શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માન-ધન (પીએમ-એસવાયએમ) યોજના 15 ફેબ્રુઆરીથી લાગુ થશે
14 FEB 2019 4:23PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય આવતીકાલે 15-02-2019નાં રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માન-ધન (પીએમ-એસવાયએમ) યોજના શરૂ કરશે. વચગાળાનાં બજેટમાં જાહેર થયેલી આ યોજનાની તાજેતરમાં અધિસૂચિત કરવામાં આવી છે. દેશનાં અસંગઠિત ક્ષેત્રમાં 42 કરોડ શ્રમિક કામ કરે છે.
આ યોજનાનાં પાત્ર 18થી 40 વર્ષની વયજૂથનાં ઘરથી કામ કરતાં શ્રમિક, સ્ટ્રીટ વેન્ડર, મધ્યાહ્ન ભોજન શ્રમિક, માથા પર ભાર ઊંચકતા કામદારો, ઈંટ-ભઠ્ઠાનાં મજૂરો, મોચી, કચરો ઉઠાવતા, ઘરગથ્થું કામદાર, ધોબી, રિક્ષા ચાલક, જમીનવિહાણા મજબૂત, ખેતમજૂર, નિર્માણ ક્ષેત્રનાં મજૂરો, બીડી બનાવતાં મજૂર, હાથવણાટનાં મજૂર, ચર્મમજૂર, ઓડિયો-વીડિયો શ્રમિક અને આ પ્રકારનાં અન્ય વ્યવસાયનાં શ્રમિક હશે, જેમની માસિક આવક દર મહિને રૂ. 15,000 છે અથવા એનાથી ઓછી છે. આ યોજનાને લાયક વ્યક્તિ નવી પેન્શન યોજના (એનપીએસ), કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઈએસઆઈસી) યોજના કે કર્મચારી ભવિષ્ય ભંડોળ સંગઠન (ઇપીએફઓ)નાં લાભ અંતર્ગત કોઈ પણ રીતે સામેલ ન હોય અને એ આવકવેરા દાતા ન હોવા જોઈએ.
પીએમ-એસવાયએમની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
• લઘુતમ નિશ્ચિત પેન્શનઃ પીએમ-એસવાયએમ અંતર્ગત દરેક પેન્શનધારકને 60 વર્ષની વય પૂરી થયા પછી દર મહિને લઘુતમ રૂ. 3,000નું સુનિશ્ચિત પેન્શન મળશે.
• પરિવાર પેન્શનઃ જો પેન્શન પ્રાપ્તિ દરમિયાન પેન્શનધારકનું મૃત્યુ થાય છે, તો પરિવાર પેન્શન સ્વરૂપે લાભાર્થીઓને મળનાર પેન્શનનો 50 ટકા હિસ્સો જીવનસાથીને મળશે. પરિવાર પેન્શન ફક્ત જીવનસાથીનાં કેસમાં જ લાગુ પડે છે.
• 3. જો લાભાર્થીને નિયમિત હિસ્સો દેવામાં આવે છે અને કોઈ કારણસર એમનું મૃત્યુ (60 વર્ષની ઉંમર અગાઉ) થઈ જાય, તો લાભાર્થીનાં જીવનસાથી યોજનામાં સામેલ થઈને નિયમિત હિસ્સો આપીને યોજનાને ચાલુ રાખી શકે છે અથવા યોજનામાંથી બહાર નીકળવાનાં અને લાભાર્થી તરીકે ચાલુ ન રહેવાની જોગવાઈ અનુસાર યોજનામાંથી બહાર નીકળી શકે છે.
• ધારક દ્વારા પ્રદાનઃ ધારકનું પ્રદાન એનાં બેંકનાં બચત ખાતા/જન ધન ખાતામાંથી ઓટો ડેબિટસુવિધાનાં માધ્યમથી કરવામાં આવશે. પીએમ-એસવાયએમ યોજનામાં સામેલ થવાની ઉંમરથી 60 વર્ષ સુધી ધારકને નિશ્ચિત રકમ અદા કરવી પડશે.
