પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ બિહાર માટે રૂ. 33,000 કરોડનાં મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું લોકાર્પણ કર્યું અને જણાવ્યું કે, પૂર્વીય ભારત અને બિહારનો વિકાસ અમારી પ્રાથમિકતા છે
પ્રધાનમંત્રીએ રૂ. 13,365 કરોડનાં પટણા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટનું શિલોરાપણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રીએ પટણા સિટી ગેસ ડિસ્ટ્રિબ્યુશન પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કર્યું
બરૌની રિફાઇનરી વિસ્તરણનો શુભારંભ
પ્રધાનમંત્રીએ છાપરા અને પૂર્ણિયામાં મેડિકલ કોલેજોનું ભૂમિપૂજન કર્યું
17 FEB 2019 3:36PM by PIB Ahmedabad
બિહારમાં માળખાગત, કનેક્ટિવિટી, ઊર્જા સુરક્ષા અને હેલ્થકેર સેવાઓનાં ક્ષેત્રોમાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટને પ્રોત્સાહન આપતાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે બરૌનીમાં રૂ. 33,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે બિહારનાં રાજ્યપાલ લાલજી ટંડન, મુખ્યમંત્રી નીતિશકુમાર, નાયબ મુખ્યમંત્રી સુશીલ મોદી, કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ઉપભોક્તા મંત્રી રામવિલાસ પાસવાન સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ અનેકવિધ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યા પછી જનસભાને સંબોધિત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ એક બટન દબાવીને અંદાજે રૂ. 13,365 કરોડનાં પટણા મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટનું ડિજિટલ શિલારોપણ કર્યું હતું. આ મેટ્રો રેલ બે કોરિડોર ધરાવશે એક કોરિડોર દાણાપુરથી મીઠાપુર સુધી અને બીજો કોરિડોર પટણા રેલવે સ્ટેશનથી ન્યૂ આઇએસબીટી સુધી. આ પ્રોજેક્ટ પાંચ વર્ષમાં પૂર્ણ થશે તેમજ પટણા અને આસપાસનાં વિસ્તારોમાં જાહેર પરિવહનની સુવિધાને સરળ બનાવશે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ જગદીશપુર-વારાણસી નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇનનાં ફુલપુરથી પટણા પટ્ટાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. પોતે જે પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કરે છે એને કાર્યરત પણ કરવો એવા પોતાના વિઝનનું અન્ય એક ઉદાહરણ ગણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે, તેમણે જુલાઈ, 2015માં આ પ્રોજેક્ટ શરૂ કરાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, “આ પ્રોજેક્ટથી સ્થાનિક ઉદ્યોગને ગેસનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત થશે અને બરૌનીનાં ખાતરનાં કારખાનાને નવજીવન મળશે તેમજ પટણામાં પાઇપ ગેસનો પુરવઠો શરૂ પણ થશે. ગેસ આધારિત ઇકોસિસ્ટમ આ વિસ્તારમાં યુવાનો માટે રોજગારીની તકોનું સર્જન કરશે.
આ વિસ્તાર માટે પોતાની પ્રાથમિકતા પર પ્રકાશ ફેંકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતુ કે, “સરકાર પૂર્વ ભારત અને બિહારનાં સંપૂર્ણ વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધ છે.પ્રધાનમંત્રી ઉર્જા ગંગા યોજના હેઠળ વારાણસી, ભુવનેશ્વર, કટક, પટણા, રાંચી અને જમશેદપુર ગેસ પાઇપલાઇન મારફતે જોડાઈ ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ પટણા સિટી ગેસ વિતરણ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે પટણા શહેર અને આસપાસનાં વિસ્તારોમાં પાઇપ ગેસનો પુરવઠો પ્રદાન કરશે.
આ વિવિધ પ્રોજેક્ટથી જોડાણ વધશે, ખાસ કરીને પટણા અને નજીકનાં વિસ્તારોમાં તેમજ ઊર્જાની ઉપલબ્ધતામાં વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગરીબોનાં ઉત્થાન માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરીને કહ્યું હતું કે, “એનડીએ સરકારનું વિકાસનું વિઝન દ્વિસ્તરીય છેઃ માળખાગત વિકાસ અને સમાજનાં વંચિત સમુદાયોનું ઉત્થાન, જેઓ 70 વર્ષથી મૂળભૂત સુવિધાઓ મેળવવા માટે સંઘર્ષ કરી રહ્યાં છે.
