ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
నెల‌కు 15 వేల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు ఆదాయం క‌లిగి ఉన్న అసంఘ‌టిత రంగ శ్రామికుల కోసం ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్ర‌మ‌-యోగి మాన్‌ ధ‌న్’ పేరిట ఒక బృహ‌త్త‌ర పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌వేశ పెట్టాల‌ని ప్ర‌తిపాదించిన ప్ర‌భుత్వం; దీనితో ఈ రంగం లో 10 కోట్ల మంది శ్రామికులు మ‌రియు ప‌నివారు ల‌బ్ది పొంద‌నున్నారు
01 FEB 2019 1:36PM by PIB Hyderabad
నెల‌కు 15 వేల రూపాయ‌ల వ‌ర‌కు ఆదాయం క‌లిగి ఉన్న అసంఘ‌టిత రంగ శ్రామికుల కోసం ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్ర‌మ‌-యోగి మాన్‌ ధ‌న్’ పేరిట ఒక బృహ‌త్త‌ర పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించాల‌ని ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌తిపాదించింది. కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ, కార్పొరేట్ వ్య‌వ‌హారాలు, రైల్వేలు మ‌రియు బొగ్గు శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయ‌ల్ నేడు పార్ల‌మెంటు లో 2019-20 సంవ‌త్స‌ర తాత్కాలిక బ‌డ్జెట్ ను ప్ర‌వేశ‌పెడుతూ, భార‌త‌దేశం యొక్క జిడిపి లో స‌గం అసంఘ‌టిత రంగం లో చెమ‌టోడ్చి ప‌ని చేస్తున్న‌టువంటి 42 కోట్ల మంది వ‌ర్క‌ర్ల నుండే ల‌భిస్తోంద‌న్నారు. వీరిలో వీధి వీధికి తిరిగి వ‌స్తువులు, స‌ర‌కులు అమ్మేవారు, రిక్షా కార్మికులు, నిర్మాణ రంగ శ్రామికులు, వ్య‌ర్థాల‌ను ఏరుకొనే వారు, వ్య‌వ‌సాయ కూలీలు, బీడీ కార్మికులు, చేనేత‌కారులు, తోలు వ‌స్తువులు త‌యారు చేసేవారి తో పాటు, ఇదే విధమైన అనేక వృత్తుల వారు ఉన్నారు. ప్ర‌భుత్వం వీరికి వీరి యొక్క వృద్ధాప్యం లో ఒక స‌మ‌గ్ర‌మైన‌టువంటి సామాజిక భ‌ద్ర‌త క‌వ‌చాన్ని స‌మ‌కూర్చ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంది. కాబ‌ట్టి, ఆయుష్మాన్ భార‌త్’ లో భాగంగా అందిస్తున్న ఆరోగ్య ర‌క్ష‌ణ మ‌రియు ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి జీవ‌న జ్యోతి బీమా యోజ‌న’, ఇంకా ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి సుర‌క్ష బీమా యోజ‌న’ ల‌లో భాగంగా స‌మ‌కూర్చుతున్న జీవిత మ‌రియు వైక‌ల్య ర‌క్ష‌ణ ల‌కు తోడుగా మా ప్ర‌భుత్వం ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్ర‌మ‌-యోగి మాన్‌ ధ‌న్’ పేరుతో ఒక బృహ‌త్త‌ర‌మైన పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కాన్ని ప్రారంభించాల‌ని ప్ర‌తిపాదిస్తోంద‌న్నారు.
