अर्थ मंत्रालय
असंघटित क्षेत्रातील पंधरा हजार रुपयांपर्यंतचे उत्पन्न असलेल्या गटांसाठी सरकार द्वारे प्रधानमंत्री श्रमयोगी मानधन पेन्शन योजनेची घोषणा
01 FEB 2019 5:24PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 फेब्रुवारी 2019
केंद्र सरकार प्रधानमंत्री श्रम योगी मानधन योजनेद्वारे असंघटित क्षेत्रातील कामगारांसाठी मेगा पेन्शन योजना या अर्थसंकल्पात प्रस्तावित केली आहे. दहा कोटी कामगार आणि मजुरांना या योजनेचा लाभ मिळेल. 2019-20 चे अंतरिम अर्थसंकल्प सादर करतांना केंद्रीय वित्त, कंपनी व्यवहार, रेल्वे आणि कोळसा मंत्री पियुष गोयल यांनी ही माहिती दिली. ते म्हणाले की, भारताच्या सकल घरेलू उत्पादनातील महत्त्वाचा घटक असलेल्या 42 कोटी कामगारांसाठी असंघटित क्षेत्रातील रस्त्यावरील विक्रेते, रिक्षा ओढणारे, बांधकाम मजूर, शेतमजूर, चर्मोद्योग असे उद्योग करणाऱ्या व्यक्तींसाठी ही योजना असेल. या श्रमजीवींना एका व्यापक सामाजिक सुरक्षा जाळ्यात आणण्याचा हा प्रयत्न असेल, ज्याद्वारे त्यांच्या वृद्धापकाळाची व्यवस्था होऊ शकेल. प्रधानमंत्री श्रमयोगी मानधन योजना पंधरा हजार रुपयांपर्यंतचे मासिक उत्पन्न असलेल्या घटकांसाठी मेगा पेन्शन योजना असेल.
गोयल म्हणाले की, ही पेन्शन योजना या कामगारांना तीन हजार रुपयांपर्यंतचे मासिक निवृत्तीवेतन देईल. ती वय वर्षे साठ नंतर सुरू होईल. वयाच्या अठराव्या वर्षी या योजनेत सहभागी होणारे व्यक्तीसाठी 55 रुपये मासिक हप्ता देणे आवश्यक असेल. तर वयाच्या एकोणतिसाव्या वर्षी या योजनेत सहभागी होणाऱ्या असंघटीत क्षेत्रातील कामगारांसाठी शंभर रुपये मासिक हप्ता वयाच्या 60 वर्षांपर्यंत देणे आवश्यक असेल. त्यामध्ये सरकार तेवढ्याच रकमेची भागीदारी स्वतः करेल. प्रधानमंत्री श्रमयोगी मानधन योजनेचा असंघटित क्षेत्रातील दहा कोटी मजूर आणि कामगार यांना लाभ होईल, अशी अपेक्षा आहे. या योजनेसाठी 500 कोटी रुपयांची तरतूद करण्यात आली आहे तसेच गरजेनुसार वाढीव निधी पुरवला जाईल. या योजनेची अंमलबजावणी या वर्षापासून सुरू होईल.

Ministry of Finance
Government proposes to launch mega pension yojana 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' for unorganised sector workers with monthly income upto rs. 15,000; 10 Crore Labourers and workers in the sector to be benefitted
01 FEB 2019 1:36PM by PIB Delhi
The Government proposes to launch a mega pension yojana namely 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' for the unorganised sector workers with monthly income upto Rs. 15,000. While presenting the Interim Budget 2019-20 in Parliament today, the Union Minister for Finance, Corporate Affairs, Railways and Coal, Shri Piyush Goyal said that half of India’s GDP comes from the sweat and toil of 42 crore workers in the unorganised sector working as street vendors, rickshaw pullers, construction workers, rag pickers, agricultural workers, beedi workers, handloom, leather and in numerous other similar occupations. The Government must provide them comprehensive social security coverage for their old age. Therefore, in addition to the health coverage provided under ‘Ayushman Bharat’ and life & disability coverage provided under ‘Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana’ and ‘Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana’, our Government proposes to launch a mega pension yojana namely 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' for the unorganised sector workers with monthly income upto Rs. 15,000.
Shri Goyal said that this pension yojana shall provide them an assured monthly pension of Rs. 3,000 from the age of 60 years on a monthly contribution of a small affordable amount during their working age. An unorganised sector worker joining pension yojana at the age of 29 years will have to contribute only Rs. 100 per month till the age of 60 years. A worker joining the pension yojana at 18 years, will have to contribute as little as Rs. 55 per month only. The Government will deposit equal matching share in the pension account of the worker every month. It is expected that at least 10 crore labourers and workers in the unorganised sector will avail the benefit of 'Pradhan Mantri Shram-Yogi Maandhan' within next five years making it one of the largest pension schemes of the world. A sum of Rs. 500 crore has been allocated for the Scheme. Additional funds will be provided as needed. The scheme will also be implemented from the current year.