તેમણે બિહારમાં હેલ્થકેર સિસ્ટમનાં વિસ્તરણનું લોકાર્પણ કરીને કહ્યું હતું કે, “આ હેલ્થકેર ક્ષેત્રનાં માળખાગત વિકાસની દ્રષ્ટિએ ઐતિહાસિક દિવસ છે. જ્યારે છાપરા અને પૂર્ણિયામાં નવી મેડિકલ કોલેજો શરૂ થશે, ત્યારે ગયા અને ભાગલપુરમાં મેડિકલ કોલેજોનું અપગ્રેડેશન થશે.તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, “જ્યારે એમ્સ પટણામાં આવી છે, ત્યારે રાજ્યમાં લોકોની હેલ્થકેરની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે વધુ એક એમ્સ સ્થાપિત થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પટણામાં રિવર ફ્રન્ટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટનાં પ્રથમ તબક્કાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે 96.54 કિલોમીટરમાં ફેલાયેલા કર્માલિચક સુએજ નેટવર્ક માટે શિલારોપણ પણ કર્યું હતું. બાઢ, સુલતાનગંજ અને નૌગાચિયામાં સુએઝ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ સાથે સંબંધિત કામગીરી પણ પ્રધાનમંત્રીએ શરૂ કરાવી હતી. તેમણે વિવિધ સ્થળો પર 22 અમૃત પ્રોજેક્ટ માટે શિલારોપાણ કર્યું હતું.
પુલવામામાં આતંકવાદી હુમલા પછી દેશમાં પેદા થયેલા પીડા, ગુસ્સા અને આક્રોશનાં સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, “જે આગ તમારાં હૃદયમાં છે, એ જ આગ મારાં દિલમાં છે.પ્રધાનમંત્રીએ પટણામાં શહીદ કોન્સ્ટેબલ સંજય કુમાર સિંહા અને ભાગલપુરનાં શહીદ રતન કુમાર ઠાકુરને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી, જેમણે દેશ માટે શહીદ થયાં હતાં અને જણાવ્યું હતું કે, મુશ્કેલીની આ ઘડીમાં શહીદોનાં પરિવાર સાથે આખો દેશ ઊભો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ 9 એમએમટી એવીયુની ક્ષમતા ધરાવતી બરૌની રિફાઇનરી એક્સપાન્શન પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કર્યું હતું. તેમણે દુર્ગાપુરથી મુઝફ્ફરપુર અને પટણા સુધી પારાદીપ-હલ્દિયા-દુર્ગાપુર એલપીજી રિફાઇનરીનાં વિસ્તરણ માટે શિલારોપાણ પણ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ બરૌની રિફાઇનરીમાં એટીએફ હાઇડ્રોટ્રીટિંગ યુનિટ (ઇન્ડજેટ) માટે શિલારોપાણ પણ કર્યું હતું. આ વિવિધ પ્રોજેક્ટ શહેર અને આસપાસનાં વિસ્તારમાં ઊર્જાની ઉપલબ્ધતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
આ મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ એમોનિયા-યુરિયા ફર્ટિલાઇઝર કોમ્પ્લેક્સનું શિલોરાપણ કર્યું હતું. એનાથી ખાતરનાં ઉત્પાદનને વેગ મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નીચેનાં ક્ષેત્રો પર રેલવે લાઇન્સનાં ઇલેક્ટ્રિફિકેશનનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું: બરૌની-કુમેદપુર, મુઝફ્ફરપુર-રક્સૌલ, ફતુહા-ઇસ્લામપુર, બિહારશરીફ-દાનિયાવણ. આ પ્રસંગે રાંચી-પટણા એસી વીકલી એક્સપ્રેસ ટ્રેનનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીનું આગામી મુકામ ઝારખંડમાં રાંચી છે, જેમાં તેઓ હઝારીબાગ અને રાંચીની મુલાકાત લેશે. તેઓ હઝારીબાગ, દુમ્કા અને પલમૌમાં હોસ્પિટલો માટે શિલોરાપણ કરશે તેમજ વિવિધ શ્રેણીબદ્ધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે.