નીચે ટેબલમાં પ્રવેશ આયુ વિશેષ માસિક હિસ્સાની વિગત આપી છેઃ
પ્રવેશ આયુ
યોજના પૂર્ણ થવાનાં સમયે ઉમર
સભ્યનો માસિક હિસ્સો (રૂપિયામાં)
કેન્દ્ર સરકારનું માસિક પ્રદાન (રૂપિયામાં)
કુલ માસિક હિસ્સો (રૂપિયામાં)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)= (3)+(4)
18
60
55
55
110
19
60
58
58
116
20
60
61
61
122
21
60
64
64
128
22
60
68
68
136
23
60
72
72
144
24
60
76
76
152
25
60
80
80
160
26
60
85
85
170
27
60
90
90
180
28
60
95
95
190
29
60
100
100
200
30
60
105
105
210
31
60
110
110
220
32
60
120
120
240
33
60
130
130
260
34
60
140
140
280
35
60
150
150
300
36
60
160
160
320
37
60
170
170
340
38
60
180
180
360
39
60
190
190
380
40
60
200
200
400
કેન્દ્ર સરકારનું ધારક જેટલું પ્રદાનઃ પીએમ-એસવાયએમ 50:50નાં રેશિયોને આધારે એક સ્વૈચ્છિક તથા અંશદાન પેન્શન યોજના છે, જેમાં નિયત ઉંમર વિશેષ અંશદાન લાભાર્થી દ્વારા કરવામાં આવશે અને ટેબલ મુજબ સમાન હિસ્સો કેન્દ્ર સરકાર પ્રદાન કરશે. ઉદાહરણ તરીકે, જો કોઈ વ્યક્તિની વય 29 વર્ષ હોય, તો એ 60 વર્ષની વય સુધી દર મહિને 100 રૂપિયાનો હિસ્સો આપશે, તો કેન્દ્ર સરકાર 100 રૂપિયાનો હિસ્સો પોતાનાં તરફથી જમા કરશે.
પીએમ-એસવાયએમ યોજના અંતર્ગત નોંધણીઃ
સબસ્ક્રાઇબર પાસે મોબાઇલ ફોન, બેંકમાં સેવિંગ એકાઉન્ટ અને આધાર કાર્ડ હોવું જરૂરી છે. લાયકાત ધરાવતાં સબસ્ક્રાઇબર નજીકનાં કમ્યુનિટી સર્વિસ સેન્ટર (સીએસસી - સામુદાયિક સેવા કેન્દ્ર)માં જઈને આધાર નંબર અને સેવિંગ બેંક એકાઉન્ટ/જન ધન એકાઉન્ટ નંબર સંખ્યાને સ્વપ્રમાણિત કરીને પીએમ-એસવાયએમ માટે નોંધણી કરાવી શકે છે.
ત્યારબાદ સબસ્ક્રાઇબરને પીએમ-એસવાયએમ વેબ પોર્ટલ પર જઈને અને મોબાઇલ એપ ડાઉનલોડ કરવાની સુવિધા આપવામાં આવશે તથા સબસ્ક્રાઇબર આધાર નંબર/સ્વપ્રમાણિત આધાર પર સેવિંગ બેંક એકાઉન્ટ / જનધન ખાતાનો ઉપયોગ કરીને પોતાની નોંધણી કરાવી શકે છે.
નોંધણી કરતી સંસ્થાઓઃ નોંધણી કરવાનું કામ સામુદાયિક સેવા કેન્દ્ર (સીએસસી) દ્વારા કરવામાં આવસે. અસંગઠિત શ્રમિક આધાર કાર્ડ અને સેવિંગ બેંક એકાઉન્ટ, પાસબુક/જન ધન ખાતાની સાથે નજીકનાં સીએસસીમાં જઈને યોજના માટે પોતાની નોંધણી કરાવી શકે છે. પ્રથમ મહિનાનાં હિસ્સાની રકમની ચુકવણી રોકડ સ્વરૂપે કરવામાં આવશે અને એની રસીદ આપવામાં આવશે.
સહાયતા કેન્દ્રઃ એલઆઈસીની તમામ બ્રાન્ચ ઓફિસ, ઈએસઆઈસી/ઈપીએફઓની તમામ ઓફિસ અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની તમામ શ્રમ કચેરીઓ દ્વારા અસંગઠિત શ્રમિકોની યોજના, એનાં ફાયદા અને પ્રક્રિયાઓ વિશે જાણકારી આપવામાં આવશે.
આ સંબંધમાં એલઆઈસી, ઈએસઆઈસી, ઈપીએફઓની તમામ ઓફિસ અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોની તમામ શ્રમ ઓફિસો દ્વારા નીચે મુજબની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશેઃ
1. એલઆઈસી, ઈપીએફઓ/ઈએસઆઈસીની તમામ ઓફિસો તથા કેન્દ્ર અને રાજ્યોનાં શ્રમ કાર્યાલય અસંગઠિત શ્રમિકોની સહાયતા માટે સહાયતા કેન્દ્ર બનાવશે, યોજનાઓની વિશેષતાઓની જાણકારી આપશે અને શ્રમિકોને નજીકનાં સીએસસીમાં મોકલશે.