ఈ పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కం 60 ఏళ్ళ వ‌య‌స్సు వ‌చ్చిన‌ప్ప‌టి నుండి 3 వేల రూపాయ‌ల నెల‌వారీ పింఛ‌ను అందించేందుకు ఉద్దేశించింద‌ని శ్రీ గోయ‌ల్ అన్నారు. అయితే, దీని కోసం వారు ప‌ని చేసే కాలం లో చిన్న‌పాటి మొత్తాన్ని నెల‌వారీ ప్రాతిప‌దిక‌న త‌మ వంతు వాటాగా స‌మ‌కూర్చ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంద‌ని ఆయ‌న తెలిపారు. 29 ఏళ్ళ ప్రాయం లో పెన్ష‌న్ యోజ‌న లో చేరే అసంఘ‌టిత రంగ శ్రామికుడు త‌న‌కు 60 సంవ‌త్స‌రాల వ‌య‌స్సు వ‌చ్చే వ‌ర‌కు ప్ర‌తి ఒక్క నెల‌కు కేవ‌లం 100 రూపాయ‌లు స‌మ‌కూర్చ‌వ‌ల‌సి ఉంటుంద‌ని వివ‌రించారు. 18 ఏళ్ళ వ‌య‌స్సు లో పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కం లో చేరే శ్రామికుడు ప్ర‌తి ఒక్క నెల‌కు 55 రూపాయ‌లు క‌డితే స‌రిపోతుంద‌న్నారు. ప్ర‌భుత్వం ఆ శ్రామికుని పెన్ష‌న్ ఖాతా లో ప్ర‌తి నెలా స‌మాన‌మైన‌టువంటి వాటా ను జ‌మ చేస్తుంద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. రానున్న అయిదు సంవ‌త్స‌రాల కాలం లో ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్ర‌మ‌-యోగి మాన్‌ ధ‌న్’ తాలూకు ల‌బ్దిని అసంఘ‌టిత రంగం లో క‌నీసం 10 కోట్ల మంది శ్రామికులు పొంద‌గ‌లుగుతార‌న్న అంచ‌నా ఉంది. తత్ఫ‌లితంగా ఇది ప్ర‌పంచం లో అతి భారీ పెన్ష‌న్ ప‌థ‌కాల లో ఒక‌టిగా మారే అవ‌కాశం ఉంది. ఈ ప‌థ‌కం కోసం 500 కోట్ల రూపాయ‌ల మొత్తాన్ని కేటాయించ‌డ‌మైంది. అవ‌స‌ర‌మైతే అద‌న‌పు నిధుల‌ను కూడా అందిస్తారు. ఈ ప‌థ‌కాన్ని ప్ర‌స్తుత సంవ‌త్స‌రం నుండే అమ‌లులోకి తీసుకురానున్నారు.

Ministry of Finance
Government proposes to launch mega pension yojana 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' for unorganised sector workers with monthly income upto rs. 15,000; 10 Crore Labourers and workers in the sector to be benefitted
01 FEB 2019 1:36PM by PIB Delhi
The Government proposes to launch a mega pension yojana namely 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' for the unorganised sector workers with monthly income upto Rs. 15,000. While presenting the Interim Budget 2019-20 in Parliament today, the Union Minister for Finance, Corporate Affairs, Railways and Coal, Shri Piyush Goyal said that half of India’s GDP comes from the sweat and toil of 42 crore workers in the unorganised sector working as street vendors, rickshaw pullers, construction workers, rag pickers, agricultural workers, beedi workers, handloom, leather and in numerous other similar occupations. The Government must provide them comprehensive social security coverage for their old age. Therefore, in addition to the health coverage provided under ‘Ayushman Bharat’ and life & disability coverage provided under ‘Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana’ and ‘Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana’, our Government proposes to launch a mega pension yojana namely 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' for the unorganised sector workers with monthly income upto Rs. 15,000.
Shri Goyal said that this pension yojana shall provide them an assured monthly pension of Rs. 3,000 from the age of 60 years on a monthly contribution of a small affordable amount during their working age. An unorganised sector worker joining pension yojana at the age of 29 years will have to contribute only Rs. 100 per month till the age of 60 years. A worker joining the pension yojana at 18 years, will have to contribute as little as Rs. 55 per month only. The Government will deposit equal matching share in the pension account of the worker every month. It is expected that at least 10 crore labourers and workers in the unorganised sector will avail the benefit of 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' within next five years making it one of the largest pension schemes of the world. A sum of Rs. 500 crore has been allocated for the Scheme. Additional funds will be provided as needed. The scheme will also be implemented from the current year.