Prime Minister's Office
PM unveils development projects worth Rs.33,000 crores for Bihar Says, focus is on development & priority for Eastern India and Bihar
Rs. 13,365 crore Patna Metro Rail Project foundation laid by PM
PM inaugurates Patna City Gas Distribution Project
Barauni Refinery Expansion get started
Medical Colleges at Chhapra and Purnia foundation stone laid by PM
17 FEB 2019 3:36PM by PIB Delhi
In a significant boost to development of infrastructure, connectivity, energy security and health care services in Bihar, Prime Minister Shri Narendra Modi unveiled projects worth Rs.33,000 crores in Barauni today. Governor of Bihar, Laljee Tandon, Chief Minister Nitish Kumar, Deputy Chief Minister Sushil Modi Union Minister of Food and Consumer Affairs Ramvilas Paswan along with several other dignitaries were present on this occasion. PM addressed a public gathering after launching the projects.
Prime Minister laid the foundation stone of Patna Metro Rail Project at an estimated cost of Rs. 13,365 crores digitally by press of a button. It will have two corridors -- Danapur to Mithapur and Patna Railway Station to New ISBT and is likely to be completed in five years. The project will ease the public transport in Patna and adjoining areas.
PM inaugurated the Phulpur to Patna stretch of the Jagdishpur-Varanasi Natural Gas pipeline on this occasion. Citing it as yet another example of his vision that projects for which foundation stone is laid by him are kickstarted by him, PM reminded that he had initiated the project in July 2015. PM said, “It will ensure the supply of gas to the local industries and to the revived Barauni Fertilizer factory besides the start of piped gas supply in Patna. A gas based ecosystem will create employment opportunities for the youth in the area.”
In a reflection of his priorities for the region, PM said, “ Government is committed for the overall development of Eastern India and Bihar.” Under Pradhan Mantri Urja Ganga Yojana, Varanasi, Bhubaneshwar, Cuttack, Patna, Ranchi and Jamshedpur are being connected through gas pipeline. PM inaugurated Patna the Patna City Gas Distribution project which will provide piped gas supply in Ptana city and adjoining areas..
These projects will enhance connectivity, especially in the city of Patna and nearby areas and augment the availability of energy in the city, and the region.
Expressing his commitment to uplift the poor, PM said, “ NDA government’s vision of development is on two lines, infrastructure development and upliftment of the marginalized sections of society who have been struggling to avail basic amenities for over 70 years.”
Unveiling the expansion of health care system in Bihar, he said, “ It is a historic day for Bihar in terms of health care infrastructure development. New Medical Colleges will now be coming up in Chapra and Purnia while Medical colleges in Gaya and Bhagalpur are being upgraded. He added that AIIMS has come up in Patna while work is on to set up another AIIM in the state to meet the healthcare needs of the people.”
PM inaugurated the first phase of River Front Development at Patna . He also laid the foundation Stone for the Karmalichak Sewerage Network spanning 96.54 kilometres. Works related to Sewage Treatment Plants at Barh, Sultanganj and Naugachia were kicked off by PM. He also laid the Foundation Stone for 22 AMRUT projects at various locations.
Referring to the pain, anger and grief in the country after the terror attack in Pulwama, PM said, “I feel the same fire in my heart that’s burning inside you” PM paid tributes to martyr Constable Sanjay Kumar Sinha from Patna and Ratan Kumar Thakur from Bhagalpur who laid down their lives for the country and said the entire nation stands with the family of martyrs in this hour of grief.
Foundation Stone of the 9 MMT AVU of the Barauni Refinery Expansion Project was laid by PM. He also laid the foundation Stone for the augmentation of the Paradip-Haldia-Durgapur LPG pipeline from Durgapur to Muzaffarpur and Patna. PM also laid the foundation Stone for the ATF Hydrotreating Unit (INDJET) at Barauni Refinery.These projects will significantly augment the availability of energy in the city, and the region.
Ammonia-Urea Fertilizer Complex at Barauni foundation stone was laid by PM during this visit..It will boost fertilizer production.
PM also inaugurated the electrification of Railway Lines on the following sectors: Barauni-Kumedpur, Muzaffarpur-Raxaul, Fatuha-Islampur,· Biharsharif-Daniawan. Ranchi-Patna AC Weekly Express train was inaugurated on this occasion.
Next destination of PM after Barauni is in Jharkhand where he will visit Hazaribagh and Ranchi. He will lay the foundation stone for hospitals in Hazaribagh, Dumka and Palamau and inaugurate a series of development projects.