2. દરેક સહાયતા ડેસ્ક પર ઓછામાં ઓછો એક કર્મચારી હશે.
3. સહાયતા ડેસ્ક મુખ્ય દ્વારા પર હશે અને ડેસ્કની પાસે અસંગઠિત મજૂરોની જાણકારી આપવા હિંદી અને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં પર્યાપ્ત સંખ્યામાં વિવરણ પુસ્તિકાઓ હશે.
4. અસંગઠિત શ્રમિક આધાર કાર્ડ, સેવિંગ બેંક એકાઉન્ટ/જન ધન ખાતું તથા મોબાઇલ ફોનની સાથે સીએસસી જશે.
5. સહાયતા ડેસ્કની પાસે શ્રમિકોને બેસવાની તથા અન્ય જરૂરી સુવિધાઓ મળશે.
6. યોજના વિશે અસંગઠિત શ્રમિકોને સહાયતા માટે અન્ય ઉપાય.
ફંડની જોગવાઈઃ પીએમ-એસવાયએમ કેન્દ્ર સરકારની યોજના છે, જેનું સંચાલન શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય કરશે તથા ભારતીય જીવન વીમા નિગમ (એલઆઈસી) અને સીએસસીનાં માધ્યમ સાથે લાગુ કરવામાં આવશે. એલઆઈસી પેન્શન ફંડ મેનેજર હશે અને પેન્શન ચુકવણી માટે જવાબદાર હશે. પીએમ-એસવાયએમ પેન્શન યોજના અંતર્ગત એકત્ર રકમનું રોકાણ ભારત સરકાર દ્વારા સૂચિત રોકાણની રીતો અનુસાર કરવામાં આવશે.
યોજનામાંથી બહાર નીકળવું અને નોંધણી પાછી ખેંચવીઃ અસંગઠિત ક્ષેત્રનાં મજૂરોને રોજગારનાં અનિશ્ચિત સ્વભાવને જોતાં યોજનામાંથી બહાર નીકળવાની જોગવાઈ ફ્લેક્સિબલ રાખવામાં આવી છે.
યોજનામાંથી બહાર નીકળવાની જોગવાઈ નીચે મુજબ છેઃ
• જો સબસ્ક્રાઇબર 10 વર્ષથી ઓછા ગોળામાં યોજનામાંથી બહાર નીકળી જાય છે, તો એને ફક્ત લાભાર્થીનાં હિસ્સાનાં હિસ્સાની બચત બેંકનાં વ્યાજદર સાથે આપવામાં આવશે.
• જો સબસ્ક્રાઇબર 10 વર્ષ કે એનાથી વધારે ગાળા પછી પણ 60 વર્ષની વય અગાઉ યોજનામાંથી બહાર નીકળે છે, તો એને લાભાર્થીનાં હિસ્સાની સાથે ફંડ દ્વારા સંચિત વ્યાજની સાથે કે બેંકનાં બચત વ્યાજ, આ બેમાંથી જે વધારે હશે એની સાથે કુલ રકમ પરત મળશે.
• જો લાભાર્થીએ નિયમિત હિસ્સો આપ્યો હોય અને કોઈ કારણસર એનું મૃત્યુ થઈ જાય છે, તો એનાં જીવનસાથી નિયમિત હિસ્સાની ચુકણી કરીને આ યોજનાને આગળ ચાલુ રાખી શકે છે અથવા ફંડ દ્વારા સંચિત વાસ્તવિક વ્યાજ કે બેંકનાં બચત વ્યાજદર, એમાંથી જે વધારે હશે એની સાથે લાભાર્થીને હિસ્સો આપીને યોજનામાંથી બહાર નીકળી શકે છે.
• જો લાભાર્થીએ નિયમિત હિસ્સાની ચુકવણી કરી છે અને 60 વર્ષ અગાઉ કોઈ કારણસર એ કાયમ માટે દિવ્યાંગ થઈ જાય છે અને યોજના અંતર્ગત પ્રદાન કરવા સક્ષમ ન હોય, તો એનાં જીવનસાથી નિયમિત હિસ્સાની ચુકવણી કરીને આ યોજનાને આગળ ચાલુ રાખી શકે છે અથવા ફંડ દ્વારા એકત્રિક વાસ્તવિક વ્યાજ કે બેંકનાં બચત વ્યાજદર, એમાંથી જે વધારે હોય, એની સાથે લાભાર્થીનો હિસ્સો મેળવીને યોજનામાંથી બહાર નીકળી શકે છે.
