાપ્ત સંખ્યામાં ઇવીએમ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યાં છે તથા આ મશીનોની મદદ સાથે સરળતાપૂર્વક ચૂંટણીઓ હાથ ધરવામાં આવે એ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે એવા તમામ પગલાં સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યાં છે.
મતદારોની ઓળખ
અગાઉની રીતને સુસંગત પંચે નિર્ણય કર્યો છે કે, મતદારોની ઓળખ ચૂંટણીનાં સમયે ઉપર ઉલ્લેખિત પેટાચૂંટણીમાં ફરજિયાત કરવામાં આવશે. મતદાતાઓનાં ફોટો ઓળખપત્રો (ઇપીઆઇસી) મતદારોની ઓળખનો મુખ્ય પુરાવો બનશે. જોકે મતદાર પોતાનાં મતાધિકારનો ઉપયોગ કરવાથી વંચિત ન રહી જાય એ સુનિશ્ચિત કરવા જો તેમનું નામ મતદારયાદીમાં નહીં હોય તો કથિત પેટાચૂંટણીનાં સમયે મતદારોની ઓળખ માટે વધારાનાં દસ્તાવેજોને મંજૂરી આપવા અલગ સૂચના જાહેર કરવામાં આવશે.
આદર્શ આચારસંહિતા
આદર્શ આચારસંહિતા તાત્કાલિક અસર સાથે જિલ્લા(ઓ)માં અમલમાં આવી જશે, જેમાં પેટાચૂંટણીઓ યોજાવાની છે એ વિધાનસભા વિસ્તારોનો સંપૂર્ણ કે કોઈ પણ ભાગ સામેલ છે, જે 29 જૂન, 2017નાં રોજ પંચની સૂચના નંબર 437/6/INST/2016/CCSનાં ઇશ્યૂ દ્વારા આંશિક સુધારાને આધિન છે (જે પંચની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે). આદર્શ આચારસંહિતા તમામ ઉમેદવારો, રાજકીય પક્ષો અને રાજ્ય સરકારોને લાગુ પડશે. આદર્શ આચારસંહિતા સંબંધિત રાજ્યો માટે કેન્દ્ર સરકારને પણ લાગુ પડશે.

Election Commission
Schedule for bye-election to fill casual vacancy in the State Legislative Assembly of Gujarat
15 MAR 2019 10:51AM by PIB Delhi
The Election Commission of India has decided to hold bye-election to fill one casual vacancy in the State Legislative Assembly of Gujarat.
Sl. No.
State
Number & Name of Assembly Constituency
1
Gujarat
77 - Jamnagar Rural Assembly Constituency
After taking into consideration various factors like local festivals, electoral rolls, weather conditions etc., the Commission has decided to hold bye-election to fill this vacancy as per the programme mentioned as under: -
Poll Events
Schedule
Date of Issue of Gazette Notification
28.03.2019 (THU)
Last Date of Nominations
04.04.2019 (THU)
Date for Scrutiny of Nominations
05.04.2019 (FRI)
Last Date for Withdrawal of candidatures
08.04.2019 (MON)
Date of Poll
23.04.2019 (TUE)
Date of Counting
23.05.2019 (THU)
Date before which election shall be completed
27.05.2019 (MON)
ELECTORAL ROLL
The Electoral Rolls for the aforesaid Assembly Constituencies w.r.t 01.01.2019 as the qualifying date has been finally published.
ELECTRONIC VOTING MACHINES (EVMs) and VVPATs
The Commission has decided to use EVMs and VVPATs in the bye-election in all the polling stations. Adequate numbers of EVMs and VVPATs have been made available and all steps have been taken to ensure that the polls are conducted smoothly with the help of these machines.
IDENTIFICATION OF VOTERS
In consonance with the past practice, the Commission has decided that the voter’s identification shall be mandatory in the aforementioned bye- election at the time of poll. Electoral Photo Identity Cards (EPIC) shall be the main document of identification of a voter. However, in order to ensure that no voter is deprived of his/her franchise, if his/her name figures in the Electoral Rolls, separate instructions will be issued to allow additional documents for identification of voters at the time of poll in the said bye-elections.
MODEL CODE OF CONDUCT
The Model Code of Conduct shall come into force with immediate effect in the district(s) in which the whole or any part of the Assembly Constituency going for bye-election is included, subject to partial modification as issued vide Commission’s instruction No. 437/6/INST2016-CCS, dated 29th June, 2017 (available on the Commission’s website). The Model Code of Conduct shall be applicable to all candidates, political parties and the State Government concerned. The Model Code of Conduct shall also be applicable to the Union Government for the district of the State concerned.