• સબસ્ક્રાઇબર અને એનાં જીવનસાથી એમ બંનેનાં મૃત્યુ પછી સંપૂર્ણ રકમ ફંડમાં જમા કરવામાં આવશે.
• એનએસએસબીની સલાહ પર સરકાર દ્વારા યોજનામાંથી બહાર નીકળવાની અન્ય કોઈ નક્કી કરેલી જોગવાઈ
પ્રદાનમાં ચૂકઃ
જો સબસ્ક્રાઇબર સતત પોતાનાં પ્રદાનની ચુકવણી નહીં કરે, તો એને સરકાર દ્વારા દંડની નક્કી કરેલી રકમ સાથે સંપૂર્ણ બાકી નીકળતી રકમની ચુકવણી કરીને પ્રદાનને નિયમિત કરવાની મંજૂરી હશે.
પેન્શનની ચુકવણીઃ
18થી 40 વર્ષની પ્રવેશ વય પર યોજનામાં સામેલ થવાથી 60 વર્ષની ઉંમર સુધી લાભાર્થીને પ્રદાન કરવું પડશે. 60 વર્ષની વય થતાં સબસ્ક્રાઇબરને પરિવાર પેન્શનનાં લાભની સાથે દર મહિને રૂ. 3000નું નિશ્ચિત માસિક પેન્શન મળશે.
શંકા અને સ્પષ્ટીકરણઃ યોજનાને લઈને કોઈ પણ પ્રકારનાં શંકાની સ્થિતિમાં જેએસ એન્ડ ડીજીએલડબલ્યુ દ્વારા કરવામાં આવેલું સ્પષ્ટીકરણ અંતિમ ગણાશે.

Ministry of Labour & Employment
Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-Dhan (PM- SYM) to be Implemented from February 15
14 FEB 2019 4:23PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan (PM-SYM) will be rolled out by the Ministry of Labour and Employment tomorrow i.e. 15.02.2019. The scheme announced in the Interim Budget was notified by the Ministry recently. As many as 42 crore workers are estimated to be engaged in the unorganized sector of the country.
The unorganised workers mostly engaged as home based workers, street vendors, mid-day meal workers, head loaders, brick kiln workers, cobblers, rag pickers, domestic workers, washer men, rickshaw pullers, landless labourers, own account workers, agricultural workers, construction workers, beedi workers, handloom workers, leather workers, audio- visual workers and similar other occupations whose monthly income is Rs 15,000/ per month or less and belong to the entry age group of 18-40 years are eligible for the scheme. They should not be covered under New Pension Scheme (NPS), Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) scheme or Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO). Further, he/she should not be an income tax payer.
Following are the salient Features of PM-SYM:
• Minimum Assured Pension: Each subscriber under the PM-SYM, shall receive minimum assured pension of Rs 3000/- per month after attaining the age of 60 years.
• Family Pension: During the receipt of pension, if the subscriber dies, the spouse of the beneficiary shall be entitled to receive 50% of the pension received by the beneficiary as family pension. Family pension is applicable only to spouse.
(iii) If a beneficiary has given regular contribution and died due to any cause (before age of 60 years), his/her spouse will be entitled to join and continue the scheme subsequently by payment of regular contribution or exit the scheme as per provisions of exit and withdrawal.
Contribution by the Subscriber: The subscriber’s contributions to PM-SYM shall be made through ‘auto-debit’ facility from his/ her savings bank account/ Jan- Dhan account. The subscriber is required to contribute the prescribed contribution amount from the age of joining PM-SYM till the age of 60 years. The chart showing details of entry age specific monthly contribution is as under:
Entry Age
Superannuation Age
Member's monthly contribution
(Rs)
Central Govt's monthly contribution
(Rs)
Total monthly contribution (Rs)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)= (3)+(4)
18
60
55
55
110
19
60
58
58
116
20
60
61
61
122
21
60
64
64
128
22
60
68
68
136
23
60
72
72
144
24
60
76
76
152
25
60
80
80
160
26
60
85
85
170
27
60
90
90
180
28
60
95
95
190
29
60
100
100
200
30
60
105
105
210
31
60
110
110
220
32
60
120
120
240
33
60
130
130
260
34
60
140
140
280
35
60
150
150
300
36
60
160
160
320
37
60
170
170
340
38
60
180
180
360
39
60
190
190
380
40
60
200
200
400
Matching contribution by the Central Government: PM-SYM is a voluntary and contributory pension scheme on a 50:50 basis where prescribed age-specific contribution shall be made by the beneficiary and the matching contribution by the Central Government as per the chart. For example, if a person enters the scheme at an age of 29 years, he is required to contribute Rs 100/ - per month till the age of 60 years. An equal amount of Rs 100/- will be contributed by the Central Government.
Enrolment Process under PM-SYM:
The subscriber will be required to have a mobile phone, savings bank account and Aadhaar number. The eligible subscriber may visit the nearest CSCs and get enrolled for PM-SYM using Aadhaar number and savings bank account/ Jan-Dhan account number on self-certification basis.
Later, facility will be provided where the subscriber can also visit the PM-SYM web portal or can download the mobile app and self-register using Aadhar number/ savings bank account/ Jan-Dhan account number on self-certification basis.
Enrollment agencies: The enrolment will be carried out by all the Community Service Centers (CSCs). The unorganised workers may visit their nearest CSCs along with their Aadhar Card and Savings Bank account passbook/Jandhan account and get registered themselves for the Scheme. Contribution amount for the first month shall be paid in cash for which they will be provided with a receipt.
Facilitation Centres: All the branch offices of LIC, the offices of ESIC/EPFO and all Labour offices of Central and State Governments will facilitate the unorganised workers about the Scheme, its benefits and the procedure to be followed, at their respective centers.
In this respect, the arrangements to be made by all offices of LIC, ESIC, EPFO all Labour offices of Central and State Governments are given below, for ease of reference:
1. All LIC, EPFO/ESIC and all Labour offices of Central and State Governments may set up a “Facilitation Desk” to facilitate the unorganised workers, guide about the features of the Scheme and direct them to nearest CSC.
2. Each desk may consist of at least one staff.
3. They will have backdrop, standi at the main gate and sufficient number of brochures printed in Hindi and regional languages to be provided to the unorganised workers.
4. Unorganised workers will visit these centres with Aadhaar Card, Savings bank account/ Jandhan account and mobile phone.
5. Help desk will have onsite suitable sitting and other necessary facilities for these workers.
6. Any other measures intended to facilitate the unorganised workers about the Scheme, in their respective centers.
Fund Management: PM-SYM will be a Central Sector Scheme administered by the Ministry of Labour and Employment and implemented through Life Insurance Corporation of India and CSCs. LIC will be the Pension Fund Manager and responsible for Pension pay out. The amount collected under PM-SYM pension scheme shall be invested as per the investment pattern specified by Government of India.
Exit and Withdrawal: Considering the hardships and erratic nature of employability of these workers, the exit provisions of scheme have been kept flexible. Exit provisions are as under:
• In case subscriber exits the scheme within a period of less than 10 years, the beneficiary’s share of contribution only will be returned to him with savings bank interest rate.
• If subscriber exits after a period of 10 years or more but before superannuation age i.e. 60 years of age, the beneficiary’s share of contribution along with accumulated interest as actually earned by fund or at the savings bank interest rate whichever is higher.
• If a beneficiary has given regular contributions and died due to any cause, his/ her spouse will be entitled to continue the scheme subsequently by payment of regular contribution or exit by receiving the beneficiary’s contribution along with accumulated interest as actually earned by fund or at the savings bank interest rate whichever is higher.
• If a beneficiary has given regular contributions and become permanently disabled due to any cause before the superannuation age, i.e. 60 years, and unable to continue to contribute under the scheme, his/ her spouse will be entitled to continue the scheme subsequently by payment of regular contribution or exit the scheme by receiving the beneficiary’s contribution with interest as actually earned by fund or at the savings bank interest rate whichever is higher.
• After the death of subscriber as well as his/her spouse, the entire corpus will be credited back to the fund.
• Any other exit provision, as may be decided by the Government on advice of NSSB.
Default of Contributions:
If a subscriber has not paid the contribution continuously he/she will be allowed to regularize his contribution by paying entire outstanding dues, along with penalty charges, if any, decided by the Government.
Pension Pay out:
Once the beneficiary joins the scheme at the entry age of 18-40 years, the beneficiary has to contribute till 60 years of age. On attaining the age of 60 years, the subscriber will get the assured monthly pension of Rs.3000/- with benefit of family pension, as the case may be.
Doubt and Clarification: In case of any doubt on the scheme, clarification provided by the JS& DGLW will be final.